ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲਜ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 103 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 11 ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ (R&D) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
18 JAN 2024 7:02PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਟੀਟੀਐੱਮ) ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਸਟੀਅਰਿੰਗ ਗਰੁੱਪ (ਐੱਮਐੱਸਜੀ) ਦੀ 8ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦਿਆਂ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 11 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 9 ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ (R&D) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, 1 ਮਸ਼ੀਨ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ 1 ਉਪਕਰਨ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਸਦੀ ਲਾਗਤ ਲਗਭਗ 103 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਉੱਚ ਤਾਕਤ ਵਾਲੇ ਕਾਰਬਨ ਫਾਈਬਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਟੈੱਕ ਦੇ 2 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, 2 ਮੈਡੀਟੈੱਕ, 2 ਮੋਬਿਲਟੈੱਕ, 1 ਬਿਲਡਟੈੱਕ, 2 ਸਮਾਰਟ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ 1 ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ, ਰਿਸਰਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਏਐੱਲ, ਏਟੀਆਈਆਰਏ, ਐੱਨਆਈਟੀਆਰਏ, ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ, ਆਈਸੀਟੀ- ਮੁੰਬਈ, ਐੱਨਆਈਟੀ-ਜਲੰਧਰ, ਕਲਰਜੈੱਟ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਧੀਨ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ (ਰਾਊਂਡ-2), ਜਾਰੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਯੰਤਰਣ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪੇਟੈਂਟ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼, ਐੱਨਟੀਟੀਐੱਮ ਅਧੀਨ ਆਊਟਰੀਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦਰਸ਼ਨਾ ਜਰਦੋਸ਼ ਅਤੇ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਖਰਚ ਵਿਭਾਗ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਉੱਘੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।

Ministry of Textiles
Ministry of Textiles approves 11 R&D projects valuing INR 103 Crores across different areas of Technical Textiles
Union Textiles Minister, Shri Piyush Goyal reviews projects under National Technical Textiles Mission
18 JAN 2024 7:02PM by PIB Delhi
The Union Minister for Textiles, Commerce and Industry and Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Piyush Goyal, while chairing the 8th Meeting of the Mission Steering Group (MSG) of National Technical Textiles Mission (NTTM) here today, emphasized on the need for enhancement of collaborative efforts among the Government and industry to enhance indigenous development of technical textiles products.
The Ministry of Textiles approved 11 project proposals, including 9 R&D projects, 1 project on machine development and 1 project on equipment development, worth approx. INR 103 crores. One of the projects focused on development of high-strength carbon fibre for strategic applications to make India self-reliant in the field of Technical Textiles
The projects cover different application areas of technical textiles including 2 projects of Protech, 2 Meditech, 2 Mobiltech, 1 Buildtech, 2 Smart Textiles and 1 project of Sustainable Textiles.
Amongst the approved projects, research projects were led by institutes and research bodies including CSIR-NAL, ATIRA, NITRA, IIT Delhi, ICT- Mumbai, NIT-Jalandhar, Colorjet India Ltd. among others.
The Union Minister reviewed the progress of different components of National Technical Textiles Mission including review of sanctioned R&D products, status of applications under General Guidelines for Enabling of Academic Institutes in Technical Textiles Education in India (Round- II), implementation of Quality Control Orders issued by Ministry of Textiles, patents guidelines of R&D, Outreach activities and events under NTTM, amongst others.
The Minister of State for Textiles Smt. Darshana Jardosh and Senior officials from Ministry of Commerce and Industry, Ministry of Road Transport and Highways, Ministry of Heavy Industries, Ministry of Railways, Ministry of Jal Shakti, Department of Expenditure, Ministry of Skill Development & Entrepreneurship, Department of Science & Technology, Department of Higher Education, Department for Promotion of Industry and Internal Trade and members from other Ministries, and eminent members from the industry attended the meeting.