ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
'పబ్లిక్ ప్రైవేట్ పార్టనర్‌షిప్ స్ట్రక్చరింగ్ టూల్‌కిట్ - సాలిడ్ వేస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్'పై ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ఫైనాన్స్ సెక్రటేరియట్, ఆర్థిక వ్యవహారాల విభాగం(డీఈఏ) సంయుక్తంగా.. వర్క్ షాప్ నిర్వహిస్తున్నాయి. ఈ వర్క్ షాప్లో కేంద్ర ప్రభుత్వం మరియు రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాల నుంచి 80 మంది పాల్గొన్నారు
19 JAN 2024 7:18PM by PIB Hyderabad
డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ ఎకనామిక్ అఫైర్స్ (ఆర్థిక వ్యవహారాల విభాగం), ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ (మినిస్ట్రీ ఆఫ్ ఫైనాన్స్)లో ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ఫైనాన్స్ సెక్రటేరియట్ (ఐఎఫ్ఎస్) హైబ్రిడ్ మోడ్‌లో నిర్వహించిన రెండు రోజుల వర్క్‌షాప్ ఈరోజు న్యూఢిల్లీలో ముగిసింది. సాలిడ్ వేస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ (ఎస్డబ్ల్యూఎం) సెక్టార్‌లోని పబ్లిక్ ప్రైవేట్ పార్ట్నర్ షిప్ ప్రాజెక్ట్‌ల కోసం పీపీపీ స్ట్రక్చరింగ్ టూల్‌కిట్‌ను ఎలా ఉపయోగించాలో ప్రాజెక్ట్ స్పాన్సరింగ్ అథారిటీస్ (పీఎస్ఏల)కి అవగాహన కల్పించడానికి వర్క్‌షాప్ నిర్వహించబడింది. పీపీపీలు జరుగుతున్న ప్రముఖ రంగాలలో సాలిడ్ వేస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ (ఎస్డబ్ల్యూఎం) ఒకటి. ఈ వర్క్‌షాప్‌కు కేంద్ర ప్రభుత్వం మరియు రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాల నుండి 80 కంటే ఎక్కువ మంది పాల్గొన్నారు.
ప్రాజెక్ట్ స్పాన్సరింగ్ అథారిటీలకు (పీఎస్ఏలకు) తమ ప్రాజెక్ట్‌లను నిష్పాక్షికతతో అభివృద్ధి చేయడానికి మరియు దేశంలో ప్రైవేట్ రంగ పెట్టుబడులను పెంచడానికి ఐఎఫ్ఎస్ తీసుకున్న కార్యక్రమాలలో 'పీపీపీ స్ట్రక్చరింగ్ టూల్‌కిట్' ఒకటి.
సాలిడ్ వేస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ సెక్టార్‌లో రెండవది అయిన ఈ వర్క్‌షాప్‌ను డిఇఎ, ఎంఓఎఫ్, ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ సపోర్ట్ & డెవలప్‌మెంట్ (ఐఎస్‌డి) విభాగం జాయింట్ సెక్రటరీ శ్రీ బల్దియో పురుషార్థ ప్రారంభించారు. మౌలిక సదుపాయాల యొక్క ప్రాముఖ్యతను మరియు భారతదేశాన్ని అధిక వృద్ధి పథంలోకి తీసుకెళ్లడానికి ఆచరణీయమైన మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టుల షెల్ఫ్‌ను సృష్టించాల్సిన అవసరాన్ని ఆయన హైలైట్ చేశారు. వర్క్‌షాప్ టూల్‌కిట్ యొక్క అవలోకనాన్ని మరియు సాలిడ్ వేస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ సెక్టార్ కోసం అభివృద్ధి చేసిన సాధనాల ప్రదర్శనను అందించింది. సాలిడ్ వేస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ విభాగంలో పీపీపీలో కొన్ని ప్రాజెక్టులను అభివృద్ధి చేయడానికి శ్రీ పురుషార్థ పాల్గొనేవారిని మరింత ప్రోత్సహించారు.
జీడీపీ వృద్ధికి మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి ఎలా దోహదపడుతుందోడీఈఏ డైరెక్టర్ ప్రీతి జైన్ వివరించారు. అంతేకాకుండా ప్రభుత్వ ప్రైవేటు భాగస్వామ్యంలోని ప్రాజెక్ట్‌ల యొక్క స్వాభావిక సంక్లిష్టతలను బట్టి తగిన విధంగా రూపొందించాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కి చెప్పారు.
వర్క్‌షాప్‌లో పాల్గొనేవారికి టూల్‌కిట్ యొక్క అవలోకనం మరియు లక్ష్యాలపై ప్రాక్టికల్ అవగాహన కోసం కేస్ స్టడీస్ ద్వారా పరిచయం చేసింది, దాని ఐదు సమగ్ర సాధనాలను వివరిస్తుంది:- అవి
అనుకూలత ఫిల్టర్
కుటుంబ సూచిక సాధనం
మోడ్ ధ్రువీకరణ సాధనం
ఆర్థిక సాధ్యత సూచిక
మనీ సూచిక సాధనం కోసం విలువ
ఐఎఫ్ఎస్ కూడా 'కంటింజెంట్ లయబిలిటీ టూల్‌కిట్'ను ప్రదర్శించింది, ఇది వివిధ ఆకస్మిక పరిస్థితుల కారణంగా పీఎస్ఏ యొక్క సంభావ్య పే-అవుట్‌లను అంచనా వేయడానికి పీఎస్ఏలకు హ్యాండ్-ఆన్ విధానాన్ని అందిస్తుంది.
ఈ వర్క్‌షాప్‌లో కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలు, వివిధ రాష్ట్రాల/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలు ప్రత్యేకించి పట్టణ స్థానిక సంస్థల నుంచి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న అధికారులు ఉత్సాహంగా పాల్గొన్నారు.
పీపీపీ స్ట్రక్చరింగ్ టూల్‌కిట్‌లపై మరిన్ని వివరాలు ఇక్కడ అందుబాటులో ఉన్నాయి:

Ministry of Finance
Infrastructure Finance Secretariat, DEA, organises workshop on ‘Public Private Partnership (PPP) Structuring Toolkit – Solid Waste Management (SWM)’ with more than 80 participants from Central Government and State/UT Governments
19 JAN 2024 7:18PM by PIB Delhi
The two-day workshop organised in hybrid mode by the Infrastructure Finance Secretariat (IFS) in the Department of Economic Affairs (DEA), Ministry of Finance (MoF), concluded in New Delhi, today. The workshop was organised to sensitise Project Sponsoring Authorities (PSAs) on how to use PPP structuring toolkit for PPP projects in Solid Waste Management (SWM) Sector. SWM is one of the prominent sector where PPPs are happening. The workshop was attended by more than 80 participants from Central Government and State/UT Governments.
‘PPP Structuring Toolkit’ is one among the initiatives that IFS has taken to support the Project Sponsoring Authorities (PSAs) to develop their projects with objectivity and to boost private sector investment in the country.
This workshop, which is the second in a series catering to Solid Waste Management Sector, was inaugurated by Shri Baldeo Purushartha, Joint Secretary, Infrastructure Support & Development (ISD) Division, DEA, MoF. He highlighted the importance of infrastructure and the need for creating a shelf of viable infrastructure projects to take India on a higher growth trajectory. The workshop provided an overview of the toolkit and a demonstration of tools developed for Solid Waste management sector. Shri Purushartha further encouraged the participants to develop few projects in PPP in solid waste management sector.
Ms. Preeti Jain, Director, DEA, highlighted how infrastructure development contributes to GDP growth and also stressed the necessity of appropriately structuring PPP projects due to their inherent complexities.
The workshop familiarised participants with the toolkit's overview and objectives through the case studies for practical understanding, detailing its five integral tools:-
• Suitability Filter
• Family Indicator Tool
• Mode Validation Tool
• Financial Viability Indicator, and
• Value for Money Indicator tool
IFS also showcased the ‘Contingent Liability Toolkit’, which gives a hands-on approach to the PSAs for estimating probable pay-outs of the PSA due to occurrence of various contingencies.
The workshop saw enthusiastic participation from officials representing Central Ministries/Departments, various State/UT Governments especially from Urban Local Bodies.
More details on the PPP Structuring Toolkits are available on:
https://www.pppinindia.gov.in/ppp_structuring_toolkit