ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਡੋਮਿਨਿਕਨ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
18 JAN 2024 1:02PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੈਂਟਰਲ ਡਰੱਗਸ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਗੇਨਾਇਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ- CDSCO) ਅਤੇ ਡੋਮਿਨਿਕਨ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਮੈਡੀਸਿਨ, ਫੂਡਸ ਅਤੇ ਸੈਨਿਟਰੀ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਆਰਗੇਨਾਇਜ਼ੇਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ, ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (Memorandum of Understanding) ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (MoU) ‘ਤੇ 4 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (MoU) ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰੋਡਕਟਾਂ ਅਤੇ ਧਿਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਘਟੀਆਨਕਲੀ ਦਵਾਈਆਂ (substandard, falsified medicines) ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਲਈ, ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (MoU) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਗੱਲਬਾਤ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪਿਰਤਾਂ ਦੇ ਸੰਯੋਜਨ (Convergence) ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਸਰੂਪ ਸਿੱਖਿਅਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸੈਕਟਰ (Pharmaceutical sector) ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਅਵਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (MoU) ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰੋਡਕਟਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੀ ਕਮਾਈ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ (Atmanirbhar Bharat) ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Health and Family Welfare
Cabinet approves Memorandum of Understanding between India Dominican Republic on cooperation in the field of Medical Products Regulation
18 JAN 2024 1:02PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi was apprised of a Memorandum of Understanding signed between the Central Drugs standard Control Organization (CDSCO), Ministry of Health and Family Welfare, The Republic of India and Directorate General for Medicine, Foods and Sanitary Products Organizations of Ministry of Public Health and Social Assistant of Dominican Republic on cooperation in the field of Medical Products Regulation. The MoU was signed on 4th October, 2023.
The MoU will promote exchange of information and cooperation in areas pertinent to medical products and relevant administrative and regulatory matters within the jurisdiction of the parties. In order to tackle issues of substandard, falsified medicines moving in the international markets, interaction amongst regulatory agencies is facilitated through signing of MoU.
Convergence in the regulatory practices could helping increasing export of medicines from India and consequentially help in better employment opportunities for educated professionals in the Pharmaceutical sector.
The MoU will facilitate export of medical products leading to foreign exchange earnings. This would be a step towards an Atmanirbhar Bharat.