Ministry of New and Renewable Energy
Indian Renewable Energy company - ACME and Japanese heavy industry major IHI sign one of the largest pacts to supply Green Ammonia from India to Japan
Total investment for 1.2 MMT per annum plant to be 5 billion USD
India is going to emerge as one of the largest manufacturers of green hydrogen and green ammonia in the world: Union Power and New & Renewable Energy Minister R. K. Singh
Japan and other developed countries have huge requirements for green hydrogen and green ammonia, which India shall be able to supply at most competitive rates: Power and NRE Minister R. K. Singh
India-Japan Clean Energy Partnership, established by Prime Minister Narendra Modi and Prime Minister Fumio Kishida, has been driving the cooperation between the two countries: Ambassador of Japan to India Hiroshi Suzuki
23 JAN 2024 5:48PM by PIB Delhi
ACME Group, a leading renewable energy company in India, and IHI Corporation, a Japanese integrated heavy industry group, signed an offtake term sheet for supply of green ammonia from Odisha, India to Japan. The term sheet was signed by Founder and Chairman of Acme Group, Shri Manoj Upadhyay and President and CEO of IHI Corporation, Shri Hiroshi Ide, in the presence of Union Minister for Power and New & Renewable Energy Shri R. K. Singh; New & Renewable Energy Secretary Shri Bhupinder Singh Bhalla, Ambassador of Japan to India Mr. Hiroshi Suzuki and CMD SECI Shri R. P. Gupta. Under this agreement, ACME and IHI plan to compete with the relatively cheaper but less environment-friendly blue ammonia supply with the active support and incentives being offered by the Central Government of India under National Green Hydrogen Mission (NGHM) and State Government of Odisha.
The Green Ammonia will be produced at ACME’s 1.2 MMTPA Green Ammonia project being developed at Gopalpur in the state of Odisha. Total investment for 1.2 MMT per annum plant will be 5 billion USD. The term sheet between IHI and Acme covers the supply of 0.4 MMTPA (million metric tons per annum) of green ammonia from Phase-1 of Odisha project in Gopalpur on a long-term basis. Both companies wish to partner across the value chain, starting from production to logistics, supply to the Japanese customers and to create the market for green ammonia for use in a range of applications in power generation and various industrial uses in Japan to reduce the overall emissions.
This strategic offtake agreement and partnership represents the dedication of both companies to build upon the existing strong relationship between the two countries and contribute to both India’s National Green Hydrogen mission as well as Japan’s Net Zero commitment, with a shared vision of sustainability and innovation.
Speaking about the agreement, the Union Minister for Power and New & Renewable Energy Shri R. K. Singh said that this is one of the first and largest agreements in the world in the field of green hydrogen and green ammonia. “Japan has been a close friend and partner of India. This collaboration in renewable energy in going green will further strengthen our partnership. India’s cost of making green hydrogen and green ammonia is already among the most competitive in the world. We are going to emerge as one of the largest manufacturers of green hydrogen and green ammonia in the world.”
The Minister underlined the strategic importance of the partnership between India and Japan. “Our partnership with Japan is strategic; it will grow stronger. Japan and other developed countries have huge requirements for green hydrogen and green ammonia, which India shall be able to supply at most competitive rates.”
Shri Singh said that the agreement marks a landmark occasion, ushering in a new world. “This is a new world where we replace fossil fuels and carbon with green and renewable fuels such as green hydrogen and green ammonia. I congratulate both Acme and IHI for this partnership. May the partnership between Japan and India become bigger and stronger in the times to come.”
Speaking about the strategic partnership, Ambassador of Japan to India Mr. Hiroshi Suzuki said that the signing of the term sheet marks a major milestone. “The partnership between Acme and IHI will bring remarkable success, given the potential of globally competitive green hydrogen in India. I express the Government of Japan’s unwavering support in taking forward the collaboration between India and Japan in the energy sector”, he added.
The Ambassador said that India-Japan Clean Energy Partnership, established by Prime Minister Narendra Modi and Prime Minister Fumio Kishida, has been driving the cooperation between the two countries. “I express the Government of Japan’s unwavering support in taking forward the collaboration between India and Japan in the energy sector”, he added.
The Ambassador also requested the Union Power & NRE mimister for early signing of Green Hydrogen and Green Ammonia Joint Declaration of Intent (JDI) involving the Ministry of Economy, Trade and Industry, Government of Japan and Ministry of New & Renewable Energy (MNRE) Government of India.
Speaking on the occasion, President and Director, Acme Group, Shri Ashwani Dudeja said: “India is well positioned to develop the renewable resources and produce competitive green molecules for export as well as domestic consumption in applications which are otherwise difficult to decarbonise”. He also emphasised the need for support from the Government of India and Government of Odisha in developing the green ammonia project at Gopalpur.
Director and Managing Executive Officer, IHI Corporation, Shri Jun Kobayashi said: “This agreement builds upon our earlier MoU with ACME and represents the strong relationship and alignment between the two companies in developing the market for this new generation fuel”.
The senior management of both the companies earlier visited Bhubaneswar and called on Chief Minister of Odisha, Shri Naveen Patnaik and other officials of Government of Odisha. The green hydrogen and ammonia project at Gopalpur, Odisha is being developed by ACME with a planned capacity of 1.2 MMTPA to be developed in phases; and the first production is likely within 2027. Over its life cycle, the project will help reduce global GHG emissions by 54 million tons of CO2 equivalent.
About ACME
ACME Group is one of the largest renewable Independent Power Producer in India with a portfolio of more than 5 GW of renewable energy capacity under operation and various stages of implementation. In 2021, Acme built what is perhaps the world’s first Green Ammonia plant in Bikaner, Rajasthan. Drawing upon its experience and strengths, ACME aspires to become a leading green energy provider from electrons to molecules and is developing several green hydrogen and ammonia projects in India, Oman and USA with an aim to have a portfolio of c. 10 MMTPA of green ammonia or equivalent hydrogen/derivatives by 2032. In line with the Government of India’s mission to establish India as a hub for green fuels, Acme is working with many potential customers in India to supply green hydrogen and ammonia. Acme has a global footprint with offices and representatives in Japan, Middle East, Europe and USA for the marketing and supply of green hydrogen and its derivatives to the international markets. For more information, please visit http://www.acme.in.
About IHI
IHI is a preeminent Japanese integrated heavy industry group that originated in 1853 and leveraged its shipbuilding technology to expand into onshore machinery, bridge, plant, aero-engine, and other manufacturing fields. IHI has provided various solutions in the Resource, Energy and Environment; Social Infrastructure; Industrial Systems and General-Purpose Machinery; and Aero Engine, Space and Defence business segments. It is developing technology for ammonia firing and is constructing a carbon-free fuel ammonia supply chain to help decarbonise the economy. For more information about IHI, please visit: https://www.ihi.co.jp/en/

ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਕੰਪਨੀ - ਏਸੀਐੱਮਈ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨੀ ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਈਐੱਚਆਈ ਨੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਜਾਪਾਨ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
1.2 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਪਲਾਂਟ ਲਈ ਕੁੱਲ ਨਿਵੇਸ਼ 5 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੋਵੇਗਾ
ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਉਭਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ
ਜਾਪਾਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਕਸਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਧ ਲੋੜ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਦਰਾਂ 'ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ: ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਐੱਨਆਰਈ ਮੰਤਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫੂਮਿਓ ਕਿਸ਼ਿਦਾ ਵਲੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਭਾਰਤ-ਜਾਪਾਨ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ: ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਾਪਾਨ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਹੀਰੋਸ਼ੀ ਸੁਜ਼ੂਕੀ
23 JAN 2024 5:48PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਕੰਪਨੀ ਏਸੀਐੱਮਈ ਸਮੂਹ ਅਤੇ ਇੱਕ ਜਾਪਾਨੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਸਮੂਹ ਆਈਐੱਚਆਈ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਨੇ ਓਡੀਸ਼ਾ, ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਜਾਪਾਨ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਆਫਟੇਕ ਟਰਮ ਸ਼ੀਟ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਆਫਟੇਕ ਟਰਮ ਸ਼ੀਟ 'ਤੇ ਏਸੀਐੱਮਈ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਉਪਾਧਿਆਏ ਅਤੇ ਆਈਐੱਚਆਈ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਸੀਈਓ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਰੋਸ਼ੀ ਆਈਡੇ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ; ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਭੱਲਾ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਾਪਾਨ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਰੋਸ਼ੀ ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਅਤੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਐੱਸਈਸੀਆਈ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਪੀ ਗੁਪਤਾ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਏਸੀਐੱਮਈ ਅਤੇ ਆਈਐੱਚਆਈ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਜੀਐੱਚਐੱਮ) ਅਤੇ ਉੜੀਸਾ ਦੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਰਗਰਮ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਸਸਤੀ ਪਰ ਘੱਟ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਨੀਲੇ ਅਮੋਨੀਆ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ ਓਡੀਸ਼ਾ ਰਾਜ ਦੇ ਗੋਪਾਲਪੁਰ ਵਿਖੇ ਏਸੀਐੱਮਈ ਦੇ 1.2 ਐੱਮਐੱਮਟੀਪੀਏ ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। 1.2 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਪਲਾਂਟ ਲਈ ਕੁੱਲ ਨਿਵੇਸ਼ 5 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਆਈਐੱਚਆਈ ਅਤੇ ਏਸੀਐੱਮਈ ਵਿਚਕਾਰ ਮਿਆਦ ਦੀ ਸ਼ੀਟ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਗੋਪਾਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਓਡੀਸ਼ਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਫੇਜ਼-1 ਤੋਂ 0.4 ਐੱਮਐੱਮਟੀਪੀਏ (ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ) ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਤੱਕ, ਜਾਪਾਨੀ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਜਾਪਾਨ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ ਲਈ ਮਾਰਕੀਟ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਰਣਨੀਤਕ ਆਫਟੇਕ ਸਮਝੌਤਾ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਮੌਜੂਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜਾਪਾਨ ਦੀ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਦੋਵਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸਮਝੌਤੇ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। “ਜਾਪਾਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕਰੀਬੀ ਦੋਸਤ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਸਾਡੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲਾਗਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਉਭਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। “ਜਾਪਾਨ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਰਣਨੀਤਕ ਹੈ; ਇਹ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਜਾਪਾਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਕਸਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਧ ਲੋੜਾਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੀਆਂ ਦਰਾਂ 'ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮੌਕੇ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦੁਨੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। “ਇਹ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦੁਨੀਆਂ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਜੈਵਿਕ ਬਾਲਣ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਬਾਲਣ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ ਨਾਲ ਬਦਲਦੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਲਈ ਏਸੀਐੱਮਈ ਅਤੇ ਆਈਐੱਚਆਈ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਜਾਪਾਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇ।” ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਾਪਾਨ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਰੋਸ਼ੀ ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਫਟੇਕ ਟਰਮ ਸ਼ੀਟ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ। “ਏਸੀਐੱਮਈ ਅਤੇ ਆਈਐੱਚਆਈ ਵਿਚਕਾਰ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਫਲਤਾ ਲਿਆਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਮੈਂ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜਾਪਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਟੁੱਟ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।”
ਰਾਜਦੂਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫੂਮਿਓ ਕਿਸ਼ਿਦਾ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਭਾਰਤ-ਜਾਪਾਨ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜਾਪਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਟੁੱਟ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।”
ਰਾਜਦੂਤ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਐੱਨਆਰਈ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ ਸੰਯੁਕਤ ਇਰਾਦਾ ਪੱਤਰ (ਜੇਡੀਆਈ) 'ਤੇ ਛੇਤੀ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕਤਾ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਜਾਪਾਨ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ (ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਏਸੀਐੱਮਈ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਡੂਡੇਜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ: "ਭਾਰਤ ਅਖੁੱਟ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਖਪਤ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਹਰੇ ਅਣੂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਚੰਗੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ ਕਰਨਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੈ"। ਉਨ੍ਹਾਂ ਗੋਪਾਲਪੁਰ ਵਿਖੇ ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਆਈਐੱਚਆਈ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੂਨ ਕੋਬਾਯਾਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ: "ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਏਸੀਐੱਮਈ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਪੁਰਾਣੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਬਾਲਣ ਲਈ ਮਾਰਕੀਟ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ"।
ਦੋਵਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਵੀਨ ਪਟਨਾਇਕ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਗੋਪਾਲਪੁਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿਖੇ ਹਰੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਅਮੋਨੀਆ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ 1.2 ਐੱਮਐੱਮਟੀਪੀਏ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਏਸੀਐੱਮਈ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ; ਅਤੇ ਪਹਿਲਾ ਉਤਪਾਦਨ 2027 ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਜੀਵਨ ਚੱਕਰ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 54 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸੀਓ2 ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਵਿਸ਼ਵ ਜੀਐੱਚਜੀ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਏਸੀਐੱਮਈ ਬਾਰੇ
ਏਸੀਐੱਮਈ ਗਰੁੱਪ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਅਖੁੱਟ ਸੁਤੰਤਰ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਕ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਜਿਸ ਕੋਲ 5 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਰਜ ਅਧੀਨ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਅ ਹਨ। 2021 ਵਿੱਚ, ਏਸੀਐੱਮਈ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਬੀਕਾਨੇਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਇਦ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ ਪਲਾਂਟ ਬਣਾਇਆ। ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਏਸੀਐੱਮਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਾਂ ਤੋਂ ਅਣੂਆਂ ਤੱਕ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਹਰੀ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਬਣਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ, ਓਮਾਨ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਅਮੋਨੀਆ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ 2032 ਤੱਕ ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ ਜਾਂ ਬਰਾਬਰ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ/ਡੈਰੀਵੇਟਿਵਜ਼ ਦਾ 10 ਐੱਮਐੱਮਟੀਪੀਏ ਦਾ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਰੱਖਣ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਬਾਲਣ ਲਈ ਇੱਕ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਏਸੀਐੱਮਈ ਹਰੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਅਮੋਨੀਆ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸੰਭਾਵੀ ਗਾਹਕਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਏਸੀਐੱਮਈ ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਡੈਰੀਵੇਟਿਵਜ਼ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਜਾਪਾਨ, ਮੱਧ ਪੂਰਬ, ਯੂਰਪ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਦਫਤਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਮੌਜੂਦਗੀ ਹੈ। ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ http://www.acme.in 'ਤੇ ਦੇਖੋ।
ਆਈਐੱਚਆਈ ਬਾਰੇ
ਆਈਐੱਚਆਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜਾਪਾਨੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਸਮੂਹ ਹੈ, ਜੋ 1853 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਆਫਸ਼ੋਰ ਮਸ਼ੀਨਰੀ, ਪੁਲ, ਪਲਾਂਟ, ਏਅਰੋ-ਇੰਜਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਸੀ। ਆਈਐੱਚਆਈ ਨੇ ਸਰੋਤ, ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ; ਸਮਾਜਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ; ਉਦਯੋਗਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਆਮ-ਉਦੇਸ਼ ਵਾਲੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ; ਅਤੇ ਏਰੋ ਇੰਜਣ, ਪੁਲਾੜ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਕਈ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਅਮੋਨੀਆ ਫਾਇਰਿੰਗ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਕਸਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਕਾਰਬਨ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਰਬਨ-ਮੁਕਤ ਬਾਲਣ ਅਮੋਨੀਆ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਈਐੱਚਆਈ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਦੇਖੋ: https://www.ihi.co.jp/en/