ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਦਿਹਾਤੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਖਪਤਕਾਰ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕ ਅੰਕ - ਦਸੰਬਰ, 2023
19 JAN 2024 8:32PM by PIB Chandigarh
ਦਸੰਬਰ, 2023 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਦਿਹਾਤੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਖਪਤਕਾਰ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕ ਅੰਕ (ਆਧਾਰ : 1986-87=100) ਲੜੀਵਾਰ 4 ਅੰਕ ਅਤੇ 5 ਅੰਕ ਵਧ ਕੇ ਲੜੀਵਾਰ 1257 ਅਤੇ 1267 ਅੰਕ ਹੋ ਗਿਆ।ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਦਿਹਾਤੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਆਮ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਚੌਲ, ਕਣਕ ਦਾ ਆਟਾ, ਜਵਾਰ, ਬਾਜਰਾ, ਮੱਕੀ, ਦਾਲਾਂ, ਦੁੱਧ, ਬੱਕਰੀ, ਖੰਡ, ਲੱਸਣ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਧਣ ਕਾਰਨ ਭੋਜਨ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਲੜੀਵਾਰ 3.24 ਅਤੇ 2.98 ਅੰਕਾਂ ਦੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਆਇਆ।
ਘਟਕ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਮਿਲਿਆ-ਜੁਲਿਆ ਰੁਝਾਨ ਰਿਹਾ। ਸੱਤ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਆਈ-ਏਐੱਲ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ, ਜਦਕਿ ਛੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਆਈ-ਆਰਐੱਲ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਵਿੱਚ 2 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 11 ਤੋਂ 20 ਅੰਕਾਂ, 11 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 1 ਤੋਂ 10 ਅੰਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਅਤੇ 7 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 1 ਤੋਂ 10 ਅੰਕਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ 1463 ਅੰਕਾਂ ਨਾਲ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਹੈ ਜਦਕਿ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 961 ਅੰਕਾਂ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹੈ।
ਦਿਹਾਤੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਵਿੱਚ 2 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 11 ਤੋਂ 20 ਅੰਕਾਂ, 12 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 1 ਤੋਂ 10 ਅੰਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਅਤੇ 6 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 1 ਤੋਂ 10 ਅੰਕਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 1454 ਅੰਕਾਂ ਨਾਲ ਸੂਚਕਾਂਕ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਹੈ ਜਦਕਿ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 1018 ਅੰਕਾਂ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਹੇਠਲੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ, ਸੀਪੀਆਈ-ਏਐੱਲ ਅਤੇ ਸੀਪੀਆਈ-ਆਰਐੱਲ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਧਾ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਲੜੀਵਾਰ 17 ਅੰਕ ਅਤੇ 15 ਅੰਕਾਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜੋ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਚੌਲ, ਜਵਾਰ, ਬਾਜਰਾ, ਰਾਗੀ, ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ (ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬੈਂਗਣ, ਭਿੰਡੀ, ਖੀਰਾ ਆਦਿ) ਦੀਆਂ ਵਧੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪੰਜਾਬ ਨੇ ਮਸਰ ਦਾਲ, ਪਿਆਜ਼, ਮਿਰਚਾਂ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਫਲਾਂ (ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਆਲੂ, ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਸਾਗ, ਪਾਲਕ, ਕੇਲਾ), ਗੁੜ, ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀਆਂ ਜੁੱਤੀਆਂ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਕਾਰਨ ਸੀਪੀਆਈ-ਏਐੱਲ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 7 ਅੰਕਾਂ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ। ਸੀਪੀਆਈ-ਆਰਐੱਲ ਲਈ, ਅਸਾਮ ਨੇ ਚੌਲ, ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ (ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗੋਭੀ, ਲੌਕੀ, ਬੈਂਗਣ, ਭਾਜੀ ਸਾਗ, ਆਲੂ, ਕੱਦੂ), ਅਦਰਕ, ਪਿਆਜ਼, ਹਰੀ ਮਿਰਚ, ਪੋਲਟਰੀ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੇ ਕਾਰਨ 5 ਅੰਕਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਮੀ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ।
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦਸੰਬਰ, 2023 ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਆਈ-ਏਐੱਲ ਅਤੇ ਸੀਪੀਆਈ-ਆਰਐੱਲ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੀ ਪੁਆਇੰਟ ਟੂ ਪੁਆਇੰਟ ਦਰ 7.71% ਅਤੇ 7.46% ਰਹੀ, ਜਦਕਿ ਨਵੰਬਰ, 2023 ਵਿੱਚ ਲੜੀਵਾਰ 7.37% ਅਤੇ 7.13% ਅਤੇ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਲੜੀਵਾਰ 6.38% ਅਤੇ 6.60% ਸੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਦਸੰਬਰ, 2023 ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ 9.95% ਅਤੇ 9.80% ਰਹੀ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਨਵੰਬਰ, 2023 ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 9.38% ਅਤੇ 9.14% ਅਤੇ 5.89% ਅਤੇ 5.76% ਸੀ।
ਆਲ-ਇੰਡੀਆ ਖਪਤਕਾਰ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਆਮ ਅਤੇ ਸਮੂਹ ਅਨੁਸਾਰ):
ਸਮੂਹ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ
ਦਿਹਾਤੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ
ਨਵੰਬਰ, 2023
ਦਸੰਬਰ, 2023
ਨਵੰਬਰ, 2023
ਦਸੰਬਰ, 2023
ਆਮ ਸੂਚਕਾਂਕ
1253
1257
1262
1267
ਭੋਜਨ
1201
1205
1206
1210
ਪਾਨ, ਸੁਪਾਰੀ ਆਦਿ।
2020
2011
2030
2020
ਬਾਲਣ ਅਤੇ ਰੋਸ਼ਨੀ
1307
1312
1299
1304
ਕੱਪੜੇ, ਬਿਸਤਰੇ ਅਤੇ ਜੁੱਤੇ
1268
1273
1317
1325
ਫੁਟਕਲ
1281
1285
1285
1289
ਜਨਵਰੀ, 2024 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਸੀਪੀਆਈ-ਏਐੱਲ ਅਤੇ ਆਰਐੱਲ 20 ਫਰਵਰੀ, 2024 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Labour & Employment
All-India Consumer Price Index Numbers for Agricultural and Rural Labourers – December, 2023
19 JAN 2024 8:32PM by PIB Delhi
The All-India Consumer Price Index Number for Agricultural Labourers and Rural Labourers (Base: 1986-87=100) for the month of December, 2023 increased by 4 points and 5 points respectively to stand at 1257 and 1267 points respectively. The major contribution towards rise in the general index of Agricultural Labourers and Rural Labourers came from food group to the extent of 3.24 and 2.98 points respectively mainly due to increase in prices of rice, wheat atta, jowar, bajra, maize, pulses, milk, meat goat, sugar, garlic, etc.
There had been a mixed trend in the indices of constituent States. Seven States experienced a decrease in CPI-AL whereas six States saw a decrease in CPI-RL.
In the case of Agricultural Labourers, it recorded an increase of 11 to 20 points in 2 States, 1 to 10 points in 11 States and a decrease of 1 to 10 points in 7 States. Tamil Nadu with 1463 points topped the index table whereas Himachal Pradesh with 961 points stood at the bottom.
In the case of Rural Labourers, it recorded an increase of 11 to 20 points in 2 States, 1 to 10 points in 12 States and a decrease of 1 to 10 points in 6 States. Andhra Pradesh with 1454 points topped the index table whereas Himachal Pradesh with 1018 points stood at the bottom.
Among States, the maximum increase in both CPI-AL and CPI-RL was experienced by Andhra Pradesh of 17points and 15 points respectively which was mainly driven by the increased prices of rice, jowar, bajra, ragi, fruits and vegetables (especially brinjal, lady finger, cucumber) etc.Punjab experienced the maximum decrease of 7 points for CPI-AL due to fall in prices of masur dal, onion, chilly green, vegetables and fruits (especially potato, mustard leaves, palak, banana), gur, plastic shoes etc. For CPI-RL, Assam experienced the maximum decrease of 5 points due to decrease in prices of rice, fruits and vegetables (especially cabbage, gourd, brinjal, bhaji saag, potato, pumpkin), ginger, onion, chilly green, poultry etc.
Point to point rate of inflation based on the CPI-AL and CPI-RL stood at 7.71% and 7.46% in December, 2023 compared to 7.37% and 7.13% respectively in November, 2023 and 6.38% and 6.60%respectively during the corresponding month of previous year. Similarly, food inflation stood at 9.95 % and 9.80%in December, 2023 compared to 9.38% and 9.14% respectively in November, 2023 and 5.89 % and 5.76% respectively during the corresponding month of previous year.
1. All-India Consumer Price Index Number (General & Group-wise):
Group
Agricultural Labourers
Rural Labourers
November, 2023
December, 2023
November, 2023
December, 2023
General Index
1253
1257
1262
1267
Food
1201
1205
1206
1210
Pan, Supari, etc.
2020
2011
2030
2020
Fuel & Light
1307
1312
1299
1304
Clothing, Bedding &Footwear
1268
1273
1317
1325
Miscellaneous
1281
1285
1285
1289
1. The CPI – AL and RL for the month of January, 2024 will be released on 20th February, 2024.