శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఐఐఎస్‌ఎఫ్‌ 2023లో 'వైజ్ఞానిక' పేరిట శాస్త్రీయ విజ్ఞాన సమ్మేళనం
14 JAN 2024 2:29PM by PIB Hyderabad
'ఇండియా ఇంటర్నేషనల్ సైన్స్ ఫెస్టివల్' ఐఐఎస్‌ఎఫ్‌ 2023లో, 'వైజ్ఞానిక' పేరిట శాస్త్రీయ విజ్ఞాన సమ్మేళనం జరగనుంది. భారతదేశ శాస్త్రీయ నైపుణ్యాన్ని ప్రదర్శించడం, శాస్త్ర&సాంకేతికత రంగాల్లో విజయాలను పంచుకునేందుకు ఒక సమగ్రమైన ప్రణాళికను రూపొందించే లక్ష్యంతో ఈ సమ్మేళనం జరుగుతుంది. ఈ నెల 18, 19 తేదీల్లో, హరియాణా ఫరీదాబాద్‌లోని 'రీజనల్ సెంటర్ ఫర్ బయోటెక్నాలజీ' (ఆర్‌సీబీ) ప్రాంగణంలో కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తారు. సీఎస్‌ఐఆర్‌-నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్ కమ్యూనికేషన్ అండ్ పాలసీ రీసెర్చ్ (ఎన్‌ఐఎస్‌సీపీఆర్‌), నేషనల్ ఇన్నోవేషన్ ఫౌండేషన్-ఇండియా (ఎన్‌ఐఎఫ్‌), విజ్ఞాన భారతి (విభ) సమన్వయంతో విజ్ఞాన సమ్మేళనం జరుగుతుంది.
జనవరి 18న, ఐఐటీ బాంబే సీనియర్‌ ప్రొఫెసర్‌ బీఎన్‌ జగతాప్‌ అధ్యక్షతన, “సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ పబ్లిక్ ఔట్రీచ్ ఇన్‌ ఇండియా” అంశంపై శాస్త్రీయ కార్యక్రమం ఉంటుంది. ఇంటర్నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ జెనెటిక్ ఇంజినీరింగ్ అండ్ బయోటెక్నాలజీ మాజీ డైరెక్టర్ డా.దినకర్ ఎం సాలుంకే, నేషనల్ బ్యూరో ఆఫ్ ప్లాంట్ జెనెటిక్ రిసోర్సెస్ మాజీ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ కేసీ బన్సల్, న్యూదిల్లీ ఎయిమ్స్‌ ప్రొఫెసర్ డా.ఉమా కుమార్ ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటారు.
భారతీయ భాష సమితి చైర్మన్ శ్రీ చాము కృష్ణశాస్త్రి అధ్యక్షతన, “అప్నీ భాషా అప్నా విజ్ఞాన్: స్ట్రెంగ్తెనింగ్‌ సైన్స్ కామర్స్‌ ఇన్‌ ఇండియన్‌ లాంగ్వేజెస్‌” అంశంపై చర్చ జరుగుతుంది. హిందీ, పంజాబీ, మణిపురి, తమిళం, అస్సామీ, మలయాళ విజ్ఞానవంతులు ఈ కార్యక్రమంలో మాట్లాడతారు.
సీఎస్‌ఐఆర్‌-ఎన్‌ఐఎస్‌సీపీఆర్‌ మాజీ చీఫ్ సైంటిస్ట్ శ్రీ హసన్ జవైద్ ఖాన్, ప్రముఖ సైన్స్ కమ్యూనికేటర్ డా. హెచ్‌ఎస్ సుధీర ఆధ్వర్యంలో, 'సైన్స్ రైటింగ్‌' కార్యశాల కూడా ఏర్పాటు చేస్తారు. "సైన్స్ కమ్యూనికేషన్ ఇన్‌ ఇండియా: కరెంట్‌ ట్రెండ్స్‌, ఆపర్చునిటీస్‌ అండ్‌ ఛాలెంజెస్‌" అంశంపై దీనిని నిర్వహిస్తారు. ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొనేవారు పరిశోధన పత్రాలను సమర్పిస్తారు. హోమీ భాభా సెంటర్ ఫర్ సైన్స్ ఎడ్యుకేషన్‌కు చెందిన డా. పీకే జోషి అధ్యక్షతన ఈ కార్యక్రమం జరుగుతుంది.
తర్వాత, ఒక వైజ్ఞానిక నాటిక సహా కళలు-విజ్ఞానం సంగమంతో సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలు జరుగుతాయి.
2వ రోజు (19 జనవరి 2024) ఉదయం, “క్రియేటివ్ సైన్స్ కమ్యూనికేషన్‌ త్రూ ఫిల్మ్స్‌, పాడ్‌క్యాస్ట్స్‌ & సోషల్ మీడియా - ఆంప్లిఫైయింగ్‌ రీచ్‌” అంశంపై చర్చాగోష్టి ఉంటుంది. పాఠశాల విద్యార్థులకు చిత్రలేఖనం, క్విజ్‌ పోటీలు కూడా జరుగుతాయి.
దక్కన్ కళాశాల విశ్రాంత వీసీ ప్రొఫెసర్ వసంత్ షిండే అధ్యక్షతన, "ఛాలెంజెస్‌ ఇన్‌ ట్రెడిషనల్‌ నాలెడ్జ్ రీసెర్చ్ & కమ్యూనికేషన్‌" అంశంపై మరొక చర్చాగోష్టి కూడా అదే రోజున జరుగుతుంది. నేషనల్ బాల్ భవన్ విశ్రాంత డైరెక్టర్ డా. మధుపంత్ అధ్యక్షతన 'వైజ్ఞాన్‌ కవి సమ్మేళన్' కూడా ఉంటుంది.
సాయంత్రం "సైన్స్ కమ్యూనికేషన్ ఫర్‌ వసుధైక కుటుంబం" అంశంపై ప్రత్యేక కార్యక్రమం నిర్వహిస్తారు. అంతర్జాతీయ ప్రముఖ రచయితలు మార్క్ ప్రెన్‌స్కీ, యయాసన్ ఇనోవాసి మలేషియా (వైఐఎం) సీఈవో డా. షర్మిల బింటి మొహమ్మద్‌ సల్లె ఈ కార్యక్రమం హాజరవుతారు.
సీఎస్‌ఐఆర్‌-ఎన్‌ఐఎస్‌సీపీఆర్‌ నుంచి డా.పరమానంద బర్మన్ & డా. మోనిక జగ్గీ, ఎన్‌ఐఎఫ్‌ నుంచి డా.నితిన్ మౌర్య & రాహుల్ ప్రకాష్, విభ నుంచి డా.మాధవ్ గోవింద్ & డా.నీల్ సరోవర్ భవేష్ వైజ్ఞానిక 2023 సమన్వయకర్తలుగా వ్యవహరిస్తారు.
సీఎస్‌ఐఆర్‌-ఎన్‌ఐఎస్‌సీపీఆర్‌లోని 'సైన్స్ మీడియా కమ్యూనికేషన్ సెల్' (ఎస్‌ఎంసీసీ), ఐఐఎస్‌ఎఫ్‌ 2023 మీడియా ప్రచారాన్ని సమన్వయం చేస్తుంది. భారతదేశ ఆర్‌&డీ పురోగతి, శాస్త్రీయ విజయాలను మీడియాలోని వివిధ వేదికల ద్వారా ప్రచారం చేయడం ఎస్‌ఎంసీసీ ముఖ్య లక్ష్యం.

Ministry of Science & Technology
IISF 2023 presents Vigyanika, the science literature festival
14 JAN 2024 2:29PM by PIB Delhi
The India International Science Festival, IISF 2023 presents Vigyanika- science literature festival with the primary objective of showcasing India’s scientific prowess and charting a comprehensive roadmap for effective communication of S&T achievements. The event is going to be held at the Regional Centre for Biotechnology (RCB) – Translational Health Science and Technology Institute (THSTI) campus, Faridabad, Haryana, on 18thand 19th January, 2024. CSIR-National Institute of Science Communication and Policy Research (NIScPR), National Innovation Foundation-India (NIF), and Vijnana Bharati (VIBHA) are the coordinating organisations.
The planned sessions on 18th January 2024 include a scientific session on the theme “Science and Technology Public Outreach in India.” Prof B N Jagatap, Senior Professor, IIT Bombay will chair the session. The experts include Dr. Dinakar M. Salunke, Former Director, International Centre for Genetic Engineering and Biotechnology (ICGEB), Prof KC Bansal, Former Director, National Bureau of Plant Genetic Resources (NBPGR); and Prof (Dr) Uma Kumar, All India Institute of Medical Science (AIIMS), New Delhi.
A panel discussion will take place on the theme “Apni Bhasha Apna Vigyan: Strengthening Sci Comm in Indian Languages.” Shri Chamu Krishna Shastry, Padma Shri, Chairman- Bharatiya Bhasha Samiti will chair the session. Science communicators in Hindi, Punjabi, Manipuri, Tamil, Assamese, and Malayalam will share their thoughts.
A workshop on popular science writing is also planned which will be conducted by Shri Hasan Jawaid Khan, Former chief scientist, CSIR-NIScPR, and Dr HS Sudhira, a leading science communicator. A scientific session with the theme “Science Communication in India: Current Trends, Opportunities and Challenges” has been planned where selected participants will present their papers. Dr PK Joshi from Homi Bhabha Centre for Science Education (HBCSE) will chair the session.
Next in line is the cultural programme with a confluence of arts and science. This will include a science drama.
The first session on Day 2 (19th January 2024) is a panel discussion on the theme “Creative Science Communication through Films, Podcasts & Social Media - Amplifying the Reach.” A drawing and quiz competition for school students is also planned.
The other panel discussion on the same day is on the theme “Challenges in Traditional Knowledge Research & Communication.” Prof Vasant Shinde, Former VC, Deccan College will chair the session. A Vigyan Kavi Sammelan is also planned which will be chaired by Dr Madhu Pant, Former Director, National Bal Bhawan.
A special session on “Science communication for Vasudhaiva Kutumbakam” followed by the valedictory session is planned for the evening. Internationally-acclaimed author Mr. Marc Prensky and Dr Sharmila Binti Md. Salleh, Chief Executive Officer at Yayasan Inovasi Malaysia (YIM) are expected to attend the session.
Dr Paramananda Barman & Dr Monika Jaggi from CSIR-NIScPR, Dr Nitin Maurya & Rahul Prakash from NIF and Dr Madhav Govind & Dr Neel Sarovar Bhavesh from Vibha are the coordinators of Vigyanika 2023.
The Science Media Communication Cell (SMCC) at CSIR-National Institute of Science Communication & Policy Research (NIScPR) is coordinating and facilitating the media publicity of the India International Science Festival (IISF) 2023. The key objective of the SMCC is to disseminate and showcase R&D breakthroughs and scientific achievements of India on various platforms of media.