Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the program of ‘Distributing Store Codes for Operation of Pradhan Mantri Bharatiya Jan Aushadhi Kendra to PACS of 5 States’ in New Delhi today
​​​​​​​Prime Minister Shri Narendra Modi streamlined the system of generic medicines and made medicines available to 60 crore poor people through Bharatiya Jan Aushadhi Kendra
To realize the guarantee of Shri Narendra Modi, 2373 PACS of the country are being established as Jan Aushadhi Kendra
Now through PACS, affordable and quality medicines will be available to the poor and farmers of rural areas
This confluence of cooperation and health is the confluence of prosperity and good health
The blueprint of cooperation cannot be made without PACS, the Ministry of Cooperation will create 2 lakh new PACS and provide PACS to every Panchayat
We have to move forward with the resolve to fulfill Shri Narendra Modi’s dream of making the poorest of the poor prosperous through cooperation by 2047
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the poor of the country have saved more than Rs 25,000 crore through Bharatiya Jan Aushadhi Kendras
PACS will have the world's largest storage capacity in the next 3 years
Currently, 28 thousand PACS, working as CSC, are providing more than 300 services of the Government of India to the public
By combining AYUSH, natural farming and organic products, Shri Narendra Modi has given the world a new Bharatiya model of living life without medicine
08 JAN 2024 5:07PM by PIB Delhi
The Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the program of distribution of store codes for operation of Pradhan Mantri Bharatiya Jan Aushadhi Kendra to PACS of 5 states in New Delhi today. Union Minister of Health and Family Welfare and Chemicals & Fertilizers Shri Mansukh Mandaviya, Minister of State for Cooperation Shri B.L. Verma and many other dignitaries were present on this occasion.
Addressing the seminar, Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, it has been decided to strengthen the Primary Agricultural Credit Societies (PACS) financially by linking them with other works and today this objective has been expanded. He said that 2373 PACS across the country are being established as affordable medicine shops i.e. Jan Aushadhi Kendras. This step has been taken to realize the guarantee given by Prime Minister Shri Narendra Modi. He said that Jan Aushadhi Kendras are mostly located in urban areas, due to which only the poor of the city used to get their benefits and they used to get affordable medicines ranging from Rs 10 to Rs 30, but now through PACS, affordable medicines will also be available for the poor of rural areas and farmers.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that for years, Bharat has been a leader in the world in the field of pharmacy and in the last 10 years, Prime Minister Shri Narendra Modi has made a lot of reforms in the field of pharmacy and today Bharat has become a trusted producer of the pharmaceutical sector in the whole world. But there was an irony, that in Bharat, which sends medicines to the whole world, 60 crores people couldn't get medicines because they were not able to buy medicines due to the medicines being expensive. But Prime Minister Shri Narendra Modi took forward the idea of Jan Aushadhi Kendra and by streamlining the system of generic medicines, created such a program that every poor can get medicines at a cost of 8 percent to 30 percent. This has led to a great improvement in the health sector in rural areas.
Shri Amit Shah said that in the last nine years, about Rs 25,000 crore of the poor of the country have been saved through Jan Aushadhi Kendras. He said that now the reach of Jan Aushadhi Kendras is going to increase in rural areas through the cooperative sector and in the coming days, quality medicines will be available to the rural poor at affordable rates. He expressed happiness that the cooperative sector is going to be the medium in this initiative.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that this confluence of cooperation and health is a confluence of prosperity and good health. He said that today PACS have been started through the cooperative sector in many states and about 2300 primary cooperative societies in the states of Gujarat, Jammu and Kashmir, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Tamil Nadu, West Bengal and North East are providing affordable medicines in rural areas.
Shri Amit Shah said that today symbolic certificates have also been given to five PACS from different parts of the country which include Maharashtra, Bihar, Jammu Kashmir, Uttar Pradesh and Andhra Pradesh. He said that the Ministry of Cooperation has done a lot of work under the successful leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi for the expansion of cooperatives. Under this, the Ministry of Cooperation has increased the reach of cooperatives and through 56 cooperatives, the ministry of cooperation has brought prosperity to the poor. He said that the Ministry of Cooperation has set a target of creating 2 lakh new PACS in the next 5 years and there will be one PACS in every Panchayat of every village in the country. Shri Shah said that we have to move forward with the resolve to fulfill Shri Narendra Modi’s dream of making the poorest of the poor prosperous through cooperation by the year 2047.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the blueprint for cooperation cannot be prepared without the basis of PACS. He said that when the ministry decided to create 2 lakh new PACS, there was a discussion as to why the movement lagged behind and why the PACS were closed. From this, it emerged from the analysis that there was no provision to include any work other than agriculture credit in the bye-laws of PACS. Therefore, we first prepared model bye-laws and sent it to all the states and discussed it extensively. Today all the PACS in the country have adopted the model bye-laws. New PACS are also being registered under the model bye-laws.
Shri Shah said that earlier big PACS used to largely do the work of credit agencies, but now PACS have also been linked to the work of micro ATMs and Kisan Credit Cards. Now Animal Husbandry Promotion Center & CSC can also be opened in PACS and railway tickets can also be booked.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that it has been decided to give priority to PACS for LPG dealerships also. Whatever obstacles which were there in the functioning of petrol pumps have been removed by the Petroleum Ministry. Now PACS can also run petrol pumps. He said that about 27 states have also authorized PACS to organize the ‘Har Ghar Nal se Jal’ campaign for every household. Along with this, PACS will also be able to run affordable medicine shops and ration shops. Today 35000 PACS are involved in the distribution of fertilizers in the country. We have added 22 different types of works under the new Byelaws, due to which now PACS cannot be closed and they will get huge profits.
Shri Amit Shah said that with the ‘Prime Minister Storage’ facility provided by Prime Minister Shri Narendra Modi, PACS can now build a modern warehouse with much less capital. Through this, it will not only become a center for storing paddy and wheat of their tehsil and the state, it will also provide convenience to the farmers to keep their produce there for some time. He said that in the next three years the country's PACS will have the world's largest storage capacity.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in a span of 6 months, 4470 PACS applications have been received from 34 states and union territories, out of which 2373 have been fully approved. Of these, 248 PACS have started their work. He said that despite many challenges, PACS has proved that they too can do business.
Shri Shah said that led by Secretary of the Ministry of Cooperation several rounds of meetings have been held with the Pharmacy Council of India, Pharmacy Council of all the states and all the state governments regarding ‘Jan Aushadhi Kendra’. 40 field officers have also been nominated who will assist the PACS in conducting it smoothly. He said that a lot of reforms have been done for PACS. 84000 PACS model Bye-Laws have been adopted, Rs 2516 crore has been given by Prime Minister Shri Narendra Modi for computerization of PACS, through which all PACS will do 20 new types of work. The work of computerizing 62000 PACS has started, trials are going on in 10080 PACS and 1800 PACS have been completely computerized. He said that currently 28 thousand PACS, working as CSC, are providing more than 300 services of the Government of India to the public.
The Minister of Cooperation Shri Shah appealed to all the PACS representatives who came to the mega seminar to follow the bye-laws carefully. Read every scheme of the Ministry of Cooperation, Government of India by visiting its website, and move forward in such a way that every PACS becomes a center of energy and development in your village.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has started many programs for the health of the people of the country. There is no scheme like Ayushman Bharat Yojana anywhere in the world. Under this, the Government of India is bearing the entire cost of treatment up to Rs 5 lakh for 60 crore people. Along with this, Mission Indradhanush is proving helpful in providing all types of vaccinations to every child in the population of 130 crores. A plan is underway to provide fluoride-free pure drinking water to every household through the Jal Jeevan Mission. Apart from this, cleanliness and health programs are being run through many programs like Yoga, AYUSH, Fit India. Arrangements for toilets have been made in every house.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi has given the world a new Bharatiya model of living a life without medicine by combining all three, AYUSH, natural farming and organic products. He said that the country's health budget in the year 2014 was Rs 33000 crore. Prime Minister Shri Narendra Modi increased it to Rs 90000 crore. Along with this, the per capita expenditure on health has increased from Rs 1000 to Rs 2000. Rs 200 crore is being spent on digital health infrastructure whereas earlier there was no such allocation.
Shri Shah said that by weaving a network of many programs like Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana, Ayushman Yojana, Pradhan Mantri Health Infrastructure Yojana, Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana, National Health Mission, Malaria Free India, Mission Indradhanush for universal vaccination, TB Eradication programme, Matru Vandana Yojana, Janani Suraksha Yojana, National Mental Health Programme, Fit India, Khelo India and Dialysis Programme, Prime Minister Shri Narendra Modi has worked to improve the health of the poor, especially children and adolescents. He said that under the Pradhan Mantri Jan Aushadhi Yojana, today the number of Jan Aushadhi Centers has increased to more than 10,000, in which more than 2260 medicines and equipment are available.
The Minister of Cooperation said that India ranks first in the world's pharma sector in supplying generic medicines, vaccines and affordable HIV medicines. We are second in producing pharma and biotech professionals. India ranks third in the world in overall production of medicines. He expressed confidence that by the year 2047, India will become number one in the world in all fields and Prime Minister Shri Narendra Modi's dream of ‘Atmanirbhar Bharat’ will be fulfilled. He said that earlier Bharat used to export medicines worth Rs 90145 crore to the world, but now it is exporting medicines worth Rs 183000 crore. He said that many countries across the world were not able to make the vaccine, but under the leadership of the Prime Minister, our scientists not only developed the vaccine but also delivered to the poorest of the poor in every village of the country, both the vaccine and the certificate which protected them from Corona.

సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
న్యూఢిల్లీలో ఐదు రాష్ట్రాల పిఎసిఎస్ లకు 'ప్రధాన మంత్రి భారతీయ జన ఔషధి కేంద్రం నిర్వహణ కోసం స్టోర్ కోడ్ లను పంపిణీ చేసిన’ కార్యక్రమంలో ప్రసంగించిన కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ జనరిక్ మందుల వ్యవస్థను పటిష్టం చేసి భారతీయ జన ఔషధి కేంద్రం ద్వారా 60 కోట్ల మంది పేద ప్రజలకు మందులను అందుబాటులో ఉంచారు.
శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇచ్చిన హామీని నెరవేర్చడానికి దేశంలోని 2373 పిఎసిఎస్ లను జన ఔషధి కేంద్రాలుగా ఏర్పాటు చేస్తున్నాం.
ఇకపై పిఎసిఎస్ ల ద్వారా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని పేదలకు, రైతులకు చౌకగా, నాణ్యమైన మందులు అందుబాటులోకి రానున్నాయి.
ఈ సహకారం ,ఆరోగ్య సమ్మిళితం శ్రేయస్సు మంచి ఆరోగ్యాల సంగమం
పిఎసిఎస్ లు లేకుండా సహకార బ్లూప్రింట్ తయారు చేయలేము; సహకార మంత్రిత్వ శాఖ రెండు లక్షల కొత్త పిఎసిఎస్ లను ఏర్పాటు చేస్తుంది; , ప్రతి పంచాయతీకి పిఎసిఎస్ లను అందిస్తుంది
2047 నాటికి సహకారం ద్వారా నిరుపేదలను భాగ్యవంతులుగా తీర్చిదిద్దాలన్న శ్రీ నరేంద్ర మోదీ కలను సాకారం చేయాలనే సంకల్పంతో మనం ముందుకు సాగాలి.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో భారతీయ జన ఔషధి కేంద్రాల ద్వారా దేశంలోని పేదలు రూ.25,000 కోట్లకు పైగా ఆదా చేశారు.
వచ్చే మూడేళ్లలో పిఎసిఎస్ లు ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద నిల్వ సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటాయి.
ప్రస్తుతం సి ఎస్ సి గా పనిచే
08 JAN 2024 5:07PM by PIB Hyderabad
ఉత్పత్తిదారుగా మారిందని కేంద్ర హోం , సహకార మంత్రి అన్నారు. కానీ ఒక విడ్డూరం ఏంటంటే ప్రపంచం మొత్తానికి మందులు పంపే భారత్ లో 60 కోట్ల మంది మందులు ఖరీదైనవి కావడంతో వాటిని కొనలేక పోయారని అన్నారు. కానీ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ జన ఔషధి కేంద్రం ఆలోచనను ముందుకు తీసుకువెళ్లి, జనరిక్ మందుల వ్యవస్థను పటిష్టం చేయడం ద్వారా, ప్రతి పేదవాడు 8 శాతం నుండి 30 శాతం ఖర్చుతో మందులు పొందే కార్యక్రమాన్ని రూపొందించారని, ఇది గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఆరోగ్య రంగంలో గొప్ప మెరుగుదలకు దారితీసిందని శ్రీ అమిత్ షా చెప్పారు.
గత తొమ్మిదేళ్లలో జన్ ఔషధి కేంద్రాల ద్వారా దేశంలోని పేదలకు రూ.25,000 కోట్లు ఆదా చేశామని అమిత్ షా తెలిపారు. సహకార రంగం ద్వారా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో జన ఔషధి కేంద్రాల పరిధి పెరగబోతోందని, రానున్న రోజుల్లో గ్రామీణ పేదలకు అందుబాటు ధరల్లో నాణ్యమైన మందులు అందుబాటులోకి వస్తాయన్నారు. ఇందులో సహకార రంగం మాధ్యమంగా మారబోతోందని సంతోషం వ్యక్తం చేశారు.
ఈ సహకార, ఆరోగ్య వ్యవస్థల కలయిక సౌభాగ్యం, మంచి ఆరోగ్యాల సంగమమని కేంద్ర హోం , సహకార శాఖ మంత్రి అన్నారు. నేడు అనేక రాష్ట్రాల్లో సహకార రంగం ద్వారా పిఎసిఎస్ లను ప్రారంభించామని, గుజరాత్, జమ్ముకశ్మీర్, కర్ణాటక, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, తమిళనాడు, పశ్చిమబెంగాల్, ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో సుమారు 2300 ప్రాథమిక సహకార సంఘాలు గ్రామీణ పేదలకు తక్కువ ధరలో మందులు అందిస్తున్నాయని తెలిపారు.
మహారాష్ట్ర, బిహార్, జమ్ముకశ్మీర్, ఉత్తరప్రదేశ్, ఆంధ్రప్రదేశ్ సహా దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు చెందిన ఐదు పిఎసిఎస్ లకు సింబాలిక్ సర్టిఫికెట్లు ఇచ్చామని తెలిపారు. సహకార సంఘాల విస్తరణ కోసం ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ విజయవంతమైన నాయకత్వంలో సహకార మంత్రిత్వ శాఖ ఎంతో కృషి చేసిందని ఆయన అన్నారు. దీని కింద సహకార మంత్రిత్వ శాఖ సహకార సంఘాల పరిధిని పెంచిందని, 56 సహకార సంఘాల ద్వారా, సహకార మంత్రిత్వ శాఖ పేదలకు సౌభాగ్యాన్ని తీసుకువచ్చిందని తెలిపారు. వచ్చే ఐదేళ్లలో రెండు లక్షల కొత్త పిఎసిఎస్ లను ఏర్పాటు చేయాలని సహకార మంత్రిత్వ శాఖ లక్ష్యంగా పెట్టుకుందని, దేశంలోని ప్రతి గ్రామంలోని ప్రతి పంచాయతీకి ఒక పిఎసిఎస్ ఉంటుందని తెలిపారు. 2047 నాటికి సహకారం ద్వారా నిరుపేదలను సంపన్నులుగా తీర్చిదిద్దాలన్న శ్రీ నరేంద్ర మోదీ కలను సాకారం చేయాలనే సంకల్పంతో మనం ముందుకు సాగాలని శ్రీ షా అన్నారు.
పిఎసిఎస్ ప్రాతిపదిక లేకుండా సహకారానికి బ్లూప్రింట్ తయారు చేయలేమని కేంద్ర హోం , సహకార శాఖ మంత్రి తెలిపారు. రెండు లక్షల కొత్త పిఎసిఎస్ లను ఏర్పాటు చేయాలని నిర్ణయించినప్పుడు ఉద్యమం ఎందుకు వెనుకబడిందో, పిఎసిఎస్లను ఎందుకు మూసివేశారో చర్చ జరిగిందన్నారు. ఇంతకుముందు పిఎసిఎస్ బైలాస్ లో వ్యవసాయ రుణాలు తప్ప మరే ఇతర పనులను చేర్చే అవకాశం లేదని విశ్లేషణలో వెల్లడైందని అన్నారు. ‘అందుకే ముందుగా మోడల్ బైలాస్ రూపొందించి అన్ని రాష్ట్రాలకు పంపి విస్తృతంగా చర్చించాం. నేడు దేశంలోని అన్ని పీఏసీఎస్ లు మోడల్ బైలాస్ ను ఆమోదించాయి. మోడల్ బైలాస్ కింద కొత్త పిఎసిఎస్ లను కూడా నమోదు చేస్తున్నారుఅని వివరించారు.
గతంలో పెద్ద పిఎసిఎస్లు ఎక్కువగా క్రెడిట్ ఏజెన్సీల పనిని చేసేవని, కానీ ఇప్పుడు పిఎసిఎస్లను మైక్రో ఏటీఎంలు, కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డుల పనితో అనుసంధానం చేశామన్నారు. ఇప్పుడు పిఎసిఎస్లలో పశుసంవర్థక ప్రోత్సాహక కేంద్రం, సి ఎస్ సి లను కూడా ప్రారంభించామని, రైల్వే టికెట్లు కూడా బుక్ చేసుకోవచ్చు నని తెలిపారు.
ఎల్ పి జి డీలర్ షిప్ విషయంలో కూడా పిఎసిఎస్ లకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని నిర్ణయించినట్లు కేంద్ర హోం , సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. పెట్రోల్ బంకుల పనితీరులో ఉన్న అడ్డంకులను పెట్రోలియం మంత్రిత్వ శాఖ తొలగించిందని, . ఇప్పుడు పిఎసిఎస్లు కూడా పెట్రోల్ బంకులను నడపవచ్చునని అన్నారు. ప్రతి ఇంటికీ 'హర్ ఘర్ నల్ సే జల్' ప్రచారాన్ని నిర్వహించడానికి సుమారు 27 రాష్ట్రాలు పిఎసిఎస్ లకు అధికారం ఇచ్చాయని ఆయన చెప్పారు. వీటితో పాటు పిఎసిఎస్లు జనరిక్ మందుల దుకాణాలు, రేషన్ షాపులు నిర్వహించనున్నాయి. ప్రస్తుతం దేశంలో 35000 పిఎసిఎస్లు ఎరువుల పంపిణీ నిర్వహిస్తున్నాయి. కొత్త బైలాస్ కింద 22 రకాల పనులను వీటి పరిధి లో చేర్చామని, దీని వల్ల ఇప్పుడు పిఎసిఎస్ లను ఇక మూసివేయలేమని, భారీ లాభాలు వస్తాయని అన్నారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అందించిన 'ప్రధాన మంత్రి స్టోరేజ్ ' సదుపాయంతో పిఎసిఎస్లు ఇప్పుడు చాలా తక్కువ పెట్టుబడితో ఒక ఆధునిక గిడ్డంగిని నిర్మించుకోగలవని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. దీని ద్వారా తమ తాలూకా, రాష్ట్రంలో వరి, గోధుమలను నిల్వ చేసే కేంద్రంగా మారడమే కాకుండా, రైతులు తమ ఉత్పత్తులను కొంతకాలం అక్కడే ఉంచుకునే సౌలభ్యాన్ని కూడా కల్పిస్తుంది. వచ్చే మూడేండ్లలో దేశంలోని పిఎసిఎస్లు ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద నిల్వ సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటాయన్నారు.
ఆరు నెలల వ్యవధిలో 34 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నుంచి 4470 పిఎసిఎస్ దరఖాస్తులు వచ్చాయని, వాటిలో 2373 పూర్తిగా ఆమోదం పొందాయని కేంద్ర హోం , సహకార శాఖ మంత్రి తెలిపారు. వీటిలో 248 పిఎసిఎస్లు తమ పనులను ప్రారంభించా యని, అనేక సవాళ్లు ఎదురైనా తాము కూడా వ్యాపారం చేయగలమని పిఎసిఎస్లు నిరూపించాయన్నారు.
'జన ఔషధి కేంద్రం'కు సంబంధించి సహకార మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి నేతృత్వంలో ఫార్మసీ కౌన్సిల్ ఆఫ్ ఇండియా, అన్ని రాష్ట్రాల ఫార్మసీ కౌన్సిల్స్, ఇంకా అన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతో పలు దఫాలుగా సమావేశాలు నిర్వహించామని శ్రీ షా తెలిపారు. వాటిని సాఫీగా నిర్వహించేలా పిఎసిఎస్లకు సహకరించేందుకు 40 మంది ఫీల్డ్ ఆఫీసర్లను నియమించినట్టు చెప్పారు. పిఎసిఎస్లకు ఎన్నో సంస్కరణలు తీసుకొచ్చామని చెప్పారు. 84000 పిఎసిఎస్ లు మోడల్ బైలాస్ ను ఆమోదించాయని, పిఎసిఎస్ల కంప్యూటరీకరణకు ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ రూ.2516 కోట్లు ఇచ్చారని, దీని ద్వారా అన్ని పిఎసిఎస్లు 20 కొత్త రకాల పనులు చేయనున్నాయని వివరించారు. 62000 పిఎసిఎస్లను కంప్యూటరీకరించే పని ప్రారంభమైందని, 10080 పిఎసిఎస్ లలో ట్రయల్స్ జరుగుతున్నాయని, 1800 పిఎసిఎస్ లను పూర్తిగా కంప్యూటరీకరణ చేశామని తెలిపారు. ప్రస్తుతం సి ఎస్ సి గా పనిచేస్తున్న 28 వేల పిఎసిఎస్ లు 300కు పైగా కేంద్ర ప్రభుత్వ సేవలను ప్రజలకు అందిస్తున్నాయన్నారు.
భారీ సదస్సుకు వచ్చిన పిఎసిఎస్ ప్రతినిధులందరూ బైలాస్ ను జాగ్రత్తగా పాటించాలని సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ షా విజ్ఞప్తి చేశారు. ‘భారత ప్రభుత్వ సహకార మంత్రిత్వ శాఖ ప్రతి పథకాన్ని దాని వెబ్ సైట్ ను సందర్శించడం ద్వారా చదవండి-ప్రతి పిఎసిఎస్ మీ గ్రామంలో శక్తి ,అభివృద్ధి కేంద్రంగా మారే విధంగా ముందుకు సాగండిఅని కోరారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దేశ ప్రజల ఆరోగ్యం కోసం అనేక కార్యక్రమాలను ప్రారంభించారని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజన లాంటి పథకం ప్రపంచంలో మరెక్కడా లేదని, దీని కింద 60 కోట్ల మందికి రూ.5 లక్షల వరకు చికిత్సకు అయ్యే మొత్తం ఖర్చును కేంద్ర ప్రభుత్వం భరిస్తోందని చెప్పారు. 130 కోట్ల జనాభాలో ప్రతి చిన్నారికి అన్ని రకాల టీకాలు అందించడంలో మిషన్ ఇంద్రధనుష్ ఎంతగానో దోహదపడుతోంది. జల్ జీవన్ మిషన్ ద్వారా ప్రతి ఇంటికి ఫ్లోరైడ్ రహిత స్వచ్ఛమైన తాగునీరు అందించేందుకు ప్రణాళిక రూపొందిస్తున్నామన్నారు. వీటితో పాటు యోగా, ఆయుష్, ఫిట్ ఇండియా వంటి అనేక కార్యక్రమాల ద్వారా పరిశుభ్రత, ఆరోగ్య కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తున్నారు. ప్రతి ఇంట్లో మరుగుదొడ్ల ను ఏర్పాట్లు చేశారు.
ఆయుష్, ప్రకృతి వ్యవసాయం, సేంద్రీయ ఉత్పత్తులు మూడింటినీ కలపడం ద్వారా వైద్యం లేకుండా జీవించడానికి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రపంచానికి ఒక కొత్త భారతీయ జీవనశైలిని అందించారని కేంద్ర హోం, సహకార మంత్రి అన్నారు. 2014లో దేశ ఆరోగ్య బడ్జెట్ రూ.33,000 కోట్లు అనిప్రధాని నరేంద్ర మోదీ దీన్ని రూ.90,000 కోట్లకు పెంచా రని తెలిపారు. దీంతోపాటు ఆరోగ్యంపై తలసరి వ్యయం రూ.1000 నుంచి రూ.2000కు పెరిగిం దని, డిజిటల్ హెల్త్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ కోసం రూ.200 కోట్లు ఖర్చు చేస్తున్నామని, గతంలో అలాంటి కేటాయింపులు లేవన్నారు.
ప్రధాన మంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజన, ఆయుష్మాన్ యోజన, ప్రధాన మంత్రి ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాల యోజన, ప్రధానమంత్రి స్వాస్థ్య సురక్ష యోజన, జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్, మలేరియా రహిత భారతదేశం, సార్వత్రిక వ్యాక్సినేషన్ కోసం మిషన్ ఇంద్రధనుష్, టిబి నిర్మూలన కార్యక్రమం, మాతృ వందన యోజన, జననీ సురక్ష యోజన, జాతీయ మానసిక ఆరోగ్య కార్యక్రమం, ఫిట్ ఇండియా, ఖేలో ఇండియా మరియు డయాలసిస్ ప్రోగ్రామ్ వంటి అనేక కార్యక్రమాల వ్యవస్థ ను రూపొందించడం ద్వారా ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పేదల , ముఖ్యంగా బాలలు, కౌమారుల ఆరోగ్యాన్ని మెరుగు పరచేందుకు కృషి చేశారని శ్రీ షా తెలిపారు. ప్రధాన మంత్రి జన్ ఔషధి యోజన కింద నేడు జన ఔషధి కేంద్రాల సంఖ్య 10 వేలకు పైగా పెరిగిందని, ఇందులో 2260కి పైగా మందులు, పరికరాలు అందుబాటులో ఉన్నాయని తెలిపారు.
జనరిక్ మందులు, వ్యాక్సిన్లు, చౌకైన హెచ్ఐవి మందులను సరఫరా చేయడంలో ప్రపంచ ఫార్మా రంగంలో భారత్ మొదటి స్థానంలో ఉందని సహకార మంత్రి తెలిపారు. ‘ఫార్మా, బయోటెక్ నిపుణుల ఉత్పత్తిలో రెండో స్థానంలో ఉన్నాం. మొత్తం ఔషధాల ఉత్పత్తిలో భారత్ ప్రపంచంలోనే మూడో స్థానంలో ఉందిఅన్నారు. 2047 నాటికి భారతదేశం అన్ని రంగాల్లో ప్రపంచంలోనే నంబర్ వన్ గా మారుతుందని, ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ కల 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' నెరవేరుతుందని ఆయన విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. గతంలో భారత్ ప్రపంచానికి రూ.90145 కోట్ల విలువైన ఔషధాలను ఎగుమతి చేసేదని, ఇప్పుడు రూ.183,000 కోట్ల విలువైన ఔషధాలను ఎగుమతి చేస్తోందన్నారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా చాలా దేశాలు వ్యాక్సిన్ తయారు చేయలేకపోయాయని, కానీ ప్రధాని నాయకత్వంలో మన శాస్త్రవేత్తలు వ్యాక్సిన్ ను అభివృద్ధి చేయడమే కాకుండా దేశంలోని ప్రతి గ్రామంలోని నిరుపేదలకు వ్యాక్సిన్, కరోనా నుంచి రక్షించిన సర్టిఫికేట్ రెండింటినీ అందించారని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు.