गृह मंत्रालय
केंद्रीय गृहमंत्री अमित शाह यांच्या हस्ते जयपूर येथे 58 व्या पोलीस महासंचालक/पोलीस महानिरीक्षक परिषद 2023 चे उद्घाटन
05 JAN 2024 8:36PM by PIB Mumbai
केंद्रीय गृहमंत्री अमित शाह यांनी राजस्थान इंटरनॅशनल सेंटर, जयपूर, राजस्थान येथे 58 व्या पोलीस महासंचालक (DGsP)/पोलीस महानिरीक्षक (IGsP) परिषद 2023 चे उद्घाटन केले. ही तीन दिवसीय डीजीपी/आयजीपी परिषद, मिश्र (प्रत्यक्ष आणि दूरस्थ दोन्ही) माध्यमात आयोजित करण्यात आली आहे. जयपूर येथे या परिषदेमध्ये केंद्रीय पोलीस संघटनांचे प्रमुख प्रत्यक्ष उपस्थित आहेत, तर देशभरातून विविध श्रेणींचे 500 हून अधिक पोलीस अधिकारी दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून सहभागी झाले आहेत. केंद्रीय गृहमंत्र्यांच्या हस्ते गुप्तचर संस्थेच्या (आयबी) अधिकाऱ्यांना विशेष सेवेसाठी पोलीस पदके आणि तीन सर्वोत्कृष्ट पोलीस ठाण्यांना मानचिन्ह प्रदान करण्यात आले.
केंद्रीय गृहमंत्री अमीत शाह यांनी देशसेवेसाठी बलिदान देणाऱ्या सुरक्षा दलातील शहिदांना आदरांजली वाहिली आणि त्यांच्या सर्वोच्च बलिदानाचे स्मरण केले.
केंद्रीय गृहमंत्र्यांनी नमूद केले की 2023 मध्ये देशाने अमृत काळात प्रवेश केला आहे, आणि त्यांनी, नवीन शैक्षणिक धोरण तयार करणे आणि ब्रिटिश काळातील कायद्यांच्या जागी तीन नवीन फौजदारी कायदे या दोन महत्वाच्या घडामोडींवर भर दिला. त्यांनी नमूद केले की, नवीन कायदे शिक्षेऐवजी न्याय दानावर भर देतात आणि या कायद्यांच्या अंमलबजावणीमुळे आपली फौजदारी न्याय प्रणाली सर्वात आधुनिक आणि वैज्ञानिक न्याय प्रणालीमध्ये परिवर्तित होईल. नवीन कायद्यांच्या यशस्वी अंमलबजावणीसाठी एसएचओ ते डीजीपी स्तरापर्यंत प्रशिक्षण आणि पोलीस ठाण्यापासून, ते पीएचक्यू पातळीवरील तंत्रज्ञान सुधारित करण्याची गरज गृहमंत्र्यांनी अधोरेखित केली. नव्याने उद्भवणाऱ्या सुरक्षा विषयक आव्हानांना सामोरे जाण्यासाठी डेटाबेस जोडणे आणि कृत्रिम बुद्धिमत्तेवर (AI) आधारित विश्लेषणात्मक दृष्टिकोन स्वीकारण्याच्या गरजेवरही त्यांनी भर दिला.
केंद्रीय गृहमंत्र्यांनी 2014 पासून देशातील सुरक्षेच्या परिस्थितीत झालेल्या एकूण सुधारणांवर भर दिला, विशेषत: जम्मू आणि काश्मीर, ईशान्य भारत आणि नक्षलप्रभावित भाग या तीन ठिकाणी होणार्‍या हिंसाचारात घट झाली आहे, याकडे लक्ष वेधले. त्यांनी नमूद केले की गेल्या काही वर्षांत ही परिषद थिंक टँकम्हणून उदयाला आली आहे, ज्यामुळे निर्णय घेणे आणि नवीन सुरक्षा धोरणे तयार करणे सुलभ झाले आहे. त्यांनी देशभरातील दहशतवादविरोधी यंत्रणेची रचना, आकार आणि कौशल्य यांच्या एकसमानतेवर भर दिला.
केंद्रीय गृहमंत्र्यांनी 2047 पर्यंत भारताला विकसित राष्ट्र बनवण्याचे पंतप्रधानांचे स्वप्न साकार करण्यामधील अंतर्गत सुरक्षेची भूमिका अधोरेखित केली.
या परिषदेत, सीमांची सुरक्षा, सायबर-धोका, कट्टरतावाद, बनावट ओळख दस्तऐवज जारी करणे आणि कृत्रिम बुद्धीमत्ते मधून उद्भवणारे धोके, यासह सुरक्षेशी संबंधित अनेक महत्त्वाच्या मुद्द्यांवर चर्चा होईल.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister Shri Amit Shah inaugurates 58th DGsP/IGsP Conference 2023 at Rajasthan International Centre, Jaipur
05 JAN 2024 8:36PM by PIB Delhi
Union Home Minister Shri Amit Shah inaugurated the 58th DGsP/IGsP Conference 2023 at Rajasthan International Centre, Jaipur. The three day Conference is being held in hybrid mode with DGsP/IGsP and Chiefs of Central Police Organisations attending physically from Jaipur and over 500 Police officers of various ranks participating through video conferencing from across the country. The Union Home Minister distributed Police Medals for Meritorious Service to IB officers and awarded trophies for the three best Police Stations.
Union Home Minister paid homage to the martyrs from Security Forces who had laid down their lives in the service of the nation and commemorated their supreme sacrifice. Union Home Minister highlighted that in 2023 the nation has entered the Amrit Kal and stressed upon two important developments viz. the formulation of New Education Policy and enactment of 3 New Criminal Laws replacing British era laws. He mentioned that the new laws are focused on delivery of justice instead of punishment and implementation of these laws would transform our criminal justice system as most modern and scientific. Home Minister stressed upon the need for training from SHO to DGP level and technology upgradation from Thana to PHQ level for successful implementation of new laws. He also stressed the need for linking of databases and adopting AI driven analytical approach for tackling the emerging security challenges.
Union Home Minister pointed out an overall improvement in the security scenario in the country since 2014 especially the reduction of violence in the three critical hotspots, i.e, Jammu & Kashmir, North-East and Left Wing Extremism. He observed that this Conference over the years has emerged as a ‘Think Tank’, facilitating decision making and formulation of new security strategies. He emphasized on uniformity of structures, size and skill of counter terror mechanisms across the country.
Union Home Minister also highlighted the role of internal security in realizing the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of India becoming a developed nation by 2047.
The Conference would deliberate on a range of security related issues of critical importance including security of borders, cyber-threats, radicalization, fraudulent issuance of identity documents and threats emerging from AI.