Ministry of Commerce & Industry
PM GatiShakti spurs project planning and implementation of Ayodhya Bypass Project
Ayodhya Bypass Project to facilitate economic, social and logistics connectivity across multiple districts
Project to facilitate uninterrupted freight flows and decongest Ayodhya
26 JAN 2024 10:38AM by PIB Delhi
Over the last two years 64 Network Planning Group (NPG) meetings have been held under PM GatiShakti to assess the comprehensive area-based socio-economic development of over 131 infrastructure projects. Ayodhya Bypass Project was evaluated during the 52nd NPG meeting as a critical infrastructure project.
Ayodhya Bypass Project is a 67.57 kms (Construction of 4/6 Lane Northern Ayodhya Bypass total length of 35.40 kms + Construction of 4/6 Lane Southern Ayodhya Bypass; Total length of 32.172 kms) Greenfield project that will cover key districts such as Lucknow, Basti, and Gonda. This project will facilitate improvement in connectivity to economic, social and logistics nodes, including tourist and pilgrim sites, across these three districts.
Figure 1 Ayodhya- Regional Connectivity
Ayodhya is situated between two economic hubs (Lucknow and Gorakhpur) and major commodities such as leather, engineering goods, building materials, iron and steel, etc. pass through the city therefore the construction of this bypass route will facilitate uninterrupted freight flows and decongest the city.
This bypass which is expected to cater to multiple forecasted increase in passenger and freight vehicle movement (from 89,023 in 2023 and 216,928 in 2033) around eight influence areas around Ayodhya, will also enable seamless movement of people and goods, and reduced travel time to critical national highways (such as NH-27: Lucknow– Ayodhya -Gorakhpur; NH-330A: Raebareli -Ayodhya; NH-330: Sultanpur-Ayodhya-Gonda and NH-135A: Akbarpur -Ayodhya).
This project will enhance multi-modality with integrated infrastructure such as Railway Stations (at Ayodhya Railway Station, Sohwal Railway Station, A N Dev Nagar Railway Station and Ayodhya Cantt Railway Station) and Airport (at Ayodhya Airport).
This project is envisaged to complement and bring synergies along with other proposed projects evaluated in NPG meetings including (i) Prayagraj – Raibareili Project (Construction of Prayagraj City bypass (Total Length- 64.763 km) in the state of Uttar Pradesh; (ii) Gorakhpur-Siliguri Corridor- Development of project stretch from Gorakhpur (Uttar Pradesh) to Siliguri (West Bengal); (iii) Gorakhpur-Bareilly Corridor- Development of project stretch from Gorakhpur to Rampur.
Ayodhya's regional infrastructure significance extends beyond its cultural and historical importance, playing a vital role in the overall development and connectivity of the surrounding areas. The inauguration of the recent international airport in Ayodhya (Maharishi Valmiki International Airport) has marked a significant milestone, providing a convenient air travel option for visitors. This not only boosts tourism but also connects Ayodhya to the national and international transportation grid, fostering economic and cultural exchange.
The Railway Station in Ayodhya (Ayodhya Dham Junction Railway Station) has been redeveloped to meet modern standards, ensuring seamless connectivity with major cities across the country. The revamped station will facilitate movement of 60 thousand commuters compared to the current capacity of 10 thousand. Improved rail infrastructure not only facilitates the movement of people but also supports the efficient transportation of goods, contributing to regional economic development.
Few key features of the redeveloped railway station include:
• Three-storied modern railway station building -equipped with all modern features like lifts, escalators, food plazas, shops for puja needs, cloakrooms, childcare rooms, and waiting halls.
• 'Accessible for all' building
• 'IGBC certified green station building'
Key Highlights:
Major Commodities passing through the city-
• Manufacturing items (leather, textile, plastic & engineering goods)
• Building Material
• Perishable groceries (Fish, dairy, Fruits/Vegetables)
• Others (Oil, Gas, Iron, Steel & Wood)
Efficiencies Generated from the Corridor:
• 5 Km Length Reduction (As the network will provide peripheral connectivity)
• 66.67% Travel time Reduction (1.2hours to 0.4 hours)
• 250% Increment in avg. Speed (40 km/hr. to 100 km/hr)
• 80 L. Person-days of Employment Generation
Environment impact:
• 50 lakhs Litre Fuel Reduction Annually (As the network will provide peripheral connectivity)
• 1 Cr. Kg annually Reduction in carbon footprints (40 km/hr. to 100 km/hr)
• 20 km length -Use of recyclable/reusable material Construction

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
అయోధ్య బైపాస్ ప్రాజెక్ట్ యొక్క ప్రాజెక్ట్ ప్రణాళిక మరియు అమలును పీ ఎం గతిశక్తి ప్రోత్సహిస్తుంది
బహుళ జిల్లాల్లో ఆర్థిక, సామాజిక మరియు రవాణా సంధానత ని సులభతరం చేయడానికి అయోధ్య బైపాస్ ప్రాజెక్ట్
అంతరాయం లేని సరుకు రవాణాను సులభతరం చేయడానికి మరియు అయోధ్య రద్దీని తగ్గించడానికి ప్రాజెక్ట్
26 JAN 2024 10:38AM by PIB Hyderabad
131కి పైగా మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టుల సమగ్ర ప్రాంత-ఆధారిత సామాజిక-ఆర్థిక అభివృద్ధిని అంచనా వేయడానికి గత రెండేళ్లుగా పీ ఎం గతిశక్తి ఆధ్వర్యంలో 64 నెట్‌వర్క్ ప్లానింగ్ గ్రూప్ (ఎన్ పి జి) సమావేశాలు జరిగాయి. అయోధ్య బైపాస్ ప్రాజెక్ట్ 52వ ఎన్ పి జి సమావేశంలో కీలకమైన మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్ట్‌గా అంచనా వేయబడింది.
అయోధ్య బైపాస్ ప్రాజెక్ట్ 67.57 కి.మీ (4/6 లేన్ ఉత్తర అయోధ్య బైపాస్ మొత్తం పొడవు 35.40 కి.మీ + 4/6 లేన్ సదరన్ అయోధ్య బైపాస్ నిర్మాణం; మొత్తం పొడవు 32.172 కి.మీ) గ్రీన్ ఫీల్డ్ ప్రాజెక్ట్, ఇది లక్నో,బస్తీ, గోండా వంటి కీలక జిల్లాలను కవర్ చేస్తుంది. ఈ ప్రాజెక్ట్ ఈ మూడు జిల్లాల్లోని పర్యాటక మరియు యాత్రికుల ప్రదేశాలతో సహా ఆర్థిక, సామాజిక మరియు రవాణా కేంద్రాలకు కనెక్టివిటీని మెరుగుపరుస్తుంది.
అయోధ్య రెండు ఆర్థిక కేంద్రాల (లక్నో మరియు గోరఖ్‌పూర్) మధ్య ఉంది. తోలు, ఇంజనీరింగ్ వస్తువులు, నిర్మాణ వస్తువులు, ఇనుము మరియు ఉక్కు మొదలైన ప్రధాన వస్తువులు నగరం గుండా వెళతాయి కాబట్టి ఈ బైపాస్ మార్గం నిర్మాణం నిరంతరాయంగా సరకు రవాణాను సులభతరం చేస్తుంది మరియు రద్దీని తగ్గిస్తుంది.
అయోధ్య చుట్టుపక్కల ఎనిమిది ప్రధాన ప్రాంతాల చుట్టూ ప్రయాణీకులు మరియు సరుకు రవాణా వాహనాల రాకపోకలలో (2023లో 89,023 మరియు 2033లో 216,928 నుండి) పెరుగుదలను అందించగలదని భావిస్తున్న ఈ బైపాస్, జాతీయ రహదారులు (ఎన్ హెచ్ 27: లక్నో– అయోధ్య -గోరఖ్‌పూర్; ఎన్ హెచ్-330 ఏ: రాయ్‌బరేలి -అయోధ్య; ఎన్ హెచ్-330: సుల్తాన్‌పూర్-అయోధ్య-గోండా మరియు ఎన్ హెచ్-135 ఏ: అక్బర్‌పూర్ -అయోధ్య) లను అనుసంధానిస్తూ ప్రజలు మరియు వస్తువుల యొక్క నిరంతర రాకపోకలను కూడా అనుమతిస్తుంది మరియు ప్రయాణ సమయాన్ని కనిష్ట స్థాయికి తగ్గిస్తుంది.
ఈ ప్రాజెక్ట్ రైల్వే స్టేషన్లు (అయోధ్య రైల్వే స్టేషన్, సోహ్వాల్ రైల్వే స్టేషన్, ఏ ఎన్ దేవ్ నగర్ రైల్వే స్టేషన్ మరియు అయోధ్య కాంట్ రైల్వే స్టేషన్) మరియు విమానాశ్రయం (అయోధ్య విమానాశ్రయం వద్ద) వంటి సమగ్ర మౌలిక సదుపాయాలతో బహుళ-మోడాలిటీని మెరుగుపరుస్తుంది.
ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రంలో (i) ప్రయాగ్‌రాజ్ - రాయబరేలి ప్రాజెక్ట్ (ప్రయాగ్‌రాజ్ సిటీ బైపాస్ (మొత్తం పొడవు- 64.763 కి.మీ) నిర్మాణం; (ii) గోరఖ్‌పూర్‌తో (ii) గోరఖ్‌పూర్ -సిలిగురి కారిడార్- గోరఖ్‌పూర్ (ఉత్తర ప్రదేశ్) నుండి సిలిగురి (పశ్చిమ బెంగాల్) వరకు ప్రాజెక్ట్ విస్తరణ అభివృద్ధి; (iii) గోరఖ్‌పూర్-బరేలీ కారిడార్- గోరఖ్‌పూర్ నుండి రాంపూర్ వరకు ప్రాజెక్ట్ విస్తరణ తో సహా ఎన్ పీ జీ సమావేశాలలో మూల్యాంకనం చేయబడిన ఇతర ప్రతిపాదిత ప్రాజెక్ట్‌లతో పాటు పరస్పర ప్రయోజనాలనుపూర్తి చేయడానికి మరియు తీసుకురావడానికి ఈ ప్రాజెక్ట్ రూపొందించబడింది.
అయోధ్య యొక్క ప్రాంతీయ అవస్థాపన ప్రాముఖ్యత దాని సాంస్కృతిక మరియు చారిత్రక ప్రాముఖ్యతను మించి విస్తరించింది, పరిసర ప్రాంతాల మొత్తం అభివృద్ధి మరియు కనెక్టివిటీలో ఇది కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది. అయోధ్యలో ఇటీవల అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం ప్రారంభోత్సవం (మహర్షి వాల్మీకి అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం) ఒక ముఖ్యమైన మైలురాయి, ఇది సందర్శకులకు సౌకర్యవంతమైన విమాన ప్రయాణ సౌకర్యాన్ని అందిస్తుంది. ఇది పర్యాటకాన్ని పెంచడమే కాకుండా అయోధ్యను జాతీయ మరియు అంతర్జాతీయ రవాణా గ్రిడ్‌కు కలుపుతుంది, ఆర్థిక మరియు సాంస్కృతిక మార్పిడిని ప్రోత్సహిస్తుంది. అయోధ్యలోని రైల్వే స్టేషన్ (అయోధ్య ధామ్ జంక్షన్ రైల్వే స్టేషన్) దేశంలోని ప్రధాన నగరాలతో నిరంతర కనెక్టివిటీని నిర్ధారిస్తూ, ఆధునిక ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా పునరాభివృద్ధి చేయబడింది. పునరుద్ధరించిన స్టేషన్ ప్రస్తుత సామర్థ్యం 10 వేలతో పోలిస్తే 60 వేల మంది ప్రయాణికుల రాకపోకలను సులభతరం చేస్తుంది. మెరుగైన రైలు అవస్థాపన ప్రజల రాకపోకలను సులభతరం చేయడమే కాకుండా, వస్తువుల సమర్థవంతమైన రవాణాకు మద్దతు ఇస్తుంది, ప్రాంతీయ ఆర్థిక అభివృద్ధికి దోహదం చేస్తుంది.
పునరాభివృద్ధి చేయబడిన రైల్వే స్టేషన్ యొక్క కొన్ని ముఖ్య విశేషాలు:
మూడు అంతస్థుల ఆధునిక రైల్వే స్టేషన్ భవనం - లిఫ్టులు, ఎస్కలేటర్లు, ఆహారశాలలు, పూజ అవసరాల కోసం దుకాణాలు, క్లోక్‌రూమ్‌లు, పిల్లల సంరక్షణ గదులు మరియు నిరీక్షణ గదులు వంటి అన్ని ఆధునిక వసతులు ఉన్నాయి.
అందరికీ అందుబాటులో' భవనం
ఐ జీ బీ సీ సర్టిఫైడ్ గ్రీన్ స్టేషన్ భవనం
ముఖ్యాంశాలు:
నగరం గుండా వెళ్ళే ప్రధాన వస్తువులు- తయారీ వస్తువులు (తోలు, వస్త్ర, ప్లాస్టిక్ & ఇంజనీరింగ్ వస్తువులు)
నిర్మాణ సామగ్రి
పాడైపోయే కిరాణా (చేపలు, పాల ఉత్పత్తులు, పండ్లు/కూరగాయలు)
ఇతరులు (చమురు, గ్యాస్, ఇనుము, ఉక్కు & కలప)
కారిడార్ నుండి ఉత్పన్నమయ్యే సామర్థ్యాలు:
5 కి.మీ పొడవు తగ్గింపు (నెట్‌వర్క్ పరిధీయ కనెక్టివిటీని అందిస్తుంది కాబట్టి)
66.67% ప్రయాణ సమయం తగ్గింపు (1.2 గంటల నుండి 0.4 గంటల వరకు)
సగటులో 250% పెరుగుదల. వేగం (40 కిమీ/గం. నుండి 100 కిమీ/గం)
80 లక్షల వ్యక్తిగత ఉపాధి కల్పన రోజులు
పర్యావరణ ప్రభావం:
వార్షికంగా 50 లక్షలు లీటర్ ఇంధన తగ్గింపు (నెట్‌వర్క్ పరిధీయ కనెక్టివిటీని అందిస్తుంది కాబట్టి)
1 కోటి. కే జీ సంవత్సరానికి కార్బన్ పాదముద్రలలో తగ్గింపు (కిమీ/గం. నుండి 100 కిమీ/గం)
20 కి.మీ పొడవు - పునర్వినియోగపరచదగిన/పునరుపయోగించదగిన మెటీరియల్ ను ఉపయోగించిన నిర్మాణం