ਆਯੂਸ਼
ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਧਿਆਪਨ ਪੇਸ਼ਾਵਰਾਂ ਲਈ ‘ਸਮਾਰਟ 2.0’ ਦੀ ਹੋਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
03 JAN 2024 3:04PM by PIB Chandigarh
ਸੈਂਟਰਲ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਰਿਸਰਚ ਇਨ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਸੀਸੀਆਰਏਐੱਸ) ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਫਾਰ ਇੰਡੀਅਨ ਸਿਸਟਮ ਆਫ ਮੈਡੀਸਨ (ਐੱਨਸੀਆਈਐੱਸਐੱਮ) ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ/ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨਾਲ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਲੀਨੀਕਲ ਅਧਿਐਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 'ਸਮਾਰਟ 2.0' (ਅਧਿਆਪਕ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਖੋਜ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਦਾਇਰਾ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਤਸਵੀਰ: ਸੀਸੀਆਰਏਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਆਈਐੱਸਐੱਮ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਮਾਰਟ 2.0 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ
ਪ੍ਰੋ (ਵੀਡੀ) ਰਬੀਨਾਰਾਇਣ ਆਚਾਰੀਆ, ਡੀਜੀ, ਸੀਸੀਆਰਏਐੱਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬਾਲ ਕਾਸਾ, ਕੁਪੋਸ਼ਣ, ਦੁੱਧ ਦਾ ਘੱਟ ਆਉਣਾ, ਬੱਚੇਦਾਨੀ ਵਿੱਚੋਂ ਅਸਧਾਰਨ ਖੂਨ ਵਹਿਣਾ, ਮੇਨੋਪੌਜ਼ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਔਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਓਸਟੀਓਪੋਰੋਸਿਸ ਅਤੇ ਡਾਇਬੀਟੀਜ਼ ਮਲੇਟਸ (ਡੀਐੱਮ) II ਜਿਹੇ ਤਰਜੀਹੀ ਖੋਜ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਫਾਰਮੂਲੇ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸੀਸੀਆਰਏਐੱਸ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਲੀਹਾਂ 'ਤੇ ਖੋਜ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਤਾਲਮੇਲ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਲਈ ਇੱਕ ਚੋਟੀ ਦੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ। 'ਸਮਾਰਟ 2.0' ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅੰਤ: ਵਿਸ਼ੇ
ਖੋਜ ਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਜਨ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਇੱਕ ਅਸਲ ਪ੍ਰਮਾਣ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। 'ਸਮਾਰਟ 1.0' ਦੇ ਤਹਿਤ, 38 ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਅਧਿਆਪਨ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 10 ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

AYUSH
‘SMART 2.0’ launched for Ayurveda Teaching Professionals
03 JAN 2024 3:04PM by PIB Delhi
The Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS) along with National Commission for Indian System of Medicine (NCISM) has launched 'SMART 2.0' (Scope for Mainstreaming Ayurveda Research among Teaching professionals) program to promote robust clinical studies in priority areas of Ayurveda with Ayurveda academic institutions/hospitals across the country through mutual collaboration.
Pic: CCRAS and NCISM officials launching the SMART 2.0 program
According to Prof (Vd) Rabinarayan Acharya, DG, CCRAS, the study aims at safety, tolerability and adherence to Ayurveda formulations in the priority research areas of Bal Kasa, Malnutrition, Insufficient lactation, Abnormal Uterine Bleeding, Osteoporosis in post-menopausal women and Diabetes Mellitus (DM) II.
CCRAS is an apex organization for the formulation, co-ordination, development and promotion of research on scientific lines in Ayurveda, functioning under the Ministry of Ayush. The objective of ‘SMART 2.0’ is to generate a tangible evidence to demonstrate efficacy and safety of Ayurveda interventions using interdisciplinary research methods and translating it into public health care. Under the ‘SMART 1.0’, around 10 diseases were covered with the active participation of teaching professionals from 38 colleges.