వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
రైతుల సంక్షేమం కోసం అనేక చర్యలు చేపట్టిన కేంద్ర ప్రభుత్వం
డేర్‌తో సహా, వ్యవసాయం & సహకార విభాగానికి బడ్జెట్ కేటాయింపులు 2013-14లోని రూ.27,662.67 కోట్ల నుంచి 2023-24లో రూ.1,25,035.79 కోట్లకు పెంపు
18 JAN 2024 2:07PM by PIB Hyderabad
‘గత 5 ఏళ్లలో బడ్జెట్‌ కేటాయింపుల్లో రూ.లక్ష కోట్లు కోత పెట్టిన వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ’ అనే శీర్షికతో ఒక వార్తా కథనం ప్రచురితమైంది. మంత్రిత్వ శాఖ నుంచి ఎలాంటి వివరణ అడగకుండానే నిధుల కోత కథనాన్ని ప్రచురించారు. కేంద్ర ప్రభుత్వం సాధించిన విజయాలను మాత్రం అందులో పేర్కొనలేదు. రైతుల సంక్షేమం కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం అనేక చర్యలు చేపట్టింది. డేర్‌తో సహా వ్యవసాయం & సహకార విభాగానికి బడ్జెట్ కేటాయింపులను అనేక రెట్లు పెంచింది. 2013-14లో ఈ కేటాయింపులు రూ.27,662.67 కోట్లు కాగా, 2023-24లో అవి రూ.1,25,035.79 కోట్లకు చేరాయి.
కేంద్ర వ్యవసాయం & రైతుల సంక్షేమ శాఖ బడ్జెట్‌లో మూడు ప్రధాన పథకాలు ఉన్నాయి, మొత్తం బడ్జెట్‌ కేటాయింపుల్లో వాటి వాటా 80-85% వరకు ఉంటుంది. వాటిలో, పీఎం-కిసాన్‌ పథకం 2019లో ప్రారంభమైంది. 30.11.2023 నాటికి, 'డైరెక్ట్ బెనిఫిట్ ట్రాన్స్‌ఫర్' (డీబీటీ) ద్వారా 11 కోట్ల మందికి పైగా రైతులకు రూ.2.81 లక్షల కోట్లకు పైగా నగదు విడుదలైంది. ప్రధాన మంత్రి ఫసల్ బీమా యోజన (పీఎంఎఫ్‌బీవై) 2016లో ప్రారంభమైంది. గత 7 సంవత్సరాల్లో 49.44 కోట్ల మంది రైతులు దరఖాస్తు చేసుకున్నారు, వారిలో 14.06 కోట్ల (తాత్కాలిక లెక్క) రైతులకు రూ.1,46,664 కోట్లకు పైగా క్లెయిమ్‌లు స్వీకరించారు. వ్యవసాయ రంగానికి సంస్థాగత రుణం 2013-14లోని రూ.7.3 లక్షల కోట్ల నుంచి 2022-23 నాటికి రూ.21.55 లక్షల కోట్లకు పెరిగింది. కేసీసీ ద్వారా సంస్థాగత రాయితీ రుణం ప్రయోజనాన్ని ఇప్పుడు పశు సంవర్ధక, మత్స్య రైతులు కూడా పొందుతున్నారు.
పైన చెప్పిన మూడు ప్రధాన కేంద్ర రంగ పథకాలు భూమి ఉన్న అర్హులైన రైతులందరికీ అందుతున్నాయి. ఈశాన్య ప్రాంతంలో భూమి యాజమాన్యం సంఘ ఆధారితం. ఆ ప్రాంతంలో సాగు చేయదగిన భూమి తక్కువగా ఉంది కాబట్టి, ఈ పథకాలపై చేసే వ్యయం ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో 10% తక్కువగా ఉంటుంది. బడ్జెట్‌ కేటాయింపుల్లో మిగిలిన మొత్తం ఇతర పథకాలు, విభాగాల కోసం అందుబాటులో ఉంటుంది.
నిధుల అవసరాలపై రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, రైతు సంఘాలు, పథకాలను అమలు చేసే ఏజెన్సీలతో సంప్రదించిన తర్వాత, కేంద్ర ప్రభుత్వ, కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకాల కోసం బడ్జెట్ అంచనాలను (బీఈ) వ్యవసాయం & సహకార విభాగం సిద్ధం చేస్తుంది. ఆ సంవత్సరంలో వాస్తవ వ్యయం, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల వద్ద మిగిలిన నిల్వలు, నిధుల అవసరాలను పరిగణనలోకి తీసుకున్న తర్వాత, సవరించిన అంచనా (ఆర్‌ఈ) దశలో కేటాయింపులు పెరుగుతాయి/తగ్గుతాయి. గత 4 సంవత్సరాల్లో, ఆర్‌ఈ దశలో ఈ ఖాతా తప్పనిసరి సవరింపు ద్వారా మిగిలిన మొత్తం రూ.64900.12 కోట్లుగా ఉంది. ఈశాన్య ప్రాంతానికి మొత్తం కేటాయింపులో 10% తగ్గింపు నిబంధన కారణంగా సుమారు రూ.40,000 కోట్ల మొత్తం తగ్గించడం జరిగింది.
కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకాలైన రాష్ట్రీయ కృషి వికాస్ యోజన, కృషివున్నతి యోజనను రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు అమలు చేస్తాయి. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు నిదానంగా ఉండటం, నిధుల విడుదల విషయంలో కొత్త విధానం కారణంగా క్షేత్ర స్థాయిలో నిధుల వ్యయం తక్కువగా ఉంది. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, రాష్ట్ర వాటాను చేర్చి సకాలంలో నిధులను ఖర్చు చేయాలి. ఆ తర్వాత కేంద్రం నుంచి తదుపరి దఫా నిధులు విడుదలవుతాయి. వ్యవసాయం & రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ, నిధులను సరైన సమయంలో ఖర్చు చేసిన రాష్ట్రాలకు తదుపరి దఫాల్లో తగినన్ని నిధులను అందుబాటులో ఉంచింది, రైతు సంక్షేమ పథకాల అమలుకు నిధుల కొరత లేకుండా చూస్తోంది.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Government has taken a large number of measures to ensure welfare of farmers
Budget allocation for Department of Agriculture & Cooperation including DARE has increased upto Rs.1,25,035.79 crore in 2023-24 from Rs.27,662.67 crore in 2013-14
18 JAN 2024 2:07PM by PIB Delhi
Reference is invited to a Newspaper article with the heading ‘Agriculture Ministry surrendered one lakh crore of its budget in last 5 years’. The article highlights the aspect of surrender of funds without comments of Ministry and has not highlighted the achievements of the Government. It is hereby reiterated that Government has taken a large number of measures to ensure welfare of farmers. The Budget allocation for Department of Agriculture & Cooperation including DARE has increased manifold, it was Rs.27,662.67 crore in 2013-14 and went upto Rs.1,25,035.79 crore in 2023-24.
There are three major Central Sector Schemes, which form nearly 80% - 85% of the budget of Department of Agriculture & Farmers’ Welfare. PM-KISAN was launched in 2019 and more than Rs.2.81 lakh crore has been released so far to more than 11 crore farmers as on 30.11.2023 through Direct Benefit Transfer (DBT). Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) was launched in 2016 and in past 7 years of implementation 49.44 crore farmers applications enrolled and over 14.06 crore (provisional) farmers have received claims of over Rs.1,46,664 crore. Institutional Credit for agriculture sector has been increased from Rs.7.3 lakh crore in 2013-14 to Rs. 21.55 lakh crore in 2022-23. Benefit of concessional institutional credit through KCC has also now been extended to Animal Husbandry and Fisheries farmers.
The above three major Central Sector Schemes are entitlement based with the objective of saturation of all eligible farmers. Also the land holding pattern in NE is community based, and percentage of cultivable land in North Eastern Region (NER) is less, therefore, expenditure on these schemes is less than the stipulated 10% for NER States. The balance funds are made available for the consolidated fund for use of other schemes/Departments.
Department prepares Budget estimates for various Central sector and Centrally sponsored schemes keeping in mind the requirements of funds after consultation with stake holders like State Governments, representative of farmers’ and implementing agencies. During the course of the year, after taking in account the actual expenditure, unspent balances with the State Governments, requirement of funds, this is increased/decreased at Revised Estimate stage. The total savings on this account mandatory surrender at RE stage during last 4 years was Rs.64900.12 crore. In addition, about Rs.40,000 crore amount has been surrendered as mentioned earlier, on account of the criterion of mandatory allocation of 10% of the overall allocation to North East region.
Rashtriya Krishi Vikas Yojana (RKVY) & Krishionnati Yojana (KY) (Centrally Sponsored Schemes) are implemented by the State Governments. Utilization under the scheme was less on account of slow pace of expenditure at field level funds by the State Government and new procedure for - just in time - release of funds. The State Governments have to ensure timely release of funds by contributing State Share and incur expenditure for release of subsequent installments. The Ministry of Agriculture & Farmers Welfare has made available adequate funds to the States, who have incurred expenditure, to ensure that all the schemes of the Department are implemented and do not suffer due to lack of funds.