शिक्षण मंत्रालय
शिक्षण मंत्रालयाकडून उच्च शिक्षणावरील अखिल भारतीय सर्वेक्षण 2021-2022 प्रसिद्ध
25 JAN 2024 9:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 25 जानेवारी 2024
केंद्र सरकारच्या शिक्षण मंत्रालयाने आज उच्च शिक्षणावरील अखिल भारतीय सर्वेक्षण (एआयएसएचई) 2021-2022 प्रसिद्ध केले. मंत्रालय 2011 पासून हे सर्वेक्षण आयोजित करत आहे, ज्यामध्ये एआयएसएचईकडे नोंदणीकृत देशातील सर्व उच्च शैक्षणिक संस्थांचा समावेश आहे. यामध्ये विद्यार्थी नावनोंदणी, शिक्षक, मूलभूत माहिती इत्यादी सारख्या विविध मापदंडांवर विस्तृत माहिती संकलित केली जाते.
सर्वेक्षणातील प्रमुख ठळक मुद्दे खालीलप्रमाणे आहेत:
विद्यार्थी नोंदणी
• उच्च शिक्षणातील एकूण नावनोंदणी 2020-21 मधील 4.14 कोटींवरून 2021-22 मध्ये सुमारे 4.33 कोटी झाली आहे. 2014-15 मधील 3.42 कोटी नोंदणीत सुमारे 91 लाख (26.5%) इतकी वाढ झाली आहे.
• मुलींची नावनोंदणी 2020-21 मधील 2.01 कोटींवरून 2021-22 मध्ये 2.07 कोटीपर्यंत वाढली आहे. 2014-15 मधील 1.57 कोटी इतक्या मुलींच्या नोंदणीत सुमारे 50 लाखांनी (32%) वाढ झाली आहे.
• 2014-15 मधील 46.07 लाखांच्या तुलनेत 2021-22 मध्ये अनुसूचित जातीच्या विद्यार्थ्यांची नावनोंदणी 66.23 लाख (44% ची वाढ) आहे.
• 2020-21 मधील 29.01 लाख आणि 2014-15 मधील 21.02 लाखांच्या तुलनेत 2021-22 मध्ये अनुसूचित जातीच्या विद्यार्थिनींची नावनोंदणी वाढून 31.71 लाख झाली आहे. 2014-15 पासून यात 51% वाढ झाली आहे.
• अनुसूचित जमातीतील विद्यार्थ्यांची नावनोंदणी 2014-15 मधील 16.41 लाखांच्या तुलनेत 2021-22 मध्ये वाढून 27.1 लाख (65.2% वाढ) झाली आहे.
• अनुसूचित जमातीतील विद्यार्थिनींची नावनोंदणी 2020-21 मधील 12.21 लाख आणि 2014-15 मधील 7.47 लाखांवरून 2021-22 मध्ये वाढून 13.46 लाख झाली आहे. 2014-15 पासून यात 80% इतकी लक्षणीय वाढ झाली आहे.
• ओबीसी विद्यार्थ्यांची नावनोंदणी देखील 2014-15 मध्ये 1.13 कोटींवरून वाढून 2021-22 मध्ये 1.63 कोटी झाली आहे. 2014-15 पासून ओबीसी विद्यार्थ्यांच्या नोंदणीत सुमारे 50.8 लाख (45%) इतकी लक्षणीय वाढ झाली आहे.
• इतर मागासवर्गीय विद्यार्थिनींच्या नोंदणीत 2014-15 मधील 52.36 लाखांवरून वाढून ती 2021-22 मध्ये 78.19 लाख झाली आहे. 2014-15 पासून इतर मागासवर्गीय विद्यार्थिनींच्या नोंदणीत एकूण 49.3% वाढ झाली आहे.
• अल्पसंख्याक विद्यार्थ्यांची नोंदणी 2014-15 मधील 21.8 लाखांवरून वाढून 2021-22 मध्ये 30.1 लाख (38% ची वाढ) झाली आहे. अल्पसंख्याक विद्यार्थिनीची नोंदणी 2014-15 मधील 10.7 लाखांवरून वाढून 2021-22 मध्ये 15.2 लाख (42.3% वाढ) झाली आहे.
• ईशान्येकडील राज्यात एकूण विद्यार्थी नोंदणी 2014-15 मधील 9.36 लाखांच्या तुलनेत 2021-22 मध्ये 12.02 लाख झाली आहे. 2021-22 मध्ये ईशान्येकडील राज्यांमध्ये विद्यार्थिनींची नोंदणी 6.07 लाख आहे, जी विद्यार्थ्यांच्या 5.95 लाख नोंदणी पेक्षा जास्त आहे.
• जीईआर अर्थात एकूण नोंदणी प्रमाण 2014-15 मधील 23.7 वरून वाढून 2021-22 मध्ये 28.4 पर्यंत पोहोचला आहे [ 18-23 वर्षे वयोगटासाठी 2011 मधील लोकसंख्येच्या अंदाजानुसार]. विद्यार्थिनींचे एकूण नोंदणी प्रमाण 2014-15 मधील 22.9 वरून वाढून 2021-22 मध्ये 28.5 इतके झाले आहे.
• अनुसूचित जातीतील विद्यार्थ्यांचे एकूण नोंदणी प्रमाण 2014-15 मधील 18.9 वरून वाढून 2021-22 मध्ये 25.9 वर पोहोचले आहे, तर अनुसूचित जातीतील विद्यार्थिनींचे एकूण नोंदणी प्रमाण (GER) 2014-15 मधील 18.1 वरून वाढून 2021-22 मध्ये 26 वर पोहोचले आहे.
• अनुसूचित जमातीतील विद्यार्थ्यांचे एकूण नोंदणी प्रमाण (GER) 2014-15 मधील 13.5 वरून वाढून 2021-22 मध्ये 21.2 इतके झाले आहे. अनुसूचित जमातीतील विद्यार्थ्यांच्या एकूण नोंदणी प्रमाणात 2014-15 मधील 12.2 वरून नेत्रदीपक प्रगती करत 2021-22 मध्ये ते 20.9 वर पोहोचले आहे.
• लिंग समानता निर्देशांक (GPI), महिलांचे एकूण नोंदणी प्रमाण (GER) आणि पुरुषांचे एकूण नोंदणी प्रमाण (GER) 2021-22 मध्ये 1.01 आहे. लिंग समानता निर्देशांक (GPI) 2017-18 पासून 1 च्या वर राहिला आहे म्हणजेच, महिला एकूण नोंदणी प्रमाण सलग पाचव्या वर्षी पुरुषांच्या एकूण नोंदणी प्रमाणापेक्षा जास्त आहे.
• अखिल भारतीय उच्च शिक्षण सर्वेक्षण (AISHE) 2021-22 मधील प्रतिसादानुसार, एकूण विद्यार्थ्यांपैकी सुमारे 78.9% विद्यार्थी पदवीपूर्व स्तरावरील अभ्यासक्रमांमध्ये तर 12.1% पदव्युत्तर स्तरावरील अभ्यासक्रमांमध्ये नोंदणीकृत आहेत.
• अखिल भारतीय उच्च शिक्षण सर्वेक्षण (AISHE) 2021-22 नुसार पदवीपूर्व स्तरावरील विषयांमध्ये, कला (34.2%), त्यानंतर विज्ञान (14.8%), वाणिज्य (13.3%) आणि अभियांत्रिकी आणि तंत्रज्ञान (11.8%) या शाखांमध्ये सर्वाधिक नावनोंदणी झाली आहे.
• उच्च शिक्षणावरील अखिल भारतीय सर्वेक्षण 2021-22 नुसार पदव्युत्तर स्तरावरील शाखांमध्ये , अधिकाधिक विद्यार्थ्यांनी सामाजिक शास्त्र (21.1%) त्यानंतर विज्ञान (14.7%) या शाखांमध्ये प्रवेश घेतला आहे.
• पीएच.डी.ला प्रवेश घेणाऱ्यांची संख्या 2014-15 मधील 1.17 लाखांच्या तुलनेत 2021-22 मध्ये 81.2% ने वाढून 2.12 लाख झाली आहे.
• पीएच.डी. ला प्रवेश घेणाऱ्या महिलांची संख्या 2014-15 मधील 0.48 लाखांवरून 2021-22 मध्ये दुप्पट होऊन 0.99 लाख झाली आहे. 2014-15 ते 2021-22 या कालावधीत पीएच.डी. ला प्रवेश घेणाऱ्या महिलांची संख्येत 10.4% वार्षिक वाढ आहे.
• 2021-22 मध्ये, पदवी, पदव्युत्तर, पीएच.डी आणि एम.फिल स्तरावरील एकूण प्रवेशांपैकी 57.2 लाख विद्यार्थ्यांनी विज्ञान शाखेत प्रवेश घेतला आहे, ज्यामध्ये महिला विद्यार्थ्यांची (29.8 लाख) संख्या पुरुष विद्यार्थ्यांपेक्षा (27.4 लाख) अधिक आहे.
• एकूण विद्यापीठांपैकी 58.6% सरकारी विद्यापीठे, एकूण प्रवेश नोंदणीमध्ये 73.7% योगदान देतात, एकूण प्रवेशांमधील खाजगी विद्यापीठांचा वाटा 26.3% आहे
• उत्तीर्ण झालेल्यांची एकूण संख्या 2020-21 मधील 95.4 लाखांच्या तुलनेत 2021-22 मध्ये 1.07 कोटी झाली आहे.
• 2021-22 मध्ये विद्यापीठात विविध पायाभूत सुविधांची उपलब्धता:
• ग्रंथालय (99%)
• प्रयोगशाळा (88%)
• संगणक केंद्रे (93%)
• कौशल्य विकास केंद्रे (71%)
• क्रीडांगणे (91%)
संस्थांची संख्या
• देशभरात नोंदणीकृत विद्यापीठे/विद्यापीठ स्तरावरील संस्थांची एकूण संख्या 1,168 इतकी आहे, 45,473 महाविद्यालये आणि 12,002 स्वतंत्र संस्था आहेत .
• 2014-15 पासून देशात एकूण 341 विद्यापीठे/विद्यापीठ स्तरावरील संस्था स्थापन करण्यात आल्या आहेत.
• देशातील 17 विद्यापीठे (त्यापैकी 14 राज्य सरकारची सार्वजनिक विद्यापीठे आहेत) आणि 4,470 महाविद्यालये केवळ महिलांसाठी आहेत.
प्राध्यापक वर्ग
• 2021-22 मध्ये देशातील एकूण कार्यरत प्राध्यापक /शिक्षकांची संख्या 15.98 लाख आहे, त्यापैकी सुमारे 56.6% पुरुष आणि 43.4% महिला आहेत.
• महिला प्राध्यापक /शिक्षिका यांची संख्या 2014-15 मधील 5.69 लाख (2014-15 पासून 22% वाढ) वरून 2021-22 मध्ये 6.94 लाख झाली आहे.
• प्रति 100 पुरुष शिक्षकांच्या तुलनेत 2020-21 मधील 75 वरून 2021-22 मध्ये 77 पर्यंत महिला शिक्षकांच्या संख्येत किरकोळ वाढ झाली आहे.

Ministry of Education
Ministry of Education releases All India Survey on Higher Education (AISHE) 2021-2022
Enrolment in higher education increases to 4.33 crore in 2021-22from 4.14 crore in 2020-21 and 3.42 crore in 2014-15 (an increase of 91 lakh students, i.e., 26.5%since 2014-15)
Female enrolment in Higher Education increases to 2.07 crore in 2021-22 from 1.57 crore in 2014-15(an increase of 50 lakh students, 32% increase)
GER increases to 28.4 in 2021-22 from 23.7 in 2014-15; Female GER increases to 28.5 in 2021-22 from 22.9 in 2014-15
Female GER continues to be more than male GER for fifth consecutive year since 2017-18
Significant 44% increase in enrolment of SC students since 2014-15 (66.23 lakh in 2021-22 from 46.07 lakh in 2014-15)
Notable increase of 51% in enrolment of Female SC Students in 2021-22 (31.71 lakh), compared to 2014-15(21.02 lakh)
Substantial increase of 65.2% in enrolment of ST studentsin 2021-22(27.1 lakh), compared to 2014-15(16.41 lakh)
Remarkable 80% increase in the enrolment of Female ST Students in 2021-22 (13.46 lakh), since 2014-15 (7.47 lakh)
Increase of 45% in OBC Student enrolment in 2021-22 (1.63 crore) from 2014-15 (1.13 crore)
Significant 49.3% increase in Female OBC Students in 2021-22 (78.19 lakh) since 2014-15 (52.36 lakh)
Total Ph.D. enrolment has increased 81.2% in 2021-22 (2.13 lakh) from 2014-15 (1.17 lakh)
Female Ph.D. enrolment has doubled in 2021-22(0.99lakh) from2014-15(0.48 lakh)
42.3 % increase in Female Minority Student enrolment since 2014-15 (15.2 lakh in 2021-22 from 10.7 lakh in 2014-15)
341 Universities/University level institutions have been established since 2014-15
Female faculty/teachers have increased to 6.94 lakh in 2021-22 from 5.69 lakh in 2014-15 (an increase of 1.25 lakh, i.e., 22% since 2014-15)
25 JAN 2024 8:22PM by PIB Delhi
The Ministry of Education, Government of India releases All India Survey on Higher Education (AISHE) 2021-2022 today. The Ministry has been conducting AISHE since 2011, covering all Higher Educational Institutions (HEIs) in the country registered with AISHE collecting detailed information on different parameters such as student enrollment, teachers, infrastructural information, etc.
Following are the key highlights of the survey:
Student Enrolment
• The total enrolment in higher education has increased to nearly 4.33 crore in 2021-22 from 4.14 crore in 2020-21. There has been an increase of around 91lakh in the enrolment from 3.42 crore(26.5%) in 2014-15.
• The Female enrolment has increased to 2.07 crore in 2021-22 from 2.01 crore in 2020-21. There has been an increase of around 50lakh in the female enrolment from 1.57 crore (32%) in 2014-15.
• The enrolment of SC students is 66.23 lakh in 2021-22 as compared to 46.07lakh in 2014-15 (an increase of 44%).
• The enrolment of SC Female students has increased to 31.71 lakh in 2021-22 from 29.01 lakh in 2020-21 and 21.02 lakh in 2014-15. There has been an increase of 51% since 2014-15.
• The enrolment of ST students has increased to 27.1 lakh in 2021-22 from 16.41lakh in 2014-15 (an increase of 65.2%)
• In case of ST Female students, enrolment has increased to 13.46 lakh in 2021-22 from 12.21 lakh in 2020-21 and 7.47 lakh in 2014-15. There has been significant increase of 80% since2014-15.
• The enrolment of OBC students has also increased to 1.63 crore in 2021-22 from 1.13crore in 2014-15. There is a notable increase in OBC student enrolment since 2014-15 of around 50.8 lakh (45%).
• In case of OBC Female students, enrolment has increased to 78.19 lakh in 2021-22 from 52.36 lakh in 2014-15. There is an overall increase of 49.3% in OBC female Student enrolment since 2014-15.
• The Minority Student enrolment has increased to 30.1 lakh in 2021-22 from 21.8 lakh in 2014-15 (an increase of 38%). Female Minority Student enrolment has increased to 15.2 lakh in 2021-22 from 10.7 lakh in 2014-15 (42.3% increase).
• The total Student Enrolment in North East States is 12.02 lakh in 2021-22 as compared to 9.36 lakh in 2014-15. The female enrolment in North East States is 6.07 lakh in 2021-22, higher than the male enrolment of 5.95 lakh.
• GER has increased to 28.4 in 2021-22 from 23.7 in 2014-15 [as per 2011 population projections for 18-23 years age group]. Female GER has increased to 28.5 in 2021-22 from 22.9 in 2014-15.
• The GER of SC students has increased to 25.9 in 2021-22 from 18.9 in 2014-15, while GER of Female SC students has increased to 26 in 2021-22 from 18.1 in 2014-15.
• The GER of ST students has increased to 21.2 in 2021-22 from 13.5 in 2014-15. The GER of Female ST students has shown even more spectacular increase to 20.9 in 2021-22 from 12.2 in 2014-15.
• Gender Parity Index (GPI), the ratio of female GER to male GER is 1.01 in 2021-22. GPI has continued to be above 1 since 2017-18i.e., female GER continues to be more than male GER for fifth consecutive year.
• As per response in AISHE 2021-22, about 78.9% of the total students are enrolled in undergraduate level courses and 12.1% are enrolled in postgraduate level courses.
• Among Disciplines at undergraduate level in AISHE 2021-22, enrolment is highest in Arts (34.2%), followed by science (14.8%), Commerce (13.3%) and Engineering & Technology (11.8%).
• Among streams at postgraduate level in AISHE 2021-22, maximum students are enrolled in Social Science (21.1%) followed by science (14.7%).
• Ph.D. enrolment has increased by 81.2% to 2.12 lakh in 2021-22 compared to 1.17 lakh in 2014-15.
• Female Ph.D. enrolment has doubled to 0.99lakh in 2021-22 from 0.48 lakh in 2014-15. The annual increase for the period 2014-15 to 2021-22 in Female Ph.D. enrolment is 10.4%.
• In 2021-22, out of the total enrolment in UG, PG, Ph.D. and M.Phil. levels, 57.2lakh students are enrolled in Science Stream, with female students (29.8 lakh) outnumbering male students (27.4 lakh).
• Government Universities constituting 58.6% of total Universities, contribute 73.7% of total enrolment, Private Universities account for 26.3% of total enrolment.
• The total number of students enrolled in STEM in UG, PG, M.Phil. and Ph.D. levels in 2021-22 is 98.5 lakhs compared to 94.7lakh in 2020-21.
• The total number of Pass-Outs has increased to 1.07 Crore in 2021-22 as against 95.4 lakh in 2020-21.
• Availability of different infrastructural facilities in university in 2021-22:
• Libraries (99%)
• Laboratories (88%)
• Computer centers (93%)
• Skill Development Centre (71%)
• Play Ground (91%)
Number of Institutions
• The total number of Universities / University level institutions registered is 1,168, Colleges 45,473 and Standalone Institutions 12,002.
• In all, 341 Universities/University level institutions have been established since 2014-15.
• 17 Universities (of which 14 are State Public Universities) and 4,470 Colleges are exclusively for women.
Faculty
• The total number of faculty/teachers in 2021-22 are 15.98 lakh, of which about 56.6% are male and 43.4% are female.
• Female faculty/teachers have increased to 6.94 lakh in 2021-22 from 5.69 lakh in 2014-15 (an increase of 22% since 2014-15)
• There is a marginal betterment of female per 100 male faculty from 75 in 2020-21 to 77 in 2021-22.