પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ દિલ્હીમાં કરિયપ્પા પરેડ ગ્રાઉન્ડ ખાતે એનસીસી પીએમ રેલીને સંબોધન કર્યું
"એનસીસી એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતના વિચાર પર પ્રકાશ પાડે છે"
"કર્તવ્ય પથ પર 75મા પ્રજાસત્તાક દિવસની પરેડ 'નારી શક્તિ'ને સમર્પિત કરવામાં આવી હતી"
"વિશ્વની નજર છે કે ભારતની 'નારી શક્તિ' દરેક ક્ષેત્રમાં કેવી રીતે પોતાની કાબેલિયત સાબિત કરી રહી છે"
"અમે એવા ક્ષેત્રોમાં દીકરીઓ માટે તકો ખોલી છે જ્યાં અગાઉ તેમના પ્રવેશ પર પ્રતિબંધ અથવા મર્યાદિત હતો"
"આજે, સ્ટાર્ટ-અપ્સ હોય કે સ્વ-સહાય જૂથો, મહિલાઓ દરેક ક્ષેત્રમાં તેમની છાપ છોડી રહી છે"
"જ્યારે દેશ પુત્રો અને પુત્રીઓની પ્રતિભાને સમાન તક આપે છે, ત્યારે તેની પ્રતિભાનો ભંડાર પ્રચંડ બની જાય છે"
"છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ભારતનું ડિજિટલ અર્થતંત્ર આપણાં યુવાનોની તાકાતનો નવો સ્રોત બની ગયું છે"
"વિકસિત ભારત આપણાં યુવાનોનાં સ્વપ્નોને સાકાર કરશે"
27 JAN 2024 6:34PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે દિલ્હીમાં કરિયપ્પા પરેડ ગ્રાઉન્ડ ખાતે એનસીસીની વાર્ષિક પ્રધાનમંત્રી રેલીને સંબોધન કર્યું હતું. શ્રી મોદીએ સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ નિહાળ્યો હતો અને બેસ્ટ કેડેટ એવોર્ડ એનાયત કર્યા હતા. તેમણે ઝાંસીથી દિલ્હી સુધી એનસીસી ગર્લ્સ અને નારી શક્તિ વંદન રન (એનએસઆરવી)ને મેગા સાયક્લોથોનમાં લીલી ઝંડી પણ આપી હતી.
અહીં ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભૂતપૂર્વ એનસીસી કેડેટ તરીકે પોતે એનસીસી કેડેટ તરીકે એનસીસી કેડેટની વચ્ચે જ્યારે તેઓ ઉપસ્થિત હોય છે, ત્યારે તેમની યાદોને યાદ કરવી સ્વાભાવિક છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "એનસીસી કેડેટ્સ વચ્ચે ઉપસ્થિત રહેવાથી એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત"નો વિચાર પ્રદર્શિત થાય છે. તેમણે દેશનાં વિવિધ ભાગોનાં કેડેટ્સની હાજરીનું અવલોકન કર્યું હતું. તેમણે એનસીસીનું ક્ષેત્ર સતત વધી રહ્યું છે એ બદલ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી અને કહ્યું હતું કે, આજનો પ્રસંગ નવી શરૂઆતનો સંકેત છે. તેમણે વાયબ્રન્ટ વિલેજ યોજના હેઠળ સરકાર દ્વારા વિકસાવવામાં આવી રહેલા સરહદી વિસ્તારોના ગામોના 400થી વધુ સરપંચો અને દેશભરના સ્વસહાય જૂથોની 100થી વધુ મહિલાઓની હાજરીની પણ નોંધ લીધી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, આ રેલી 'એક વિશ્વ, એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય'નાં જુસ્સાને મજબૂત કરી રહી છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે 2014માં આ રેલીમાં 10 દેશોના કેડેટ્સ હતા, આજે આ સંખ્યા વધીને 24 થઈ ગઈ છે.
ઐતિહાસિક 75મો ગણતંત્ર દિવસ નારી શક્તિને સમર્પિત હોવાનો ઉલ્લેખ કરતા પીએમ મોદીએ કહ્યું કે, દેશે જીવનના દરેક ક્ષેત્રમાં ભારતની દીકરીઓએ ભરેલી હરણફાળનું પ્રદર્શન કર્યું છે. તેમણે આ પ્રસંગે એવોર્ડ મેળવનાર કેડેટ્સની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે વડોદરા અને કાશીના સાયકલ જૂથોને સ્વીકાર્યું અને બંને સ્થળોએથી સાંસદ હોવાનો ઉલ્લેખ કર્યો.
એ સમયને યાદ કરીને જ્યારે સમાજમાં મહિલાઓની ભૂમિકા માત્ર સાંસ્કૃતિક વ્યવસ્થાઓ અને સંસ્થાઓ સુધી જ મર્યાદિત હતી, ત્યારે પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, અત્યારે દુનિયા ભારતની દીકરીઓને દરેક ક્ષેત્રમાં, પછી તે જમીન હોય, સમુદ્ર હોય, હવા હોય કે અંતરિક્ષ હોય, દરેક ક્ષેત્રમાં પોતાની સૂક્ષ્મતા સાબિત કરતી જોવા મળી રહી છે. તેમણે પ્રજાસત્તાક દિનની પરેડમાં ભાગ લેનારી મહિલા સ્પર્ધકોના દ્રઢ નિશ્ચય પર પ્રકાશ પાડતા કહ્યું હતું કે, આ રાતોરાત સફળતાનું પરિણામ નથી, પણ છેલ્લાં 10 વર્ષનાં સમર્પિત પ્રયાસોનું પરિણામ છે. "ભારતીય પરંપરાઓમાં નારીને હંમેશાં શક્તિ માનવામાં આવે છે", પીએમ મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે તેમણે રાણી લક્ષ્મી બાઈ, રાણી ચેન્નમ્મા અને રાણી વેલુ નાચિયાર જેવા બહાદુર યોદ્ધાઓનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો જેમણે બ્રિટિશરોને કચડી નાખ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં સરકારે દેશમાં નારી શક્તિની આ ઊર્જાને સતત મજબૂત કરી છે. તેમણે એક સમયે પ્રતિબંધિત અથવા મર્યાદિત એવા ક્ષેત્રોમાં મહિલાઓના પ્રવેશમાં આવતા તમામ અવરોધોને દૂર કરવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને ત્રણેય સંરક્ષણ દળોની આગળની હરોળ, સંરક્ષણમાં મહિલાઓ માટે કાયમી કમિશન અને કમાન્ડની ભૂમિકા અને લડાઇની સ્થિતિના ઉદાહરણો આપ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અગ્નિવીર હોય કે ફાઇટર પાઇલટ, મહિલાઓની ભાગીદારીમાં વધારો થઈ રહ્યો છે." સૈનિક સ્કૂલોમાં વિદ્યાર્થિનીઓના પ્રવેશ ખોલવાનો પણ તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ માહિતી આપી હતી કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર દળોમાં મહિલાઓની સંખ્યા બમણાથી વધારે થઈ ગઈ છે, ત્યારે રાજ્યોને રાજ્યનાં પોલીસ દળમાં વધારે મહિલાઓની ભરતી કરવા માટે પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું છે.
સમાજની માનસિકતા પર આ પગલાંની અસરનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, અન્ય ક્ષેત્રોમાં પણ મહિલાઓની ભાગીદારી વધી રહી છે. તેમણે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં બેંકિંગ અને વીમા સુનિશ્ચિત કરવામાં મોટી સંખ્યામાં મહિલાઓનું ધ્યાન દોર્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "સ્ટાર્ટઅપ્સ અથવા સ્વ-સહાય જૂથો જેવા ક્ષેત્રોમાં વાર્તા સમાન છે."
તેમણે કહ્યું કે મહિલાઓની ભાગીદારીને કારણે ટેલેન્ટ પૂલમાં વધારો એ વિકસિત ભારતની રચનાને ચિહ્નિત કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આખું વિશ્વ ભારત તરફ "વિશ્વ મિત્ર" તરીકે જોઈ રહ્યું છે, તેમણે ભારતના પાસપોર્ટની વધતી જતી તાકાત તરફ ઇશારો કર્યો હતો. ઘણા દેશોને ભારતના યુવાનોની પ્રતિભા અને કૌશલ્યમાં તક દેખાઈ રહી છે."
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આગામી 25 વર્ષોમાં દેશના ભવિષ્યને આકાર આપવામાં તેમની મુખ્ય ભૂમિકા પર ભાર મૂકતા ભારતના યુવાનો માટે તેમના વિઝનની રૂપરેખા રજૂ કરી હતી. હૃદયના ઉંડાણથી બોલતા, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જાહેર કર્યું, "આ પરિવર્તનશીલ યુગ, આગામી 25 વર્ષોમાં, માત્ર વિકસિત ભારતના નિર્માણનો સાક્ષી બનશે નહીં, પરંતુ મુખ્યત્વે યુવાનોને લાભ થશે, મોદીને નહીં." ભારતની વિકાસયાત્રાના પ્રાથમિક લાભાર્થીઓ તરીકે યુવાનોને પ્રકાશિત કરતાં પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "આ યુગનો સૌથી મોટો લાભ તમારા જેવી યુવાન વ્યક્તિઓને થાય છે." તેમણે સતત સખત પરિશ્રમના મહત્ત્વ પર ભાર મૂકતાં કહ્યું હતું કે, "ઉત્કૃષ્ટતા માટે સતત પ્રયત્નશીલ રહેવું તમારા બધા માટે અનિવાર્ય બની રહેશે."
છેલ્લાં એક દાયકામાં વિવિધ ક્ષેત્રોમાં થયેલી હરણફાળ પર પ્રકાશ ફેંકતા પ્રધાનમંત્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, "છેલ્લાં 10 વર્ષમાં દરેક ક્ષેત્રમાં મોટા પાયે કૌશલ્ય વિકાસ, રોજગારી અને ઉદ્યોગસાહસિકતાની દિશામાં નોંધપાત્ર પ્રયાસો કરવામાં આવ્યાં છે." તેમણે ભારતની પ્રગતિને આગળ વધારવામાં મહત્તમ પ્રભાવ માટે યુવાનોની પ્રતિભા અને કુશળતાનો ઉપયોગ કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી હેઠળ સ્માર્ટ સ્કૂલ અભિયાન જેવી પહેલો મારફતે યુવાનોને સશક્ત બનાવવાની સરકારની કટિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેનો ઉદ્દેશ દેશભરમાં હજારો શાળાઓનું આધુનિકીકરણ કરવાનો છે. તેમણે છેલ્લાં એક દાયકામાં કોલેજો, યુનિવર્સિટીઓ અને વ્યાવસાયિક શિક્ષણ સાથે સંબંધિત સંસ્થાઓમાં અભૂતપૂર્વ વૃદ્ધિનો ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો.
ભારતની શૈક્ષણિક પરિદ્રશ્યમાં થયેલી પ્રગતિ પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ભારતીય યુનિવર્સિટીઓની વૈશ્વિક રેન્કિંગમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે." તેમણે મેડિકલ કોલેજો અને બેઠકોની સંખ્યામાં વિક્રમી વધારાની ઉજવણી પણ કરી હતી, સાથે સાથે કેટલાંક રાજ્યોમાં નવી આઇઆઇટી અને એઇમ્સની સ્થાપના પણ કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સંરક્ષણ, અંતરિક્ષ અને યુવા પ્રતિભાઓ માટે મેપિંગ જેવા ક્ષેત્રો ખોલવા માટે સરકારનાં સમર્પણની પુષ્ટિ કરી હતી, ત્યારે સંશોધનનાં પ્રયાસોને વેગ આપવા નવા કાયદા પ્રસ્તુત કર્યા હતાં. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આ તમામ પહેલો આપના લાભ માટે, ભારતનાં યુવાનો માટે હાથ ધરવામાં આવી છે."
આર્થિક સશક્તીકરણ તરફ વળતાં પ્રધાનમંત્રી મોદીએ "મેક ઇન ઇન્ડિયા" અને 'અખંડ ભારત' અભિયાનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને ભારતના યુવાનોની આકાંક્ષાઓ સાથે તેમની સંવાદિતા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આ અભિયાનો તમારા જેવા યુવાન લોકો માટે પણ છે, જે રોજગારીની નવી તકો પ્રદાન કરે છે."
ભારતની ડિજિટલ ક્રાંતિનો પુરાવો આપતાં પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ડિજિટલ અર્થતંત્રની ઝડપથી થઈ રહેલી વૃદ્ધિ અને યુવાનો પર તેની ઊંડી અસર પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, "છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ભારતનું ડિજિટલ અર્થતંત્ર આપણાં યુવાનોની તાકાતનો નવો સ્રોત બની ગયું છે."
વૈશ્વિક સ્તરે ત્રીજા ક્રમની સૌથી મોટી સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ તરીકે ભારતના ઉદયને સ્વીકારતા પ્રધાનમંત્રી મોદીએ યુવાનોમાં ઉદ્યોગસાહસિકતાના જુસ્સાની પ્રશંસા કરતાં કહ્યું હતું કે, "અત્યારે ભારત 1.25 લાખથી વધારે રજિસ્ટર્ડ સ્ટાર્ટઅપ્સ અને 100થી વધારે યુનિકોર્નનું ઘર છે." પ્રધાનમંત્રીએ ભારતમાં મોબાઇલ ઉત્પાદન અને વાજબી ડેટા તથા દરેક ગામમાં ઓપ્ટિકલ ફાઇબર કનેક્ટિવિટીમાં વૃદ્ધિ તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું.
-કોમર્સ, -શોપિંગ, હોમ ડિલિવરી, ઓનલાઇન શિક્ષણ અને રિમોટ હેલ્થકેરનાં વિસ્તરણનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ડિજિટલ ઇન્ડિયા દ્વારા પ્રસ્તુત તકોનો લાભ લેવા યુવાનોને ડિજિટલ ઇન્ડિયા દ્વારા પ્રસ્તુત તકોનો લાભ લેવા અપીલ કરી હતી, જેમાં ડિજિટલ કન્ટેન્ટ સર્જનનો પ્રસાર અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં પાંચ લાખથી વધારે કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સની સ્થાપનાનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં અસંખ્ય યુવાન વ્યક્તિઓને રોજગારી આપવામાં આવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ભવિષ્યની દેખાતી નીતિ નિર્માણ અને સ્પષ્ટ પ્રાથમિકતાઓ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે સરહદી ગામને છેલ્લું ગામ કહેવાની માનસિકતામાં આવેલા પરિવર્તનની વાત કરી હતી. હવે આ ગામો 'પ્રથમ ગામો' એટલે કે 'વાઇબ્રન્ટ વિલેજ' છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આગામી દિવસોમાં આ ગામડાઓ મોટાં પર્યટન કેન્દ્રો બનવાનાં છે.
યુવાનોને પ્રત્યક્ષ સંબોધન કરતાં પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારતનાં ભવિષ્યને આકાર આપવાની તેમની ક્ષમતા પર વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો અને રાષ્ટ્રનિર્માણનાં પ્રયાસોમાં સક્રિય ભાગીદારી માટે અપીલ કરી હતી. તેમણે તેમને "માય ભારત ઓર્ગેનાઇઝેશન"માં નોંધણી કરાવવા અને સમૃદ્ધ ભારતના વિકાસ માટે વિચારોનું યોગદાન આપવા વિનંતી કરી.
અંતમાં પ્રધાનમંત્રી મોદીએ તમામ સહભાગીઓને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને ભવિષ્ય માટે સફળતાની કામના કરી હતી. તેમણે યુવાનોમાં પોતાના વિશ્વાસની પુષ્ટિ કરતાં કહ્યું હતું કે, "તમે એક વિકસિત ભારતના ઘડવૈયા છો."
કેન્દ્રીય સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહ, એનસીસીના મહાનિદેશક શ્રી રાજનાથ સિંહ, કેન્દ્રીય સંરક્ષણ રાજ્યમંત્રી લેફ્ટનન્ટ જનરલ ગુરબીરપાલ સિંહ, સંરક્ષણ વિભાગના વડા શ્રી અજય ભટ્ટ, ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફ, લેફ્ટનન્ટ જનરલ અનિલ ચૌહાણ, ચીફ ઓફ આર્મી સ્ટાફ, જનરલ મનોજ પાંડે, ચીફ ઓફ એર ચીફ માર્શલ વી આર ચૌધરી, નૌકાદળના વડા એડમિરલ આર. હરિ કુમાર અને સંરક્ષણ સચિવઆ પ્રસંગે શ્રી ગિરિધર અરામણે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પાર્શ્વ ભાગ
આ કાર્યક્રમમાં અમૃત પેઢીના યોગદાન અને સશક્તીકરણને પ્રદર્શિત કરતા 'અમૃત કાલ કી એનસીસી' થીમ પર સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ શામેલ છે. વસુધૈવ કુટુમ્બકમની ભારતની સાચી ભાવના મુજબ આ વર્ષની રેલીમાં 24 વિદેશી દેશોના 2,200થી વધુ એનસીસી કેડેટ્સ અને યુવાન કેડેટ્સ સામેલ થયા હતા.
એનસીસી પીએમ રેલીમાં વિશેષ અતિથિ તરીકે વાઇબ્રન્ટ ગામોના 400થી વધુ સરપંચો અને દેશના વિવિધ વિસ્તારોમાંથી આવેલા વિવિધ સ્વસહાય જૂથોની 100થી વધુ મહિલાઓ પણ ઉપસ્થિત રહી હતી.

Prime Minister's Office
PM addresses NCC PM Rally at Cariappa Parade Ground, Delhi
“NCC highlights the idea of Ek Bharat Shreshtha Bharat”
“75th Republic Day parade on Kartavya Path was dedicated to 'Nari Shakti'”
“The world is watching how India's 'Nari Shakti' are proving their mettle in every field”
“We have opened up opportunities for daughters in sectors where their entry was previously restricted or limited”
“Today, be it start-ups or self-help groups, women are leaving their mark in every field”
“When the country gives equal opportunity to the talent of sons and daughters, its talent pool becomes enormous”
"In the past 10 years, India's digital economy has become a new source of strength for our youth"
“Developed India will fulfill the dreams of our youth”
27 JAN 2024 6:34PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today addressed the annual NCC PM rally at the Cariappa Parade Ground in Delhi. Shri Modi witnessed a cultural program and presented the Best Cadet Awards. He also flagged in Mega Cyclothon by NCC Girls and Nari Shakti Vandan Run (NSRV) from Jhansi to Delhi.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that as a former NCC cadet himself, it is natural to recall the memories when he is present among NCC cadets. “Being present among NCC cadets highlights the idea of Ek Bharat Shreshtha Bharat”, the Prime Minister said as he observed the presence of cadets from different parts of the country. He expressed happiness that the sphere of NCC is constantly growing and said that today’s occasion marks a new beginning. He also noted the presence of more than 400 sarpanches of the villages from border areas which are being developed by the government under the Vibrant Villages scheme, and more than 100 women from self-help groups across the country.
The Prime Minister pointed out that the rally is strengthening the spirit of ‘one world, one family, one future’. He pointed out that in 2014 there were cadets from 10 countries in this rally, today the number has gone up to 24.
Noting that the historic 75th Republic Day was dedicated to Nari Shakti, PM Modi said that the country showcased the strides made by the daughters of India in every walk of life. He praised the cadets who were awarded on the occasion. He acknowledged the Cycle groups from Vadodara and Kashi and mentioned him being MP from both places.
Recalling the times when the role of women in society was limited to cultural arrangements and organizations, the Prime Minister said that the world today is witnessing the daughters of India proving their mettle in every field, be it land, sea, air or space. He highlighted the determination of the women participants in the Republic Day parade and said that it is not a result of overnight success but the dedicated efforts of the last 10 years. “Nari has always been considered as Shakti in Indian traditions”, PM Modi remarked as he mentioned valiant warriors like Rani Lakshmi Bai, Rani Chennamma and Queen Velu Nachiyar who crushed the British. In the last 10 years, the Prime Minister said that the government has continuously strengthened this energy of Nari Shakti in the country. He mentioned removing all obstacles in the entry of women into sectors which were once barred or limited and gave examples of opening up the front line of all three defence forces, permanent commission for women in defence, and command roles and combat positions. “Be it Agniveer or fighter pilots, the participation of women is only increasing”, the Prime Minister said. He also mentioned opening up admission of girl students in Sainik Schools. Shri Modi informed that the number of women in Central Armed Forces has more than doubled in the last 10 years, while states are being encouraged to recruit more women in the state police force.
Referring to the impact of these steps on the mentality of society, the Prime Minister mentioned that women participation is increasing in other sectors also. He pointed out the great number of women in ensuring banking and insurance in rural areas. “The story is the same in sectors like startups or self-help groups”, he added.
He said that increasing the talent pool due to women participation is marking the creation of a Viksit Bharat. “Entire world is looking towards India as a “Vishwa Mitra” said PM Modi pointing to the increasing strength of India’s passport. “Many countries are seeing an opportunity in the talent and skill of the youth of India”, he said.
Prime Minister Narendra Modi outlined his vision for India's youth, emphasizing their pivotal role in shaping the nation's future over the next 25 years. Speaking from the heart, Prime Minister Modi declared, "This transformative era, the upcoming 25 years, will not only witness the creation of a developed India but will primarily benefit the youth, not Modi." Highlighting the youth as the primary beneficiaries of India's development journey, Prime Minister Modi remarked, "The biggest beneficiaries of this era are young individuals like you." He underscored the significance of continuous hard work, stating, "It will be imperative for all of you to consistently strive for excellence."
Reflecting on the strides made in various sectors over the past decade, Prime Minister Modi noted, "In the past 10 years, significant efforts have been made in every sector towards skill development, employment, and entrepreneurship on a large scale." He emphasized harnessing the talent and skills of the youth for maximum impact in driving India's progress.
Prime Minister Modi highlighted the government's commitment to empowering the youth through initiatives such as the new National Education Policy and the Smart School Campaign under PM SHRI, aimed at modernizing thousands of schools nationwide. He also mentioned the unprecedented growth in colleges, universities, and institutions related to professional education over the past decade.
Underlining the advancements in India's educational landscape, Prime Minister Modi stated, "In the last 10 years, there has been significant improvement in the global rankings of Indian universities." He also celebrated the record increase in the number of medical colleges and seats, along with the establishment of new IITs and AIIMS across several states.
Prime Minister Modi affirmed the government's dedication to opening up sectors like defence, space, and mapping for young talent while introducing new laws to boost research endeavors. He reiterated, "All these initiatives have been undertaken for your benefit, for the youth of India.”
Switching gears to economic empowerment, Prime Minister Modi referenced the "Make in India" and "Aatmanirbhar Bharat" campaigns, emphasizing their alignment with the aspirations of India's youth. He stressed, "These campaigns are also for young individuals like you, offering new employment opportunities."
In a testament to India's digital revolution, Prime Minister Modi highlighted the exponential growth of the digital economy and its profound impact on the youth. He remarked, "In the past 10 years, India's digital economy has become a new source of strength for our youth."
Acknowledging India's emergence as the third-largest startup ecosystem globally, Prime Minister Modi praised the entrepreneurial spirit among the youth, stating, "Today, India is home to over 1.25 lakh registered startups and more than a hundred unicorns." The Prime Minister also pointed out the growth in mobile manufacturing and affordable data in India and optical fiber connectivity to every village.
Referring to the expansion of e-commerce, e-shopping, home delivery, online education and remote healthcare, Prime Minister Modi urged the youth to leverage the opportunities presented by digital India, citing the proliferation of digital content creation and the establishment of over five lakh Common Service Centers in rural areas, employing numerous young individuals.
The Prime Minister underlined the future-looking policy making and clear priorities. He talked about the change in mentality of calling the border village as the last village. Now these villages are the ‘first villages’ the ‘Vibrant Villages’. He said these villages are going to become big tourist centers in the coming days.
Addressing the youth directly, Prime Minister Modi expressed confidence in their ability to shape India's future, calling for active participation in nation-building efforts. He urged them to register with "MY Bharat Organization" and contribute ideas for the development of a prosperous India.
In conclusion, Prime Minister Modi extended his congratulations to all participants and wished them success for the future. He reaffirmed his trust in the youth, declaring, "You are the architect of a Viksit Bharat."
Union Minister for Defence, Shri Raj Nath Singh, Director General of NCC, Lt. Gen. Gurbirpal Singh, Union Minister of State for Defence, Shri Ajay Bhatt, Chief of Defence Staff, Lt. Gen. Anil Chauhan, Chief of Army Staff, Gen. Manoj Pande, Chief of Air Staff Air Chief Marshal V R Chaudhari, Chief of Naval Staff, Admiral R. Hari Kumar and Defence Secretary, Shri Giridhar Aramane were present on the occasion among others.
Background
The event included a cultural programme on the theme ‘Amrit Kaal Ki NCC’ showcasing the contribution and empowerment of the Amrit Peedhi. In the true Indian spirit of Vasudhaiva Kutumbakam, more than 2,200 NCC cadets and young cadets from 24 foreign countries were a part of this year’s rally.
As special guests, more than 400 Sarpanches of the Vibrant Villages and more than 100 women belonging to various Self-Help Groups from different parts of the country also attended the NCC PM Rally.