మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ కళా ఉత్సవ్ 2023 వేడుకలకు హాజరైన డాక్టర్ సుభాస్ సర్కార్, డాక్టర్ రాజ్‌కుమార్ రంజన్ సింగ్
ఎన్ఈపి 2020 విభిన్న నైపుణ్యాలను పెంపొందించడం ద్వారా సంపూర్ణ, సమగ్రమైన విద్యను నొక్కి చెబుతుంది - డా. సుభాస్ సర్కార్
కళా ఉత్సవ్ అనేది కళ పరివర్తన శక్తికి చిహ్నం, వైవిధ్యాన్ని జరుపుకోవడంలో మనల్ని ఏకం చేయడానికి
సరిహద్దులను అధిగమించింది - డా. రాజ్‌కుమార్ రంజన్ సింగ్
12 JAN 2024 3:22PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర విద్య, నైపుణ్యాభివృద్ధి శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ సుభాస్ సర్కార్, విదేశీ వ్యవహారాలు, విద్యా శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ రాజ్‌కుమార్ రంజన్ సింగ్, కళా ఉత్సవ్ 2023 వేడుకకు హాజరయ్యారు. పాఠశాల విద్య మరియు అక్షరాస్యత శాఖ అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ ఆనందరావు విష్ణు పాటిల్; ఎన్‌సీఈఆర్‌టీ డైరెక్టర్‌ ప్రొఫెసర్‌ దినేష్‌ ప్రసాద్‌ సక్లానీ, ఇతర ప్రముఖులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. కళా ఉత్సవ్ జాతీయ కోఆర్డినేటర్ ప్రొ.జ్యోత్స్న తివారీ ఉత్సవ్‌పై సంక్షిప్త నివేదికను సమర్పించారు.
ఈ కార్యక్రమంలో డాక్టర్ సుభాస్ సర్కార్ మాట్లాడుతూ స్వామి వివేకానంద జయంతి సందర్భంగా నివాళులు అర్పించారు. “ కళ అందానికి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తుంది. ప్రతిదానిలో కళ ఉండాలి. కళా ఉత్సవ్ వేదిక సృజనాత్మకతను మాత్రమే కాకుండా, ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నిర్దేశించిన దృక్పథానికి అనుగుణంగా ఉందని కూడా ఆయన అన్నారు, ఇది జాతీయ విద్యా విధానం (ఎన్ఈపి) 2020లో కూడా ప్రతిధ్వనిస్తుంది. ఎన్ఈపి 2020 నైతికతను పెంపొందించే అందరికీ విద్యను అందించడాన్ని నొక్కి చెబుతుంది. ఒక వ్యక్తిలో సాంస్కృతిక, ఆచరణాత్మక, సాంప్రదాయ తార్కిక, అభిజ్ఞా, ప్రాథమిక సామర్థ్యాలను ఎన్ఈపి అందిస్తుందని, డాక్టర్ సర్కార్ చెప్పారు.
రాజ్‌కుమార్ రంజన్ సింగ్ తన ప్రసంగంలో విద్యలో దేశ కళ, సంస్కృతి వారసత్వాన్ని సంరక్షించడం, ప్రోత్సహించడం లక్ష్యంగా కళా ఉత్సవ్‌ను ఆలోచన అందించినందుకు ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీకి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. హద్దులు దాటి మన జీవితాలను తీర్చిదిద్దడంలో, భిన్నత్వ వేడుకల్లో మనల్ని ఏకం చేయడంలో కళా ఉత్సవ్ శక్తికి ప్రతీక అని ఆయన అన్నారు.
శ్రీ పాటిల్ తన ప్రసంగంలో ఒత్తిడిని నిర్వహించడానికి కళారూపాలను ఎలా ఉపయోగించవచ్చో ప్రస్తావించారు. గొప్ప భారతీయ సంస్కృతి సంప్రదాయాల గురించి మాట్లాడారు. దేశం స్థానాన్ని నిలబెట్టడంలో తమ నైపుణ్యాలను ముందుకు తీసుకెళ్లాలని ఆహుతులను కోరారు.
శ్రీ పాటిల్ తన ప్రసంగంలో ఒత్తిడిని నిర్వహించడానికి కళారూపాలను ఎలా ఉపయోగించవచ్చో ప్రస్తావించారు. అతను గొప్ప భారతీయ సంస్కృతీ సంప్రదాయాల గురించి మాట్లాడాడు మరియు దేశం యొక్క స్థానాన్ని నిలబెట్టడంలో తమ నైపుణ్యాలను ముందుకు తీసుకెళ్లాలని పాల్గొనేవారిని అభ్యర్థించాడు.
పాఠశాల విద్య, అక్షరాస్యత విభాగం, విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ, నేషనల్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ ఎడ్యుకేషనల్ రీసెర్చ్ అండ్ ట్రైనింగ్ (ఎన్‌సీఈఆర్‌టీ) 2024 జనవరి 9-12 వరకు జాతీయ బాల్ భవన్, గాంధీ స్మృతి, దర్శన్ సమితి, న్యూఢిల్లీలో కళా ఉత్సవ్ 2023ని నిర్వహించాయి.
కళా ఉత్సవ్ 2023లో 10 కళారూపాలలో ప్రదర్శనలు జరిగాయి: 1. గాత్ర సంగీతం – శాస్త్రీయ; 2. స్వర సంగీతం - సాంప్రదాయ జానపదం; 3. వాయిద్య సంగీతం - పెర్క్యూసివ్; 4. వాయిద్య సంగీతం - శ్రావ్యమైన; 5. డ్యాన్స్ - క్లాసికల్; 6. నృత్యం - జానపదం; 7. విజువల్ ఆర్ట్స్ (2-డైమెన్షనల్); 8. విజువల్ ఆర్ట్స్ (3-డైమెన్షనల్); 9. స్వదేశీ బొమ్మలు మరియు ఆటలు; 10. నాటకం (సోలో నటన). ఈ సంవత్సరం 34 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నుండి 336 మంది బాలికలు, 334 మంది బాలురు, కేంద్రీయ విద్యాలయ సంఘటన్, నవోదయ విద్యాలయ సమితి ఈ అన్ని కళా ప్రక్రియలలో తమ కళారూపాలను ప్రదర్శించారు.

Ministry of Education
Dr. Subhas Sarkar and Dr. Rajkumar Ranjan Singh attend valedictory session of the National Kala Utsav 2023
NEP 2020 emphasizes holistic and comprehensive education, fostering diverse skills - Dr. Subhas Sarkar
Kala Utsav an icon of the transformative power of art, transcends boundaries to unite us in celebrating diversity - Dr. Rajkumar Ranjan Singh
12 JAN 2024 3:22PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Education and Skill Development Dr Subhas Sarkar and Minister of State for External Affairs and Education, Dr. Rajkumar Ranjan Singh, attended the valedictory ceremony of the Kala Utsav 2023. Additional Secretary, Department of School Education and Literacy, Ministry of Education, Shri Anandrao Vishnu Patil; Director, NCERT, Prof. Dinesh Prasad Saklani and other dignitaries and were also present at the function. National Coordinator of the Kala Utsav Prof. Jyotsna Tiwari presented a brief report on the Utsav. Prize-winning participants were awarded during the event.
While speaking at the event Dr Subhas Sarkar paid his reverence to Swami Vivekananda on his Jayanti and quoted his words, “Art is — representing the beautiful. There must be Art in everything.” He also said the platform of Kala Utsav not only celebrates creativity but also aligns with the vision set forth by Prime Minister Shri Narendra Modi, which also resonates in the National Education Policy (NEP) 2020. NEP 2020 emphasizes providing education to all that develops moral, cultural, practical, traditional logical, cognitive, and basic abilities in an individual, Dr. Sarkar added.
Rajkumar Ranjan Singh in his speech expressed his gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi for envisioning the Kala Utsav with an aim to preserve and promote the heritage of art and culture of the country in education. Kala Utsav has been an icon of the power of art in shaping our lives transcending boundaries and uniting us in the celebration of diversity, he said.
Shri Patil in his speech mentioned how art forms can be used as a means to manage stress. He also talked about the rich Indian cultural traditions and requested the participants to take their skills forward in upholding the position of the country.
The Department of School Education and Literacy, Ministry of Education, and National Council of Educational Research and Training (NCERT) organised the Kala Utsav 2023 from 9-12 January 2024 at National Bal Bhavan and the Gandhi Smriti and Darshan Samiti, New Delhi.
Kala Utsav 2023 witnessed performances in 10 art forms: 1. Vocal Music – Classical; 2. Vocal Music – Traditional Folk; 3. Instrumental Music – Percussive; 4. Instrumental Music – Melodic; 5. Dance – Classical; 6. Dance – Folk; 7. Visual Arts (2-dimensional); 8. Visual Arts (3-dimensional); 9. Indigenous Toys and Games; and 10. Drama (Solo acting). This year 336 girls and 334 boys from 34 states and Union Territories, Kendriya Vidyalaya Sangathan, and Navodaya Vidyalaya Samiti showcased their art forms in all these genres.