माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
सरकार जेव्हा लोकांच्या दारी येते तेव्हा खरी लोकशाही साकारते : अनुराग सिंह ठाकूर
विकसित भारत संकल्प यात्रेने महत्वाचा टप्पा गाठला असून बारा कोटींहून अधिक लोकांपर्यंत यात्रा पोहोचली आहे : अनुराग सिंह ठाकूर
केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण तसेच युवा व्यवहार व क्रीडा मंत्री अनुराग सिंह ठाकूर यांनी मुंबईतील भायखळा येथे विकसित भारत संकल्प यात्रा व्हॅनला दाखवला हिरवा झेंडा
11 JAN 2024 4:48PM by PIB Mumbai
मुंबई, 11 जानेवारी 2024
केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण तसेच युवा व्यवहार व क्रीडा मंत्री अनुराग सिंह ठाकूर यांनी आज मुंबईत भायखळा येथे विकसित भारत संकल्प यात्रा व्हॅनला हिरवा झेंडा दाखवला. विकसित भारत संकल्प यात्रेसाठी उपस्थित आणि यात्रेचा भाग झाल्याबद्दल उपस्थित सर्वांचे त्यांनी आभार मानले.
“देशाच्या कानाकोपऱ्यात यात्रा भेट देत आहे. विकसित भारत संकल्प यात्रेत बारा कोटींहून अधिक लोक जोडले गेले आहेत. याद्वारे त्यांना योजनांची माहिती मिळाली आहे आणि केंद्र सरकारच्या विविध कल्याणकारी योजनांचा लाभ त्यांना मिळाला आहे,” असे सांगून ठाकूर यांनी यासाठी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे आभार मानले.
विकसित भारत संकल्प यात्रा दोन लाखांहून अधिक पंचायती आणि चार हजारांहून अधिक शहरी स्थानिक स्वराज्य संस्थांपर्यंत पोहोचणार असल्याची माहिती त्यांनी दिली. या यात्रेचा उद्देश दुर्बल घटकांपर्यंत आणि सरकारी योजनांच्या लाभांसाठी पात्र असलेल्या लोकांपर्यंत पोहोचणे आणि त्यांना सरकारी योजनांची ओळख करून देणे हा आहे. विविध योजनांमध्ये लोकांची नोंदणी करून घेण्यासाठी यात्रेअंतर्गत स्टॉल्स असून विविध सरकारी योजनांची माहिती देण्यासाठी पत्रके आणि इतर सामग्री उपलब्ध असल्याचे त्यांनी सांगितले.
या उपक्रमाचे उद्दिष्ट स्पष्ट करताना केंद्रीय मंत्री ठाकूर म्हणाले की, सरकार लोकांच्या दारी पोहोचते, तेव्हा खरी लोकशाही साकारते आणि विकसित भारत संकल्प यात्रेत हीच गोष्ट घडत आहे. विकसित भारत संकल्प यात्रेची गाडी आणि स्टॉलच्या माध्यमातून सरकारी योजनांसाठी नावनोंदणी करणे खूप सोपे झाले आहे. नागरिकांना माहिती देणे आणि त्यांच्यामध्ये जागृती निर्माण करणे, हे सरकारचे काम आहे. माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय हेच काम करते. माहिती पुस्तिका आणि पत्रके विविध योजनांची माहिती देत आहेत, तर दिनदर्शिका नवीन संसद भवन, भारत मंडपम आणि कर्तव्यपथ यासारख्या नव्या वास्तूंच्या छायाचित्रांमधून, नव्या भारताचा चेहरा अभिमानाने प्रदर्शित करत आहे.
अलीकडच्या काळातील सरकारच्या प्रयत्नाबद्दल बोलताना केंद्रीय मंत्री अनुराग ठाकूर म्हणाले की, सरकारने आपल्या कामकाजात आणि लोक कल्याणकारी योजनांच्या वितरणामध्ये अधिक कार्यक्षमता आणि पारदर्शकता आणली आहे. आरएनआय नोंदणी प्रणाली डिजीटल करण्यात आली आहे आणि चित्रपट प्रमाणीकरणही ऑनलाइन करण्यात आले आहे. डिजिटलायझेशनला चालना देण्यासाठी सरकारने अनेक पावले उचलली आहेत. जगभरातील डिजिटल पेमेंट (व्यवहार) पैकी चाळीस टक्के पेमेंट आज भारतात होतात. छोटे व्यापारी आणि रस्त्यावरचे विक्रेतेही डिजिटल पेमेंट तंत्रज्ञानाचा वापर करत आहेत.
शासनाचे कल्याणाचे तत्वज्ञान स्पष्ट करताना मंत्री म्हणाले की, कोणत्याही भेदभावाशिवाय शासन योजनांचा लाभ देते. ते "सबका साथ, सबका विकास" या मंत्राचे पालन करत आहे.
उपस्थितांना भारताच्या विकास कथेचा एक भाग होण्याचे आवाहन करत ठाकूर म्हणाले, “आपल्याला 2047 पर्यंत भारताला एक विकसित राष्ट्र बनवायचे आहे. हे सहजसाध्य करण्यासाठी माय भारत पोर्टलशी सर्वांनी संलग्न होण्याचे मी आवाहन करतो. यावर तुम्ही स्वयंसेवक बनून विविध गोष्टी शिकू शकता आणि अनुभवू शकता. आज दीड महिन्यापेक्षा कमी कालावधीत एक कोटीहून अधिक लोक माय भारत अॅपशी जोडले गेले आहेत आणि ते देशाच्या प्रगतीसाठी सज्ज आहेत. उद्या पंतप्रधान नाशिकमधून राष्ट्रीय युवा दिनाचे उद्घाटन करतील आणि आपल्या आयुष्यातील पुढील पंचवीस वर्षे विकसित राष्ट्रासाठी समर्पित करणाऱ्या तरुणांना संबोधित करतील. महाराष्ट्रातील नवीन आणि महत्त्वाच्या प्रकल्पांचे उद्घाटनही पंतप्रधान करणार आहेत. सरकारने केलेली सर्व चांगली कामे तुमच्या सारख्या जागरूक नागरिकांमार्फत समाजाच्या सर्व घटकांपर्यंत पोहोचत आहेत ज्याद्वारे गरीब आणि गरजूंपर्यंत त्याचा लाभ पोहोचू शकतो हे लक्षणीय आहे. विकसित भारत संकल्प यात्रा बारा कोटींहून अधिक लोकांपर्यंत पोहोचली हा एक मैलाचा दगड आहे. 26 जानेवारीपर्यंत आपण अठरा कोटींचा टप्पा पार करू. विकसित भारताचा संदेश घेऊन सरकार जनतेच्या दारात येण्याची बहुधा स्वतंत्र भारतातली ही पहिलीच वेळ आहे.”
महाराष्ट्र शासनाचे कौशल्य, रोजगार, उद्योजकता आणि नवोपक्रम मंत्री मंगल प्रभात लोढा, भायखळा विधानसभा आमदार यामिनी जाधव आणि आमदार आशिष शेलार हेही यावेळी उपस्थित होते.

Ministry of Information & Broadcasting
True democracy is when the Government comes to people’s doorsteps: Anurag Singh Thakur
Viksit Bharat Sankalp Yatra has crossed a milestone and reached more than twelve crore people: Anurag Singh Thakur
Union Minister of Information & Broadcasting and Youth Affairs & Sports, Shri Anurag Singh Thakur, flags-off Viksit Bharat Sankalp Yatra Vans in Byculla, Mumbai
11 JAN 2024 4:06PM by PIB Mumbai
Mumbai : 11 January 2024
Union Minister of Information & Broadcasting and Youth Affairs & Sports Shri Anurag Singh Thakur flagged-off Viksit Bharat Sankalp Yatra Vans in Byculla, Mumbai today. On the occasion, the Minister thanked all present for witnessing and being a part of Vikasit Bharat Sankalp Yatra.
“The Yatra is taking place in every corner of the country. More than twelve crore people have been associated with Vikasit Bharat Sankalp Yatra. Through it they have got to know about schemes and have been benefitted through various welfare schemes of the Central Government”, said the Shri Thakur. He thanked Prime Minister, Narendra Modi for the same.
Elaborating further on the reach of the Yatra the Minister said, that the Vikasit Bharat Sankalp Yatra is going to reach more than two lakh Panchayats and more than four thousand Urban Local Bodies. The aim of this Yatra is to reach out to vulnerable sections and to those eligible for Government benefits and make them aware about Government Schemes. There are stalls to enrol people in schemes and pamphlets and other material to provide information about various Government Schemes, he stated.
Speaking about the aim behind this initiative, Shri. Thakur said that true democracy is only when the Government comes to the people and this is what is happening in Vikasit Bharat Sankalp Yatra. Enrolment for Government schemes has become very easy through the Vikasit Bharat Yatra Vans and stalls. The work of government is to inform the citizens and create awareness among citizens. This is what the Ministry of Information and Broadcasting does. The booklets and pamphlets are providing information about various schemes, while the calendar is showing the proud face of a new India through developments like the new Parliament building, Bharat Mandapam and Kartavya Path.
Speaking about the efforts of the Government in the recent past, Shri Thakur stated that the Government has brought efficiency and transparency in its functioning and benefits to the people. The RNI application system has been digitized and Film Certification has also been made online. The Government has taken a number of steps to facilitate digitization. Forty percent of digital payments from around the world as result take place in India today. Small traders and street sellers are also using digital payment technology.
Explaining the Government’s philosophy of welfare the Minister stated that the Government does not discriminate while giving benefits of schemes. It is following the mantra of "Sabka Saath, Sabka Vikas".
Urging those present to be a part of India’s development story, Shri. Thakur said. “We have to make India a developed nation by 2047. To facilitate this I urge everyone to connect through My Bharat Portal. You can volunteer, learn and experience various things on this. Today in less than one and a half month, more than one Crore people are associated with My Bhaarat App and they are ready to take the nation forward. Tomorrow the Prime Minister will inaugurate the National Youth Day from Nashik and give a message to those youth who will be dedicating the next twenty five years of their lives for a developed nation. The Prime Minister will also inaugurate new and important projects in Maharashtra. It is significant that all the good work done by the government is taken to all sections of the society by aware citizens like you so that benefits can reach the poor and the needy. It is a milestone that the Vikasit Bharat Sankalp Yatra has reached more than twelve crore people. By 26th January we are sure to cross eighteen crore. It is probably for the first time in independent India that the government is at the people’s doorsteps with the message of Vikasit Bharat.”
Minister of Skills, Employment, Entrepreneurship and Innovation, Government of Maharashtra, Shri. Mangal Prabhat Lodha, Byculla Member of Legislative Assembly, Ms. Yamini Jadhav and Member of Lagislative Assembly, Shri. Ashish Shelar were also present on the occasion.