సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
"ఆత్మనిర్భర్ భారత్" సాధన దిశగా మరో ముందడుగు
ప్రధానమంత్రి శ్శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పిలుపు మేరకు "ఆత్మనిర్భర్ భారత్" సాధన కోసం జరుగుతున్న ప్రయత్నాలలో భాగంగా కందిపప్పు సేకరణ,కొనుగోలు, చెల్లింపుల కోసం రేపు న్యూ ఢిల్లీలో ప్రత్యేక పోర్టల్ ప్రారంభించనున్నకేంద్ర హోం, సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
రైతు-కేంద్రీకృత కార్యక్రమం ద్వారా నాఫెడ్, ఎన్ సి సి ఎఫ్ ద్వారా సేకరణ ప్రక్రియ ను క్రమబద్ధీకరించి, ప్రత్యక్ష బ్యాంకు బదిలీల ద్వారా కందిపప్పు ఉత్పత్తిదారులకు మెరుగైన ధర చెల్లించి సాధికారత కల్పించి దేశీయ పప్పు ధాన్యాల ఉత్పత్తి పెంచడం, దిగుమతులు తగ్గించడం లక్ష్యంగా కార్యక్రమం అమలు
పోర్టల్ లో నమోదైన రైతుల నుంచి పప్పుధాన్యాల బఫర్ స్టాక్ కోసం సేకరణ జరుగుతుంది. కనీస మద్దతు ధర లేదా మార్కెట్ ధరలో ఏది ఎక్కువైతే అది రైతులకు చెల్లించబడుతుంది.
గోధుమలు, వరి వంటి సాంప్రదాయ పంటలతో పాటు పప్పుధాన్యాలు, నూనెగింజల సేకరణ ద్వారా నూతన హరిత విప్లవ సాధన లక్ష్యంగా కందిపప్పు సేకరణ పోర్టల్ ప్రారంభం
03 JAN 2024 7:58PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పిలుపు మేరకు "ఆత్మనిర్భర్ భారత్" సాధన కోసం జరుగుతున్న ప్రయత్నాలలో భాగంగా కందిపప్పు సేకరణ,కొనుగోలు, చెల్లింపుల కోసం రేపు న్యూ ఢిల్లీలో కేంద్ర హోం, సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ప్రత్యేక పోర్టల్ ప్రారంభిస్తారు. "ఆత్మనిర్భర్ భారత్" సాధన దిశగా కందిపప్పు ప్రత్యేక పోర్టల్ మరో ముందడుగు గా ఉంటుంది. పోర్టల్ ను ప్రారంభించిన అనంతరం శ్రీ అమిత్ షా పప్పు దినుసుల్లో స్వావలంబన అనే అంశంపై ఏర్పాటు చేసిన జాతీయ సదస్సులో ప్రసంగిస్తారు. కంది పండిస్తున్న రైతులకు స్వావలంబన కల్పించడం లక్ష్యంగా ప్రభుత్వం నూతన కార్యక్రమానికి శ్రీకారం చుట్టింది. రైతు-కేంద్రీకృత కార్యక్రమం ద్వారా నాఫెడ్, ఎన్ సి సి ఎఫ్ ద్వారా సేకరణ ప్రక్రియ ను క్రమబద్ధీకరించి, ప్రత్యక్ష బ్యాంకు బదిలీల ద్వారా కందిపప్పు ఉత్పత్తిదారులకు మెరుగైన ధర చెల్లించి సాధికారత కల్పించి దేశీయ పప్పు ధాన్యాల ఉత్పత్తి పెంచడం, దిగుమతులు తగ్గించడం లక్ష్యంగా కార్యక్రమం అమలు జరుగుతుంది.
నాఫెడ్, ఎన్ సి సి ఎఫ్ ద్వారా జరుగుతున్న సేకరణ కార్యక్రమాన్ని క్రమబద్ధీకరించి, ప్రత్యక్ష బ్యాంకు బదిలీల ద్వారా కందిపప్పు ఉత్పత్తిదారులకు మెరుగైన ధర చెల్లించి రైతుకు సాధికారత కల్పించడం కోసం కార్యక్రమం ద్వారా కృషి జరుగుతుంది. దీనివల్ల దేశంలో దేశీయ పప్పు ధాన్యాల ఉత్పత్తి పెరుగుతుంది. పప్పు ధాన్యాల దిగుమతి తగ్గుతుంది. కేంద్ర వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ రూపొందించిన మార్గదర్శకాల ప్రకారం నాఫెడ్, ఎన్ సి సి ఎఫ్ పోర్టల్ లో నమోదైన రైతుల నుంచి పప్పుధాన్యాల బఫర్ స్టాక్ కోసం పప్పు ధాన్యాలు కొనుగోలుచేస్తారు. కనీస మద్దతు ధర లేదా మార్కెట్ ధరలో ఏది ఎక్కువైతే అది రైతులకు చెల్లిస్తారు.
పోర్టల్ లో రిజిస్ట్రేషన్, కొనుగోలు, చెల్లింపు ప్రక్రియ ఏకగవాక్ష విధానంలో జరుగుతుంది. పోర్టల్ లో రైతులు నేరుగా నేరుగా లేదా పీఏసీఎస్, ఎఫ్ పీవో ద్వారా రిజిస్ట్రేషన్ చేసుకోవచ్చు.మధ్యవర్తుల ప్రమేయం లేకుండా రైతులకు నాఫెడ్ ద్వారా నేరుగా వారి బ్యాంకు ఖాతాలో చెల్లింపులు జరుగుతాయి. రైతు సంక్షేమం లక్ష్యంగా మొత్తం ప్రక్రియ అమలు జరుగుతుంది. రిజిస్ట్రేషన్ నుంచి చెల్లింపు వరకు కార్యకలాపాలను రైతులు సులువుగా తెలుసుకోవచ్చు.
ఈ కార్యక్రమం "ఆత్మనిర్భర్ భారత్" సాధనకు తోడ్పడుతుంది. మహారాష్ట్ర, ఆంధ్రప్రదేశ్, తెలంగాణ, గుజరాత్, కర్ణాటక, జార్ఖండ్ రాష్ట్రాల్లో కంది పండిస్తున్న రైతులకు ప్రయోజనం కలిగిస్తుంది. రిజిస్ట్రేషన్, సేకరణ, చెల్లింపు ప్రక్రియలను సులభతరం చేస్తుంది. 80 శాతం బఫర్ స్టాక్ ను రైతుల నుంచి నేరుగా కొనుగోలు చేయడం ద్వారా దిగుమతులపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. దీనివల్ల ఆహారోత్పత్తికి భద్రత లభిస్తుంది. భవిష్యత్తులో దేశ ఆహార భద్రతకు భరోసా లభిస్తుంది. బహుభాషా ఎలక్ట్రానిక్ పోర్టల్ https://esamridhi.in రైతులు, నాఫెడ్, సంబంధిత ప్రభుత్వ శాఖల మధ్య సహకారం పెంపొందించి ప్రక్రియలను క్రమబద్ధీకరిస్తుంది.
గోధుమలు, వరి వంటి సాంప్రదాయ పంటలతో పాటు పప్పుధాన్యాలు, నూనెగింజలు ఉత్పత్తికి ప్రాధాన్యత ఇస్తూ నూతన హరిత విప్లవ సాధన కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న కృషిలో భాగంగా కందిపప్పు సేకరణ పోర్టల్ అందుబాటులోకి రానున్నది. దేశ వ్యవసాయ రంగానికి ప్రయోజనం కలిగించి ఆహార రంగంలో స్వావలంబన సాధించి, లక్షలాది రైతులకు ప్రయోజనం కలిగించే విధంగా కార్యక్రమాన్ని అమలు చేయాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది.

Ministry of Cooperation
Taking another important step towards Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of "Atmanirbhar Bharat", Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will launch the Registration, Purchase and Payment Portal for Tur dal Growing Farmers in New Delhi tomorrow
This farmer-centric initiative aims to empower tur dal producers with better prices through procurement by NAFED and NCCF, streamlined processes and direct bank transfers, thereby boosting domestic pulses production and reducing import dependence
Procurement will be done for buffer stock of pulses from farmers registered on the portal and MSP or market price, whichever is higher, will be paid to the farmers
The launch of the Tur Dal Procurement Portal will symbolize the government's comprehensive vision of a new green revolution that will include pulses and oilseeds along with traditional crops like wheat and rice
03 JAN 2024 7:58PM by PIB Delhi
Taking another important step towards Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of "Atmanirbhar Bharat", Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will launch the portal for registration, purchase and payment of tur producing farmers of India in New Delhi tomorrow. He will also address the national symposium organized on self-reliance in pulses.
This farmer-centric initiative aims to empower tur dal producers with better prices through procurement, streamlined processes and direct bank transfers by NAFED and NCCF, thereby boosting domestic pulses production and reducing import dependence. Under this, the buffer stock of pulses will be purchased from the farmers registered on the portals of NAFED and NCCF as per the guidelines of the Department of Consumer Affairs, Government of India and MSP or market price, whichever is higher, will be paid to the farmers.
The process of registration, purchase and payment on the portal will be available on a single medium. Portal registration of farmers can be done directly or through PACS and FPO. The payment to the farmers will be made by NAFED directly into their mapped bank account and no agency will be involved in between. The entire process is farmer centric in which farmers themselves can track the activities from registration to payment.
This initiative complements the “Atmanirbhar Bharat” campaign. The portal will streamline the entire process for tur dal growers in Maharashtra, Andhra Pradesh, Telangana, Gujarat, Karnataka and Jharkhand, simplifying the registration, procurement and payment processes. It aims to reduce dependence on imports by purchasing 80% of the buffer stock directly from farmers. This will not only secure food production but will also ensure the future food security of the nation. The multilingual electronic portal https://esamridhi.in will connect farmers, NAFED and concerned government departments, streamlining processes for better accessibility.
The launch of the Tur Dal Procurement Portal will symbolize the government's comprehensive vision of a new green revolution that will include pulses and oilseeds along with traditional crops like wheat and rice. This will be beneficial for Indian agriculture and the bright future of millions of farmers towards self-reliance in all food categories.