പഴ്‌സണല്‍, പബ്ലിക് ഗ്രീവന്‍സസ് ആന്റ് പെന്‍ഷന്‍സ് മന്ത്രാലയം
കേന്ദ്ര വിവരാവകാശ കമ്മീഷന്റെ (സി.ഐ.സി)വര്‍ഷാന്ത്യ അവലോകനം
ജനുവരി 1 മുതല്‍ ഡിസംബര്‍ 13 വരെ സി.ഐ.സിയില്‍ 19,207 അപ്പീലുകള്‍/പരാതികള്‍ രജിസ്റ്റര്‍ ചെയ്യുകയും 18,261 തീര്‍പ്പാക്കുകയും ചെയ്തു
''വിവരാവകാശ നിയമം നടപ്പിലാക്കുന്നതിലെ വെല്ലുവിളികള്‍'' എന്ന വിഷയത്തില്‍ ജൂലൈ 6 ന് കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശമായ ജമ്മു കാശ്മീരിലെ ശ്രീനഗറില്‍ ശില്‍പശാല സംഘടിപ്പിച്ചു
2023 വര്‍ഷത്തില്‍ 20 പൊതു അധികാരികളുടെ സാമ്പിള്‍ സുതാര്യത ഓഡിറ്റ് കമ്മീഷന്‍ നടത്തി
29 DEC 2023 4:23PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡല്‍ഹി; 2023 ജനുവരി 04
1. 2023 ജനുവരി 1 മുതല്‍ 2023 ഡിസംബര്‍ 13 വരെ കേന്ദ്ര വിവരാവകാശ കമ്മിഷനില്‍ (സി.ഐ.സി) 19,207 അപ്പീലുകള്‍/പരാതികള്‍ രജിസ്റ്റര്‍ ചെയ്യുകയും അതില്‍ 18,261 അപ്പീലുകള്‍/പരാതികള്‍ തീര്‍പ്പാക്കുകയും ചെയ്തു. ഈ കാലയളവില്‍ 6,112 വീഡിയോ കോണ്‍ഫറന്‍സിങ് സെഷനുകളും നടത്തി.
2. ''ത്രൈമാസ റിട്ടേണുകളുടെ സമര്‍പ്പണം'' എന്ന വിഷയത്തില്‍ 2023 ജൂണ്‍ 21 മുതല്‍ 2023 ജൂണ്‍ 23 വരെ കേന്ദ്ര ഭരണപ്രദേശമായ ഡല്‍ഹിയിലെ സി.പി.ഐ.ഒമാര്‍ക്കായി മൂന്ന് ദിവസത്തെ പരിശീലന പരിപാടി നടത്തി.
3. 2023 ജൂലൈ 3 മുതല്‍ 2023 ജൂലൈ 5 വരെ കേന്ദ്ര ഭരണപ്രദേശമായ ജമ്മു കശ്മീരിന് വേണ്ടിയുള്ള പബ്ലിക് ഹിയറിങ്ങുകള്‍ ശ്രീനഗറിലെ ജെ.ആന്റ് കെ ഇന്‍സ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് മാനേജ്‌മെന്റ് ആന്റ് പബ്ലിക് അഡ്മിനിസ്‌ട്രേഷനില്‍ സംഘടിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് വിദൂരത്തുള്ള പൗരന്മാരിലേക്ക് എത്തിച്ചേരാനുള്ള ശ്രമങ്ങളും സി.ഐ.സി, നടത്തി. ദൂരവും പ്രായാധിക്യവും മറ്റ് പരിമിതികളും കാരണം ഡല്‍ഹിയില്‍ നേരിട്ടുള്ള ഹിയറിങ്ങിന് ഹാജരാകാന്‍ കഴിയാത്തവര്‍ക്കും, എന്‍.ഐ.സിയുടെ സ്റ്റുഡിയോ പ്രാപ്യമല്ലാത്തതിനല്‍ അപ്പീലുകള്‍/പരാതികള്‍ എന്നിവയ്ക്കുള്ള വെര്‍ച്വല്‍ ഹിയറിംഗില്‍ പങ്കെടുക്കാന്‍ കഴിയാത്തവര്‍ക്കും വേണ്ടിയായിരുന്നു ഇത്.
4. ''വിവരാവകാശ നിയമം നടപ്പിലാക്കുന്നതിലെ വെല്ലുവിളികള്‍'' എന്ന വിഷയത്തില്‍ 2023 ജൂലൈ 6-ന് ശ്രീനഗറില്‍ ഒരു ശില്‍പ്പശാല സംഘടിപ്പിച്ചു. വിവിധ പബ്ലിക് അതോറിറ്റി (പ.എ)കളില്‍ നിന്നുള്ള 150 സി.പി.ഐ.ഒമാരും സി.ഐ.സിയുടെയും ജെ ആന്റ് കെ, ഭരണസംവിധാനത്തിലെ ഉദ്യോഗസ്ഥരും ശില്‍പശാലയില്‍ പങ്കെടുത്തു.
5. വിവരാവകാശ നിയമത്തിന്റെ വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഘടകമായ സുവോ മോട്ടോ ഡിസ്‌ക്ലോഷര്‍ (സ്വമേധയാ വിവരങ്ങള്‍ പുറത്തുവിടുക), ഓഡിറ്റിംഗിലൂടെ വിവിധ പി.എകളുടെ സുതാര്യത ഉറപ്പാക്കുക എന്നിവയ്ക്ക് ശ്രദ്ധ നല്‍കുന്നു. എല്ലാ പി.എമാരുടെയും മുന്‍കൂര്‍ വെളിപ്പെടുത്തല്‍ പാക്കേജ് എല്ലാ വര്‍ഷവും ഓഡിറ്റ് ചെയ്യുന്നതിനായി 2019 നവംബര്‍ 7-ന് ഒ.എം നമ്പര്‍ 1/6/2011ഐ.ആര്‍ വഴി ഡിപ്പാര്‍ട്ട്‌മെന്റ് ഓഫ് പേഴ്‌സണല്‍ ട്രെയിനിംഗ് (ഡി.ഒ.പി.ടി ) മാര്‍ഗ്ഗനിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍ പുറപ്പെടുവിച്ചിരുന്നു. 2022-23 വര്‍ഷത്തില്‍, 1,073 പി.എമാര്‍ അവരുടെ മുന്‍കൂര്‍ വെളിപ്പെടുത്തലിന്റെ ഓഡിറ്റ് റിപ്പോര്‍ട്ടുകള്‍ സോഫ്റ്റ്‌വെയര്‍ മുഖേന സി.ഐ.സി യെ അറിയിച്ചു. ഡി.ഒ.പി.ടി പുറപ്പെടുവിച്ച മാര്‍ഗ്ഗനിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍ക്കനുസൃതമായും അവരുടെ ഓഡിറ്റ് റിപ്പോര്‍ട്ടുകളുമായും ബന്ധപ്പെട്ട് ആ പി.എമാര്‍ക്ക് സി.ഐ.സി സോഫ്റ്റ്‌വെയര്‍ വഴി ഉപദേശങ്ങളും ശുപാര്‍ശകളും നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്. 2023-ല്‍ 20 പി.എകളുടെ സാമ്പിള്‍ സുതാര്യത ഓഡിറ്റും കമ്മീഷന്‍ നടത്തിയിട്ടുണ്ട്.
6. 2023 ഒകേ്ടാബര്‍ 31-ന് ''സൈബര്‍ സുരക്ഷ'' എന്ന വിഷയത്തില്‍ കമ്മീഷന്‍ ഒരു ഏകദിന സെമിനാര്‍ സംഘടിപ്പിച്ചു, സി.ഐ.സിയില്‍ ആദ്യമായിട്ടായിരുന്നു ഇത്തരത്തിലൊന്ന് . സി.ഐ.എസ്.ഒ പ്രസിഡന്റും ഗ്ലോബല്‍ സര്‍വീസസ് സീനിയര്‍ വൈസ് പ്രസിഡന്റുമായ സോമനാഥ് ബാനര്‍ജി മുഖ്യപ്രഭാഷണം നടത്തി.
7. നാഷണല്‍ സെന്റര്‍ ഫോര്‍ ഗുഡ് ഗവേണന്‍സ് (എന്‍.സി.ജി.ജി) സംഘടിപ്പിച്ച ''റിപ്പബ്ലിക് ഓഫ് മാലിദ്വീപിലെ സിവില്‍ സെര്‍വന്റുകളുടെയും മാലിദ്വീപിലെ ഇന്‍ഫര്‍മേഷന്‍ കമ്മീഷനിലെ മുതിര്‍ന്ന ഓഫീസര്‍മാരുടെയും (ഐകോം) കാര്യശേഷി നിര്‍മ്മാണ പരിപാടി''യുടെ നടത്തിപ്പില്‍ പ്രധാന പ്രാസംഗികരായി റിസോഴ്‌സസ് പേഴ്‌സണലുകളെ ലഭ്യമാക്കുക സി.ഐ.സിയിലെ വി.സി സൗകര്യത്തിന്റെയും ബന്ധപ്പെട്ട അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങളുടെയും വെളിപ്പെടുത്തലിലൂടെ കമ്മീഷന്‍ പങ്കാളിയായി. ഐകോമിലെ ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍, മാലിദ്വീപിലെ വിവിധ വകുപ്പുകളില്‍ നിന്നുള്ള സിവില്‍ സേവകര്‍, എന്‍.സി.ജി.ജി ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ എന്നിങ്ങനെ മൊത്തം 120 പേര്‍ പരിപാടിയില്‍ പങ്കെടുത്തു.
8. കമ്മീഷനുമായി ചേര്‍ന്ന് കമ്മീഷന്റെ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ പഠിക്കാനും വേണ്ട സംഭാവനകള്‍ നല്‍കാന്‍ സഹായിക്കുന്നതിനുമായി നിയമ വിദ്യാര്‍ത്ഥികളെ കമ്മീഷനില്‍ ഒരു ഇന്റേണ്‍ഷിപ്പിന് വിധേയമാക്കുന്നത് സി.ഐ.സി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. കുറഞ്ഞത് ഒരു മാസത്തെ കാലയളവിലേക്കാണ് കമ്മീഷന്റെ ഇന്റേണ്‍ഷിപ്പ് പ്രോഗ്രാം രൂപകല്‍പ്പന ചെയ്തിരിക്കുന്നത്, 2023 കലണ്ടര്‍ വര്‍ഷത്തില്‍ 47 നിയമ വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍ ഇന്റേണ്‍ഷിപ്പ് പ്രോഗ്രാമിന് വിധേയരായി.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Year End Review of the Central Information Commission
CIC registered 19,207 appeals/complaints from 1st January to 13th December and disposed of 18,261
Workshop organized in Srinagar, J&K UT on 6th July on the topic “Challenges in implementation of the RTI Act”
Commission conducted Sample Transparency Audit of 20 Public Authorities for the year 2023
29 DEC 2023 4:23PM by PIB Delhi
1. The Central Information Commission (CIC) registered 19,207 number of appeals/complaints from 1st January, 2023 to 13th December, 2023 and 18,261 number of appeals/complaints were disposed. During this period, 6,112 Video Conferencing sessions were conducted.
2. A three days’ training program for CPIOs of UT of Delhi was conducted from 21st June, 2023 to 23rd June, 2023 on the subject – “Submission of Quarterly Returns”.
3. Outreach efforts were made by the CIC in which public hearings from 3rd July, 2023 to 5th July, 2023 for the UT of Jammu and Kashmir were organized at J&K Institute of Management and Public Administration, Srinagar to reach out to citizens in far flung and inaccessible areas who due to distance, old age and other limitations could not appear for physical hearings in Delhi nor do they have access to NIC studio to attend virtual hearings for appeals/complaints.
4. A workshop was organized on 6th July, 2023 in Srinagar on the topic of “Challenges in implementation of the RTI Act”. The workshop was attended by 150 CPIOs from various Public Authorities (PAs) and Officials of CIC and J&K Administration.
5. Focus and attention has been paid to the very important component of the RTI Act, the ‘Suo Moto Disclosure’, through transparency audit of various PAs, carried out annually. Department of Personnel & Training (DoPT) issued guidelines vide OM No. 1/6/2011-IR dated 7th November, 2019 to all the PAs to get their proactive disclosure package audited every year. In the year 2022-23, 1,073 PAs have communicated their Audit Reports of proactive disclosure to the CIC through software. The CIC has also given advice/recommendations through software to concerned PAs on their Audit Reports and in pursuance to the guidelines issued by DoPT. The Commission has also carried out Sample Transparency Audit of 20 PAs for the year 2023.
6. The Commission organised a One day seminar on "Cyber Security" on 31st October, 2023 which was first of its kind in the CIC. Shri Somnath Bannerjee, President CISO & Senior Vice President Global Services, delivered the keynote address.
7. The Commission participated in conducting "Capacity Building Programme for Civil Servants of Republic of Maldives and Senior officers of Information Commission of Maldives (ICOM)" organised by the National Centre for Good Governance (NCGG), by way of making available resource personnel as key note speakers and also by providing exposure to VC facilities and related infrastructure in CIC. Total 120 participants, in which officers from ICOM, Civil Servants from various Departments of Maldives and Officers of NCGG, participated.
8. The CIC encourages law students to undergo an internship with the Commission wherein they are attached with the Commission to learn and contribute to the functioning of the Commission. The internship programme of the Commission has been designed for minimum period of one month, 47 law students underwent internship programme in the calendar year 2023.