ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਫ਼ੌਜੀ ਅਭਿਆਸ 'ਸਦਾ ਤਨਸੀਕ' ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ
29 JAN 2024 12:58PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਫ਼ੌਜੀ ਅਭਿਆਸ 'ਸਦਾ ਤਨਸੀਕ' ਦਾ ਉਦਘਾਟਨੀ ਐਡੀਸ਼ਨ ਅੱਜ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮਹਾਜਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਇਹ ਅਭਿਆਸ 29 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ 10 ਫਰਵਰੀ, 2024 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ। 45 ਰੱਖਿਆ ਜਵਾਨਾਂ ਵਾਲੀ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਦੀ ਟੁਕੜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਰਾਇਲ ਸਾਊਦੀ ਲੈਂਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਫ਼ੌਜ ਦੀ ਟੁਕੜੀ ਵਿੱਚ ਵੀ 45 ਜਵਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਬ੍ਰਿਗੇਡ ਆਫ਼ ਗਾਰਡਜ਼ (ਮੈਕੇਨਾਈਜ਼ਡ ਇਨਫੈਂਟਰੀ) ਦੀ ਇੱਕ ਬਟਾਲੀਅਨ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸੰਯੁਕਤ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਮੰਤਵ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਚਾਰਟਰ ਦੇ ਅਧਿਆਏ VII ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਰਧ-ਰੇਗਿਸਤਾਨੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਲਈ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਫੌਜਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਫੌਜਾਂ ਨੂੰ ਉਪ-ਰਵਾਇਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ, ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਢੰਗ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਫੌਜੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਆਪਸੀ ਸਾਂਝ, ਦੋਸਤੀ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਮੋਬਾਈਲ ਵਾਹਨ ਚੈਕ ਪੋਸਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਘੇਰਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਤਲਾਸ਼ੀ ਅਭਿਆਨ, ਘਰੇਲੂ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਅਭਿਆਸ, ਰਿਫਲੈਕਸ ਸ਼ੂਟਿੰਗ, ਸਲਿਥਰਿੰਗ ਅਤੇ ਸਨਾਈਪਰ ਫਾਇਰਿੰਗ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਸੈਸ਼ਨ ਦੋਵਾਂ ਫ਼ੌਜੀ ਟੁਕੜੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਸਾਂਝੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੰਤਵਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ, ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Defence
INDIA- SAUDI ARABIA JOINT MILITARY EXERCISE ‘SADA TANSEEQ’ COMMENCES IN RAJASTHAN
29 JAN 2024 12:58PM by PIB Delhi
The inaugural edition of India-Saudi Arabia Joint Military Exercise ‘SADA TANSEEQ’ commenced today at Mahajan, Rajasthan. The Exercise is scheduled to be conducted from 29th January to 10th February 2024. The Saudi Arabian contingent comprising 45 personnel is being represented by Royal Saudi Land Forces. The Indian Army contingent also comprising 45 personnel is being represented by a Battalion from the Brigade of the Guards (Mechanised Infantry).
Aim of the Exercise is to train troops of both sides for Joint Operations in Semi Desert terrain under Chapter VII of the United Nations Charter. The Exercise will enable both the sides to share their best practices in the tactics, techniques and procedures of conducting operations in sub-conventional domain. It will facilitate developing interoperability, bonhomie and camaraderie between troops from both the sides.
The Exercise will involve Establishment of Mobile Vehicle Check Post, Cordon & Search Operation, House Intervention Drill, Reflex Shooting, Slithering and Sniper Firing. The Exercise will provide an opportunity to both the contingents to strengthen their bond. It will act as a platform to achieve shared security objectives, enhance the level of defence cooperation and foster bilateral relations between the two friendly nations.