संरक्षण मंत्रालय
75 वा प्रजासत्ताक दिन: बिटींग रिट्रीट 2024 भारतीय सूरांच्या निनादासाठी विजय चौक सज्ज
28 JAN 2024 12:11PM by PIB Mumbai
75 व्या प्रजासत्ताक दिन समारंभाच्या निमित्ताने 29 जानेवारी 2024 रोजी भव्य रायसीना हिलवरच्या ऐतिहासिक विजय चौकत , ‘बिटींग रिट्रीटिंग’ समारंभात सर्व भारतीय सुरांचा साक्षीदार होईल. भारतीय लष्कर, भारतीय नौदल, भारतीय वायुसेना आणि केंद्रीय सशस्त्र पोलीस दलाचे (CAPF) संगीत वाद्यवृंद 31 आकर्षक तसंच पाऊल ठेक्यांवर आधारित भारतीय सुरांची सजावट सशस्त्र दलाच्या अध्यक्ष आणि सर्वोच्च कमांडर द्रौपदी मुर्मू, उपराष्ट्रपती जगदीप धनखड, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी, संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह, इतर केंद्रीय मंत्री, वरिष्ठ अधिकारी आणि सर्वसामान्य जनता यांच्यासमोर सादर करतील.
समारंभाची सुरुवात सामूहिक बँडच्या 'शंखनाद' धूनने होईल आणि त्यानंतर 'वीर भारत', 'संगम दूर', 'देशों का सरताज भारत', 'भागीरथी' आणि 'अर्जुन' यांसारख्या चित्तवेधक सुरांच्या पाईप आणि ड्रम बँडचा यात समावेश असेल. केंद्रीय सशस्त्र पोलीस दलाचे बँड इतर सुरावटीसह 'भारत के जवान' आणि 'विजय भारत' वाजवतील.
भारतीय वायूसेना 'टायगर हिल', रिजॉईस इन रायसीना' आणि 'स्वदेशी' या सुरावटी बँडवर वाजवतील तर भारतीय नौदलाचा बँड 'आयएनएस विक्रांत'सह 'मिशन चांद्रयान', 'जय भारती' आणि 'हम तैय्यार हैं' सारख्या अनेक धून वाजवताना प्रेक्षकांना पहायला मिळतील. यानंतर भारतीय लष्कराचा बँड इतर सुरावटीसह ‘फौलाद का जिगर’, ‘अग्निवीर’, ‘कारगिल १९९९’, ‘ताकत वतन’ आदि गाणी वाजवणार आहे.
त्यानंतर एकत्रित आलेले बँड 'कदम कदम बढाये जा', ऐ मेरे वतन के लोगों' आणि ‘ड्रमर्स कॉल' वाजवतील. त्यानंतर ‘सारे जहाँ से अच्छा’ या सदैव लोकप्रिय असलेल्या धूनने हा कार्यक्रम संपेल.
या सोहळ्याचे प्रमुख संयोजक लेफ्टनंट कर्नल विमल जोशी असतील. लष्कराच्या बँडचे संयोजक सुभेदार मेजर मोती लाल असतील, तर MCPO MUS II एम अँटनी आणि वॉरंट ऑफिसर अशोक कुमार हे अनुक्रमे भारतीय नौदल आणि भारतीय वायूसेनेचे संयोजक असतील. केंद्रीय सशस्त्र पोलीस दलाच्या बँडच्या संयोजक कॉन्स्टेबल जी डी राणीदेवी असतील.
नायब सुभेदार उमेश कुमार यांच्या नेतृत्वाखाली बिगुल वादक आपल्या सुरावटी सादर करतील आणि सुभेदार मेजर राजेंद्र सिंग यांच्या सूचनेनुसार पाईप्स आणि ड्रम्स बँड आपल्या सुरावटी ऐकवतील.
‘बिटींग रिट्रीट' चा उगम 1950 च्या दशकाच्या सुरुवातीला झाला जेव्हा भारतीय सैन्याच्या मेजर रॉबर्ट्सने एकत्रित वाद्यवृंदाचे प्रदर्शन करत अनोखा असा स्वदेशी सोहळा सादर केला. या माध्यमांतून लष्करी तळांच्या शतकानुशतकांच्या जुन्या परंपरेचे दर्शन होते, जेव्हा सैन्याचा युद्धविराम झाला, फौजांनी आपली शस्त्रास्त्र म्यान केली, रणांगणातून माघारी आले आणि रिट्रीटच्या धून वाजवत सूर्यास्ताच्या वेळी छावणीत परतले. निशाणे आणि मानके यावेळी पेटीबंद केली जातात आणि ध्वज खाली उतरवले जातात. या सोहळ्यामुळे गतकाळाच्या रम्य आठवणी पुन्हा जागृत होतात.

Ministry of Defence
75th Republic Day: Vijay Chowk set to be reverberated with all Indian tunes during Beating Retreat 2024
28 JAN 2024 12:11PM by PIB Delhi
With the sun setting down over the majestic Raisina Hills, the historic Vijay Chowk will witness all Indian tunes being played during the ‘Beating Retreating’ ceremony on January 29, 2024, marking the culmination of 75th Republic Day celebrations. The music bands of Indian Army, Indian Navy, Indian Air Force and Central Armed Police Forces (CAPF) will play 31 captivating and foot-tapping Indian tunes before a distinguished audience, comprising President and Supreme Commander of the Armed Forces Smt Droupadi Murmu, Vice President Shri Jagdeep Dhankhar, Prime Minister Shri Narendra Modi, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, other Union Ministers, senior officials and the general public.
The ceremony will begin with the massed band’s ‘Shankhnaad’ tune which will be followed by the enthralling tunes such as ‘Veer Bharat’, ‘Sangam Dur’, ‘Deshon ka Sartaj Bharat’, ‘Bhagirathi’, and ‘Arjuna’ by Pipes and Drums band. The CAPF bands will play ‘Bharat Ke Jawan’ and ‘Vijay Bharat’ among others.
‘Tiger Hill’, ‘Rejoice in Raisina’ and ‘Swadeshi’ are among the tunes to be played the band of the Indian Air Force, while the audience will witness the Indian Navy band playing a number of tunes, including ‘INS Vikrant’, ‘Mission Chandrayaan’, ‘Jai Bharati’ and ‘Hum Tayyar Hain’. This will be followed by the Indian Army band which will play ‘Faulad Ka Jigar’, ‘Agniveer’, ‘Kargil 1999’, ‘Taqat Watan’ among others.
The Massed Bands will, then, play the tunes ‘Kadam Kadam Badhaye Ja’, ‘Aye Mere Watan Ke Logon’ and ‘Drummers Call’. The event will come to a close with the ever-popular tune of ‘Sare Jahan se Acha’.
The principal conductor of the ceremony will be Lt Col Vimal Joshi. While the Army Band conductor will be Subedar Major Moti Lal, MCPO MUS II M Antony and Warrant Officer Ashok Kumar will be the Conductors of Indian Navy and Indian Air Force respectively. The conductor of CAPF band will be Constable GD Ranidevi.
The Buglers will perform under the leadership of Naib Subedar Umesh Kumar, and Pipes and Drums band will play under the instructions of Subedar Major Rajender Singh.
‘Beating Retreat’ traces its origins to the early 1950s when Major Roberts of the Indian Army indigenously developed the unique ceremony of display by the massed bands. It marks a centuries old military tradition, when the troops ceased fighting, sheathed their arms, withdrew from the battlefield and returned to the camps at sunset at the sounding of the Retreat. Colours and Standards are cased and flags lowered. The ceremony creates nostalgia for the times gone by.