ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೇಶೀಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತವನ್ನು 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ' ಮಾಡಲು ಸಿಎಸ್ಐಆರ್ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಿಎಸ್ಐಆರ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ.ಎನ್.ಕಲೈಸೆಲ್ವಿ
"ಸಿಎಸ್ಐಆರ್ ಅರೋಮಾ ಮಿಷನ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ನ 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ' ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆ"
ಆಳ ಸಮುದ್ರದ ಅಧ್ಯಯನಕ್ಕಾಗಿ ಮಾನವರಹಿತ ನೀರೊಳಗಿನ ವಾಹನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಎನ್ಐಒ
30 JAN 2024 1:54PM by PIB Bengaluru
ದೇಶೀಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತವನ್ನು 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ' ಮಾಡಲು ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ಸೈಂಟಿಫಿಕ್ ಅಂಡ್ ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿಯಲ್ ರಿಸರ್ಚ್ (ಸಿಎಸ್ಐಆರ್) ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಎಸ್ಸಿಐಆರ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ಪಣಜಿಯ ಡೋನಾ ಪೌಲಾದ ಸಿಎಸ್ಐಆರ್-ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಓಷಿಯನೋಗ್ರಫಿ (ಎನ್ಐಒ) ನಲ್ಲಿ ಸೋಮವಾರ ನಡೆದ 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸಿಎಸ್ಐಆರ್ ಪಾತ್ರ' ಕುರಿತು ನಡೆದ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು.
"ಸಿಎಸ್ಐಆರ್, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ತನ್ನ 37 ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಮೂಲಕ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಸ್ವದೇಶೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ'ವನ್ನು ಎಷ್ಟರ ಮಟ್ಟಿಗೆ ತರಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ತಮ್ಮ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ, ಇದರ ಮೂಲಕ ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಬಹುದು. ಪ್ರಕೃತಿ ಮಾತೆಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಆ ಧ್ಯೇಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಭಾರತವು ಎಲ್ಲಾ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಶೋಧನಾ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯೂ ಆಗಿರುವ ಡಾ.ಎನ್.ಕಲೈಸೆಲ್ವಿ ಮಾತನಾಡಿ, ಜಗತ್ತು ಇಂದು ಅನಿರೀಕ್ಷಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ದೇಶವು ತನ್ನ ಪ್ರಸ್ತುತ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳಿಗೆ ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. "ಆದ್ದರಿಂದ, ಸಿಎಸ್ಐಆರ್ ಈಗಾಗಲೇ ತನ್ನ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಯಾವುದೇ ಸಂಶೋಧನೆಯು ಸ್ವದೇಶೀಕರಣ ಎಂಬ ಅಂಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಿಎಸ್ಐಆರ್ನ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಯಶಸ್ಸಿನ ಕಥೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ.ಕಲೈಸೆಲ್ವಿ, ಸಿಎಸ್ಐಆರ್ನ ಈ ವರ್ಷದ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರವು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಲ್ಯಾವೆಂಡರ್ ಕೃಷಿಯ ಮೂಲಕ ನೇರಳೆ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕಿದೆ ಎಂದು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸಿಎಸ್ಐಆರ್ನ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು ಲ್ಯಾವೆಂಡರ್ ಕೃಷಿಯ ಅಸಾಧಾರಣ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಲ್ಯಾವೆಂಡರ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಲ್ಯಾವೆಂಡರ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದಿಂದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಕೃಷಿ-ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿವೆ. ಸಿಎಸ್ಐಆರ್ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಸಮಶೀತೋಷ್ಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕೃಷಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಗಣ್ಯ ತಳಿಯ ಲ್ಯಾವೆಂಡರ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿತು ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಉಚಿತ ಸಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಂಡ್-ಟು-ಎಂಡ್ ಕೃಷಿ-ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಹಲವಾರು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಾರಭೂತ ತೈಲ ಹೊರತೆಗೆಯಲು ಡಿಸ್ಟಿಲೇಶನ್ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿತು. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಲ್ಯಾವೆಂಡರ್ ಕೃಷಿಯ ಯಶಸ್ಸು ಇದಕ್ಕೆ 'ನೇರಳೆ ಕ್ರಾಂತಿ' ಎಂಬ ಬಿರುದನ್ನು ಗಳಿಸಿಕೊಟ್ಟಿತು.
ಕೃಷಿ-ಯಾಂತ್ರಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಿಎಸ್ಐಆರ್ ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಮಹಿಳಾ ಸ್ನೇಹಿ, ಕಾಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಟರ್ ಪ್ರೈಮಾ ಇಟಿ 11 ಅನ್ನು ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರವು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು.
"ನಾವು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಭ್ರಾತೃತ್ವದಿಂದ ಬಂದವರು. ನಾವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಬಹುದು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸಿದ ನಂತರ, ಅದನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವುದು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ನ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ನಾವು ಅದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿಲ್ಲ. ಸಿಎಸ್ಐಆರ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳನ್ನು ಕೈಹಿಡಿದು ಅವರ ಪ್ರಯಾಣದುದ್ದಕ್ಕೂ ಅವರೊಂದಿಗೆ ನಡೆಯುತ್ತದೆ. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ 300 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕೃಷಿ-ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳನ್ನು ಸಿಎಸ್ಐಆರ್ ರಿಮೋಟ್ ಮಿಷನ್ ಆಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಡಿಜಿ ಹೇಳಿದರು, ಸಿಎಸ್ಐಆರ್ನ ಸಣ್ಣ ಕೊಡುಗೆ ಈಗ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಜನರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಲೆಮನ್ ಗ್ರಾಸ್ ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದ ಭಾರತವು 2023 ರ ವೇಳೆಗೆ ಹೇಗೆ ರಫ್ತು ಮಾಡುವ ದೇಶವಾಯಿತು, ಇದಕ್ಕೆ ಸಿಎಸ್ಐಆರ್ ನ ಅರೋಮಾ ಮಿಷನ್ ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. 2023 ರಲ್ಲಿ ದೇಶವು 600 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಲೆಮನ್ ಗ್ರಾಸ್ ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2022 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದ ಸಿಎಸ್ಐಆರ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಹೈಡ್ರೇಟ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೌಲಭ್ಯದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಡಾ.ಕಲೈಸೆಲ್ವಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. "ಈ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವಾಗ, ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಹೈಡ್ರೇಟ್ನ ವಾಣಿಜ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಒಂದು ವರ್ಷದೊಳಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದರು. 2023 ರಲ್ಲಿ, ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಹೈಡ್ರೇಟ್ನ ವಾಣಿಜ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಮೊದಲ ಬ್ಯಾಚ್ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಇಂದು, ಇದು ವರ್ಷಕ್ಕೆ 10,000 ಟನ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕವಾಗಿದೆ. ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಹೈಡ್ರೇಟ್ ಈಗ ರಾಸಾಯನಿಕ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು, ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಇತರ ರಸಾಯನಶಾಸ್ತ್ರ-ಸಂಬಂಧಿತ ಮತ್ತು ಫಾರ್ಮಸಿ-ಸಂಬಂಧಿತ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಅನ್ವಯವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ.
ಸುಸ್ಥಿರ ವಾಯುಯಾನ ಇಂಧನ (ಎಸ್ಎಎಫ್) ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ.ಕಲೈಸೆಲ್ವಿ, ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಫ್ಲೈಪಾಸ್ಟ್ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಎರಡು ವಿಮಾನಗಳು ವಾಯುಯಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವಾದ ಎಸ್ಎಎಫ್. "ನಾವು ಈಗ ಏರ್ಬಸ್ನೊಂದಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದ್ದೇವೆ. ಏರ್ಬಸ್ ನಮ್ಮ ಎಸ್ಎಎಫ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಲಿದೆ. ಇನ್ನೂ ಕೆಲವು ಖಾಸಗಿ ಕಂಪನಿಗಳು ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸುತ್ತಿವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
NIO ನಿಂದ C-BOT
ಎನ್ಐಒ ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ನೀರೊಳಗಿನ ಮಾನವರಹಿತ ವಾಹನವಾದ ಸಿ-ಬೋಟ್ ಅನ್ನು ಡಾ.ಕಲೈಸೆಲ್ವಿ ಭಾನುವಾರ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಸಿ-ಬಾಟ್ ಹಲವಾರು ಉಪಕರಣಗಳು, ಸಂವೇದಕಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ಯಾಜೆಟ್ಗಳನ್ನು ನೀರಿನಲ್ಲಿ 200 ಮೀಟರ್ ಆಳಕ್ಕೆ ಸಾಗಿಸಬಹುದು, ಇದು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಗೆ ಸಮುದ್ರದೊಳಗಿನ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. "ನಾವು ಸಿ-ಬಾಟ್ನ ನವೀಕರಿಸಿದ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ, ಅದು ಸಮುದ್ರದಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಮೀಟರ್ಗಳಷ್ಟು ಆಳವಾಗಿ ಡೈವಿಂಗ್ ಮಾಡಬಹುದು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ತಾಪಮಾನ, ತೇವಾಂಶ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಸಂಬಂಧಿತ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ನೀರೊಳಗಿನ ವಾಹನವು ಹೆಚ್ಚು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಫೋಟೋಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು, ವಿಪರೀತ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಜೀವಶಾಸ್ತ್ರವನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ,
"ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಇಡೀ ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರವು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟು 71 ಮಿಲಿಯನ್ ಚದರ ಕಿಲೋಮೀಟರ್... ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಮತ್ತು ಅಟ್ಲಾಂಟಿಕ್ ನಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಅಧ್ಯಯನಗಳು ನಡೆದಿವೆ. ಆದರೆ ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರದಲ್ಲಿ, ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವ ದೇಶಗಳು ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಇಡೀ ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರವನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವ ದೊಡ್ಡ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ" ಎಂದು ಡಾ.ಕಲೈಸೆಲ್ವಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಿಎಸ್ಐಆರ್-ಜಿಗ್ಯಾಸಾ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ
ಸಿಎಸ್ಐಆರ್-ಜಿಗ್ಯಾಸಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ-ವಿಜ್ಞಾನಿ ಸಂಪರ್ಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ವಿಜ್ಞಾನಿ ಸಂಪರ್ಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಿಎಸ್ಐಆರ್ನ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಜಿಗ್ಯಾಸ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಶಿಕ್ಷಕರೊಂದಿಗೆ ಶಾಲಾ ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡು ಒಂದು ಕಡೆ ಅನ್ವೇಷಣಾ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರಿಗೆ ಸಿಎಸ್ಐಆರ್ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸಣ್ಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು, ರಸಪ್ರಶ್ನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿ ಅವರ ಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಅನ್ವಯಿಸಲು ಬಳಸುವ ಮೂಲಕ ವಿಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಕಲಿಸಿದ ಸೈದ್ಧಾಂತಿಕ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕವಾಗಿ ಬದುಕಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಜಿಗ್ಯಾಸಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿ ಹಲವಾರು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವುದರಿಂದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಸಮುದಾಯದೊಂದಿಗೆ ಹೇಗೆ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿರಬೇಕು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಎನ್ಐಒ ಮಾದರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಡಾ.ಕಲೈಸೆಲ್ವಿ ಹೇಳಿದರು. "ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಸಮುದಾಯವು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ನಾಯಕರಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿರುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ವರ್ಚುವಲ್ ರಿಯಾಲಿಟಿ ಮೂಲಕ ಸಮುದ್ರ ಡೈವಿಂಗ್ನ ನೈಜ ಸಮಯದ ಅನುಭವವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಎನ್ಐಒ ಹೊಂದಿದೆ. ಎನ್ಐಒ ಈಗಾಗಲೇ ಗೋವಾದ ಹಲವಾರು ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕಿದೆ. ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಎನ್ಐಒಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೂ ಇದ್ದಾರೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸುದ್ದಿಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಎನ್ಐಒ ನಿರ್ದೇಶಕ ಪ್ರೊ.ಸುನಿಲ್ ಕುಮಾರ್ ಸಿಂಗ್ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.

Ministry of Science & Technology
CSIR committed to make India ‘Atmanirbhar’ by developing indigenous technologies, says Director General Dr N Kalaiselvi
“CSIR Aroma Mission best example of the council’s ‘Atmanirbhar’ initiatives”
NIO launches unmanned underwater vehicle to study deep sea
30 JAN 2024 1:54PM by PIB Mumbai
Panaji, 29.01.2024
The Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) is committed to make India ‘Atmanirbhar’ by developing indigenous technologies, said Dr N Kalaiselvi, the Director General of SCIR. She was speaking at a press conference held on the ‘Role of CSIR in building an Atmanirbhar Bharat’, at CSIR-National Institute of Oceanography (NIO), Dona Paula, Panaji, on Monday, January 29.
“CSIR, through its 37 laboratories across the country, are involved in all aspects of their research and development to what extent they can bring in ‘Atmanirbharta’ for indigenization of technologies, through which we can ensure that the country will become self-sustainable in the coming years. Thanks to Mother Nature, India has all the raw material sources to achieve that mission,” she said.
Dr N Kalaiselvi, who is also the Secretary of Department of Scientific and Industrial Research, said that the country has to prepare itself for its current and future scientific requirements as the world today is moving ahead in an unpredictable manner. “Therefore, the CSIR has already prioritized that any research happening under its aegis should have a component called indigenization,” she said.
Talking about the success stories of Atmanirbhar’ initiatives of the CSIR, Dr Kalaiselvi said that the CSIR’s this year’s Republic Day Tableau had highlighted the unleashing of a Purple Revolution ushered through Lavender cultivation in Jammu & Kashmir. CSIR’s scientific interventions have led to the phenomenal growth of lavender cultivation and development of lavender products taking lavender from lab-to-market and creating several agri-start-ups in J&K. CSIR developed an elite variety of lavender suitable for cultivation in temperate regions of J&K and provided free saplings and end-to-end agro-technologies to farmers and also installed distillation units for essential oil extraction in several regions of J&K. The success of Lavender cultivation in J&K earned it the sobriquet, ‘Purple Revolution’.
The Tableau had also showcased PRIMA ET11, India’s first women friendly, compact, Electric Tractor indigenously developed by CSIR, under agro-mechanical technology.
“We are from the scientific fraternity. We can just hand over a technology to a startup. Once the technology is transferred, it becomes the responsibility of the startup to take it to greater heights. But we are not doing that. CSIR handholds the startups and walks along with them throughout their journey. More than 300 agri-startups in Jammu and Kashmir are being supported by CSIR as a remote mission,” the DG said, adding that a minor contribution of the CSIR is now giving a greater confidence to the Jammu and Kashmir people.
She furtherexplained how India, which had been importing lemongrass oil for years, became an exporting country by 2023, all thanks to CSIR’s Aroma Mission. In the year 2023, the country has exported 600 million tons of lemongrass oil, she said.
Dr Kalaiselvi also mentioned about thehydrogen hydrate producing manufacturing facility under the CSIR that was dedicated to the nation by Prime Minister Narendra Modi in 2022. “While launching the facility, the Prime Minister had promised that commercial production of the hydrogen hydratewill start within one year. In the year 2023, the first batch of commercial production of hydrogen hydrate started. Today, it is a 10,000 tonnes per annum-manufacturing plant.” The hydrogen hydrateis now finding its application in chemical industries, processing industries, and several other chemistry-related and pharmacy-related industries.
Talking about the Sustainable Aviation Fuel (SAF) technology, Dr Kalaiselvi said that two aircrafts that took part in the Republic Day flypast were SAF, an indigenously developed technology in the field of aviation. “We have now signed an agreement with Airbus.The Airbus will be making use of our SAF technology. A few more private players are also in talks with us,” she said.
C-BOT by NIO
Dr Kalaiselvi on Sunday launched C-Bot, an underwater unmanned vehicleindigenously developed by the NIO. C-Bot can carry a number of equipment, sensors and gadgets to 200 metres deep into the water, which will help the scientists study the undersea ecosystem. “We have plans to develop an updated version of C-Bot which can go for deep divingthousands of meters into the sea,” she said.
The underwater vehicle will help greatly in studying temperature, humidity and climate related topics. It will help collect samples and take photos, study growing biology in extreme environment,
“Actually, the entire Indian Ocean is our target. the total 71 million square kilometers… A lot of studies have taken place in the Pacific and Atlantic. But in Indian Ocean, there are very few countries studying so there is a very large need to study the entire Indian Ocean,” Dr Kalaiselvi said.
CSIR-Jigyasa Program
CSIR-Jigyasa Student-Scientist Connect Program is an initiative of CSIR to promote scientific temper through student scientist connect program. The Jigyasa program is aimed at school and college students along with teachers to inculcate the culture of inquisitiveness on one hand and scientific temper on the other.The program will also enable the students and teachers to practically live the theoretical concepts taught in science by visiting CSIR laboratories and using the knowledge to take up small projects, compete in quiz and also apply to their knowledge for the betterment of society.
Dr Kalaiselvi said that NIO is a role model on how to stay connected with the student community as under Jigyasa Program, several students visit the institute. “It is important to stay connected with the student community as they are the next generation scientific leaders. The NIO has facilities which help students to get real-time experience of sea diving through virtual reality. The NIO has alreadyinstilled an interest for science and technology in a number of children in Goa. There are students who visit NIO from other states also,” she said.
Prof. Sunil Kumar Singh, Director, NIO, was also present at the press conference.