జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
బాగ్‌పత్‌లో రూ.77.36 కోట్ల విలువైన 14 ఎంఎల్‌డి ఎస్‌టిపి మరియు ఐ&డి నెట్‌వర్క్‌ను ప్రారంభించిన కేంద్ర జలశక్తి మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్
నమామి గంగే మిషన్ ద్వారా హిమాచల్ నుండి బెంగాల్ వరకు సమగ్ర పరిరక్షణ పనులు జరుగుతున్నాయి: శ్రీ షెకావత్
04 JAN 2024 4:48PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర జలశక్తి మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ ఈరోజు ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని బాగ్‌పత్‌లో 14 ఎంఎల్‌డి మురుగునీటి శుద్ధి కర్మాగారం (ఎస్‌టిపి) మరియు 2.4 కి.మీ పొడవైన ఇంటర్‌సెప్షన్ & డైవర్షన్ (ఐ&డి) నెట్‌వర్క్‌ను ప్రారంభించారు. నమామి గంగే కార్యక్రమం కింద 100% కేంద్ర నిధులతో డిబిఓటి విధానంలో రోజుకు 14 మిలియన్ లీటర్ల (ఎంఎల్‌డి) సామర్థ్యంతో అత్యాధునిక మురుగునీటి శుద్ధి కర్మాగారాన్ని ఏర్పాటు చేయడం ఈ ప్రాజెక్ట్ యొక్క ప్రధాన అంశం. ఈ ప్రాజెక్టు అంచనా వ్యయం రూ. 77.36 కోట్లు. ఈ కార్యక్రమానికి శ్రీ స్వతంత్ర దేవ్ సింగ్, ఉత్తరప్రదేశ్ జల్ శక్తి మంత్రి; శ్రీ సత్య పాల్ సింగ్, బాగ్‌పత్ పార్లమెంటు సభ్యుడు; శ్రీ జస్వంత్ సింగ్ సైనీ పారిశ్రామిక అభివృద్ధి మరియు పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల శాఖ సహాయ మంత్రి; శ్రీ యోగేష్ ధామా ఎమ్మెల్యే, బాగ్‌పట్ మరియు శ్రీ జి. అశోక్ కుమార్, డైరెక్టర్ జనరల్, ఎన్‌ఎంసిజి హాజరయ్యారు.
గంగా మరియు యమునా జలాలను శుద్ధి చేసేందుకు ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సంకల్పాన్ని నెరవేర్చే దిశగా గణనీయమైన పురోగతి సాధించామని కేంద్ర జలశక్తి మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ సమావేశాన్ని ఉద్దేశించి అన్నారు. జీవితానికి పునాదిగా నీటి యొక్క ముఖ్యమైన పాత్రను నొక్కి చెప్పారు. అది లేకుండా జీవితం అసాధ్యమని చెప్పారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వాన్ని ప్రశంసిస్తూ నమామి గంగే మిషన్ ద్వారా హిమాచల్ నుండి బెంగాల్ వరకు జరుగుతున్న సమగ్ర పరిరక్షణ మరియు ప్రచార కార్యక్రమాలను కేంద్ర మంత్రి హైలైట్ చేశారు. ఎన్‌ఎంసిజి దశాబ్దపు ప్రయత్నాలను ప్రతిబింబిస్తూ శ్రీ షెకావత్ విజయవంతమైన నదుల పరిరక్షణ ప్రయత్నాలను చూసినందుకు గర్వాన్ని వ్యక్తం చేశారు. ముఖ్యంగా పునరుజ్జీవనం గంగలో జలచరాలు తిరిగి రావడానికి దారితీసింది. చేపలు, తాబేళ్లు మరియు డాల్ఫిన్ల సంఖ్య పెరిగింది నది యొక్క స్థిరమైన జీవశక్తిని ఇది ధృవీకరిస్తోంది.
కెనడాలోని మాంట్రియల్‌లో జరిగిన ఐక్యరాజ్యసమితి బయోడైవర్సిటీ కాన్ఫరెన్స్‌లో సహజ ప్రపంచాన్ని పునరుద్ధరించడానికి నమామి గంగే అగ్ర 10 ప్రపంచ పునరుద్ధరణ ఫ్లాగ్‌షిప్‌లలో ఒకటిగా గుర్తించబడటం పట్ల శ్రీ షెకావత్ గర్వకారణం వ్యక్తం చేశారు. గంగ మరియు యమున విశ్వాసానికి చిహ్నాలు మాత్రమే కాకుండా జీవనోపాధికి అవసరమైన వనరులు కూడా అని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. దేశంలోనే అతి పెద్దది అయిన గంగా నది పరీవాహక ప్రాంతంలో మొత్తం జనాభాలో 43% మంది ఉన్నారు. మారుతున్న పరిస్థితులు మరియు పట్టణీకరణ కారణంగా నదుల ఉనికి అంతరించిపోతున్నదని శ్రీ షెకావత్ ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు. అందుకే ఈ సవాళ్లను ఎదుర్కోవడంలో కీలకమైన కార్యక్రమాలుగా ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలో జరుగుతున్న కీలకమైన ప్రయత్నాలను ఆయన హైలైట్ చేశారు. ఈ ప్రయత్నాల ఫలితంగా గంగాజలాలు ఇప్పుడు తాగే స్థాయికి చేరుకున్నాయని ఆయన అన్నారు. యమునా కాలుష్యానికి సంబంధించి కొనసాగుతున్న సవాళ్లను చర్చిస్తూ ఆసియాలోనే అతిపెద్ద మురుగునీటి శుద్ధి కర్మాగారం (ఎస్‌టిపి) ఓఖ్లాలో విజయవంతంగా స్థాపించబడిందని, ఇది 564 ఎంఎల్‌డి ఆకట్టుకునే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉందని పేర్కొన్నారు. ఈ ఏడాది చివరి నాటికి ఢిల్లీలోని యమునా నదిలో 100 శాతం పరిశుభ్రత ఉండేలా చూస్తామని దృఢమైన ప్రతిజ్ఞతో యమునా కాలుష్యాన్ని ఎదుర్కోవాలనే నిబద్ధతను నొక్కి చెబుతూ శ్రీ షెకావత్ తన ప్రసంగాన్ని ముగించారు.
ఎన్‌ఎంసిజి డీజీ శ్రీ జి. అశోక్ కుమార్ ఈ సమావేశంలో ప్రసంగిస్తూ బాగ్‌పత్‌లో కొత్తగా ప్రారంభించబడిన 14 ఎంఎల్‌డి మురుగునీటి శుద్ధి కర్మాగారం (ఎస్‌టిపి) 4 నాలాల నుండి 2.345 కి.మీ ఇంటర్‌సెప్షన్ లైన్ ద్వారా మురుగునీటి వ్యర్థాలను ఉపయోగించుకునేలా రూపొందించబడిందని చెప్పారు. ఇంటి మురుగునీటిని రోడ్డు పక్కన ఉన్న బహిరంగ కాలువల నుండి దూరంగా మళ్లించడం, నాలాలలోకి విడుదల చేయడం మరింత సమర్థవంతంగా చేయడం ఈ కార్యక్రమ లక్ష్యం అని పేర్కొన్నారు. గంగా ఉపనదులపై దృష్టి సారించి విస్తృతమైన శుభ్రత మరియు పునరుజ్జీవన ప్రయత్నాలలో ఎన్‌ఎంసిజి యొక్క తిరుగులేని నిబద్ధతను కూడా శ్రీ కుమార్ నొక్కిచెప్పారు.
ఈ ప్రాజెక్ట్ ఈ ప్రాంతంలోని నాలుగు ప్రధాన నాలాల వ్యూహాత్మక అంశాన్ని కలిగి ఉంది. యమునా నది పవిత్ర జలాల్లోకి మురుగునీటిని విడుదల చేయడాన్ని ఇది సమర్థవంతంగా తగ్గిస్తుంది. 2.345 కిలోమీటర్ల విస్తీర్ణంలో ఉన్న రీన్‌ఫోర్స్డ్ సిమెంట్ కాంక్రీట్ (ఆర్‌సిసి) ఎన్‌పి3 పైపులను ఉపయోగించి ఒక ఇంటర్‌సెప్టింగ్ సీవర్ లైన్, సమర్థవంతమైన మురుగునీటి అంతరాయాన్ని నిర్ధారించడానికి ఏర్పాటు చేయబడింది. 600 మీటర్ల దూరాన్ని కవర్ చేసే డక్టైల్ ఐరన్ (డిఐ) కె-9 పైపుల విస్తరణ రైజింగ్ మెయిన్ ద్వారా అవాంతరాలు లేని రవాణాను సులభతరం చేస్తుంది. అదనంగా, ఒక మాస్టర్ పంపింగ్ స్టేషన్ (ఎంపిఎస్‌) వ్యవస్థలోని మురుగునీటి ప్రవాహాన్ని నియంత్రిస్తుంది. ఈ పురోగతులను పూర్తి చేస్తూ సమగ్ర చొరవలో బలమైన ఆపరేషన్ & మెయింటెనెన్స్ ప్లాన్‌ని కలిగి ఉంది. ఇది రాబోయే 15 సంవత్సరాలకు అవసరమైన సరైన కార్యాచరణకు కట్టుబడి ఉంది.
యమునా కాలుష్య సమస్యను పరిష్కరించడానికి భారత ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రయత్నాలలో కీలకమైన భాగాలలో ఒకటైన బాగ్‌పత్ ఎస్‌టిపి, పర్యావరణ నిర్వహణ పట్ల నిబద్ధతను ప్రతిబింబిస్తుంది. 1993లో ప్రారంభించబడిన యమునా కార్యాచరణ ప్రణాళిక (వైఏపి I, II & III), పెరుగుతున్న కాలుష్య స్థాయిలను ఎదుర్కోవడానికి హర్యానా, ఢిల్లీ మరియు ఉత్తరప్రదేశ్‌తో సహా యమునా తీరం వెంబడి ఉన్న రాష్ట్రాలకు ప్రభుత్వం ఆర్థిక సహాయం అందిస్తోంది.ఈ విస్తృత సందర్భంలో నెలకొల్పబడిన బాగ్‌పత్ ఎస్‌టిపి పురోగతికి దారితీస్తూ, మెరుగైన మురుగునీటి శుద్ధి మరియు స్థిరమైన నీటి నిర్వహణ యొక్క ఆవశ్యకతను పరిష్కరిస్తుంది.
గంగా నది యొక్క అతిపెద్ద ఉపనది అయిన యమునా..ఉత్తరాఖండ్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, హర్యానా, ఢిల్లీ మరియు ఉత్తర ప్రదేశ్ గుండా ప్రవహించి ప్రయాగ్‌రాజ్ వద్ద గంగలో కలుస్తుంది. భారత ప్రభుత్వం ఎన్‌ఎంసిజి సహకారంతో ఇటీవల 34 ప్రాజెక్టులను ఆమోదించింది. 2110.25 ఎంఎల్‌డి ఎస్‌టిపి సామర్థ్యాన్ని సృష్టించేందుకు రూ 5834.71 కోట్ల వ్యయం చేస్తోంది. నమామి గంగే కార్యక్రమం కింద హిమాచల్ ప్రదేశ్ (01), హర్యానా (02), ఢిల్లీ (11), మరియు ఉత్తర ప్రదేశ్ (20) అంతటా ఈ ప్రాజెక్టులు వ్యూహాత్మకంగా పంపిణీ చేయబడ్డాయి. యమునా మరియు హిండన్ నదులలో కాలుష్యాన్ని తగ్గించే లక్ష్యంతో ఈ కార్యక్రమాలు చేపట్టారు. ఈ 34 ప్రాజెక్ట్‌లలో 15 ఇప్పటికే పూర్తయ్యాయి. వీటిలో హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లోని పవోంటా సాహిబ్‌లో ఒకటి, హర్యానాలోని సోనిపట్ మరియు పానిపట్‌లో రెండు ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని బృందావన్, ఇటావా, ఫిరోజాబాద్, బాగ్‌పట్ మరియు మథురలో ఆరు (ఎస్‌టిపి & సిఈటిపి రెండూ ఉన్నాయి) ఢిల్లీలో ఆరు ఉన్నాయి.

Ministry of Jal Shakti
Union Minister For Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat Inaugurates 14 MLD STP And I&D Network In Baghpat Worth Rs. 77.36 Crores
Comprehensive Conservation Work Being Carried Out From Himachal To Bengal Through Namami Gange Mission: Shri Shekhawat
04 JAN 2024 4:48PM by PIB Delhi
The Union Minister for Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat today inaugurated 14 MLD Sewage Treatment Plant (STP) and 2.4 km long Interception & Diversion (I&D) Network in Baghpat, Uttar Pradesh. The centerpiece of the project is the establishment of a cutting-edge Sewage Treatment Plant with a capacity of 14 Million Liters Per Day (MLD) under DBOT mode with 100% central funding under the Namami Gange Programme. The estimated cost of the project is Rs. 77.36 crores. The event was graced by Shri Swatantra Dev Singh, Jal Shakti Minister of Uttar Pradesh; Shri Satya Pal Singh, Member of Parliament from Baghpat; Shri Jaswant Singh Saini Minister of State for Industrial Development and Parliamentary Affairs; Shri Yogesh Dhama MLA, Baghpat and Shri G. Asok Kumar, Director-General, NMCG.
Union Minister for Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat, addressing the august gathering asserted that significant strides have been made towards fulfilling Prime Minister, Shri Narendra Modi's commitment to purify the waters of Ganga and Yamuna. He emphasized on the vital role of water as the foundation of life, underscoring that life itself is inconceivable without it. Lauding the leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi, the Union Minister highlighted the comprehensive conservation and promotion work being carried out from Himachal to Bengal through the Namami Gange Mission. Reflecting on a decade of NMCG’s endeavors, Shri Shekhawat expressed pride in witnessing successful river conservation efforts. Notably, the rejuvenation has led to the return of aquatic life in the Ganga, with increased numbers of fishes, turtles, and dolphins, affirming the sustained vitality of the river.
Shri Shekhawat took pride in Namami Gange being recognized as one of the top 10 World Restoration Flagships to revive the natural world at the United Nations Biodiversity Conference in Montreal, Canada. He emphasized that the Ganga and Yamuna are not only symbols of faith but also essential sources of sustenance and livelihood. The Ganga River Basin, one of the country's largest, houses 43% of the total population. Shri Shekhawat expressed concern for the endangered existence of rivers due to changing circumstances and urbanization. In response, he highlighted the crucial efforts that are underway, led by Prime Minister Shri Narendra Modi, as vital initiatives in the face of these challenges. He said that in a remarkable achievement, the waters of the Ganga have now reached the standard of potability. Discussing the ongoing challenges regarding the pollution of the Yamuna, he noted that Asia's largest Sewage Treatment Plant (STP) has been successfully established in Okhla, boasting an impressive capacity of 564 MLD. Shri Shekhawat concluded by underscoring the commitment to combat Yamuna's pollution with a firm pledge to ensure 100 percent cleanliness in the Yamuna water of Delhi by the year's end.
DG, NMCG, Shri G. Asok Kumar addressing the gathering highlighted that the newly inaugurated 14 MLD Sewage Treatment Plant (STP) in Baghpat is designed to harness sewage effluent from 4 nalas through a 2.345 km interception line. He mentioned that this intervention aims to redirect household wastewater away from open drains along the roadside, making the discharge into nalas more efficient. Shri Kumar also emphasized the unwavering commitment of NMCG in the extensive cleaning and rejuvenation efforts focused on the tributaries of the Ganga.
The project encompasses the strategic interception of four major Nalas in the region, effectively curtailing the discharge of sewage into the sacred waters of the Yamuna River. An Intercepting Sewer Line, utilizing Reinforced Cement Concrete (RCC) NP3 pipes spanning 2.345 kilometers, is installed to ensure efficient sewage interception. The deployment of Ductile Iron (DI) K-9 pipes covering a distance of 600 meters facilitates seamless vertical conveyance through the Rising Main. Additionally, the installation of one Master Pumping Station (MPS) regulates the efficient flow of sewage within the system. Complementing these advancements, the comprehensive initiative includes a robust Operation & Maintenance plan, committed to ensuring the facility's optimal functionality for the next 15 years.
The Baghpat STP, one of the key components of the Government of India's efforts to address Yamuna's pollution concerns, embodies a commitment to environmental stewardship. The Yamuna Action Plan (YAP I, II & III), initiated in 1993, has seen the government providing financial assistance to states along the Yamuna, including Haryana, Delhi, and Uttar Pradesh, to combat the rising pollution levels. Nestled within this broader context, the Baghpat STP stands as a beacon of progress, addressing the pressing need for enhanced sewage treatment and sustainable water management.
The largest tributary of the Ganga River, the Yamuna flows through Uttarakhand, Himachal Pradesh, Haryana, Delhi, and Uttar Pradesh before merging into the Ganga at Prayagraj. The Government of India, in collaboration with NMCG, has recently approved 34 projects, allocating Rs. 5834.71 crore to create 2110.25 MLD STP capacity. These projects are strategically distributed across Himachal Pradesh (01), Haryana (02), Delhi (11), and Uttar Pradesh (20), under the Namami Gange program, aiming to mitigate pollution in the Yamuna and Hindon Rivers. Notably, 15 out of these 34 projects have already been completed, including one in Paonta Sahib, Himachal Pradesh, two in Sonipat and Panipat, Haryana, six in Vrindavan, Etawah, Firozabad, Baghpat, and Mathura (involving both STP & CETP) in Uttar Pradesh, and six in Delhi.