వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
భారత్‌-డొమినికన్ రిపబ్లిక్ మధ్య 'ఉమ్మడి ఆర్థిక & వాణిజ్య కమిటీ' ఏర్పాటు కోసం విధివిధానాలను ఆమోదించిన కేంద్ర మంత్రివర్గం
24 JAN 2024 6:03PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వాణిజ్యం & పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని కేంద్ర వాణిజ్య విభాగం - డొమినికన్ రిపబ్లిక్‌ విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ మధ్య 'జాయింట్ ఎకనామిక్ అండ్ ట్రేడ్ కమిటీ' (జెట్కో) ఏర్పాటుకు సంబంధించిన విధివిధానాల పత్రంపై సంతకం చేసే ప్రతిపాదనకు ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదం తెలిపింది.
భారత్‌-డొమినికన్ రిపబ్లిక్ మధ్య చక్కటి స్నేహ సంబంధం ఉంది, అన్ని రంగాల్లో సహకారం కొనసాగుతోంది. ప్రస్తుతం, వర్తకం & వాణిజ్యం విషయంలో రెండు దేశాల మధ్య ద్వైపాక్షిక సంస్థాగత యంత్రాంగం లేదు. డొమినికన్ రిపబ్లిక్ నుంచి భారత్‌ ప్రధానంగా బంగారాన్ని దిగుమతి చేసుకుంటుంది. ఆ దేశానికి ఔషధాలు, సముద్ర ఉత్పత్తులు, మోటారు వాహనాలు, ద్వి చక్ర & త్రి చక్ర వాహనాలు వంటివి ఎగుమతి చేస్తుంది.
జెట్కో ఏర్పాటుతో భారత్‌-డొమినికన్ రిపబ్లిక్ మధ్య ఆర్థిక బంధం మరింత బలోపేతం అవుతుంది. సమాచారం, విజ్ఞానం, ఆలోచనల మార్పిడికి మార్గం సుగమం అమవుతుంది, తద్వారా వర్తకం & వాణిజ్య పరిశ్రమలకు కొత్త బాటలు ఏర్పడతాయి. ఈ విధివిధానాల పత్రం లాటిన్ అమెరికన్, కరేబియన్ మార్కెట్లలో ప్రవేశానికి సులువైన ద్వారంలా ఉంటుంది.
ఉమ్మడి కమిటీ వల్ల రెండు దేశాల అధికార్ల మధ్య సమాచార మార్పిడికి ఒక వేదిక రూపొందుతుంది. ఇది వస్తు & సేవల వ్యాపారాన్ని సులభంగా మారుస్తుంది, రెండు దేశాల్లోని నిపుణులకు మెరుగైన ఉపాధి అవకాశాలు కల్పించడంలో సాయపడుతుంది.
జెట్కో ఏర్పాటుతో భారతీయ ఉత్పత్తుల ఎగుమతుల్లో సవాళ్లు తగ్గుతాయి. భారత్‌లో తయారయ్యే ఔషధాలు, వాహనాలు, ఇంజినీరింగ్ వస్తువుల ఎగుమతులు పెరుగుతాయి. ఇది, ఆత్మనిర్భర్ భారత్‌ సాకారం కోసం విదేశీ మారక ద్రవ్య నిల్వలను పెంచుతుంది.

Ministry of Commerce & Industry
Cabinet approves Protocol for establishment of joint Economic and Trade Committee between India and Dominican Republic
24 JAN 2024 6:03PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved the proposal for signing of a protocol for establishment of Joint Economic and Trade Committee (JETCO) between the Department of Commerce, Ministry of Commerce and Industry of the Republic of India and the Ministry of Foreign Affairs of the Dominican Republic.
Bilateral relations between India and the Dominican Republic have been friendly and continue to deepen in all spheres. At present, there is no bilateral institutional mechanism between India and Dominican Republic on trade and commerce. India primarily imports gold from Dominican Republic and exports pharmaceuticals, marine products, motor vehicles, two and three wheelers etc. to them.
The establishment of JETCO will strengthen economic tie between India and the Dominican Republic and shall play a pivotal role and provide a platform for discussions, exchange of information, knowledge and ideas which would in turn facilitate trade and industry. The Protocol can be an effective gateway to the larger Latin American and Caribbean markets.
The Joint Committee will provide a platform for exchange of information between various authorities and their counterparts. This would help in facilitating trade of goods and services and consequentially help in better employment opportunities for professionals in both the countries.
The establishment of JETCO will facilitate mitigating challenges in export of Indian products of mutual dialogue and pave the way for boosting exports of pharmaceuticals, automobiles and engineering goods manufactured in India leading to more foreign exchange earnings for a Atmanirbhar Bharat.