Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan attends inaugural session on Building Workforces for Future: Development of Skills for Industry 4.0 in Gandhinagar
India firmly positioned to make use of Industry 4.0, sweeping the world of industry and innovation - Shri Dharmendra Pradhan
For realising goal of ‘Viksit Bharat’ by 2047, everyone, especially the youth has to contribute - Shri Dharmendra Pradhan
11 JAN 2024 2:19PM by PIB Delhi
Union Minister for Education and Skill Development & Entrepreneurship, Shri Dharmendra Pradhan, attended the inaugural session on Building Workforces for Future: Development of Skills for Industry 4.0 at the Vibrant Gujarat Summit 2024, held at Mahatma Mandir Convention and Exhibition Centre, Gandhinagar, Gujarat. Prominent industry leaders, entrepreneurs, officials of Gujarat Government, and other dignitaries were also present at the session.
While speaking at the event, Shri Pradhan mentioned that the Vibrant Gujarat Global Summit 2024 is the perfect platform for reflecting on the developmental journey of the country to set national priorities. Paying reverence to Mahatma Gandhi and Sardar Vallabhbhai Patel, Shri Pradhan expressed his gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi for enhancing the country’s standing at the Global High Table.
He mentioned that under the leadership of the Prime Minister, the Gujarat model of development has become a guide for states’ skilling efforts to realise the vision of Viksit Bharat @2047. He added that the NEP-led synergies in the education and skill ecosystem will make the Yuva Shakti of the country future-ready.
Shri Pradhan emphasized how the Demography, Demand and Decisive Government have become the factors of the India moment. He also said that the start-up and innovation culture of India has made the country a hub of knowledge and skills.
The Minister also talked about enhancing proficiency, productivity, skill and competency of the vast demography. Shri Pradhan highlighted how India is firmly positioned to make use of Industry 4.0, which is sweeping the world of industry and innovation.
The Minister also mentioned that when the world's population is rapidly ageing, India is empowered by its youth. He also stressed that experts have suggested that in the next 25-30 years, the country will lead in terms of the working-age population. For realising the goal of ‘Viksit Bharat’ by 2047, everyone has to contribute, especially the youth, Shri Pradhan added.
He emphasised the importance of Gujarat and its development-oriented, inclusive and participative model. The biggest strength of the 'Gujarat Model' is 'Women-led development', he added.
Shri Pradhan commended the State’s effort in driving the implementation of the National Education Policy 2020. He mentioned how the government, in line with the NEP, is diligently working on fostering greater synergy between education and skills. Today, the world looks towards India to provide low-cost, quality, sustainable, and scalable solutions to global challenges, Shri Pradhan said.
Background
The Vibrant Gujarat Global Summit conceptualized in 2003 under the visionary leadership of the then Chief Minister Shri Narendra Modi has evolved as one of the most reputed global forums for business collaboration, knowledge sharing and strategic partnerships for inclusive growth and sustainable development. The 10th edition of the Vibrant Gujarat Global Summit being held from 10 to 12 January 2024 in Gandhinagar, Gujarat celebrates “20 Years of Vibrant Gujarat as the Summit of Success” with the theme ‘Gateway to the Future’.
There are 34 partner countries and 16 partner organizations for this year’s Summit. Further, the Ministry of Development of North-Eastern Region will utilize the Vibrant Gujarat platform to showcase investment opportunities in the North-Eastern regions.
The Summit will host various events including seminars and conferences on globally relevant topics such as Industry 4.0, Technology and Innovation, Sustainable Manufacturing, Green Hydrogen, Electric Mobility and Renewable Energy and Transition towards Sustainability.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને ગાંધીનગરમાં ભવિષ્ય માટે કાર્યબળનું નિર્માણઃ કૌશલ્યનો વિકાસ ફોર ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0 પર ઉદઘાટન સત્રમાં હાજરી આપી
ભારત ઉદ્યોગ 4.0નો ઉપયોગ કરવા માટે દ્રઢપણે અગ્રેસર છે, જે ઉદ્યોગ અને નવીનતાની દુનિયામાં ફેલાયેલી છે - શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન
વર્ષ 2047 સુધીમાં 'વિકસિત ભારત'નાં લક્ષ્યાંકને સાકાર કરવા માટે દરેકે, ખાસ કરીને યુવાનોએ પોતાનું યોગદાન આપવું પડશે - શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન
11 JAN 2024 2:19PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને મહાત્મા મંદિર કન્વેન્શન એન્ડ એક્ઝિબિશન સેન્ટર, ગાંધીનગર, ગુજરાત ખાતે યોજાયેલી વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટ 2024માં ભવિષ્ય માટે કાર્યબળ નિર્માણ કાર્યબળ: ઉદ્યોગ માટે કૌશલ્યનો વિકાસ 4.0 પરનાં ઉદઘાટન સત્રમાં હાજરી આપી હતી. આ અધિવેશનમાં ઉદ્યોગજગતના અગ્રણીઓ, ઉદ્યોગ સાહસિકો, ગુજરાત સરકારના અધિકારીઓ અને અન્ય મહાનુભાવો પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે બોલતા શ્રી પ્રધાને ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ સમિટ 2024 રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ નક્કી કરવા માટે દેશની વિકાસલક્ષી સફરને પ્રતિબિંબિત કરવા માટેનું એક ઉત્તમ પ્લેટફોર્મ છે. મહાત્મા ગાંધી અને સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલને આદર આપતા શ્રી પ્રધાને ગ્લોબલ હાઈ ટેબલ પર દેશનું સ્થાન વધારવા બદલ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો આભાર માન્યો હતો.
તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો તે પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વ હેઠળ, વિકાસનું ગુજરાત મોડેલ વિકસિત ભારત @2047ના દ્રષ્ટિકોણને સાકાર કરવા માટે રાજ્યોના કૌશલ્યપૂર્ણ પ્રયત્નો માટે માર્ગદર્શક બન્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, શિક્ષણ અને કૌશલ્ય ઇકોસિસ્ટમમાં એનઇપીની આગેવાની હેઠળની સમન્વય દેશની યુવા શક્તિને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કરશે.
શ્રી પ્રધાને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કેવી રીતે ડેમોગ્રાફી, ડિમાન્ડ અને નિર્ણાયક સરકાર ભારતની ક્ષણનાં પરિબળો બની ગઈ છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે, ભારતની સ્ટાર્ટ-અપ અને ઇનોવેશન સંસ્કૃતિએ દેશને જ્ઞાન અને કૌશલ્યનું કેન્દ્ર બનાવ્યું છે.
મંત્રીશ્રીએ વિશાળ જનસંખ્યાની નિપુણતા, ઉત્પાદકતા, કૌશલ્ય અને સક્ષમતા વધારવા વિશે પણ વાત કરી હતી. શ્રી પ્રધાને જણાવ્યું હતું કે, કેવી રીતે ભારત ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0નો ઉપયોગ કરવા માટે દ્રઢપણે તૈયાર છે, જે ઉદ્યોગ અને નવીનતાની દુનિયામાં ફેલાયેલી છે.
મંત્રીએ એ બાબતનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, જ્યારે વિશ્વની વસતિ ઝડપથી વૃદ્ધ થઈ રહી છે, ત્યારે ભારતને તેના યુવાનો દ્વારા સશક્ત બનાવવામાં આવે છે. તેમણે એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો કે નિષ્ણાતોએ સૂચવ્યું છે કે આગળનું 25-30 વર્ષ, દેશ કાર્યકારી વયની વસ્તીની દ્રષ્ટિએ આગળ રહેશે. વર્ષ 2047 સુધીમાં 'વિકસિત ભારત'ના ધ્યેયને સાકાર કરવા માટે દરેકે, મુખ્યત્વે યુવાનોપોતાનું યોગદાન આપવું પડશે તેમ શ્રી પ્રધાને ઉમેર્યું હતું.
તેમણે ગુજરાત અને તેના વિકાસલક્ષી, સમાવેશી અને સહભાગી મોડેલના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, 'ગુજરાત મોડલ'ની સૌથી મોટી તાકાત 'મહિલા સંચાલિત વિકાસ' છે.
શ્રી પ્રધાને રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020ના અમલીકરણને આગળ વધારવાના રાજ્યના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, એનઇપીને અનુરૂપ સરકાર કેવી રીતે શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વચ્ચે વધારે સમન્વય સ્થાપિત કરવા ખંતપૂર્વક કામ કરી રહી છે. આજે, વિશ્વ તરફ જુએ છે ભારત પ્રતિ શ્રી પ્રધાને જણાવ્યું હતું કે, વૈશ્વિક પડકારોનો સામનો કરવા માટે ઓછા ખર્ચ, ગુણવત્તા, ટકાઉ અને સ્કેલેબલ સોલ્યુશન્સ પ્રદાન કરે છે.
પાશ્વ ભાગ
તત્કાલીન મુખ્યમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દીર્ઘદૃષ્ટા નેતૃત્વ હેઠળ વર્ષ 2003માં શરૂ થયેલી વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ સમિટ સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિ અને સ્થાયી વિકાસ માટે વ્યાવસાયિક જોડાણ, જ્ઞાન વહેંચણી અને વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી માટેના સૌથી પ્રતિષ્ઠિત વૈશ્વિક મંચોમાંના એક તરીકે વિકસી છે. ગુજરાતનાં ગાંધીનગરમાં 10થી 12 જાન્યુઆરી, 2024 દરમિયાન યોજાઈ રહેલી વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ સમિટની 10મી આવૃત્તિ "વાઇબ્રન્ટ ગુજરાતનાં 20 વર્ષને સફળતાનાં શિખર સંમેલન તરીકે ઉજવે છે, જેની થીમ 'ગેટવે ટૂ ધ ફ્યુચર' છે.
આ વર્ષની સમિટ માટે 34 ભાગીદાર દેશો અને 16 ભાગીદાર સંગઠનો છે. ઉપરાંત પૂર્વોત્તર ક્ષેત્ર વિકાસ મંત્રાલય વાયબ્રન્ટ ગુજરાત પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રોમાં રોકાણની તકો પ્રદર્શિત કરવા માટે કરશે.
સમિટમાં ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0, ટેકનોલોજી અને ઇનોવેશન, સસ્ટેઇનેબલ મેન્યુફેક્ચરિંગ, ગ્રીન હાઇડ્રોજન, ઇલેક્ટ્રિક મોબિલિટી અને રિન્યૂએબલ એનર્જી તથા સસ્ટેઇનેબિલિટી તરફ ટ્રાન્ઝિશન જેવા વૈશ્વિક સ્તરે પ્રસ્તુત વિષયો પર સેમિનાર અને કોન્ફરન્સ સહિત વિવિધ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવશે.