કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
કેન્દ્રીય માહિતી આયોગની વર્ષાંત સમીક્ષા
CICએ 1લી જાન્યુઆરીથી 13મી ડિસેમ્બર સુધીમાં 19,207 અપીલ/ફરિયાદો નોંધી અને 18,261નો નિકાલ કર્યો
"RTI કાયદાના અમલીકરણમાં પડકારો" વિષય પર 6 જુલાઈના રોજ શ્રીનગર, J&K UTમાં વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
કમિશને વર્ષ 2023 માટે 20 જાહેર સત્તાધિશોનું નમૂના પારદર્શિતા ઓડિટ હાથ ધર્યું હતું
29 DEC 2023 4:23PM by PIB Ahmedabad
સેન્ટ્રલ ઇન્ફોર્મેશન કમિશન (CIC) 1લી જાન્યુઆરી, 2023 થી 13મી ડિસેમ્બર, 2023 સુધીમાં 19,207 સંખ્યામાં અપીલ/ફરિયાદો નોંધી અને 18,261 સંખ્યામાં અપીલ/ફરિયાદોનો નિકાલ કરવામાં આવ્યો. આ સમયગાળા દરમિયાન, 6,112 વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ સત્રો યોજવામાં આવ્યા હતા.
21મી જૂન, 2023 થી 23મી જૂન, 2023 સુધી દિલ્હીના UTના CPIO માટે ત્રણ દિવસનો તાલીમ કાર્યક્રમ યોજાયો હતો – “ત્રિમાસિક રિટર્ન સબમિશન”.
સીઆઈસી દ્વારા આઉટરીચ પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હતા જેમાં 3જી જુલાઈ, 2023 થી 5મી જુલાઈ, 2023 સુધી જમ્મુ અને કાશ્મીરના યુટી માટે જાહેર સુનાવણીનું આયોજન J&K ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ મેનેજમેન્ટ એન્ડ પબ્લિક એડમિનિસ્ટ્રેશન, શ્રીનગર ખાતે કરવામાં આવ્યું હતું જેથી દૂરના અને દુર્ગમ નાગરિકો સુધી પહોંચવામાં આવે. એવા વિસ્તારો કે જેઓ અંતર, વૃદ્ધાવસ્થા અને અન્ય મર્યાદાઓને કારણે દિલ્હીમાં શારીરિક સુનાવણી માટે હાજર થઈ શકતા નથી અથવા તેઓને અપીલ/ફરિયાદો માટે વર્ચ્યુઅલ સુનાવણીમાં હાજરી આપવા NIC સ્ટુડિયોની ઍક્સેસ નથી.
6ઠ્ઠી જુલાઈ, 2023 ના રોજ શ્રીનગરમાં "RTI કાયદાના અમલીકરણમાં પડકારો" વિષય પર એક વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. વર્કશોપમાં વિવિધ પબ્લિક ઓથોરિટીઝ (PAs) ના 150 CPIO અને CIC અને J&K વહીવટીતંત્રના અધિકારીઓએ ભાગ લીધો હતો.
વાર્ષિક ધોરણે હાથ ધરવામાં આવતા વિવિધ PA ના પારદર્શિતા ઓડિટ દ્વારા, RTI કાયદાના ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ઘટક, 'Suo Moto Disclosure' પર ફોકસ અને ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે. ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ પર્સોનલ એન્ડ ટ્રેનિંગ (DoPT) OM નંબર 1/6/2011-IR તારીખ 7મી નવેમ્બર, 2019 દ્વારા તમામ PA ને દર વર્ષે તેમના સક્રિય ડિસ્ક્લોઝર પેકેજનું ઓડિટ કરાવવા માટે માર્ગદર્શિકા જારી કરી હતી. વર્ષ 2022-23માં, 1,073 PA એ સૉફ્ટવેર દ્વારા CIC ને સક્રિય જાહેરાતના તેમના ઑડિટ રિપોર્ટ્સનો સંપર્ક કર્યો છે. CIC એ સૉફ્ટવેર દ્વારા સંબંધિત PA ને તેમના ઑડિટ અહેવાલો પર અને DoPT દ્વારા જારી કરાયેલ માર્ગદર્શિકાના અનુસંધાનમાં સલાહ/સુચનાઓ પણ આપી છે. કમિશને વર્ષ 2023 માટે 20 PAનું નમૂના પારદર્શિતા ઓડિટ પણ કર્યું છે.
આયોગે 31મી ઑક્ટોબર, 2023ના રોજ "સાયબર સુરક્ષા" પર એક દિવસીય સેમિનારનું આયોજન કર્યું હતું જે CICમાં તેના પ્રકારનું પ્રથમ હતું. શ્રી સોમનાથ બેનરજી, પ્રમુખ CISO અને વરિષ્ઠ વાઇસ પ્રેસિડેન્ટ ગ્લોબલ સર્વિસે મુખ્ય વક્તવ્ય આપ્યું હતું.
કમિશને નેશનલ સેન્ટર ફોર ગુડ ગવર્નન્સ (NCGG) દ્વારા આયોજિત "રિપબ્લિક ઓફ માલદીવ્સના નાગરિક કર્મચારીઓ અને માલદીવ્સના ઇન્ફોર્મેશન કમિશન (ICOM)ના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ માટે ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમ" માં ભાગ લીધો હતો, જેમાં મુખ્ય નોંધ તરીકે સંસાધન કર્મચારીઓને ઉપલબ્ધ કરાવવાના માર્ગે. સ્પીકર્સ અને સીઆઈસીમાં વીસી સુવિધાઓ અને સંબંધિત ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો સંપર્ક કરીને પણ. કુલ 120 સહભાગીઓ, જેમાં ICOM ના અધિકારીઓ, માલદીવના વિવિધ વિભાગોના સિવિલ સર્વન્ટ્સ અને NCGGના અધિકારીઓએ ભાગ લીધો હતો.
CIC કાયદાના વિદ્યાર્થીઓને કમિશન સાથે ઇન્ટર્નશિપ કરવા પ્રોત્સાહિત કરે છે જેમાં તેઓ કમિશનની કામગીરી શીખવા અને તેમાં યોગદાન આપવા માટે કમિશન સાથે જોડાયેલા હોય છે. કમિશનનો ઇન્ટર્નશિપ પ્રોગ્રામ ઓછામાં ઓછા એક મહિનાના સમયગાળા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો છે, કેલેન્ડર વર્ષ 2023માં કાયદાના 47 વિદ્યાર્થીઓએ ઇન્ટર્નશિપ પ્રોગ્રામ પસાર કર્યો હતો.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Year End Review of the Central Information Commission
CIC registered 19,207 appeals/complaints from 1st January to 13th December and disposed of 18,261
Workshop organized in Srinagar, J&K UT on 6th July on the topic “Challenges in implementation of the RTI Act”
Commission conducted Sample Transparency Audit of 20 Public Authorities for the year 2023
29 DEC 2023 4:23PM by PIB Delhi
1. The Central Information Commission (CIC) registered 19,207 number of appeals/complaints from 1st January, 2023 to 13th December, 2023 and 18,261 number of appeals/complaints were disposed. During this period, 6,112 Video Conferencing sessions were conducted.
2. A three days’ training program for CPIOs of UT of Delhi was conducted from 21st June, 2023 to 23rd June, 2023 on the subject – “Submission of Quarterly Returns”.
3. Outreach efforts were made by the CIC in which public hearings from 3rd July, 2023 to 5th July, 2023 for the UT of Jammu and Kashmir were organized at J&K Institute of Management and Public Administration, Srinagar to reach out to citizens in far flung and inaccessible areas who due to distance, old age and other limitations could not appear for physical hearings in Delhi nor do they have access to NIC studio to attend virtual hearings for appeals/complaints.
4. A workshop was organized on 6th July, 2023 in Srinagar on the topic of “Challenges in implementation of the RTI Act”. The workshop was attended by 150 CPIOs from various Public Authorities (PAs) and Officials of CIC and J&K Administration.
5. Focus and attention has been paid to the very important component of the RTI Act, the ‘Suo Moto Disclosure’, through transparency audit of various PAs, carried out annually. Department of Personnel & Training (DoPT) issued guidelines vide OM No. 1/6/2011-IR dated 7th November, 2019 to all the PAs to get their proactive disclosure package audited every year. In the year 2022-23, 1,073 PAs have communicated their Audit Reports of proactive disclosure to the CIC through software. The CIC has also given advice/recommendations through software to concerned PAs on their Audit Reports and in pursuance to the guidelines issued by DoPT. The Commission has also carried out Sample Transparency Audit of 20 PAs for the year 2023.
6. The Commission organised a One day seminar on "Cyber Security" on 31st October, 2023 which was first of its kind in the CIC. Shri Somnath Bannerjee, President CISO & Senior Vice President Global Services, delivered the keynote address.
7. The Commission participated in conducting "Capacity Building Programme for Civil Servants of Republic of Maldives and Senior officers of Information Commission of Maldives (ICOM)" organised by the National Centre for Good Governance (NCGG), by way of making available resource personnel as key note speakers and also by providing exposure to VC facilities and related infrastructure in CIC. Total 120 participants, in which officers from ICOM, Civil Servants from various Departments of Maldives and Officers of NCGG, participated.
8. The CIC encourages law students to undergo an internship with the Commission wherein they are attached with the Commission to learn and contribute to the functioning of the Commission. The internship programme of the Commission has been designed for minimum period of one month, 47 law students underwent internship programme in the calendar year 2023.