विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
सी. एस. आय. आर.- राष्ट्रीय समुद्र विज्ञान संस्थेने (एन. आय. ओ.) कोलंबो सुरक्षा परिषदेच्या (सी. एस. सी.) सदस्य देशांसाठी महिनाभराचा समुद्रशास्त्र प्रमाणपत्र अभ्यासक्रम केला सुरू
19 JAN 2024 3:06PM by PIB Mumbai
पणजी , 19 जानेवारी 2024
समुद्रशास्त्र क्षेत्रात सहकार्य आणि क्षमता वाढवण्याच्या दिशेने महत्त्वपूर्ण पाऊल टाकत, सी. एस. आय. आर.- राष्ट्रीय समुद्र विज्ञान संस्थेने (एन. आय. ओ.) कोलंबो सुरक्षा परिषदेच्या (सी. एस. सी.) सदस्य देशांसाठी महिनाभराचा समुद्रशास्त्र प्रमाणपत्र अभ्यासक्रम सुरू केला आहे. या उपक्रमाचे उद्घाटन सत्र 15 जानेवारी 2024 रोजी झाले.
हा शैक्षणिक उपक्रम नोव्हेंबर 2022 मध्ये गोवा आणि हैदराबाद येथे झालेल्या पहिल्या सी. एस. सी. समुद्रशास्त्रज्ञ आणि जलतज्ज्ञ परिषदेचा थेट परिणाम आहे. या परिषदेनंतर, सी. एस. सी. देशांच्या शास्त्रज्ञांनी संयुक्तपणे जून ते सप्टेंबर 2023 या कालावधीत हिंद महासागर प्रदेशात दोन मोहिमा राबवल्या. डिसेंबर 2023 मध्ये सुरू झालेली अंटार्क्टिकमधील आणखी एक संयुक्त मोहीम सध्या सुरू आहे.
उद्घाटनपर भाषणादरम्यान, सी. एस. आय. आर.-एन. आय. ओ. चे संचालक प्रा. सुनील कुमार सिंह यांनी हिंद महासागर प्रदेशातील गुंतागुंत समजून घेण्यात किनारपट्टीवरील राष्ट्रांच्या महत्त्वपूर्ण भूमिकेवर भर दिला. जीवशास्त्रीय समुद्रशास्त्र विभागाचे वरिष्ठ प्रधान वैज्ञानिक आणि प्रमुख डॉ. मंगुएश उत्तम गौन्स हे या महिनाभर चालणाऱ्या प्रमाणपत्र अभ्यासक्रमाचे समन्वयक आहेत.
या अभ्यासक्रमातील सहभागी, हिंद महासागर आणि जगभरातील हवामान बदलाच्या सखोल परिणामांवर मंथन करून समुद्रशास्त्राच्या विविध पैलूंचा अभ्यास करतील. या कार्यक्रमात परस्परसंवादी चर्चा, सर्वोत्तम पद्धतींची देवाणघेवाण आणि व्यावहारिक ज्ञान वाढवण्यासाठी प्रकल्पाचे प्रत्यक्ष काम यांचा समावेश आहे.
हा अभ्यासक्रम कल्पनांचे समृद्ध आदानप्रदान सुलभ करेल आणि समुद्रशास्त्रातील ज्ञानाच्या वाढत्या प्रमाणाला हातभार लावेल अशी अपेक्षा आहे. पर्यावरणीय आव्हानांचा सामना करणे, शाश्वत पद्धतींना चालना देणे आणि वैज्ञानिक सहकार्याला चालना देण्यासाठी सहभागी राष्ट्रांची क्षमता वाढवणे हा या सहभागाचा उद्देश आहे.

Ministry of Science & Technology
CSIR - National Institute of Oceanography (NIO) Initiates Month-long Oceanographic Certificate Course for Colombo Security Conclave (CSC) Member Countries
19 JAN 2024 1:57PM by PIB Mumbai
Panaji | 19th January 2024
In a significant step towards fostering collaboration and capacity building in the field of Oceanography, CSIR - National Institute of Oceanography (NIO) has commenced a month-long certificate course for the member countries of the Colombo Security Conclave (CSC). The inaugural session of this pioneering initiative took place on January 15, 2024.
This educational endeavor is a direct outcome of the maiden CSC Oceanographers and Hydrographers conference, which transpired in Goa and Hyderabad in November 2022. Following this conference, scientists from CSC nations jointly conducted two expeditions in the Indian Ocean Region from June to September 2023. Another joint expedition in the Antarctic, launched in December 2023, is currently underway.
During the inaugural address, Prof. Sunil Kumar Singh, Director of CSIR-NIO, emphasized the crucial role of littoral nations in comprehending the complexities of the Indian Ocean Region. The month-long certificate course is being coordinated by Dr Manguesh Uttam Gauns, Senior Principal Scientist & Head, Biological Oceanography Division.
Participants in the course will delve into various facets of Oceanography, addressing the profound impacts of climate change on the Indian Ocean and around the world. The program includes interactive discussions, the exchange of best practices, and hands-on project work to enhance practical knowledge.
The course is anticipated to facilitate a rich exchange of ideas and contribute to the growing body of knowledge in Oceanography. The engagement aims to enhance the capabilities of the participating nations in addressing environmental challenges, fostering sustainable practices, and promoting scientific cooperation.