Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan attends inaugural session on Building Workforces for Future: Development of Skills for Industry 4.0 in Gandhinagar
India firmly positioned to make use of Industry 4.0, sweeping the world of industry and innovation - Shri Dharmendra Pradhan
For realising goal of ‘Viksit Bharat’ by 2047, everyone, especially the youth has to contribute - Shri Dharmendra Pradhan
11 JAN 2024 2:19PM by PIB Delhi
Union Minister for Education and Skill Development & Entrepreneurship, Shri Dharmendra Pradhan, attended the inaugural session on Building Workforces for Future: Development of Skills for Industry 4.0 at the Vibrant Gujarat Summit 2024, held at Mahatma Mandir Convention and Exhibition Centre, Gandhinagar, Gujarat. Prominent industry leaders, entrepreneurs, officials of Gujarat Government, and other dignitaries were also present at the session.
While speaking at the event, Shri Pradhan mentioned that the Vibrant Gujarat Global Summit 2024 is the perfect platform for reflecting on the developmental journey of the country to set national priorities. Paying reverence to Mahatma Gandhi and Sardar Vallabhbhai Patel, Shri Pradhan expressed his gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi for enhancing the country’s standing at the Global High Table.
He mentioned that under the leadership of the Prime Minister, the Gujarat model of development has become a guide for states’ skilling efforts to realise the vision of Viksit Bharat @2047. He added that the NEP-led synergies in the education and skill ecosystem will make the Yuva Shakti of the country future-ready.
Shri Pradhan emphasized how the Demography, Demand and Decisive Government have become the factors of the India moment. He also said that the start-up and innovation culture of India has made the country a hub of knowledge and skills.
The Minister also talked about enhancing proficiency, productivity, skill and competency of the vast demography. Shri Pradhan highlighted how India is firmly positioned to make use of Industry 4.0, which is sweeping the world of industry and innovation.
The Minister also mentioned that when the world's population is rapidly ageing, India is empowered by its youth. He also stressed that experts have suggested that in the next 25-30 years, the country will lead in terms of the working-age population. For realising the goal of ‘Viksit Bharat’ by 2047, everyone has to contribute, especially the youth, Shri Pradhan added.
He emphasised the importance of Gujarat and its development-oriented, inclusive and participative model. The biggest strength of the 'Gujarat Model' is 'Women-led development', he added.
Shri Pradhan commended the State’s effort in driving the implementation of the National Education Policy 2020. He mentioned how the government, in line with the NEP, is diligently working on fostering greater synergy between education and skills. Today, the world looks towards India to provide low-cost, quality, sustainable, and scalable solutions to global challenges, Shri Pradhan said.
Background
The Vibrant Gujarat Global Summit conceptualized in 2003 under the visionary leadership of the then Chief Minister Shri Narendra Modi has evolved as one of the most reputed global forums for business collaboration, knowledge sharing and strategic partnerships for inclusive growth and sustainable development. The 10th edition of the Vibrant Gujarat Global Summit being held from 10 to 12 January 2024 in Gandhinagar, Gujarat celebrates “20 Years of Vibrant Gujarat as the Summit of Success” with the theme ‘Gateway to the Future’.
There are 34 partner countries and 16 partner organizations for this year’s Summit. Further, the Ministry of Development of North-Eastern Region will utilize the Vibrant Gujarat platform to showcase investment opportunities in the North-Eastern regions.
The Summit will host various events including seminars and conferences on globally relevant topics such as Industry 4.0, Technology and Innovation, Sustainable Manufacturing, Green Hydrogen, Electric Mobility and Renewable Energy and Transition towards Sustainability.

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
గాంధీనగర్‌లో బిల్డింగ్ వర్క్‌ఫోర్స్ ఫర్ ఫ్యూచర్: డెవలప్‌మెంట్ ఆఫ్ స్కిల్స్ ఫర్ ఇండస్ట్రీ 4.0 అనే అంశంపై జరిగిన ప్రారంభ సమావేశానికి హాజరైన శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్
పరిశ్రమ మరియు ఆవిష్కరణల ప్రపంచాన్ని కైవసం చేసుకుంటూ పరిశ్రమ 4.0ని ఉపయోగించుకోవడానికి భారతదేశం దృఢంగా ఉంది - శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్
2047 నాటికి ‘విక్షిత్ భారత్’ లక్ష్య సాధనకు ప్రతి ఒక్కరూ ముఖ్యంగా యువత సహకారం అందించాలి - శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్
11 JAN 2024 2:19PM by PIB Hyderabad
గుజరాత్‌లోని గాంధీనగర్‌లో మహాత్మా మందిర్ కన్వెన్షన్ అండ్ ఎగ్జిబిషన్ సెంటర్‌లో జరిగిన వైబ్రాంట్ గుజరాత్ సమ్మిట్ 2024లో బిల్డింగ్ వర్క్‌ఫోర్స్ ఫర్ ఫ్యూచర్: డెవలప్‌మెంట్ ఆఫ్ స్కిల్స్ ఫర్ ఇండస్ట్రీ 4.0 అనే అంశంపై జరిగిన ప్రారంభ సెషన్‌కు కేంద్ర విద్య మరియు నైపుణ్యాభివృద్ధి & వ్యవస్థాపకత మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ హాజరయ్యారు. ప్రముఖ పారిశ్రామికవేత్తలు, పారిశ్రామికవేత్తలు, గుజరాత్ ప్రభుత్వ అధికారులు మరియు ఇతర ప్రముఖులు కూడా సెషన్‌లో పాల్గొన్నారు.
ఈ కార్యక్రమంలో శ్రీ ప్రధాన్ మాట్లాడుతూ జాతీయ ప్రాధాన్యతలను నిర్ణయించడానికి దేశ అభివృద్ధి ప్రయాణాన్ని ప్రతిబింబించడానికి వైబ్రంట్ గుజరాత్ గ్లోబల్ సమ్మిట్ 2024 సరైన వేదిక అని పేర్కొన్నారు. మహాత్మా గాంధీ మరియు సర్దార్ వల్లభ్‌భాయ్ పటేల్‌లకు నివాళి అర్పించిన శ్రీ ప్రధాన్‌.. గ్లోబల్ హై టేబుల్‌లో దేశ స్థానాన్ని పెంచినందుకు ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీకి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
ప్రధానమంత్రి నాయకత్వంలో విక్షిత్ భారత్ @2047 దార్శనికతను సాకారం చేసేందుకు రాష్ట్రాల నైపుణ్య ప్రయత్నాలకు గుజరాత్ మోడల్ అభివృద్ధి మార్గదర్శకంగా మారిందని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఎడ్యుకేషన్ మరియు స్కిల్ ఎకోసిస్టమ్‌లో ఎన్‌ఈపి నేతృత్వంలోని అంశాలు దేశంలోని యువశక్తిని భవిష్యత్తుకు సిద్ధం చేస్తాయని ఆయన అన్నారు.
జనాభా, డిమాండ్ మరియు నిర్ణయాత్మక ప్రభుత్వం భారతదేశ అభివృద్ధికి కారకాలుగా మారాయి అని శ్రీ ప్రధాన్ ఉద్ఘాటించారు. భారతదేశ స్టార్టప్ మరియు ఇన్నోవేషన్ సంస్కృతి దేశాన్ని విజ్ఞానం మరియు నైపుణ్యాల కేంద్రంగా మార్చిందని ఆయన అన్నారు.
విస్తారమైన జనాభాలో నైపుణ్యం, ఉత్పాదకత, నైపుణ్యం మరియు సామర్థ్యాలను పెంపొందించడం గురించి కూడా మంత్రి మాట్లాడారు. పరిశ్రమలు మరియు ఆవిష్కరణల ప్రపంచాన్ని కైవసం చేసుకుంటున్న ఇండస్ట్రీ 4.0ని ఉపయోగించుకోవడానికి భారతదేశం దృఢంగా ఉందని శ్రీ ప్రధాన్ హైలైట్ చేశారు.
ప్రపంచ జనాభా శరవేగంగా వృద్ధాప్యానికి గురవుతున్నప్పుడు భారతదేశం తన యువతతో సాధికారత పొందుతుందని మంత్రి పేర్కొన్నారు. రాబోయే 25-30 ఏళ్లలో శ్రామిక వయస్సు జనాభా పరంగా దేశం ముందుంటుందని నిపుణులు సూచించారని కూడా ఆయన నొక్కి చెప్పారు. 2047 నాటికి ‘విక్షిత్ భారత్’ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి ప్రతి ఒక్కరూ ముఖ్యంగా యువత సహకారం అందించాలని శ్రీ ప్రధాన్ అన్నారు.
గుజరాత్ ప్రాముఖ్యతను మరియు దాని అభివృద్ధి ఆధారిత, సమ్మిళిత మరియు భాగస్వామ్య నమూనాను ఆయన నొక్కిచెప్పారు. 'గుజరాత్ మోడల్' యొక్క అతిపెద్ద బలం 'మహిళల నేతృత్వంలోని అభివృద్ధి' అని ఆయన అన్నారు.
జాతీయ విద్యా విధానం 2020 అమలులో రాష్ట్రం చేస్తున్న కృషిని శ్రీ ప్రధాన్ ప్రశంసించారు. విద్య మరియు నైపుణ్యాల మధ్య మరింత సమన్వయాన్ని పెంపొందించడంలో ప్రభుత్వం ఎన్‌ఈపికి అనుగుణంగా ఎలా శ్రద్ధతో పని చేస్తుందో ఆయన ప్రస్తావించారు. నేడు ప్రపంచ సవాళ్లకు అనుగుణంగా తక్కువ ధర, నాణ్యత, స్థిరమైన పరిష్కారాలను అందించడానికి ప్రపంచం భారతదేశం వైపు చూస్తోందని శ్రీ ప్రధాన్ అన్నారు.
నేపథ్యం:
వైబ్రంట్ గుజరాత్ గ్లోబల్ సమ్మిట్ 2003లో అప్పటి ముఖ్యమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనిక నాయకత్వంలో రూపొందించబడింది. ఇది వ్యాపార సహకారం, పరిజ్ఞానాన్ని పంచుకోవడం మరియు సమ్మిళిత వృద్ధి మరియు స్థిరమైన అభివృద్ధి కోసం వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాలతో అత్యంత ప్రసిద్ధ ప్రపంచ ఫోరమ్‌లలో ఒకటిగా అభివృద్ధి చెందింది. వైబ్రంట్ గుజరాత్ గ్లోబల్ సమ్మిట్ 10వ ఎడిషన్ జనవరి 10 నుండి 12 వరకు గుజరాత్‌లోని గాంధీనగర్‌లో నిర్వహించబడుతోంది. ఇది ‘గేట్‌వే టు ది ఫ్యూచర్’ థీమ్‌తో “20 సంవత్సరాల వైబ్రెంట్ గుజరాత్‌ను సమ్మిట్ ఆఫ్ సక్సెస్‌గా” జరుపుకుంటుంది.
ఈ సంవత్సరం సమ్మిట్‌లో 34 భాగస్వామ్య దేశాలు మరియు 16 భాగస్వామ్య సంస్థలు ఉన్నాయి. ఇంకా ఈశాన్య ప్రాంతాలలో పెట్టుబడి అవకాశాలను ప్రదర్శించడానికి ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ వైబ్రంట్ గుజరాత్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను ఉపయోగించుకుంటుంది.
ఇండస్ట్రీ 4.0, టెక్నాలజీ మరియు ఇన్నోవేషన్, సస్టైనబుల్ మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్, గ్రీన్ హైడ్రోజన్, ఎలక్ట్రిక్ మొబిలిటీ, రెన్యూవబుల్ ఎనర్జీ మరియు సుస్థిరత వైపు పరివర్తన వంటి ప్రపంచవ్యాప్తంగా సంబంధిత అంశాలపై ఈ సదస్సు సెమినార్లు మరియు కాన్ఫరెన్స్‌లతో సహా వివిధ కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తోంది.