పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
ఎన్‌సిఆర్ మరియు పరిసర ప్రాంతాలలో ఎయిర్ క్వాలిటీ మేనేజ్‌మెంట్ కమిషన్ మొత్తం ఎన్‌సిఆర్‌లోని జిఆర్‌ఎపి యొక్క స్టేజ్-IIIని తక్షణమే అమలులోకి తీసుకువచ్చింది
ఢిల్లీ సగటు ఏక్యూఐ ఈరోజు సాయంత్రం 4 గంటలకు 318కి చేరుకుంది
డైనమిక్ మోడల్ మరియు వాతావరణ పరిస్థితులు మరియు ఐఎండి/ఐఐటీఎం వాయు నాణ్యత సూచిక అంచనాలు ఢిల్లీ మొత్తం గాలి నాణ్యత రాబోయే రోజుల్లో 'వెరీపూర్‌'/ 'పూర్‌' కేటగిరీలో ఉండే అవకాశం ఉందని సూచించింది.
జీఆర్‌ఏపి స్టేజ్-1 నుండి స్టేజ్-II వరకు ఉన్న అన్ని చర్యలు అమలు చేయబడతాయి మరియు ఏక్యూఐ స్థాయిలు 'తీవ్రమైన' కేటగిరీకి మరింతగా పడిపోకుండా చూసుకోవడానికి మొత్తం ఎన్‌సిఆర్‌లో సంబంధిత అన్ని ఏజెన్సీలచే అమలు చేయబడతాయి. ఇవి రాబోయే రోజుల్లో తీవ్రతరం చేయబడతాయి, పర్యవేక్షించబడతాయి మరియు సమీక్షించబడతాయి.
18 JAN 2024 5:09PM by PIB Hyderabad
ఈరోజు సెంట్రల్ పొల్యూషన్ కంట్రోల్ బోర్డ్ (సిపిసిబి) అందించిన రోజువారీ ఏక్యూఐ బులెటిన్ ప్రకారం ఢిల్లీ సగటు ఎయిర్ క్వాలిటీ ఇండెక్స్ (ఏక్యూఐ) 318గా ఉంది. ఢిల్లీ సగటు గాలి నాణ్యతలో గణనీయమైన మెరుగుదల దృష్ట్యా ఎన్‌సిఆర్‌ మరియు పరిసర ప్రాంతాలలో వాయు నాణ్యత నిర్వహణ కమిషన్ (సిఏక్యూఎం) గ్రేడెడ్ రెస్పాన్స్ యాక్షన్ ప్లాన్ (జిఆర్‌ఏపి) కింద చర్యల నిర్వహణ కోసం సబ్-కమిటీ ఈరోజు సమావేశమైంది ఈ ప్రాంతంలోని ప్రస్తుత గాలి నాణ్యత అలాగే ఐఎండి/ఐఐటిఎం ద్వారా అందుబాటులో ఉన్న వాతావరణ పరిస్థితులు మరియు వాయు నాణ్యత సూచికల అంచనాలు మరియు తదనుగుణంగా మొత్తం జాతీయ స్థాయిలో ఇప్పటికే జిఆర్‌ఏపి దశ-III కింద నివారణ/నియంత్రణ చర్యలపై తగిన చర్యలు తీసుకోవాలని నిర్ణయించింది. 14.01.2024 నుండి ఢిల్లీ రాజధాని ప్రాంతం (ఎన్‌సిఆర్‌) మొత్తం గాలి నాణ్యత పారామితులను సమగ్రంగా సమీక్షిస్తున్నప్పుడు సబ్-కమిటీ ఈ క్రింది విధంగా గమనించింది:
ఢిల్లీ ఏక్యూఐ క్రమంగా మెరుగుపడుతోంది మరియు మధ్యాహ్నం 2:00 గంటలకు 316గా నమోదైంది.జిఆర్‌ఏపి స్టేజ్-III చర్యలను (ఢిల్లీ ఏక్యూఐ 401-450) అమలు చేయడానికి థ్రెషోల్డ్ కంటే దాదాపు 85 ఏక్యూఐ పాయింట్లు మరియు స్టేజ్-III వరకు అన్ని దశల క్రింద నివారణ/ ఉపశమన/నియంత్రణ చర్యలు జరుగుతున్నాయి, అభివృద్ధిని కొనసాగించే అవకాశం ఉంది. ఐఎండి/ఐఐటీఎం సూచన కూడా గణనీయమైన క్షీణతను సూచించలేదు మరియు ఏక్యూఐ మెరుగుపడే అవకాశం ఉంది మరియు రాబోయే కొద్ది రోజుల్లో 'వెరీ పూర్'/ 'పూర్' కేటగిరీ అవకాశం ఉంది. అందువల్ల పెద్ద సంఖ్యలో వాటాదారులు మరియు ప్రజలపై ప్రభావం చూపే జీఆర్‌ఏపి స్టేజ్-III కింద పరిమితుల స్వభావాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని అలాగే ఢిల్లీ సగటు ఏక్యూఐలో గణనీయమైన మెరుగుదల మరియు ఐఎండి/ఐఐటిఎం అంచనాలు కూడా సగటు గాలిని సూచించకుండా ఉంటాయి. రాబోయే రోజుల్లో ఢిల్లీ నాణ్యత 'తీవ్రమైన' కేటగిరీకి మారుతుందని, దీని కోసం సూచన అందుబాటులో ఉంది. జిఆర్‌ఏపి కింద చర్యల నిర్వహణ కోసం సబ్-కమిటీ మొత్తం ఎన్‌సిఆర్‌లో జిఆర్‌ఏపి దశ-IIIని తక్షణమే అమలులోకి తీసుకురావాలని ఏకగ్రీవంగా నిర్ణయించింది. అయితే జిఆర్‌ఏపి స్టేజ్-1 నుండి స్టేజ్-II వరకు చర్యలు అమలు చేయబడతాయి మరియు మొత్తం ఎన్‌సిఆర్‌లో సంబంధిత అన్ని ఏజెన్సీలచే అమలు చేయబడతాయి, పర్యవేక్షించబడతాయి మరియు సమీక్షించబడతాయి మరియు ఏజెన్సీలు కఠినమైన నిఘా ఉంచాలి మరియు ముఖ్యంగా జిఆర్‌ఏపి దశ-I & II కింద చర్యలను తీవ్రతరం చేస్తాయి.
ఇంకా వివిధ చట్టబద్ధమైన ఆదేశాలు, నియమాలు, మార్గదర్శకాలు మొదలైన వాటి ఉల్లంఘనలు/అనుకూలత కారణంగా నిర్దిష్ట మూసివేత ఉత్తర్వులు జారీ చేయబడిన సి&డి ప్రాజెక్ట్ సైట్‌లు మరియు పారిశ్రామిక యూనిట్లు ఎట్టి పరిస్థితుల్లోనూ కమిషన్ నుండి ఈ ప్రభావానికి ఎటువంటి నిర్దిష్ట ఆదేశాలు లేకుండా తమ కార్యకలాపాలను పునఃప్రారంభించకూడదు. .
జిఆర్‌ఏపి కింద చర్యల నిర్వహణ కోసం సిఏక్యూఎం సబ్-కమిటీ తన మునుపటి సమావేశాలలో వరుసగా ఢిల్లీ గాలి నాణ్యత మరియు ఐఎండి/ఐఐటిఎం అందించిన సూచనపై కాలానుగుణ సమీక్షపై సబ్-కమిటీస్టేజ్-IV మరియు స్టేజ్-III కింద చర్యలను వరుసగా 18.11.2023 మరియు 28.11.2023న ఉపసంహరించుకుంది. జిఆర్‌ఏపి స్టేజ్‌-III కింద తదుపరి చర్యలు వరుసగా 22.12.2023 (01.01.2024న ఉపసంహరించబడ్డాయి) మరియు 14.01.2024న తిరిగి ప్రారంభించబడ్డాయి.
జిఆర్‌ఏపి I & II స్జేజ్‌ల క్రింద జాబితా చేయబడిన వివిధ చర్యలను అమలు చేయడానికి బాధ్యత వహించే అన్ని ఏజెన్సీలను మరియు పౌరులు/ నివాసితులు ఎన్‌సిఆర్‌లో జిఆర్‌ఏపి స్టేజ్-IIIని తిరిగి విధించడం కోసం స్టేజ్-I మరియు స్టేజ్-II కింద జిఆర్ఏపి నిబంధనలు/చార్టర్‌ను అనుసరించాలని కమిషన్ మళ్లీ కోరింది.
సబ్-కమిటీ గాలి నాణ్యత దృష్టాంతాన్ని నిశితంగా గమనిస్తూ ఉంటుంది మరియు ఎప్పటికప్పుడు నమోదు చేయబడిన గాలి నాణ్యత మరియు ఈ ప్రభావానికి ఐఎండి/ఐఐటిఎం అందించిన అంచనాలను బట్టి తగిన నిర్ణయాలు తీసుకోవచ్చు. జిఆర్‌ఏపి సవరించిన షెడ్యూల్ కమిషన్ వెబ్‌సైట్‌లో అందుబాటులో ఉంది మరియు https://caqm.nic.in/ ద్వారా దీన్ని పొందవచ్చు.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Commission for Air Quality Management in NCR and Adjoining Areas revokes Stage-III of GRAP in the entire NCR with immediate effect
Delhi’s average AQI clocked 318 today at 4PM
The dynamic model and forecasts for meteorological conditions and air quality index by IMD/ IITM indicates the overall air quality of Delhi is likely to stay in ‘Very Poor’/ ‘Poor’ category in the coming days
All actions under Stage-I to Stage-II of GRAP shall however remain invoked and be implemented, intensified, monitored and reviewed by all agencies concerned in the entire NCR to ensure that the AQI levels do not slip further to the ‘Severe’ category in the coming days
18 JAN 2024 5:09PM by PIB Delhi
Today, Delhi’s average Air Quality Index (AQI) clocked 318 as per the daily AQI Bulletin provided by the Central Pollution Control Board (CPCB). In view of significant improvement in the average air quality of Delhi, the Sub-Committee for operationalization of actions under the Graded Response Action Plan (GRAP) of the Commission for Air Quality Management in NCR & Adjoining Areas (CAQM) met today to review the current air quality scenario in the region as well as the forecasts for meteorological conditions and air quality index made available by IMD/ IITM and accordingly take an appropriate call on the preventive/ restrictive actions under Stage-III of GRAP already in place in the entire National Capital Region (NCR) since 14.01.2024. While comprehensively reviewing the overall air quality parameters of Delhi-NCR, the Sub-Committee observed as under:
• AQI of Delhi has been progressively improving and has been recorded as 316 at 2:00 P.M. which is about 85 AQI points below the threshold for invoking the GRAP Stage-III actions (Delhi AQI 401-450) and preventive/ mitigative/ restrictive actions under all Stages up to Stage-III are underway, there is a likelihood of sustaining the improvement in AQI. The forecast by IMD/ IITM also do not indicate any significant deterioration and there is a likelihood of the AQI improving and remaining in ‘Very Poor’/ ‘Poor’ category in next few days.
Therefore, keeping in view the disruptive nature of restrictions under Stage-III of GRAP impacting a large number of stakeholders and public as well as considering the significant improvement in the average AQI of Delhi and also the forecasts by IMD/ IITM not indicating the average air quality of Delhi moving to ‘Severe’ category in the coming days for which forecast is available, the Sub-Committee for operationalization of actions under GRAP unanimously decided to revoke Stage-III of GRAP in the entire NCR with immediate effect. Actions under Stage-I to Stage-II of the GRAP shall however remain invoked and be implemented, monitored and reviewed by all agencies concerned in the entire NCR and agencies shall keep strict vigil and especially intensify measures under Stage-I & II of GRAP in order to obviate the implementation of Stage-III of GRAP actions owing to AQI level further slipping into ‘Severe’ category.
Further, C&D project sites and industrial units which have been issued specific closure orders on account of violations/ non-compliances of various statutory directions, rules, guidelines etc. under no circumstances shall resume their operations without any specific order to this effect from the Commission.
CAQM Sub-Committee for operationalization of actions under GRAP in its earlier meetings had invoked actions under Stage-I, Stage-II, Stage-III and Stage-IV of revised GRAP on 06.10.2023, 21.10.2023, 02.11.2023 and 05.11.2023 respectively. On periodic review of the air quality of Delhi and forecast provided by IMD/ IITM, the Sub-Committee had revoked actions under Stage-IV and Stage-III of GRAP on 18.11.2023 and 28.11.2023 respectively. Further actions under Stage-III of GRAP were re-invoked on 22.12.2023 (revoked on 01.01.2024) and 14.01.2024 respectively.
The Commission again urges all agencies responsible for implementation of various actions listed under Stages – I & II of GRAP and citizens/ residents to strictly implement and follow respectively, the provisions/ charter of GRAP under Stage-I and Stage-II to obviate the need for re-imposition of Stage-III of GRAP in NCR.
The Sub-Committee shall be keeping a close watch on the air quality scenario and may take appropriate decisions depending on the air quality, as recorded from time to time, and the forecasts made available by IMD/IITM to this effect. The revised schedule of GRAP is available on the Commission’s website and can be accessed via https://caqm.nic.in/ .