శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ ఫౌండేషన్ డే సెలబ్రేషన్‌కు ముఖ్య అతిథిగా కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
04 JAN 2024 6:26PM by PIB Hyderabad
కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్-నేషనల్ ఫిజికల్ లాబొరేటరీలో జరగనున్న డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ వ్యవస్థాపక దినోత్సవ వేడుకలకు కేంద్ర సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ, పీఎంఓ, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్స్, అటామిక్ ఎనర్జీ అండ్ స్పేస్ శాఖల సహాయ మంత్రి, సీఎస్ఐఆర్ వైస్ ప్రెసిడెంట్ డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ముఖ్య అతిథిగా హాజరు కానున్నారు.
విజయ్ కుమార్ సరస్వత్, సభ్యుడు (S&T), NITI ఆయోగ్ మరియు ప్రొ. భారత ప్రభుత్వానికి PSA అజయ్ కుమార్ సూద్ ఈ వేడుకకు గౌరవ అతిథులుగా హాజరుకానున్నారు.
స్వదేశీ పారిశ్రామిక పరిశోధనలను ప్రోత్సహించే లక్ష్యంతో.. సాంకేతికత అభివృద్ధి, వినియోగం మరియు బదిలీపై దృష్టి సారిస్తూ, జనవరి 4, 1985న రాష్ట్రపతి నోటిఫికేషన్ ద్వారా సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ (DSIR) స్థాపించబడింది. ప్రాథమిక లక్ష్యం పరిశ్రమలలో పరిశోధన మరియు అభివృద్ధిని (రీసెర్చ్ అండ్ డెవలప్మెంట్) ప్రేరేపిస్తుంది, ప్రపంచవ్యాప్తంగా పోటీ, వాణిజ్యపరంగా లాభదాయకమైన సాంకేతికతలను రూపొందించడంలో వారికి సహాయం చేస్తుంది.
డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ ప్రయోగశాల స్థాయి రీసెర్చ్ అండ్ డెవలప్మెంట్ యొక్క వాణిజ్యీకరణను వేగవంతం చేయడానికి, సాంకేతికత బదిలీ సామర్థ్యాలను బలోపేతం చేయడానికి, మొత్తం ఎగుమతులకు సాంకేతికత- ఇంటెన్సివ్ ఎగుమతుల సహకారాన్ని పెంచడానికి, పారిశ్రామిక కన్సల్టెన్సీని పెంచడానికి మరియు దేశవ్యాప్తంగా శాస్త్రీయ మరియు పారిశ్రామిక పరిశోధనలను సులభతరం చేయడానికి వినియోగదారు -స్నేహపూర్వక సమాచార నెట్‌వర్క్‌ను ఏర్పాటు చేయడానికి ఇది ప్రయత్నిస్తుంది.
దాని పరిపాలనా పరిధిలో, డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ రెండు ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు-నేషనల్ రీసెర్చ్ డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్ (ఎన్ఆర్డీసీ) మరియు సెంట్రల్ ఎలక్ట్రానిక్స్ లిమిటెడ్ (సీఈఎల్)తో పాటు స్వయంప్రతిపత్త సంస్థ అయిన కౌన్సిల్ ఫర్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ సీఎస్ఐఆర్)ని పర్యవేక్షిస్తుంది. ఇంకా, యునైటెడ్ నేషన్స్ ఎకనామిక్ అండ్ సోషల్ కమిషన్ ఫర్ ఆసియా అండ్ పసిఫిక్ (యూనిస్కాప్)కి అనుబంధంగా ఉన్న ప్రాంతీయ సంస్థ అయిన ఆసియన్ అండ్ పసిఫిక్ సెంటర్ ఫర్ ట్రాన్స్‌ఫర్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ (ఏపీసీటీటీ)కి డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ హోస్ట్ సౌకర్యాలు మరియు సహాయాన్ని అందిస్తుంది. ఈ బహుముఖ విధానం దేశంలో వైజ్ఞానిక మరియు పారిశ్రామిక పురోగతిని పెంపొందించడానికి డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ యొక్క నిబద్ధతను నొక్కి చెబుతుంది.
జనవరి 4, 1985లో స్థాపించబడినప్పటికీ, డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ తన వ్యవస్థాపక దినోత్సవాన్ని జనవరి 5, 2024న న్యూఢిల్లీలోని సీఎస్ఐఆర్ -నేషనల్ ఫిజికల్ లాబొరేటరీలో మధ్యాహ్నం 1:00 గంటల నుండి జరుపుకుంటుంది.
భారతదేశంలోని పరిశ్రమలు, శాస్త్రీయ మరియు పారిశ్రామిక పరిశోధనా సంస్థలు (ఇస్రోలు) మరియు పబ్లిక్-లో స్థాపించబడిన అంతర్గత పరిశోధన మరియు అభివృద్ధి (ఆర్అండ్ డీ) కేంద్రాలకు గుర్తింపు/రిజిస్ట్రేషన్ మంజూరు చేయడం వంటి వివిధ కార్యక్రమాలను అమలు చేయడంలో డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ స్థాపన దినోత్సవం శాఖల కీలక పాత్రను పోషిస్తుంది. (ii) సమ్మిళిత అభివృద్ధి కోసం ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించే లక్ష్యంతో వ్యక్తిగత ఆవిష్కర్తలు మరియు సంస్థలకు మద్దతు ఇవ్వడం ద్వారా సమ్మిళిత అభివృద్ధి ఎజెండాతో సమలేఖనం చేయబడిన ప్రిసమ్ (వ్యక్తులు, స్టార్ట్-అప్‌లు మరియు ఎంఎస్ఎంఈలలో ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడం) పథకాన్ని అమలు చేయడం; (iii) వినూత్న ఉత్పత్తి మరియు ప్రక్రియ సాంకేతికతల అభివృద్ధి మరియు ప్రదర్శనను సులభతరం చేయడానికి పరిశ్రమలు మరియు సంస్థలకు కీలకమైన సహాయాన్ని అందించడం ద్వారా 'పేటెంట్ అక్విజిషన్ మరియు సహకార పరిశోధన మరియు సాంకేతిక అభివృద్ధి (పేస్)' పథకాన్ని అమలు చేయడం. (iv) ఉమ్మడి పరిశోధన మరియు సాంకేతిక అభివృద్ధి కేంద్రాల (సీఆర్టీడీహెచ్) ప్రోగ్రామ్‌ను అమలు చేయడం ద్వారా ఎంఎస్ఎంఈల వృద్ధిని ప్రోత్సహించే లక్ష్యంతో భాగస్వామ్య అవస్థాపన, సాంకేతిక మద్దతు మరియు ఎంఎస్ఎంఈ క్లస్టర్‌లతో సన్నిహితంగా మరియు సమీపంలో ఉన్న పబ్లిక్-ఫండెడ్ సంస్థలకు ప్రత్యేక సేవలను పొందడం; మరియు (v) ఈవెంట్స్ సబ్-స్కీమ్ పారిశ్రామిక పరిశోధన & సాంకేతిక ఆవిష్కరణలపై సహకారాన్ని మరియు అంతర్దృష్టులను ప్రోత్సహించే ఏ2కే+ పథకాన్ని అమలు చేయడం. స్టడీస్ సబ్-స్కీమ్ అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతిక రంగాలలో అధ్యయనాలకు మద్దతు ఇస్తుంది, అయితే టీడీయూపీడబ్ల్యూ సబ్-స్కీమ్ మహిళల సాంకేతిక సామర్థ్యాలను పెంపొందించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది, అదే సమయంలో మహిళల సామాజిక-ఆర్థిక స్థితిని పెంపొందించడానికి స్కిల్ శాటిలైట్ కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేస్తుంది.
వ్యవస్థాపక దినోత్సవం స్థాపనను గుర్తించడమే కాకుండా సైన్స్ రంగానికి డిపార్ట్‌మెంట్ చేసిన ప్రయాణం, విజయాలు మరియు గాఢమైన సహకారాన్ని ప్రతిబింబించడానికి మరియు జరుపుకోవడానికి ఒక కీలక సందర్భం. ఈ మహత్తరమైన వేడుక శాస్త్రవేత్తలు, పరిశోధకులు మరియు సహకారులను స్నేహభావం మరియు భాగస్వామ్య ఉద్దేశ్యంతో ఒక చోటికి తీసుకువస్తుంది. వైజ్ఞానిక నైపుణ్యం మరియు విజ్ఞాన వ్యాప్తి పట్ల డిపార్ట్‌మెంట్ యొక్క అచంచలమైన నిబద్ధతకు పునాది దినోత్సవం నిదర్శనంగా ఉపయోగపడుతుంది. ఇది భవిష్యత్తు ప్రయత్నాలకు వేదికను నిర్దేశిస్తుంది, దేశం శాస్త్రీయ అన్వేషణ యొక్క సరిహద్దులను నెట్టడం కొనసాగిస్తున్నందున ఆశావాదంతో మరియు సంకల్పంతో ముందుకు సాగడానికి ప్రోత్సహిస్తుంది. స్థాపన దినోత్సవం డిపార్ట్‌మెంట్ యొక్క నీతి యొక్క సారాంశాన్ని మరియు స్వదేశీ సాంకేతికత అభివృద్ధి, ప్రచారం, వినియోగం మరియు బదిలీ కోసం పారిశ్రామిక పరిశోధనలో డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ యొక్క ఆదేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో సామూహిక అభిరుచిని కలిగి ఉంటుంది.

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr. Jitendra Singh to be Chief Guest at Department of Scientific and Industrial Research Foundation Day Celebration
04 JAN 2024 6:26PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space and Vice President CSIR Dr. Jitendra Singh will be Chief guest at the Foundation Day Celebration of Department of Scientific and Industrial Research to be held at CSIR-National Physical Laboratory, New Delhi on 5th January, 2024. Dr. Vijay Kumar Saraswat, Member (S&T), NITI Aayog and Prof. Ajay Kumar Sood, PSA to the Government of India will be guests of honour at the celebration.
With a mandate to promote indigenous industrial research, focusing on technology development, utilization and transfer, Department of Scientific and Industrial Research (DSIR) was established under the Ministry of Science and Technology vide Presidential Notification on January 4, 1985. The primary goal is to stimulate research and development (R&D) within industries, assisting them in creating globally competitive, commercially viable technologies.
DSIR endeavors to expedite the commercialization of laboratory-scale R&D, strengthen technology transfer capabilities, increase the contribution of technology-intensive exports to overall exports, bolster industrial consultancy, and establish a user-friendly information network to facilitate scientific and industrial research nationwide.
Under its administrative purview, DSIR oversees the Council for Scientific and Industrial Research (CSIR), an autonomous organization, along with two public sector enterprises—National Research Development Corporation (NRDC) and Central Electronics Ltd (CEL). Furthermore, DSIR extends host facilities and assistance to the Asian and Pacific Centre for Transfer of Technology (APCTT), a regional institution affiliated with the United Nations Economic and Social Commission for Asia and Pacific (UN-ESCAP). This multifaceted approach underscores DSIR's commitment to fostering scientific and industrial advancements within the country.
Though founded in January 4th, 1985, DSIR would be observing its Foundation Day function on January 5th, 2024 at CSIR-National Physical Laboratory, New Delhi from 1:00 PM onwards.
DSIR foundation day would highlight the Departments pivotal role in implementing various programs for like (i) granting recognition/registration to In-house Research and Development (R&D) centers established by industries in India, Scientific and Industrial Research Organizations (SIROs) and Public-funded research institutions; (ii) Implementing PRISM (Promoting Innovations in Individuals, Start-ups, and MSMEs) scheme, aligned with the inclusive development agenda by supporting individual innovators and organizations with an aim to foster innovation for inclusive development; (iii) Implementing ‘Patent Acquisition and Collaborative Research and Technology Development (PACE)’ scheme, by offering crucial support to industries and institutions for facilitating the development and demonstration of innovative product and process technologies. (iv) implementing Common Research and Technology Development Hubs (CRTDH) program aimed at promoting the growth of MSMEs through shared infrastructure, technology support, and access to specialized services to public-funded institutions closely linked to and in proximity with MSME clusters; and (v) implementing A2K+ scheme where Events sub-scheme fosters collaboration and insights on industrial research & technological innovation. Studies sub-scheme supports studies in emerging technology areas, while TDUPW sub-scheme aims to enhance women's technological capabilities, while setting up Skill Satellite Centres to uplift the socio-economic status of women.
Foundation day would not only acknowledge the establishment but also serve as a pivotal occasion to reflect upon and celebrate the journey, accomplishments, and profound contributions of the Department to the realm of science. This momentous celebration brings together scientists, researchers, and collaborators in a spirit of camaraderie and shared purpose. The Foundation Day would serve as a testament to the unwavering commitment of the department to scientific excellence and the dissemination of knowledge. It would set the stage for future endeavors, encouraging to look ahead with optimism and determination as the nation continue to push the boundaries of scientific exploration. Foundation Day encapsulates the essence of Department's ethos and the collective passion in carrying forward the mandate of DSIR in Industrial research for indigenous technology development, promotion, utilization and transfer.