పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
చిత్తడి భూముల రామ్ సార్ కన్వెన్షన్ కింద ఇండోర్, భోపాల్, ఉదయ్ పూర్ నగరాలకు వెట్ లాండ్ సిటీ అక్రెడిటేషన్ కోసం ప్రతిపాదనలు దాఖలు చేసిన పర్యావరణం, అడవులు, వాతావరణ మార్పుల శాఖ
04 JAN 2024 7:56PM by PIB Hyderabad
ప్రపంచంలో చిత్తడి భూముల ప్రోత్సాహానికి ఉద్దేశించిన రామ్ సార్ కన్వెన్షన్ కింద భారతదేశం నుంచి ఇండోర్ (మధ్యప్రదేశ్), భోపాల్ (మధ్యప్రదేశ్), ఉదయ్ పూర్ (రాజస్తాన్) నగరాలకు వెట్ లాండ్ సిటీ అక్రెడిటేషన్ (డబ్ల్యుసిఏ) కోసం ఎంఓఇఎఫ్ అండ్ సిసి నామినేషన్లు దాఖలు చేసింది. మునిసిపల్ కార్పొరేషన్ల సహకారంతో ఆయా రాష్ర్టాల వెట్ లాండ్ అధికారుల ద్వారా డబ్ల్యుసిఏ కోసం నామినేషన్లు దాఖలు చేసిన తొలి మూడు భారతీయ నగరాలు ఇవే. ఈ నగరాలు, చుట్టుపక్కల ఉన్న చిత్తడి భూములు ఆయా నగరాల పౌరులకు వరదల నియంత్రణ, జీవనోపాధి అవకాశాలు, క్రీడావకాశాలు, సాంస్కృతిక విలువలు అందిస్తున్నాయి. సిర్పూర్ వెట్ లాండ్ (ఇండోర్ లో రామ్ సార్ సైట్), యశ్వంత్ సాగర్ (ఇండోర్ సమీపంలోని రామ్ సార్ సైట్), భోజ్ వెట్ లాండ్ (భోపాల్ లోని రామ్ సార్ సైట్), ఉదయ్ పూర్ చుట్టుపక్కల ఉన్న ఇంకా ఎన్నో వెట్ లాండ్ లు (సరస్సులు) ఆయా నగరాలకు జీవగర్రగా ఉన్నాయి.
మూడు నామినేటెడ్ నగరాలు :
· ఇండోర్ : హోల్కర్లు నిర్మించిన ఇండోర్ నగరం భారతదేశంలోనే అత్యంత స్వచ్ఛమైన నగరం. అత్యుత్తమ పారిశుధ్యం, నీరు, పట్టణ పర్యావరణానికిగాను భారత స్మార్ట్ సిటీ అవార్డు 2023ని అందుకుంది. నగరంలోని రామ్ సార్ సైట్ అయిన సిర్పూర్ సరస్సు జల పక్షుల కూడికకు ఇక కీలక స్థలంగా ఉంది. దీన్ని పక్షుల సంరక్షణా కేంద్రంగా అభివృద్ధి చేయనున్నారు. 200 పైగా వెట్ లాండ్ మిత్రలు పక్షుల సంరక్షణ కార్యకలాపాలు నిర్వహించడంతో పాటు సారస్ కొంగల సంరక్షణపై స్థానిక సమాజాన్ని చైతన్యవంతం చేస్తున్నారు.
ఇండోర్ లోని సిర్పూర్
· భోపాల్ : భారతదేశంలోని అత్యంత స్వచ్ఛమైన నగరాల్లో ఒకటైన భోపాల్ ముసాయిదా సిటీ డెవలప్ మెంట్ ప్రణాళిక 2031 కింద సంరక్షణా జోన్లను ప్రతిపాదించింది. నగరంలోని రామ్ సార్ సైట్ అయిన భోజ్ వెట్ లాండ్ లో ప్రపంచ శ్రేణి వెట్ లాండ్ ఇంటర్ ప్రెటేషన్ సెంటర్ జలతరంగ్ ఉంది. దీనికి తోడు భోపాల్ మునిసిపల్ కార్పొరేషన్ లో అంకిత భావం గల సరస్సుల సంరక్షణ విభాగం కూడా ఉంది. ఆ నగరంలో 300 పైగా వెట్ లాండ్ మిత్రలు వెట్ లాండ్ నిర్వహణ, సారస్ కొంగల సంరక్షణ కార్యకలాపాల్లో పని చేస్తున్నారు.
భోపాల్ లోని భోజ్ వెట్ లాండ్
· ఉదయ్ పూర్ : రాజస్తాన్ లోని ఈ నగరం చుట్టుపక్కల ఐదు ప్రధాన చిత్తడి ప్రదేశాలున్నాయి. అవి పిచోలా, ఫతే సాగర్, రామ్ సాగర్, స్వరూప్ సాగర్, దూధ్ తలాయ్. ఈ చిత్తడి ప్రాంతాలు నగర సంస్కృతి, గుర్తింపులో అంతర్గత భాగంగా ఉన్నాయి. ఇవి నగర వాతావరణాన్ని సంరక్షించడంతో పాటు అసాధారణ పరిస్థితుల నుంచి రక్షణ కల్పిస్తున్నాయి.
ఉదయ్ పూర్ లోని ఫతేసాగర్ వెట్ లాండ్
వెట్ లాండ్ సిటీ అక్రెడిటేషన్ (డబ్ల్యుసిఏ) : అర్బన్, పెరీ అర్బన్ వాతావరణంలో చిత్తడి నేలల ప్రాధాన్యతను గుర్తించి , వాటి సంరక్షణకు చర్యలు తీసుకునేందుకు, ఈ చిత్తడి భూములను కాపాడేందుకు 2015 సంవత్సరంలో రామ్ సార్ లో జరిగిన కాప్ 12 సదస్సులో ఆమోదించిన తీర్మానం XII.10 కింద స్వచ్ఛంద వెట్ లాండ్ సిటీ అక్రెడిటేషన్ విధానాన్ని ఆమోదించింది. దీని కింద పట్టణాల్లోని చిత్తడి నేలలను కాపాడడానికి అసాధారణ చర్యలను గుర్తించారు. చిత్తడి నేలల సంరక్షణ, ప్రోత్సాహం; అర్బన్, పెరీ అర్బన్ చిత్తడినేలలను తెలివిగా ఉపయోగించుకోవడం, స్థానిక జనాభాకు స్థిరమైన సామాజిక-ఆర్థిక ప్రయోజనాలు కలిగించడం ఈ వెట్ లాండ్ సిటీ అక్రెడిటేషన్ పథకం ప్రధాన లక్ష్యాలు. దీనికి తోడు ఈ అక్రెడిటేషన్ కింద ఈ చిత్తడి భూముల సమీపంలోని, వాటిపై ఆధారపడిన నగరాలను ప్రోత్సహించడం, ప్రధానంగా చిత్తడినేలల అంతర్జాతీయ ప్రాధాన్యం గల ప్రాంతాలను పరిరక్షించడాన్ని కూడా ప్రోత్సహిస్తారు. ఈ అక్రెడిటేషన్ కు లాంఛనంగా అర్హత సాధించాలంటే అందుకు పోటీ పడుతున్న నగరాలు చిత్తడి నేలల రామ్ సార్ కన్వెన్షన్ పరిధిలోని డబ్ల్యుసిఏ నిర్వహణా మార్గదర్శకాల్లో పొందుపరిచిన ఆరు అంతర్జాతీయ అర్హతల్లో ఏదో ఒక ప్రమాణాన్ని సంతృప్తి పరిచి ఉండాలి. సహజసిద్ధమైన లేదా మానవ నిర్మితమైన సరస్సులు ఆయా నగరాలు అంతర్జాతీయ గుర్తింపు సాధించేందుకు, పాజిటివ్ బ్రాండింగ్ అవకాశాలకు వీలు కల్పిస్తాయి.
ఈ ఏడాది బడ్జెట్లో ప్రతిపాదించిన, ప్రస్తుతం అమలు జరుగుతున్న ఎంఓఇఎఫ్ అండ్ సిసికి చెందిన అమృత్ దరోహార్ కార్యక్రమం కూడా రామ్ సార్ ప్రదేశాల ప్రోత్సాహం కోసం నిర్దేశించిన లక్ష్యాల సాధనకు ఉద్దేశించినదే. డబ్ల్యుసిఏ అర్బన్, పెరీ అర్బన్ ప్రాంతాల్లో చిత్తడి భూముల సంరక్షణ పట్ల ప్రజల్లో చైతన్యం కల్పించడమే కాదు, దేశవ్యాప్తంగా అమృత్ దరోహార్ అమలుకు సహాయకారి అవుతుంది.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Ministry of Environment, Forest, and Climate Change submits proposals for Wetland City Accreditation under the Ramsar Convention on Wetlands for cities of Indore, Bhopal and Udaipur
04 JAN 2024 7:56PM by PIB Delhi
MoEF&CC has submitted three nominations from India for Wetland City Accreditation (WCA) of Indore (Madhya Pradesh), Bhopal (Madhya Pradesh) & Udaipur (Rajasthan) under the Ramsar Convention on Wetlands. These are the first three Indian cities for which nominations have been submitted for WCA based on the proposals received from respective State Wetlands Authorities in collaboration with the Municipal Corporations. The wetlands situated in and around these cities provide a plethora of benefits to its citizens in terms of flood regulation, livelihood opportunities, and recreational and cultural values. Sirpur Wetland (Ramsar site in Indore), Yashwant Sagar (Ramsar site closer to Indore), Bhoj Wetland (Ramsar Site in Bhopal), and several Wetlands (Lakes) in and around Udaipur are lifelines to these cities.
The three nominated cities include:
• Indore: Founded by Holkars, Indore is the cleanest city in India and the recipient of India’s Smart City Award 2023 for its best sanitation, water and urban environment. Sirpur Lake, a Ramsar Site in the city, has been recognised as an important site for water bird congregation and is being developed as a Bird Sanctuary. A strong network of more than 200 wetland mitras is engaged in bird conservation and sensitising local community to protect Sarus Crane.
Sirpur in Indore
• Bhopal: One of the cleanest cities in India that has proposed conservation zones around the wetlands in its draft City Development Plan 2031. Bhoj Wetland, Ramsar Site is the city’s lifeline, equipped with the world-class wetlands interpretation centre, Jal Tarang. Additionally, the Bhopal Municipal Corporation has a dedicated Lake Conservation Cell. A network of more than 300 wetland mitras is engaged in wetland management and conservation of Sarus Crane.
Bhoj Wetland in Bhopal
• Udaipur: Located in Rajasthan, the city is surrounded by five major wetlands, namely, Pichola, Fateh Sagar, Rang Sagar, Swaroop Sagar, and Doodh Talai. These wetlands are an integral part of the city’s culture and identity, help maintain the city’s microclimate, and provide a buffer from extreme events.
Fateh Sagar Wetland in Udaipur
Wetland City Accreditation (WCA): Recognizing the importance of wetlands in urban and peri-urban environments and to take appropriate measures to conserve and protect these wetlands, the Ramsar Convention during COP12 held in the year 2015 approved a voluntary Wetland City Accreditation system under Resolution XII.10 which recognizes cities which have taken exceptional steps to safeguard their urban wetlands. The Wetland City Accreditation scheme aims to further promote the conservation and wise use of urban and peri-urban wetlands, as well as sustainable socio-economic benefits for local populations. Additionally, the Accreditation seeks to encourage cities that are close to and dependent on wetlands, primarily Wetlands of International Importance, but also wetlands with other conservation category status, to develop and strengthen a positive relationship with these valuable ecosystems. To be formally accredited, a candidate for the Wetland City Accreditation should satisfy the standards used to implement each of the six international criteria mentioned Operational Guidance for WCA of the Ramsar Convention on Wetlands. This voluntary scheme provides an opportunity for cities that value their natural or human-made wetlands to gain international recognition and positive branding opportunities for their efforts in demonstrating strong positive relationships with wetlands.
The ongoing Amrit Dharohar initiative of the MoEF&CC announced as part of this year’s budget also aims to achieve similar goals by promoting unique conservation values of Ramsar Sites. In this context, WCA will not only generate public awareness about conservation of urban and peri-urban wetlands but will also help in implementation of Amrit Dharohar across the country.