రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
అస్సాంలోని గౌహతిలో నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫార్మాస్యూటికల్ ఎడ్యుకేషన్ అండ్ రీసెర్చ్‌ని ప్రారంభించిన డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా
నైపర్‌ హైదరాబాద్ మరియు నైపర్‌ రాయ్‌బరేలీకి శంకుస్థాపన
ఐజ్వాల్‌లోని రిపన్స్‌లో 5 కొత్త సదుపాయలకు ప్రారంభోత్సవం మరియు 7 ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో 80 యూనిట్ల ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలకు శంకుస్థాపన
విజ్ఞానం, విద్య, పరిశోధన మరియు వ్యాపారాన్ని అనుసంధానించే వారధిగా మారడం ద్వారా ఫార్మాస్యూటికల్ మరియు మెడ్‌టెక్ రంగంలో స్వయం ప్రతిపత్తి గల భారతదేశాన్ని తయారు చేసే మార్గంలో నైపెర్‌లు ఉన్నాయి: డాక్టర్ మాండవ్య
"నైపర్‌లు మన పరిశోధన, శిక్షణ మరియు మానవశక్తి సృష్టిని ఏకీకృతం చేస్తాయి. ఇది ప్రపంచ స్థాయిలో మన ఫార్మా పరిశ్రమకు స్థిరమైన స్థానాన్ని అందించడానికి సహాయపడుతుంది"
' తూర్పు వైపు చూడడం' కాదు 'తూర్పు వైపు పనిచేయడం' అనే మంత్రంతో ఈశాన్య ప్రాంత ప్రజల కోసం పగలు రాత్రి పని చేస్తానని చెప్పిన ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధికారం చేపట్టిన వెంటనే ఈశాన్య ప్రాంతాల పట్ల తన నిబద్ధతను ప్రదర్శించారు.
"రిమ్స్‌, రిపన్స్‌,ఎన్‌ఈఐజీఆర్‌ఐహెచ్‌ఎస్‌ మరియు ఎయిమ్స్‌ గౌహతి వంటి సంస్థలను అభివృద్ధి చేయడం ద్వారా విద్య, ఆరోగ్యం మరియు ఉపాధి కోసం ఇక్కడ అవకాశాలు సృష్టించబడుతున్నాయి. దీని కోస
12 JAN 2024 2:22PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర రసాయనాలు మరియు ఎరువులు & ఆరోగ్యం మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా ఈరోజు అస్సాంలోని గౌహతిలో నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫార్మాస్యూటికల్ ఎడ్యుకేషన్ అండ్ రీసెర్చ్ (నైపెర్‌) శాశ్వత క్యాంపస్‌ను వర్చువల్‌గా ప్రారంభించారు. నైపెర్‌ హైదరాబాద్ మరియు నైపెర్‌ రాయ్‌బరేలీకి కూడా ఆయన శంకుస్థాపన చేశారు. ఈశాన్య ప్రాంతంలో ఆరోగ్య సంరక్షణ మౌలిక సదుపాయాలకు గణనీయమైన ప్రోత్సాహాన్ని అందించడంలో భాగంగా డాక్టర్ మాండవియా ఈ రోజు మిజోరంలోని ఐజ్వాల్‌లో ప్రాంతీయ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ పారామెడికల్ అండ్ నర్సింగ్ సైన్స్ (రిపాన్స్‌)లో ఐదు కొత్త సదుపాయాలను దేశానికి అంకితం చేశారు. ప్రధాన మంత్రి ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ మిషన్ (పిఎం-ఏబిహెచ్‌ఐఎం) ప్రధాన మంత్రి స్వాస్త్య సురక్ష యోజన (పిఎంఎస్‌ఎస్‌వై) మరియు జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ (ఎన్‌హెచ్‌ఎం) కింద అరుణాచల్ ప్రదేశ్, అస్సాం, మణిపూర్, మేఘాలయ, మిజోరం, నాగాలాండ్ మరియు త్రిపురలతో సహా 7 ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో 80 యూనిట్లకు పైగా ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలకు ఆయన శంకుస్థాపన చేశారు.
కేంద్ర రసాయనాలు మరియు ఎరువులు & కొత్త మరియు పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రిత్వ శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ భగవంత్ ఖుబా; అస్సాం ముఖ్యమంత్రి డాక్టర్ హిమంత బిస్వా శర్మ, త్రిపుర ముఖ్యమంత్రి మాణిక్ సాహా; అస్సాం ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి శ్రీ కేశబ్ మహంత, మిజోరాం ఆరోగ్య శాఖ మంత్రి శ్రీమతి లాల్రిన్‌పుయీతో పాటు ఈశాన్య ప్రాంతానికి చెందిన ఎంపీలు, ఎమ్మెల్యేలు కూడా కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు.
మూడు నైపర్‌ల ప్రారంభోత్సవం మరియు శంకుస్థాపన సందర్భంగా డాక్టర్ మాండవీయ హర్షం వ్యక్తం చేశారు “ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ గారి విజన్ ప్రకారం నైపర్‌లు ఫార్మాస్యూటికల్ మరియు మెడ్‌టెక్ రంగంలో స్వయం ప్రతిపత్తి గల భారతదేశాన్ని తయారు చేసే మార్గంలో ఉన్నాయి. జ్ఞానం, విద్య, పరిశోధన మరియు వ్యాపారాన్ని కలిపే వంతెన. 8,000 మంది విద్యార్థులు గ్రాడ్యుయేషన్ పూర్తి చేసి ప్రొఫెషనల్ రంగంలో విజయం సాధించడంతో దేశవ్యాప్తంగా సాంకేతిక మరియు ఉన్నత విద్యా రంగంలో నైపెర్‌ పేరు తెచ్చుకుందని ఆయన అన్నారు. నైపెర్‌ తన పేరు మీద 380 కంటే ఎక్కువ పేటెంట్లను నమోదు చేసిందని చెప్పారు.
కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి మాట్లాడుతూ "నైపర్‌లు వైద్యరంగంలో మానవ ఆరోగ్యం మరియు శ్రేయస్సును ప్రోత్సహించడంలో గణనీయమైన సహకారం అందించడం, దాని ప్రభావాన్ని జాతీయంగానే కాకుండా ప్రపంచవ్యాప్తంగా కూడా విస్తరింపజేయడం" గురించి హైలైట్ చేశారు. దాదాపు 60 ఎకరాల స్థలంలో దాదాపు 10 సెంటర్‌ ఆఫ్‌ ఎక్స్‌లెన్స్‌తో సహా అనేక భవనాల్లో విస్తరించి ఉన్న నైపెర్‌ గౌహతి ప్రాజెక్టు మొత్తం వ్యయం రూ. 157 కోట్లు. ప్రగతిశీల ఈశాన్య మరియు ఏకీకృత దేశానికి ప్రభుత్వం యొక్క అచంచలమైన అంకితభావానికి నిదర్శనంగా నిలుస్తుంది. "నైపెర్‌లు మన పరిశోధన, శిక్షణ మరియు మానవశక్తి సృష్టిని ఏకీకృతం చేస్తాయి. ఇది ప్రపంచ స్థాయిలో మా ఫార్మా పరిశ్రమకు స్థిరమైన స్థానాన్ని అందించడానికి మాకు సహాయపడుతుంది" అని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ఈశాన్య రాష్ట్రాల అభివృద్ధికి కేంద్ర ప్రభుత్వం ఇస్తున్న ప్రాధాన్యతపై డాక్టర్ మాండవీయ మాట్లాడుతూ “ప్రజల కోసం పగలు రాత్రి పని చేస్తానని చెప్పిన ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధికారంలోకి వచ్చిన వెంటనే ఈశాన్య రాష్ట్రాల పట్ల తన నిబద్ధతను చాటుకున్నారు. 'తూర్పువైపు చూడు' కాకుండా 'యాక్ట్ ఈస్ట్' మంత్రంతో ఈశాన్య ప్రాంతం అభివృద్ధికి కృషి చేస్తున్నారు. దేశంలోని మారుమూల గ్రామాన్ని దేశంలోనే మొదటి గ్రామంగా పేర్కొన్న ప్రధాని సైద్ధాంతిక మార్పు తీసుకొచ్చారు. ఆలోచనలో ఉన్న ఈ వ్యత్యాసం కారణంగా ఈ రంగానికి మొదటి ప్రాధాన్యత లభించడం ప్రారంభమైంది. ఈశాన్య మరియు హిమాలయ ప్రాంతాల్లోని గ్రామాల కోసం వైబ్రంట్ విలేజ్ వంటి పథకాల ద్వారా ఈ ప్రాంతాల్లో చేసిన పనులను కూడా ఆయన హైలైట్ చేశారు.
ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో విద్య, ఆరోగ్యం, కనెక్టివిటీ మరియు ఉపాధి కొరత ఉందని డాక్టర్ మాండవ్య గుర్తించారు. ఈ అంశాలన్నింటిపై కేంద్రప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తుందన్నారు. "మేము ఆరోగ్య సేవల గురించి మాట్లాడినట్లయితే రిమ్స్‌, రిపన్స్‌, ఎన్‌ఈఐజీఆర్‌ఐహెచ్‌ఎంఎస్‌ మరియు ఎయిమ్స్‌ గౌహతి వంటి సంస్థలను అభివృద్ధి చేయడం ద్వారా, విద్య, ఆరోగ్యం మరియు ఉపాధి కోసం ఇక్కడ అవకాశాలు సృష్టించబడుతున్నాయి. దీని కోసం గతంలో ప్రజలు ఈ ప్రాంతాల నుండి వలస వెళ్ళేవారు" అని చెప్పారు.
ప్రధాన్ మంత్రి సమగ్ర చొరవ కింద – ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌ మిషన్ (పిఎం-ఏబిహెచ్‌ఐఎం) మరియు ఎన్‌హెచ్‌ఎం, ఈశాన్య ప్రాంతంలో ఆరోగ్య సంరక్షణ మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేయడంలో గణనీయమైన ప్రగతిని సాధించాయి. ఈశాన్య ప్రాంతంలో 2 యూనిట్లను అంకితం చేయడం. 49 యూనిట్ల శంకుస్థాపన మరియు 32 యూనిట్ల హెల్త్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ప్రారంభోత్సవం కోసం మొత్తం 404.22 కోట్ల నిధులను కేటాయించడం గమనార్హం. అదనంగా అస్సాం మెడికల్ కాలేజీలో సూపర్ స్పెషాలిటీ బ్లాక్‌ను దేశానికి అంకితం చేయడానికి గణనీయమైన మొత్తంలో 150 కోట్లు కేటాయించారు. ఇంకా, ఐజ్వాల్‌లోని రిపాన్స్‌ ఒక హాస్పిటల్ బ్లాక్, జనరల్ హాస్టల్ బ్లాక్, గెస్ట్ హౌస్, రెసిడెంట్ డాక్టర్స్ క్వార్టర్స్ మరియు స్టాఫ్/నర్స్ క్వార్టర్స్‌తో సహా ఐదు ముఖ్యమైన భవనాలను ప్రారంభించారు. వీటి కోసం రూ.127.34 కోట్ల వ్యయం చేశారు. ఈ ప్రయత్నాలు 80 యూనిట్లలో 725 కోట్ల కంటే ఎక్కువ మొత్తంలో కేటాయించబడ్డాయి. ఇది ఈ ప్రాంతంలో ఆరోగ్య సంరక్షణ మౌలిక సదుపాయాలను పెంపొందించడంలో గణనీయమైన పురోగతిని సూచిస్తుంది. ఈ కార్యక్రమాలు ప్రజల అభివృద్ధి చెందుతున్న అవసరాలను పరిష్కరించడానికి ఒక బలమైన మరియు స్థితిస్థాపకమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థను రూపొందించే నిబద్ధతను నొక్కి చెబుతున్నాయి.
"ఈశాన్య ప్రాంతంలోని 7 రాష్ట్రాలలో సృష్టించబడిన ఆరోగ్య సౌకర్యాలు ప్రజలకు చికిత్స మరియు యువతకు శిక్షణ మరియు ఉపాధిని అందించడంతో పాటు ఈ ప్రాంతాలలో పురోగతికి కొత్త తలుపులు తెరుస్తాయి" అని డాక్టర్ మాండవ్య అన్నారు. 14 ఇతర క్యాన్సర్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లతో పాటు టాటా మెమోరియల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ సహాయంతో క్యాన్సర్ ట్రీట్‌మెంట్ సెంటర్‌ల గ్రిడ్‌ను సిద్ధం చేసినందుకు అస్సాంను ఆయన అభినందించారు. దీని కారణంగా మొత్తం ఈశాన్య రాష్ట్రాలు భారీ ప్రయోజనాలను పొందుతాయి.
శ్రీ భగవంత్ ఖూబా మాట్లాడుతూ ఈ కార్యక్రమాలు గౌరవ ప్రధాన మంత్రి యొక్క "సబ్కా సాత్ సబ్కా వికాస్" దార్శనికతకు అనుగుణంగా ఉన్నాయని హైలైట్ చేశారు. భారతదేశంలో ఆరోగ్య రంగానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం చాలా ప్రాధాన్యత ఇస్తోందని అన్నారు. ప్రారంభం నుండి 8000 కంటే ఎక్కువ మంది విద్యార్థులు ఉత్తీర్ణత సాధించడంతో నైపుణ్యం కలిగిన వర్క్‌ఫోర్స్‌ను రూపొందించడంలో నైపెర్‌లు దోహదపడ్డాయని ఆయన తెలిపారు. "ఈ రంగం యొక్క వృద్ధి మరియు అభివృద్ధికి చోదక శక్తిగా ఈ నైపుణ్యం కలిగిన మానవశక్తి సమూహం నిలుస్తుంది" అని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ఫార్మాస్యూటికల్ రంగంలో భారతదేశ ఆధిపత్యాన్ని బలోపేతం చేయడానికి మరియు దిగుమతి చేసుకున్న ఏపిఐలు మరియు వైద్య పరికరాలపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడానికి చేపడుతున్న ప్రయత్నాలపై కూడా కేంద్ర మంత్రి ఉద్ఘాటించారు. దేశంలో మూడు బల్క్ డ్రగ్ పార్క్‌లను ఏర్పాటు చేస్తున్నామని, ఫార్మా, మెడ్‌టెక్ రంగాల్లో కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రవేశపెట్టిన పీఎల్‌ఐ పథకాన్ని ప్రారంభించిన సందర్భంగా ఆయన తెలిపారు.
ఫార్మాస్యూటికల్‌ రంగంలో సాధించిన శ్రేష్ఠత మరియు నైపర్‌ల ప్రారంభోత్సవం ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దూరదృష్టితో కూడిన నాయకత్వానికి నిదర్శనమని డాక్టర్ హిమంత బిస్వా శర్మ పేర్కొన్నారు.నైపర్‌ గౌహతి ప్రారంభోత్సవం అస్సాం మరియు ఈశాన్య ప్రాంతంలో ఫార్మాస్యూటికల్ మరియు వైద్య పరికరాల రంగంలో కొత్త పరిశోధన అవకాశాల పెరుగుదలను సూచిస్తుందని కూడా ఆయన పేర్కొన్నారు.
ప్రొ. మానిక్ సాహా ఈశాన్య ప్రాంతంలో హెల్త్‌కేర్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ యొక్క ప్రాముఖ్యతను ఎత్తిచూపారు మరియు ఫార్మాస్యూటికల్ మరియు మెడికల్ టెక్నాలజీ రంగాలలో పరిశోధన మరియు ఆవిష్కరణలను అభివృద్ధి చేయడంలో మోదీ ప్రభుత్వం యొక్క బలమైన నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించారు. కొత్తగా ప్రారంభించబడిన మౌలిక సదుపాయాలు ఈ పురోగతులను ఉత్ప్రేరకపరచడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తాయని, ఈశాన్య ప్రాంతంలోని ప్రజలకు మాత్రమే కాకుండా మొత్తం దేశానికి గణనీయమైన విలువను జోడిస్తుందని ఆయన తెలిపారు.
శ్రీ అరుణిష్ చావ్లా, సెక్రటరీ, ఫార్మాస్యూటికల్స్ శాఖ, రసాయనాలు మరియు ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ; శ్రీమతి వందనా జైన్, ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి; శ్రీ రాజీవ్ మాంఝీ, ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి మరియు ఈశాన్య ప్రాంత కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల సీనియర్ అధికారులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
నేపథ్యం:
రిపన్స్‌లో ఐదు కొత్త సౌకర్యాలలో 100 పడకల ఆసుపత్రి, గెస్ట్ హౌస్, సిబ్బంది మరియు నర్సుల క్వార్టర్స్ మరియు జనరల్ హాస్టల్ బ్లాక్ ఉన్నాయి. 7 ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో క్రిటికల్ కేర్ బ్లాక్‌లు (10 యూనిట్లు), ఇంటిగ్రేటెడ్ పబ్లిక్ హెల్త్ లాబొరేటరీస్ (37 యూనిట్లు), బ్లాక్ పబ్లిక్ హెల్త్ యూనిట్లు (1 యూనిట్) మరియు ఆయుష్మాన్ ఆరోగ్య మందిర్ (1) ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాల కోసం పునాది రాయి వేశారు. పిఎంఎస్‌ఎస్‌వై కింద అస్సాం మెడికల్ కాలేజీని అప్‌గ్రేడ్ చేయడంలో 265 పడకల సూపర్ స్పెషాలిటీ బ్లాక్ మరియు 64 ఐసియు పడకలు మరియు 12 డయాలసిస్ బెడ్‌లు ఉన్నాయి.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Dr Mansukh Mandaviya inaugurates National Institute of Pharmaceutical Education and Research in Guwahati, Assam
Lays Foundation Stone of NIPER Hyderabad and NIPER Raebareli
Dedicates 5 new facilities in RIPANS, Aizawl and lays foundation stone for 80 units of health infrastructure in 7 Northeastern States
NIPERs are on the path of making a self-reliant India in the pharmaceutical and MedTech sector by becoming a bridge connecting knowledge, education, research and business: Dr Mandaviya
“NIPERs will integrate our Research, Training and Manpower Creation, which will enable us to provide a sustainable place for our Pharma Industry at the global level”
“Prime Minister Shri Narendra Modi showed his commitment towards the Northeast as soon as he assumed power when he said that he will work day and night for the people of North East with the mantra of ‘Act East’ and not ‘Look East’”
“By developing institutions like RIMS, RIPANS, NEIGRIHMS and AIIMS Guwahati, opportunities for education, health and employment are being created here, for which earlier people used to migrate from these areas”
12 JAN 2024 2:22PM by PIB Delhi
Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Chemicals and Fertilizers & Health and Family Welfare virtually inaugurated the permanent campus of National Institute of Pharmaceutical Education and Research (NIPER) in Guwahati, Assam today. He also laid the foundation stone of NIPER Hyderabad and NIPER Raebareli. In a significant boost to healthcare infrastructure in the Northeast, Dr Mandaviya dedicated five new facilities in the Regional Institute of Paramedical and Nursing Science (RIPANS) in Aizawl, Mizoram to the nation today. He also laid the foundation stone for over 80 units of health infrastructure in 7 Northeastern states including Arunachal Pradesh, Assam, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, and Tripura under the Pradhan Mantri – Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM), Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana (PMSSY) and the National Health Mission (NHM).
Shri Bhagwanth Khuba, Minister of State, Ministry of Chemicals and Fertilisers & New and Renewable Energy; Dr Himanta Biswa Sarma, Chief Minister, Assam; Prof. Manik Saha, Chief Minister, Tripura; Shri Keshab Mahanta, Health Minister, Assam; Smt. Lalrinpuii, Health Minister, Mizoram were among the dignitaries present on the occasion. MPs and MLAs from the Northeast region were also present.
Expressing his elation at the inauguration and foundation stone laying of three NIPERs, Dr Mandaviya said, “as per the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, NIPERs are on the path of making a self-reliant India in the pharmaceutical and MedTech sector by becoming a bridge connecting knowledge, education, research, and business. He further said that “NIPER has become a big name in the field of technical and higher education across the nation with about 8,000 students having graduated and becoming successful in the professional field. NIPER also has more than 380 patents registered in its name.”
The Union Health Minister highlighted “the vision for NIPERs to make a significant contribution to promoting overall human health and well-being in the field of medicine, extending its impact not only nationally but also globally”. He said that NIPER Guwahati, which is spread across many buildings, including around 10 centers of excellence on about 60 acres of land, with a total project cost of Rs. 157 Crores, stands as a testament to the government’s unwavering dedication to a progressive Northeast and unified nation. He also stated that “NIPERs will integrate our research, training and manpower creation, which will enable us to provide a sustainable place for our Pharma Industry at the global level.”
On the priority given by the Union Govt to the development of the Northeast, Dr Mandaviya said that “Prime Minister Shri Narendra Modi showed his commitment towards the Northeast as soon as he assumed power when he said that he will work day and night for the people of North East with the mantra of ‘Act East’ and not ‘Look East’. The Prime Minister brought an ideological change when he termed the remotest village of the country as the first village of the country. Due to this difference in thinking, this sector started getting first priority.” He also highlighted the work done in these areas through schemes like Vibrant Village for the villages in North East and Himalayan regions.
Dr Mandaviya noted that there was a lack of education, health, connectivity and employment in the Northeast. He said that the Union government has continuously worked on all these aspects. “If we talk about health services, by developing institutions like RIMS, RIPANS, NEIGRIHMS and AIIMS Guwahati, opportunities for education, health and employment are being created here, for which earlier people used to migrate from these areas”.
Under the comprehensive initiative of Pradhan Mantri – Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM) and NHM, significant strides have been made in advancing healthcare infrastructure in the Northeast. A noteworthy allocation of funds, totaling 404.22 Cr has been spent in dedicating 2 units, foundation stone laying of 49 units and inauguration of 32 units of health infrastructure across the Northeast region. Additionally, a substantial amount of 150 Cr has been earmarked for the dedication of the Super Specialty Block at Assam Medical College to the nation. Furthermore, RIPANS in Aizawl has seen an investment of 127.34 Cr for the dedication of five essential buildings, including a Hospital Block, General Hostel Block, Guest House, Resident Doctors Quarters, and Staff/Nurse Quarters. These efforts have culminated into an impressive grand total of more than 725 Cr allocated across 80 units, symbolizing a significant leap forward in enhancing healthcare infrastructure in the region. These initiatives underscore the commitment towards creating a robust and resilient healthcare system to address the evolving needs of the populace.
“The health facilities that have been created in the 7 states of North East will provide treatment to the people and training and employment to the youth as well as open new doors of progress in these areas”, Dr Mandaviya said. He also applauded Assam for preparing a grid of Cancer Treatment Centers with the help of Tata Memorial Institute along with 14 other cancer institutes, due to which the entire North East is facing huge benefits.
Shri Bhagwanth Khuba highlighted that these new initiatives were in in line with Hon’ble Prime Minister’s vision of “Sabka Sath Sabka Vikas”. He said the Union Govt has given a lot of importance to the health sector in India. He added that NIPERs have contributed to creating a skilled workforce with more than 8000 students passed out since inception. “This pool of skilled manpower will stand as a driving force behind the sector's growth and development”, he stated.
The Union Minister also emphasized on the efforts being undertaken to strengthen India’s dominance in the pharmaceutical sector and reduce its dependence on imported APIs and medical devices. He informed that three bulk drug parks are being created in the country and spoke about the launch of the PLI scheme of the Union Government in the pharma and MedTech sector.
Dr. Himanta Biswa Sarma noted that the excellence achieved in the pharmaceutical domain and inauguration of NIPERs are a testament to the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. He also stated that the inauguration of NIPER Guwahati signifies the rise of new research possibilities in the pharmaceutical and medical device sector in Assam and the Northeast region.
Prof. Manik Saha highlighted the importance of healthcare infrastructure in Northeast region and reiterated the Modi government’s strong commitment to advancing research and innovation in the pharmaceutical and medical technology sectors. The newly inaugurated infrastructure, he emphasized, will play a pivotal role in catalyzing these advancements, adding substantial value not only to the people of the Northeast region but to the entire nation.
Shri Arunish Chawla, Secretary, Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals and Fertilizers; Smt. Vandana Jain, Joint Secretary, Health Ministry; Shri Rajiv Manjhi, Joint Secretary, Health Ministry and senior officials of the Union and State Governments of the Northeast region were present on the occasion.
Background:
The five new facilities in RIPANS include a 100-bedded hospital, Guest House, Staff and Nurses Quarters and General Hostel Block. Foundation stone laid for health infrastructure in the 7 Northeast states include Critical Care Blocks (10 units), Integrated Public Health Laboratories (37 units), Block Public Health Units (1 unit) and Ayushman Arogya Mandir (1). The upgradation of Assam Medical College under PMSSY include the addition of a 265-bedded Super Speciality Block and 64 ICU beds and 12 Dialysis beds.