संरक्षण मंत्रालय
प्रजासत्ताक दिन सोहळा 2024: राष्ट्रीय शालेय बँड स्पर्धेचा महाअंतिम सोहळा 21 आणि 22 जानेवारी 2024 रोजी नवी दिल्ली येथे होणार; चार गटांमध्ये 16 संघांमध्ये चुरस
20 JAN 2024 2:46PM by PIB Mumbai
प्रजासत्ताक दिनानिमित्त संरक्षण मंत्रालय आणि शिक्षण मंत्रालयाने संयुक्तपणे आयोजित केलेल्या राष्ट्रीय शालेय बँड स्पर्धेचा महाअंतिम सोहळा 21 आणि 22 जानेवारी 2024 रोजी नवी दिल्लीतील मेजर ध्यानचंद नॅशनल क्रीडांगणावर होणार आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या संकल्पनेनुसार भारतीय संगीत आणि सुरावटींना लोकप्रिय करण्यासाठी आयोजित करण्यात आलेल्या या दोन दिवसीय कार्यक्रमात प्रत्येक विभागांमधून प्रत्येकी चार (पूर्व, पश्चिम, दक्षिण आणि उत्तर) असे एकूण 16 बँड संघ आपले संगीत कौशल्य प्रदर्शित करत परस्परांशी स्पर्धा करतील. ही स्पर्धा चार प्रकारात ( मुलांचा ब्रास बँड, मुलींचा ब्रास बँड, मुलांचा पाईप बँड आणि मुलींचा पाइप बँड) होणार आहे. महाराष्ट्रामधून मुंबईतल्या डॉन बॉस्को प्रशाळा आणि कनिष्ठ महाविद्यालयाचा संघ या अंतिम फेरीतील 16 संघांमध्ये समाविष्ट आहे.
S No
School
Category
1.
Andhra Pradesh Social Welfare Residential School, Arugolanu, West Godavari, Andhra Pradesh
Pipe Band Boys
2.
Maharaja Agarsain Public School, Ashok Vihar, North Delhi
3.
Govt. Mizo High School, Aizawl, Mizoram
4.
PM SHRI School Jawahar Navodaya Vidyalaya, Suratgarh,Sriganganagar, Rajasthan
5.
St. Teresa's Higher Secondary School, Kannur, Kerala
Brass Band Girls
6.
St. Xavier's Higher Secondary School, Pathaliaghat, Sepahijala, Tirpura
7.
City Montessori School, Kanpur Road Campus, Lucknow, Uttar Pradesh
8.
Carmel Convent Senior Secondary School, Bhopal, Madhya Pradesh
9.
Queen Mary's School, Tis Hazari, New Delhi
Pipe Band Girls
10.
Shri Swaminarayan Kanya Vidya Mandir, Bhuj, Gujarat
11.
Droupadi Girls High School, Nishaposi, Mayurbhanj, Odisha
12.
PM SHRI Kendriya Vidyalaya MEG & Centre, St. Johns Road Sivan Chetty Garden, Bengaluru, Karnataka
13.
DAV Public School, Hamirpur, Himachal Pradesh
Brass Band Boys
14.
Don Bosco High School & Junior College, Vikhroli, Mumbai, Maharashtra
15.
Amalorpavan Higher Secondary School, Vanarapet, Pondicherry, Puducherry
16.
Govt. Sr. Secondary School, West Point, Gangtok, Sikkim
प्रत्येक गटातील अव्वल तीन संघांना रोख पारितोषिक (पहिले - 21,000 रुपये, द्वितीय - 16,000 रुपये तर तृतीय - 11,000 रुपये), एक करंडक, तसेच प्रमाणपत्रे दिली जातील. प्रत्येक गटातील उर्वरित संघाला प्रोत्साहनपर प्रत्येकी 3,000 रुपयांचे रोख पारितोषिक दिले जाईल. या महाअंतिम सोहळ्यासाठी ज्युरी अर्थात परीक्षकांची निवड संरक्षण मंत्रालयाद्वारे केली जाईल आणि यामध्ये सशस्त्र दलाच्या प्रत्येक विभागातील सदस्याचा समावेश असेल.
ही स्पर्धा तीन स्तरांवर राज्य, विभागीय आणि सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांद्वारे सर्व शाळांसाठी (सीबीएसई,आयसीएसई, केव्हीएस, एनव्हीएस आणि सैनिकी शाळा इ.) आयोजित करण्यात आली होती. या राज्यस्तरीय स्पर्धेत 12,857 मुलांचा समावेश असलेल्या 486 संघांनी भाग घेतला, तर विभागीय स्तरावर 2,002 मुलांचा समावेश असलेल्या 73 संघांनी भाग घेतला. देशभरातील शालेय विद्यार्थ्यांमध्ये देशभक्ती आणि एकतेची भावना जागृत करणे आणि त्यांना सर्वांगीण शिक्षणाच्या मार्गावर प्रवृत्त करणे हा या उपक्रमाचा उद्देश आहे.

Ministry of Defence
Republic Day Celebrations 2024: Grand finale of National School Band Competition to be held in New Delhi on January 21 & 22, 2024; 16 teams to compete in four categories
20 JAN 2024 2:46PM by PIB Delhi
The grand finale of National School Band Competition, jointly organised by Ministry of Defence & Ministry of Education as part of Republic Day celebrations, will be held at Major Dhyan Chand National Stadium in New Delhi on January 21 & 22, 2024. A total of 16 band teams - four from each zone (East, West, South and North) – will vie for musical supremacy during the two-day event, which has been organised to popularise Indian music and tunes as envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi. The competition will be held in four categories (Boys Brass Band, Girls Brass Band, Boys Pipe Band and Girls Pipe Band). The list of the 16 teams is given below:
S No
School
Category
1.
Andhra Pradesh Social Welfare Residential School, Arugolanu, West Godavari, Andhra Pradesh
Pipe Band Boys
2.
Maharaja Agarsain Public School, Ashok Vihar, North Delhi
3.
Govt. Mizo High School, Aizawl, Mizoram
4.
PM SHRI School Jawahar Navodaya Vidyalaya, Suratgarh,Sriganganagar, Rajasthan
5.
St. Teresa's Higher Secondary School, Kannur, Kerala
Brass Band Girls
6.
St. Xavier's Higher Secondary School, Pathaliaghat, Sepahijala, Tirpura
7.
City Montessori School, Kanpur Road Campus, Lucknow, Uttar Pradesh
8.
Carmel Convent Senior Secondary School, Bhopal, Madhya Pradesh
9.
Queen Mary's School, Tis Hazari, New Delhi
Pipe Band Girls
10.
Shri Swaminarayan Kanya Vidya Mandir, Bhuj, Gujarat
11.
Droupadi Girls High School, Nishaposi, Mayurbhanj, Odisha
12.
PM SHRI Kendriya Vidyalaya MEG & Centre, St. Johns Road Sivan Chetty Garden, Bengaluru, Karnataka
13.
DAV Public School, Hamirpur, Himachal Pradesh
Brass Band Boys
14.
Don Bosco High School & Junior College, Vikhroli, Mumbai, Maharashtra
15.
Amalorpavan Higher Secondary School, Vanarapet, Pondicherry, Puducherry
16.
Govt. Sr. Secondary School, West Point, Gangtok, Sikkim
The top three teams in each category will be given a cash prize (1st – Rs 21,000. 2nd – Rs 16,000, 3rd – Rs 11,000), a trophy, as well as certificates. Consolation cash prize of Rs 3,000 each will be given to the remaining team in each category. The jury for the grand finale will be appointed by the Ministry of Defence including members from each wing of the Armed Forces.
The competition was organised at three levels viz. State, Zonal and conducted by all the States/Union Territories for all schools (CBSE, ICSE, KVS, NVS, and Sainik schools etc). 486 teams comprising of 12,857 children participated at State-Level Competition, while at the Zonal Level, 73 teams comprising 2,002 children took part. This initiative aims to rejuvenate the spirit of patriotism and unity amongst children in schools throughout the country and motivate them on the path of holistic education.