સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
મંત્રીમંડળે મેડિકલ પ્રોડક્ટ્સ નિયમનનાં ક્ષેત્રમાં સહકાર સ્થાપિત કરવા ઇન્ડિયા ડોમિનિકન રિપબ્લિક વચ્ચે થયેલા સમજૂતીકરાર (એમઓયુ)ને મંજૂરી આપી
18 JAN 2024 1:02PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળને ભારતનાં સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયનાં સેન્ટ્રલ ડ્રગ્સ સ્ટાન્ડર્ડ કન્ટ્રોલ ઓર્ગેનાઇઝેશન (સીડીએસસીઓ) અને જાહેર સ્વાસ્થ્ય મંત્રાલયનાં મેડિસિન, ફૂડ્સ એન્ડ સેનિટરી પ્રોડક્ટ્સ ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ માટેનાં ડિરેક્ટોરેટ જનરલ અને ડોમિનિકન રિપબ્લિકનાં સામાજિક સહાયક વચ્ચે તબીબી ઉત્પાદનોનાં નિયમનનાં ક્ષેત્રમાં સહકાર સ્થાપિત કરવા થયેલા સમજૂતીકરાર (એમઓયુ)ની જાણકારી આપવામાં આવી હતી. આ એમઓયુ પર 4 ઓક્ટોબર, 2023ના રોજ હસ્તાક્ષર થયા હતા.
આ એમઓયુ બંને પક્ષોનાં અધિકારક્ષેત્રની અંદર પ્રસ્તુત વહીવટી અને નિયમનકારી બાબતો તથા તબીબી ઉત્પાદનો સાથે સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં માહિતી અને સહકારનાં આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપશે. આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં ચાલતી હલકી ગુણવત્તા ધરાવતી, ખોટી દવાઓની સમસ્યાનું સમાધાન કરવા એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરીને નિયમનકારી સંસ્થાઓ વચ્ચે આદાનપ્રદાનની સુવિધા ઊભી કરવામાં આવી છે.
નિયમનકારી પદ્ધતિઓમાં સમન્વયથી ભારતમાંથી દવાઓની નિકાસમાં વધારો કરવામાં મદદ મળી શકે છે અને તેના પરિણામે ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્રમાં શિક્ષિત વ્યાવસાયિકો માટે રોજગારીની તકો વધારવામાં મદદ મળી શકે છે.
આ એમઓયુ તબીબી ઉત્પાદનોની નિકાસને સુલભ બનાવશે, જે વિદેશી હૂંડિયામણની આવક તરફ દોરી જશે. આ એક અખંડ ભારત તરફનું એક પગલું હશે.

Ministry of Health and Family Welfare
Cabinet approves Memorandum of Understanding between India Dominican Republic on cooperation in the field of Medical Products Regulation
18 JAN 2024 1:02PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi was apprised of a Memorandum of Understanding signed between the Central Drugs standard Control Organization (CDSCO), Ministry of Health and Family Welfare, The Republic of India and Directorate General for Medicine, Foods and Sanitary Products Organizations of Ministry of Public Health and Social Assistant of Dominican Republic on cooperation in the field of Medical Products Regulation. The MoU was signed on 4th October, 2023.
The MoU will promote exchange of information and cooperation in areas pertinent to medical products and relevant administrative and regulatory matters within the jurisdiction of the parties. In order to tackle issues of substandard, falsified medicines moving in the international markets, interaction amongst regulatory agencies is facilitated through signing of MoU.
Convergence in the regulatory practices could helping increasing export of medicines from India and consequentially help in better employment opportunities for educated professionals in the Pharmaceutical sector.
The MoU will facilitate export of medical products leading to foreign exchange earnings. This would be a step towards an Atmanirbhar Bharat.