संरक्षण मंत्रालय
भारतीय तटरक्षक दलासाठी 14 जलद गस्ती नौकांसाठी संरक्षण मंत्रालयाचा माझगांव डॉक शिपबिल्डर लि . सोबत 1070 कोटी रुपयांचा करार
24 JAN 2024 6:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 24 जानेवारी 2024
भारतीय तटरक्षक दलासाठी 14 जलद गस्ती नौका खरेदीसाठी संरक्षण मंत्रालयाने 24 जानेवारी 2024 रोजी माझगांव डॉक शिपबिल्डर लि., मुंबई सोबत करार केला आहे. कराराचे मूल्य 1070.47 कोटी रुपये आहे. या बहुउद्देशीय नौकांची रचना आणि विकास स्वदेशी असेल आणि माझगांव डॉक लि . द्वारे खरेदी (इंडियन-आयडीडीएम ) श्रेणी अंतर्गत त्यांची बांधणी करण्यात येईल आणि एकूण 63 महिन्यांत वितरित केल्या जातील.
विविध उच्च तंत्रज्ञान आणि प्रगत वैशिष्ट्ये आणि उपकरणे तैनात असलेल्या या गस्ती नौका बहुउद्देशीय ड्रोन, वायरलेस नियंत्रित रिमोट वॉटर रेस्क्यू क्राफ्ट लाइफबॉय आणि कृत्रिम बुद्धिमत्ता क्षमता इत्यादींनी सुसज्ज असतील आणि नवीन युगाच्या बहुआयामी आव्हानांना समोरे जाण्यासाठी भारतीय तटरक्षक दलाला अधिक लवचिक आणि धारदार बनवेल. या आधुनिक गस्ती नौका मत्स्योद्योग संरक्षण आणि देखरेख, नियंत्रण आणि पाळत, तस्करीविरोधी मोहिमा, उथळ पाण्यात शोध आणि बचाव कार्ये, संकटात सापडलेल्या जहाज/विमानांसाठी मदत, टोइंग क्षमता, सागरी प्रदूषण निवारण दरम्यान मदत आणि देखरेख चाचेगिरी विरोधी मोहिमांमध्ये महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावतील. या गस्ती नौकांच्या खरेदीचा उद्देश भारतीय तटरक्षक दलाची क्षमता वाढवणे आणि सागरी सुरक्षेकडे सरकारचे लक्ष केंद्रित करणे हा आहे.
'आत्मनिर्भर भारत' च्या धर्तीवर हा करार देशाच्या स्वदेशी जहाज बांधणीच्या क्षमतेला आणि सागरी आर्थिक घडामोडीना चालना देईल आणि सहाय्यक उद्योगांच्या विशेषत: एमएसएमई क्षेत्राच्या वाढीला बळ देईल. या प्रकल्पामुळे देशात रोजगाराच्या संधी निर्माण होतील आणि कौशल्य विकास प्रभावीपणे होईल.

Ministry of Defence
MoD inks contract, worth over Rs 1070 cr, with Mazagon Dock Shipbuilders Ltd for 14 Fast Patrol Vessels for Indian Coast Guard
24 JAN 2024 4:59PM by PIB Delhi
The Ministry of Defence has signed Contract with Mazagon Dock Shipbuilders Ltd (MDL), Mumbai on 24 January, 2024, for acquisition of 14 Fast Patrol Vessels (FPVs) for the Indian Coast Guard (ICG). The value of the contract is Rs 1070.47 cr. These multi role FPVs will be indigenously designed, developed and manufactured by MDL under Buy (Indian-IDDM) Category and will be delivered in total 63 months.
Along with several high tech advanced features and equipment, these FPVs will be equipped with multipurpose drones, wirelessly controlled remote water rescue craft lifebuoy and AI capability etc. enabling greater flexibility and operational edge to the ICG to face new age multidimensional challenges. These modern FPVs will play a critical role in enhancing fisheries protection and monitoring, control and surveillance, anti-smuggling operations, search and rescue operations including in shallow waters, assistance to ship/crafts in distress, towing capabilities, assistance and monitoring during marine pollution response operations, anti-piracy operations. The acquisition of these FPVs is aimed to boost ICG's capability and reinforces the increased focus of the government towards maritime security.
In line with the 'Atmanirbhar Bharat', the contract will boost nation's indigenous shipbuilding capability bolstering maritime economic activities and foster growth of ancillary industries especially the MSME Sector. The project will effectively generate employment opportunities and expertise development in the Country.