Ministry of Science & Technology
India International Science Festival (IISF) 2023 promo film and brochure released during Curtain Raiser Event at THSTI, Faridabad
Theme of IISF 2023 is “Science and Technology Public Outreach in Amrit Kaal”
IISF-2023 to benefit a large number of schoolchildren, especially from the state, says State Higher Education Minister Shri Moolchand Sharma
08 JAN 2024 5:00PM by PIB Delhi
A curtain raiser event of India International Science Festival (IISF) 2023 was held in Faridabad, Haryana today. This edition of IISF is being organised by the Department of Science & Technology, Ministry of Earth Sciences, Council of Scientific and Industrial Research, Department of Biotechnology (DBT), Department of Space, Department of Atomic Energy, Vijnana Bharti and Government of Haryana. IISF-2023 will be hosted in the DBT Translational Health Science and Technology Institute (THSTI) - Regional Centre for Biotechnology (RCB) campus, NCR Biotech Science Cluster, Faridabad from 17 to 20 January 2024.
This festival aims to celebrate and highlight a wide range of achievements in the field of science, technology and innovations in India. The theme of IISF 2023 is “Science and Technology Public Outreach in Amrit Kaal”.
Minister of Higher Education and Transport, Govt. of Haryana, Shri Moolchand Sharma was the chief guest for the curtain-raiser event. Dr Shiv Kumar Sharma, National Organising Secretary, Vijnana Bharati and Ms. Dhanalakshmi, Joint Secretary, Department of Science and Technology also attended the event.
Shri Moolchand Sharma expressed his happiness on Faridabad being selected as the venue for the upcoming IISF 2023. He said that this event would benefit a large number of schoolchildren from Faridabad and other districts of Haryana. Shri Sharma congratulated the organisers of IISF 2023 for the tremendous work that has been done in developing the venue and promised all support from the government in making IISF 2023 a grand success.
Ms. Dhanalakshmi, in her address, talked about how the venue was selected and the progress of getting the venue ready for IISF 2023. She appreciated the momentum and the progress made in the construction of the venue for IISF 2023.
In his address, Dr Shiv Kumar Sharma shared the journey of Vijnana Bharati and the efforts and work that is being done by the organisation in bringing science closer to the public.
Dr Arvind C Ranade, Director, National Innovation Foundation, shared glimpses of activities that will take place during IISF 2023.
During the event, IISF 2023 promo film and brochure were released by the dignitaries.
Dr Jayanta Bhattacharya, Dean and Executive Director (Additional Charge), delivered the vote of thanks and shared a small video of the work done by THSTI in developing the IISF 2023 venue. He thanked the secretaries of DBT and DST for their unwavering support and advice for the IISF 2023. Dr Bhattacharya expressed gratitude to DC, Faridabad and all the senior officials of Faridabad and state officials for their support in developing the venue in a record time and hoped the IISF 2023 will turn out to be a memorable event for Faridabad and Haryana as a whole. He also thanked the THSTI fraternity and NIF officials for relentless support and hard work towards making IISF 2023 a grand success.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ (ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ) 2023 ਪ੍ਰੋਮੋ ਫਿਲਮ ਅਤੇ ਬ੍ਰੋਸ਼ਰ ਟੀਐੱਚਐੱਸਟੀਆਈ, ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਵਿਖੇ ਕ੍ਰਟੇਨ ਰੇਜ਼ਰ ਈਵੈਂਟ ਦੌਰਾਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2023 ਦਾ ਥੀਮ "ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪਬਲਿਕ ਆਊਟਰੀਚ" ਹੈ
ਰਾਜ ਦੇ ਉਚੇਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੂਲਚੰਦ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ-2023 ਨਾਲ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਰਾਜ ਦੇ, ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ
08 JAN 2024 5:00PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ਫਰੀਦਾਬਾਦ, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ (ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ) 2023 ਦਾ ਇੱਕ ਕ੍ਰਟੇਨ ਰੇਜ਼ਰ ਈਵੈਂਟ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਦਾ ਇਹ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ, ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ), ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ, ਵਿਜਨਨਾ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ-2023 ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਡੀਬੀਟੀ ਟ੍ਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਟੀਐੱਚਐੱਸਟੀਆਈ)- ਖੇਤਰੀ ਕੇਂਦਰ ਫਾਰ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਰਸੀਬੀ) ਕੈਂਪਸ, ਐੱਸਸੀਆਰ ਬਾਇਓਟੈਕ ਸਾਇੰਸ ਕਲੱਸਟਰ, ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ 17 ਤੋਂ 20 ਜਨਵਰੀ 2024 ਤੱਕ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2023 ਦਾ ਥੀਮ "ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪਬਲਿਕ ਆਊਟਰੀਚ" ਹੈ।
ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉਚੇਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੂਲਚੰਦ ਸ਼ਰਮਾ ਕ੍ਰਟੇਨ ਰੇਜ਼ਰ ਈਵੈਂਟ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ। ਡਾ. ਸ਼ਿਵ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ਰਮਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਥੇਬੰਦਕ ਸਕੱਤਰ, ਵਿਜਨਨਾ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਧਨਲਕਸ਼ਮੀ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੂਲਚੰਦ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਆਗਾਮੀ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2023 ਲਈ ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਨੂੰ ਵੈਨਿਊ ਵਜੋਂ ਚੁਣੇ ਜਾਣ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨਾਲ ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਹੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2023 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵੈਨਿਊ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2023 ਨੂੰ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਫਲ ਈਵੈਂਟ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਧਨਲਕਸ਼ਮੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਸਥਾਨ ਦੀ ਚੋਣ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2023 ਲਈ ਸਥਾਨ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2023 ਲਈ ਵੈਨਿਊ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਗਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਸ਼ਿਵ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਵਿਜਨਨਾ ਭਾਰਤੀ (Vijnana Bharati) ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸੰਸਥਾ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ।
ਡਾ. ਅਰਵਿੰਦ ਸੀ ਰਾਨਾਡੇ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ, ਨੇ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2023 ਦੌਰਾਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਝਲਕ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ।
ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ, ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2023 ਪ੍ਰੋਮੋ ਫਿਲਮ ਅਤੇ ਬ੍ਰੋਸ਼ਰ ਨੂੰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਡਾ. ਜਯੰਤਾ ਭੱਟਾਚਾਰੀਆ, ਡੀਨ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ (ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਚਾਰਜ), ਨੇ ਧੰਨਵਾਦ ਦਾ ਮਤਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2023 ਵਾਨਿਊ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਟੀਐੱਚਐੱਸਟੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮ ਦਾ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਵੀਡੀਓ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਡੀਬੀਟੀ ਅਤੇ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦਾ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2023 ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਟੁੱਟ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਸਲਾਹ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਡਾ. ਭੱਟਾਚਾਰੀਆ ਨੇ ਡੀਸੀ, ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2023 ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਲਈ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰ ਸਮਾਗਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2023 ਨੂੰ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਫਲ ਈਵੈਂਟ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਲਈ ਟੀਐੱਚਐੱਸਟੀਆਈ ਭਾਈਚਾਰੇ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਐੱਫ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਵੀ ਕੀਤਾ।