ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੇਰਲ ਦੇ ਕੋਚੀ ਵਿੱਚ 4,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ
ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੌਰਵ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਦੱਸਿਆ
ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦਾ ਕਰਿਸ਼ਮਾ: 1799 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਬਣੇ 310 ਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਨਵੇਂ ਡ੍ਰਾਈ ਡੌਕ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਜਹਾਜ਼ ਮੁਰੰਮਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਮੁਰੰਮਤ ਸੁਵਿਧਾ, ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਤੇ ਜਹਾਜ਼ ਮੁਰੰਮਤ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
ਆਈਓਸੀਐੱਲ ਦੇ 15,400 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਆਯਾਤ ਟਰਮੀਨਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਗਲੋਬਲ ਟ੍ਰੇਡ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ”
‘ਪੋਰਟਸ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ‘ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ’ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ”
“ਦੁਨੀਆ ਗਲੋਬਲ ਟ੍ਰੇਡ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣ ਰਹੀ ਹੈ”
“ਸਮੁੰਦਰੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿਜ਼ਨ (Maritime Amrit Kaal Vision) ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ (Viksit Bharat) ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੌਸ਼ਲ (India’s maritime prowess) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਦਾ ਹੈ”
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਉਦਾਹਰਨ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ
17 JAN 2024 5:18PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਕੋਚੀ, ਕੇਰਲ ਵਿਖੇ 4,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਚੀਨ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਸੀਐੱਸਐੱਲ) ਵਿੱਚ ਨਿਊ ਡ੍ਰਾਈ ਡੌਕ (ਐੱਨਡੀਡੀ), ਸੀਐੱਸਐੱਲ ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਮੁਰੰਮਤ ਸੁਵਿਧਾ (ਆਈਐੱਸਆਰਐੱਫ) ਅਤੇ ਪੁਥੁਵਿਪੀਨ, ਕੋਚੀ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦਾ ਐੱਲਪੀਜੀ ਆਯਾਤ ਟਰਮੀਨਲ (New Dry Dock (NDD) at Cochin Shipyard Limited (CSL), International Ship Repair Facility (ISRF) of CSL, and LPG Import Terminal of Indian Oil Corporation Limited at Puthuvypeen, Kochi) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪੋਰਟਸ (ਪੋਰਟਸ), ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਸਿਰਜਣ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹਨ।
ਪੋਰਟਸ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਅਤੇ ਆਯੂਸ਼ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਇੱਥੇ CSL ਵਿਖੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਸਮੇਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ (Amrit Kaal) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ’ (‘Viksit Bharat’) ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਵਿੱਚ ਪੋਰਟਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਹੁਣ ਪੋਰਟਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਨਵੇਂ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਟ੍ਰੇਡ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ (major center) ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਸੇ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਕੋਚੀ ਜਿਹੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (Sagarmala Project) ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੰਦਰਗਾਹ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ, ਬੰਦਰਗਾਹ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਪੋਰਟਸ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਕੋਚੀ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਡ੍ਰਾਈ ਡੌਕ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ, ਜਹਾਜ਼ ਮੁਰੰਮਤ ਅਤੇ ਐੱਲਪੀਜੀ ਆਯਾਤ ਟਰਮੀਨਲ (shipbuilding, ship repairing and LPG import terminal) ਜਿਹੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭੀ ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਚੀ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਦੇ ਨਾਲ ‘ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਕੈਰੀਅਰ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕ੍ਰਾਂਤ (INS Vikrant) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਭੀ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੋਰਟਸ (ਪੋਰਟਸ), ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੁਧਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪੋਰਟਸ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਮਲਾਹਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਲਾਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ 140 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਯਾਤਰੀ ਅਤੇ ਕਾਰਗੋ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਬੜਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ (Sabka Prayas) ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਪਰਿਣਾਮ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਪੋਰਟਸ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੋ ਅੰਕਾਂ ਦਾ ਸਲਾਨਾ ਵਾਧਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ 10 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੋਰਟਸ ‘ਤੇ ਕਾਫੀ ਲੰਬਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਉਤਾਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਲੰਬਾ ਸਮਾਂ ਲਗਦਾ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਸਥਿਤੀ ਬਦਲ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ ਟਰਨਅਰਾਊਂਡ ਸਮੇਂ(ship-turnaround time) ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਈ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ (India’s G20 Presidency) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੱਛਮੀ ਏਸ਼ੀਆ-ਯੂਰੋਪ ਆਰਥਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਦੁਨੀਆ ਗਲੋਬਲ ਟ੍ਰੇਡ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣ ਰਹੀ ਹੈ।” ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮੱਧ ਪੂਰਬ-ਯੂਰੋਪ ਆਰਥਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਟਵਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ (Viksit Bharat) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਏਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿਜ਼ਨ (Maritime Amrit Kaal Vision )ਦਾ ਭੀ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ (Viksit Bharat) ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੌਸ਼ਲ (India’s maritime prowess) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਗਾ ਪੋਰਟਸ (mega ports) ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ ਮੁਰੰਮਤ (shipbuilding and ship-repairing) ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵਾਂ ਡ੍ਰਾਈ ਡੌਕ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੌਰਵ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਕੇਵਲ ਬੜੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ (big vessels) ਨੂੰ ਉਤਾਰਿਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ ਬਲਕਿ ਇੱਥੇ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ ਮੁਰੰਮਤ ਦਾ ਕੰਮ( shipbuilding and ship repair work) ਭੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇਗਾ, ਪਰਿਣਾਮਸਰੂਪ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੀ ਭੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਕੋਚੀਨ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਸੀਐੱਸਐੱਲ), ਕੋਚੀ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1,799 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਨਿਰਮਿਤ ਨਿਊ ਡ੍ਰਾਈ ਡੌਕ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ, ਜੋ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ। 75/60 ਮੀਟਰ ਦੀ ਚੌੜਾਈ, 13 ਮੀਟਰ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ਅਤੇ 9.5 ਮੀਟਰ ਤੱਕ ਦੇ ਡ੍ਰਾਫਟ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ 310 ਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਸਪੇਸਡ ਡ੍ਰਾਈ ਡੌਕ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਡ੍ਰਾਈ ਡੌਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਗ੍ਰਾਊਂਡ ਲੋਡਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 70,000 ਟਨ ਵਿਸਥਾਪਨ ਤੱਕ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵਿਮਾਨ ਵਾਹਕ (aircraft carriers) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬੜੇ ਵਣਜਕ ਜਹਾਜ਼ਾਂ (large commercial vessels) ਜਿਹੇ ਰਣਨੀਤਕ ਅਸਾਸਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੇ ਲਈ ਉੱਨਤ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਮੁਰੰਮਤ ਸਹੂਲਤ (ISRF) ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਸਤ ਸ਼ੁੱਧ ਜਹਾਜ਼ ਮੁਰੰਮਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਹਾਜ਼ ਮੁਰੰਮਤ ਉਦਯੋਗ ਦੀ 25% ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਜੋੜੇਗਾ। ₹970 ਕਰੋੜ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ, ਇਹ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਮੁਰੰਮਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਤੱਟ ਰੱਖਿਅਕ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਾਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ISRF ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 80 ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਏਗਾ। ਵਿਲਿੰਗਡਨ ਆਈਲੈਂਡ, ਕੋਚੀ ਵਿਖੇ ਕੋਚੀਨ ਪੋਰਟ ਅਥਾਰਟੀ ਦੀ 42 ਏਕੜ ਲੀਜ਼ 'ਤੇ ਦਿੱਤੀ ਜਗ੍ਹਾ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ, ISRF CSL ਦੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਮੁਰੰਮਤ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਜਹਾਜ਼ ਮੁਰੰਮਤ ਹੱਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਦਲੇਗਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਕਲੱਸਟਰ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ।
ਆਈਓਸੀਐੱਲ ਲਈ ਅੱਜ ਪੁਥੁਵੀਪੀਨ, ਕੋਚੀ ਵਿਖੇ 3.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਕ੍ਰਾਸ ਕੰਟਰੀ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਰਾਹੀਂ ਮਲਟੀ-ਯੂਜ਼ਰ ਲਿਕਵਿਡ ਟਰਮੀਨਲ ਜੇਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਐਲਪੀਜੀ ਆਯਾਤ ਟਰਮੀਨਲ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। 15400 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਭੰਡਾਰਣ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਟਰਮੀਨਲ ਦਾ ਟੀਚਾ 1.2 MMTPA ਦੇ ਟਰਨਓਵਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਟਰਮੀਨਲ ਸੜਕ ਅਤੇ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਦੁਆਰਾ ਐਲਪੀਜੀ ਦੀ ਵੰਡ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਬੋਟਲਿੰਗ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ LPG ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਧਾਏਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਲੱਖਾਂ ਘਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਲਭ ਅਤੇ ਸਸਤੀ ਊਰਜਾ (accessible & affordable energy) ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅੱਜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਇਹਨਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਦਿਨ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਗੇ ਬਲਕਿ ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਵਿਕਾਸ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਦੇ ਵਧੀਆ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। 'ਸਬ ਕਾ ਸਾਥ, ਸਬ ਕਾ ਵਿਕਾਸ' ਦਾ ਅਸਲ ਅਰਥ ਇਹ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵਜੋਂ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹਨ। ਕੋਚੀ, ਜਿਸਦਾ ਇੱਕ ਅਮੀਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਇਤਿਹਾਸ ਹੈ, ਘਰੇਲੂ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਗਭਗ 4000 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ MSME, ਸਹਾਇਕ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ, ਆਵਾਜਾਈ, ਬੈਂਕਿੰਗ, ਬੀਮਾ, ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਵਿੱਚ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਗੁਣਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੋਵੇਗਾ। ਆਦਿ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਰਬਪੱਖੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੋਚੀਨ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੇ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸਦਾ ਟੀਚਾ 2028 ਤੱਕ ਇਸ ਦੇ ਟਰਨਓਵਰ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਾਲਾਨਾ 18 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ CO₂ ਨਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੇ ਨਾਲ ₹150 ਕਰੋੜ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਬੱਚਤ ਕਰੇਗਾ। . ਐਲਪੀਜੀ ਆਯਾਤ ਟਰਮੀਨਲ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਉਸਾਰੀ ਦੇ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ 3.7 ਲੱਖ ਮੈਨ-ਦਿਨ ਵੀ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 19,800 ਮੈਨ-ਡੇ ਹੋਣਗੇ।"
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਕਿ ਉਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ 'ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ' ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸ਼ਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸੰਪੰਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਨ। ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਇੰਡੀਆ ਵਿਜ਼ਨ 2030 ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅੰਦਰ (MIV), ਭਾਰਤ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਟੌਪ ਦੇ 10 ਗਲੋਬਲ ਰੈਂਕਿੰਗ 'ਤੇ ਚੜ੍ਹਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿਜ਼ਨ 2047 ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੀਚਾ ਕੋਚੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਲੱਸਟਰ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਸ਼ਿਪ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਗ੍ਰੀਨ ਟੱਗ ਟਰਾਂਜਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (GTTP) ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਰਣਨੀਤਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿਜ਼ਨ 2047 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮੰਤਰਾਲਾ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ, ਜਹਾਜ਼ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਟੌਪ ਦੇ ਪੰਜ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਟਨ ਭਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 50,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 45,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮਤੰਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿਜ਼ਨ, 2047 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਟੌਪ ਪੰਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਜਹਾਜ਼-ਨਿਰਮਾਣ, ਜਹਾਜ਼ ਮੁਰੰਮਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟਨ ਭਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਠੋਸ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਾਨੂੰ 50,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 45,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀ ਝੰਡੇ ਵਾਲੇ ਬੇੜੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਸਾਡੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਯਥਾਸੰਭਵ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸੁੰਸਗਤ ਮਾਸਟਰ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਟਨੇਜ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ, ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ। ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ (ਐੱਮਡੀਐੱਫ) ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਨਾਰਵੇ ਵਿੱਚ ਆਟੋਨੋਸਸ਼ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬਾਰਗੇਜ਼ ਦੀ ਸਫ਼ਲ ਡਿਲਵਰੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸੀਐੱਸਐੱਲ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਕੈਟਾਮਾਰਨ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਫਿਊਲ ਸੈਲ ਫੈਰੀ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਨੈਕਸਟ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਗ੍ਰੀਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਜਿਹੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੀਐੱਸਐੱਲ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੁਨਰ-ਉਥਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕੇਰਲ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰਿਫ ਮੋਹੰਮਦ ਖਾਨ, ਕੇਰਲ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਿਨਾਰਾਈ ਵਿਜਯਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਂਤਨੂ ਠਾਕੁਰ, ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਨਾਇਕ ਵੀ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਹ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ , ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਆਕਾਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 93ਕੇ ਟੈਂਕਰ ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕ੍ਰਾਂਤ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਦਕਿ ਸੀਐੱਸਐੱਲ ਪੂਰਨ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ ਮੁਰੰਮਤ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕਮਾਤਰ ਯਾਰਡ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਐੱਲ ਦੇ ਕੋਲ ਨੈਕਸਟ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਗ੍ਰੀਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਜਿਵੇਂ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਕੈਟਾਮਾਰਨ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਫਿਊਲ ਸੈਲ ਫੈਰੀ ਆਦਿ ਦੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਹੈ।
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰਗਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਆਪਣੇ ਗ੍ਰੀਨ ਵੈਸਲਜ਼ ਟਰਾਂਜਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸੀਐੱਸਐੱਲ ਆਈਡਬਲਿਊਏਆਈ ਦੇ ਲਈ 8 ਗ੍ਰੀਨ ਵੈਸਲਜ਼ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2 ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਡਿਲੀਵਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਨੂੰ ਨਿਯਤ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਡਿਲੀਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜਹਾਜ਼ ਮੁਰੰਮਤਕਰਤਾ(repairer)ਵਜੋਂ ਸੀਐੱਸਐੱਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਤੱਟ ‘ਤੇ ਜਹਾਜ਼ ਮੁਰੰਮਤ ਕਲੱਸਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਉਂਟੀ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਐੱਲ ਦੀ ਨਵੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਮੁਰੰਮਤ ਸੁਵਿਧਾ ਕੋਚੀ ਜਹਾਜ਼ ਮੁਰੰਮਤ ਕਲੱਸਟਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਪੋਰਟਸ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਆਗਾਮੀ ਜਹਾਜ਼ ਵਰਗ ਲਈ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਮੁਰੰਮਤ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਮੁਰੰਮਤ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੋਚੀ, ਚੇਨੱਈ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਜਿਹੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਹਾਜ਼ ਮੁਰੰਮਤ ਕਲੱਸਟਰ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਭਾਰਤੀ ਨਾਵਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਜਹਾਜ਼ ਮੁਰੰਮਤ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ‘ਫ੍ਰੀ ਟਰੇਡ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਜ਼ੋਨ’ (ਐੱਫਟੀਡਬਲਿਊਜੈਡ) ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦੇਣ, ਜਹਾਜ਼ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਲਈ ਆਯਾਤ ਸਮਗੱਰੀ ‘ਤੇ ਕਸਟਮ ਛੂਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਸ਼ਿਪਯਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੁਫ਼ਤ ਵਪਾਰ ਡਿਪੋ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਸਹਾਇਕ ਪਾਰਟੀਆਂ, ਵਪਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੀਨਦਿਆਲ ਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ, ਕਾਂਡਲਾ ਦੁਆਰਾ ਵਾਡੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਹਾਜ਼ ਮੁਰੰਮਤ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ-ਆਰਥਿਕ ਸੰਭਾਵਨਾ ਰਿਪੋਰਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮੁੰਬਈ-ਗੁਜਰਾਤ ਜਹਾਜ਼ ਮੁਰੰਮਤ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣਾ ਹੈ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Prime Minister dedicates to nation infrastructure projects worth more than ₹4,000 crores in Kochi, Kerala
Shri Sonowal joins Prime Minister, terms new projects ‘Symbols of National Pride'
310 meters long New Dry Dock built with an investment of ₹1,799 crores, dubbed as an engineering marvel, inaugurated
India’s first fully developed ship repair ecosystem International Ship Repair Facility, biggest shipbuilding & ship repair facility in South Asia, inaugurated
IOCL’s LNG Import Terminal with 15,400 MT capacity inaugurated
“Today, when India is becoming a major center of global trade, we are focusing on increasing the country's maritime strength:” Prime Minister
“Many reforms have been carried out in the last 10 years to enhance 'Ease of Doing Business' in the sectors of ports, shipping and inland waterways:” Prime Minister
“The world is recognizing India’s potential and position in global trade:” Prime Minister
“Maritime Amrit Kaal Vision presents a roadmap to reinforce India’s maritime prowess for Viksit Bharat:” Prime Minister
Symbols of National Pride, the projects exemplify Engineering and Project Management capabilities of India: Shri Sonowal
Cochin Shipyard Ltd (CSL) aims to double its turnover to ₹7,000 crore by 2028, to become a prominent maritime cluster: Shri Sonowal
17 JAN 2024 5:18PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated three major infrastructure projects worth more than Rs 4,000s crore in Kochi, Kerala today. The projects being inaugurated today include New Dry Dock (NDD) at Cochin Shipyard Limited (CSL), International Ship Repair Facility (ISRF) of CSL, and LPG Import Terminal of Indian Oil Corporation Limited at Puthuvypeen, Kochi. These major infrastructure projects are in line with the Prime Minister’s vision to transform India's ports, shipping, and waterways sector, and build capacity and self-sufficiency in it.
The Union Minister of Ports, Shipping & Waterways and Ayush, Shri Sarbananda Sonowal joined the Prime Minister, Shri Narendra Modi when these four projects were dedicated to the nation here at CSL today.
Emphasizing the role of every state in the journey of making India ‘Viksit Bharat’ during the Amrit Kaal. The Prime Minister recalled the role of ports in India’s erstwhile prosperity in earlier times and envisaged a similar role for ports now when India is taking new strides and becoming a major center of global trade. In such a scenario, the Prime Minister, Shri Narendra Modi said that the Government is engaged in improving the strength of port cities like Kochi. He listed an increase in port capacity, investment in port infrastructure, and improved connectivity of ports under the Sagarmala Project.
The Prime Minister mentioned the country’s largest dry dock that Kochi received today. Other projects like shipbuilding, ship repairing and LPG import terminal will also give momentum to development in Kerala and the southern region of the country. He also noted the honour of building ‘Made in Indiaaircraft carrier INS Vikrant with the Kochi Shipyard. New facilities will enhance the capabilities of the shipyard many times.
The Prime Minister highlighted the reforms made in the ports, shipping and waterways sector in the last 10 years and said that it has brought new investments in India’s ports and created new employment opportunities. He informed that the reforms of rules related to Indian Seafarers led to an increase in the number of seafarers in the country by 140 percent. Within the country, the Prime Minister said that passenger and cargo transport got a major boost by making use of inland waterways.
Sabka Prayas yields better results”, he remarked highlighting that Indian ports have achieved double-digit annual growth in the last 10 years. Till 10 years ago, he recalled that ships had to wait quite long at the ports and the unloading took very long. Today, the situation has changed”, Shri Modi said, informing that India has surpassed many developed nations when it comes to ship-turnaround time.
The world is recognizing India’s potential and position in global trade”, the Prime Minister, Shri Narendra Modi said, throwing light on the agreements made during India’s G20 Presidency regarding the Middle East-Europe Economic Corridor. Shri Modi underlined that the Middle East-Europe Economic Corridor will further strengthen the creation of Viksit Bharat by giving a boost to the coastal economy of India. The Prime Minister also touched upon the recently launched Maritime Amrit Kaal Vision which presents a roadmap to reinforce India’s maritime prowess for Viksit Bharat. He reiterated the government’s efforts to build mega ports, shipbuilding and ship-repairing infrastructure in the country.
The Prime Minister said that the new dry dock is the national pride of India. This will not only enable big vessels to dock but also make shipbuilding and ship repair work possible here, reducing dependence on foreign countries and will also save foreign exchange.
The New Dry Dock (NDD), with a length of 310 meters, is built at par international standard at an investment of ₹1799 crores. This national pride is an engineering marvel which is capable of handling aircraft carriers twice the displacement of INS Vikrant or other larger ships like Suezmax, Capesize, LNG ships and Jack Up rigs. This strategic asset is also enabled with critical capabilities for Naval & other commercial ships in the event of an emergency. A flagship project reflecting India's engineering prowess and project management capabilities, the NDD is one of the largest marine infrastructures in the region. It has incorporated the latest technology and innovations to ensure efficiency, safety, and environmental sustainability.
The International Ship Repair Facility (ISRF) is India’s first fully developed pure ship repair ecosystem which will add 25% capacity of ship repair industry in the country. Built at an investment of ₹970 crores, it will also provide rapid turnaround for India’s Naval and Coast Guard ships during emergency as planned refits. ISRF will add capacity for nearly 80 vessels or more per year. Set up in 42 acres of leased premises of the Cochin Port Authority at Willingdon Island, Kochi, the ISRF will modernise and expand the existing ship repair capabilities of CSL and to transform it as a global ship repair hub and align with Prime Minister's vision of creating ship repair clusters in India and strengthening India's position in the global maritime space.
An LPG Import Terminal for IOCL was also inaugurated today at Puthuvypeen, Kochi with a state-of-the-art infrastructure connected with Multi-User Liquid Terminal Jetty through a 3.5 km Cross Country Pipeline. With a storage capacity of 15,400 MT, the terminal aims at achieving a turnover of 1.2 MMTPA. The terminal will ensure LPG distribution through road and pipeline transfers, which will directly benefit bottling plants in Kerala and Tamil Nadu. It will significantly enhance India's energy infrastructure by ensuring a steady supply of LPG, benefiting millions of households and businesses in and around the region. This project will further strengthen India's efforts towards ensuring accessible & affordable energy for all.
Speaking on the occasion, Shri Sonowal said, “It is a great day for India’s shipping industry with the inauguration of these projects by the Prime Minister Shri Narendra Modi ji today. These projects will not only bolster Shri Modi ji’s vision of an Atmanirbhar Bharat but will also act as fine instruments of growth, development and employment for people of Kerala and the country at large. This is what ‘Sab Ka Saath, Sab Ka Vikas’ truly implies. As symbols of national pride, these projects are a testament to the engineering and project management capacity of India. Kochi, which has a rich marine history, continues to drive home value as these projects is likely to provide direct employment to about 4000 people, with multiplier effect to amp up income in MSME, ancillary industries, logistics, transportation, banking, insurance, hospitality etc. leading to an all round economic growth. These projects will also propel Cochin Shipyard Limited’s growth as it aims to double its turnover by 2028. I am happy to share that this project will lead to annual logistic saving of ₹150 crores, along with reduction in 18 thousand tons of CO₂ emissions per annum. The construction of the LPG Import Terminal has also resulted in the creation of 3.7 lakh man-days during construction phase and will lead to 19,800 man-days per year during operation phase.”
The Union Minister added that the projects were setting a global benchmark and that they were in line with the Prime Minister’s vision of ‘Sabka Saath, Sabka Vikaas’ and developing thriving infrastructure for a Viksit Bharat by 2047. Within the framework of Maritime India Vision 2030 (MIV), India is poised to ascend to the Top 10 global ranking in both shipbuilding and ship repair. Aligned with the ambitious goals set forth in the Maritime Amrit Kaal Vision 2047, India aims to elevate Kochi into a prominent Maritime Cluster and a Global Hub for Green Ship with its Green Tug Transition Programme (GTTP). This strategic vision reflects a commitment to excellence and innovation in the maritime sector, fostering growth and global recognition. Under the Maritime Amrit Kaal Vision 2047, Ministry is taking a series of initiatives to enhance Shipbuilding, Ship Repair and increasing the Indian tonnage to be among the top-five nations globally by 2047. Together, these initiatives are expected to bring investment of around ₹45,000 Cr. in the sector with employment generation of more than 50,000 people.
Adding further, he said, “Under the visionary leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi ji, there has been a concerted effort towards building capacity in ship-building, ship-repair and increase India’s tonnage to be among top-five globally as per Maritime Amritkaal Vision, 2047. With the launch of these initiatives, we are expected to bring investment of around ₹45,000 Cr. in the sector with employment generation of more than 50,000 people. With an effort to become Atmanirbhar, we are working towards increasing Indian flagged fleet and minimise our dependency on foreign ships as much as possible. With shipping added into the Harmonised Master List of Infrastructure Sectors, the sector will get benefit to avail long term, low cost funding for acquisition of shipping tonnage to Indian shipping companies. A Maritime Development Fund (MDF) is also being set up to provide competitive long term financial assistance to shipping sector. CSL has received global recognition after successful delivery of autonomous electric barges to Norway recently. With strong products like Next Generation Green Technology ships like Hybrid Electric Catamaran, Hydrogen Fuel Cell Ferry etc, CSL is poised to play an anchor role in India’s resurgence as a major maritime player in the world.”
Governor of Kerala, Shri Arif Mohammed Khan, Chief Minister of Kerala, Shri Pinarayi Vijayan, Union Minister of State for Ports, Shipping and Waterways, Shri Shantanu Thakur; the Union Minister of State for Ports, Shipping & Waterways and Tourism, Shri Shripad Naik among others were present on the occasion among others.
It is noteworthy that, ship size-wise, India has successfully built the largest vessels, including 93k tankers and the recent addition of Vikrant. While CSL stands as the only yard with full-fledged Shipbuilding and Ship repair capabilities. CSL has a strong pipeline of Next-Generation Green Technology Ships like Hybrid Electric Catamaran, Hydrogen Fuel Cell Ferry, etc. These strides in technology will redefine the maritime industry's future. Under its Green Vessels Transition Programme, CSL to build 8 Green Vessels for IWAI in which 2 are already delivered and rest will be delivered in due time. CSL as the major ship repairer in India is leading the county’s initiative for setting up ship repair clusters on the west coast of India. The new International Ship Repair Facility by CSL would form part of the Kochi Ship Repair cluster.
The Ministry of Ports, Shipping & Waterways (MoPSW), is working on to set up a Centre of Excellence in Shipbuilding & Repair to foster innovation in Ship building and repair particularly for large and upcoming vessel segments. In future, Ship repair clusters in strategic locations like Kochi, Chennai and Mumbai will be created to create a robust ecosystem for the Indian marine sector. The Ministry will also be providing world class education, research, and training facilities to the Indian seafarers. To propel the Ship Repair Sector, MoPSW is working on to relax ‘Free Trade Warehousing Zone’ (FTWZ) conditions, to provide customs exemption on import material for vessel’s repairs, setting up a Free Trade Depot at shipyards enabling manufacturers, ancillary parties, traders and entrepreneurs. As part of future plans, discussions are also underway for a Ship Repair facility at Vadinar by Deendayal Port Authority, Kandla. The Techno-economic Feasibility report is being prepared for the same, aims to trigger the Mumbai-Gujarat Ship Repair cluster.