Ministry of Coal
Abundant Coal Supply in Domestic Market Results in Declining Coal Price Index
National Coal Price Index Declines by 17.54% in November, 2023
Non-Coking Coal Price Index Declines by 25.07%
10 JAN 2024 3:13PM by PIB Delhi
The National Coal Index (NCI) is a price index that combines coal prices from all sales channels, including Notified Prices, Auction Prices, and Import Prices. Established with the base year as fiscal year 2017-18, it serves as a reliable indicator of market dynamics, providing valuable insights into price fluctuations. The National Coal Index has shown a significant decline of 17.54 % in November 2023 at 155.09 points compared to November 2022, where it was at 188.08 points, which indicates a strong supply of coal in market, with sufficient availability to meet the growing demands.
Similarly, the NCI for Non-Coking Coal stands at 143.52 points in November 2023, reflecting a decline of 25.07 % compared to November 2022, while Coking Coal stands at 188.39 points in November 2023, with a growth of 5.79% compared to corresponding period of last year. The peak of NCI was observed in June 2022 when the index reached 238.83 points, but subsequent months have experienced a decline, indicative of abundant coal in the Indian market.
Additionally, the premium on coal auctions indicates the pulse of the industry, and the sharp decline in coal auction premium confirms the sufficient coal availability in the market. India's coal industry affirms a substantial stockpile, with coal companies holding impressive Stock. This availability ensures a stable supply for various sectors dependent on coal, significantly contributing to the overall energy security of the nation.
The downward trend in the NCI signifies a more balanced market, aligning supply and demand. With sufficient coal availability, the nation can not only meet the growing demands but also support its long-term energy requirements, thus building a more resilient and sustainable coal industry and securing a prosperous future for the nation.

ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ದೇಶೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಹೇರಳವಾದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆಯು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕ ಕುಸಿಯಲು ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ
​​​​​​​ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕವು 2023 ರ ನವೆಂಬರ್ನಲ್ಲಿ 17.54% ರಷ್ಟು ಕುಸಿದಿದೆ
​​​​​​​ಕೋಕಿಂಗ್ ಅಲ್ಲದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕ ಶೇ.25.07ರಷ್ಟು ಕುಸಿತ
10 JAN 2024 3:13PM by PIB Bengaluru
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸೂಚ್ಯಂಕ (ಎನ್ಸಿಐ) ಎಂಬುದು ಅಧಿಸೂಚಿತ ಬೆಲೆಗಳು, ಹರಾಜು ಬೆಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಮದು ಬೆಲೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಮಾರಾಟ ಚಾನೆಲ್ಗಳಿಂದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ವರ್ಷವನ್ನು 2017-18ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಚಲನಶಾಸ್ತ್ರದ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಸೂಚಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಬೆಲೆ ಏರಿಳಿತಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮೌಲ್ಯಯುತ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸೂಚ್ಯಂಕವು 2022 ರ ನವೆಂಬರ್ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2023 ರ ನವೆಂಬರ್ನಲ್ಲಿ 17.54% ರಷ್ಟು ಗಮನಾರ್ಹ ಕುಸಿತವನ್ನು 155.09 ಪಾಯಿಂಟ್ಗಳಲ್ಲಿ ತೋರಿಸಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಅದು 188.08 ಪಾಯಿಂಟ್ಗಳಲ್ಲಿತ್ತು, ಇದು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಬಲವಾದ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಲಭ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ.
ಅಂತೆಯೇ, ಕೋಕಿಂಗ್ ಅಲ್ಲದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಎನ್ಸಿಐ 2023 ರ ನವೆಂಬರ್ನಲ್ಲಿ 143.52 ಪಾಯಿಂಟ್ಗಳಷ್ಟಿದ್ದು, ಇದು 2022 ರ ನವೆಂಬರ್ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 25.07% ಕುಸಿತವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು 2023 ರ ನವೆಂಬರ್ನಲ್ಲಿ 188.39 ಪಾಯಿಂಟ್ಗಳಷ್ಟಿದೆ, ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 5.79% ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ. ಜೂನ್ 2022 ರಲ್ಲಿ ಸೂಚ್ಯಂಕವು 238.83 ಪಾಯಿಂಟ್ಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದಾಗ ಎನ್ಸಿಐನ ಉತ್ತುಂಗವನ್ನು ಗಮನಿಸಲಾಯಿತು, ಆದರೆ ನಂತರದ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಕುಸಿತವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದೆ, ಇದು ಭಾರತೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಹೇರಳವಾದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಹರಾಜಿನ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಉದ್ಯಮದ ನಾಡಿಮಿಡಿತವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಹರಾಜು ಪ್ರೀಮಿಯಂನಲ್ಲಿ ತೀವ್ರ ಕುಸಿತವು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ದೃಢಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉದ್ಯಮವು ಗಣನೀಯ ಸಂಗ್ರಹವನ್ನು ದೃಢಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಂಪನಿಗಳು ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಸ್ಟಾಕ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಈ ಲಭ್ಯತೆಯು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುವ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಿರ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಎನ್ಸಿಐನಲ್ಲಿನ ಕೆಳಮುಖ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯು ಹೆಚ್ಚು ಸಮತೋಲಿತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಸರಿಹೊಂದಿಸುತ್ತದೆ. ಸಾಕಷ್ಟು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಲಭ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ, ರಾಷ್ಟ್ರವು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅದರ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಇಂಧನ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಬಹುದು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉದ್ಯಮವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮೃದ್ಧ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಬಹುದು.