ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ "ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್" ದೃಷ್ಟಿಕೋನದತ್ತ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಟ್ಟಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನಾಳೆ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ತೊಗರಿ ಬೇಳೆ ಬೆಳೆಯುವ ರೈತರ ನೋಂದಣಿ, ಖರೀದಿ ಮತ್ತು ಪಾವತಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ
ಈ ರೈತ ಕೇಂದ್ರಿತ ಉಪಕ್ರಮವು ನಾಫೆಡ್ ಮತ್ತು ಎನ್ ಸಿಸಿಎಫ್ ಖರೀದಿ, ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ನೇರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ವರ್ಗಾವಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ತೊಗರಿ ಬೇಳೆ ಉತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಉತ್ತಮ ಬೆಲೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ದೇಶೀಯ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಮದು ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ
ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾದ ರೈತರಿಂದ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ಬಫರ್ ಸ್ಟಾಕ್ ಗಾಗಿ ಖರೀದಿ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ ಪಿ ಅಥವಾ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಲೆ ಯಾವುದು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆಯೋ ಅದನ್ನು ರೈತರಿಗೆ ಪಾವತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ
ತೊಗರಿ ಬೇಳೆ ಖರೀದಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ನ ಪ್ರಾರಂಭವು ಹೊಸ ಹಸಿರು ಕ್ರಾಂತಿಯ ಸರ್ಕಾರದ ಸಮಗ್ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿಯಂತಹ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಬೆಳೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ
03 JAN 2024 7:58PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ "ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್" ದೃಷ್ಟಿಕೋನದತ್ತ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಟ್ಟಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನಾಳೆ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ತೊಗರಿ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ರೈತರ ನೋಂದಣಿ, ಖರೀದಿ ಮತ್ತು ಪಾವತಿಗಾಗಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಕುರಿತು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಅವರು ಭಾಷಣ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ರೈತ ಕೇಂದ್ರಿತ ಉಪಕ್ರಮವು ತೊಗರಿ ಬೇಳೆ ಉತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ನಾಫೆಡ್ ಮತ್ತು ಎನ್ಸಿಸಿಎಫ್ನಿಂದ ನೇರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ವರ್ಗಾವಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ಉತ್ತಮ ಬೆಲೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ದೇಶೀಯ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಮದು ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ ನಾಫೆಡ್ ಮತ್ತು ಎನ್ಸಿಸಿಎಫ್ ಪೋರ್ಟಲ್ಗಳಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾದ ರೈತರಿಂದ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ಬಫರ್ ಸ್ಟಾಕ್ ಅನ್ನು ಖರೀದಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಪಿ ಅಥವಾ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಲೆ ಯಾವುದು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆಯೋ ಅದನ್ನು ರೈತರಿಗೆ ಪಾವತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಣಿ, ಖರೀದಿ ಮತ್ತು ಪಾವತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಒಂದೇ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ರೈತರ ಪೋರ್ಟಲ್ ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಅಥವಾ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಮತ್ತು ಎಫ್ಪಿಒ ಮೂಲಕ ಮಾಡಬಹುದು. ರೈತರಿಗೆ ಪಾವತಿಯನ್ನು ನಾಫೆಡ್ ನೇರವಾಗಿ ಅವರ ಮ್ಯಾಪ್ ಮಾಡಿದ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ನಡುವೆ ಯಾವುದೇ ಏಜೆನ್ಸಿ ಭಾಗಿಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಇಡೀ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ರೈತ ಕೇಂದ್ರಿತವಾಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ರೈತರು ನೋಂದಣಿಯಿಂದ ಪಾವತಿಯವರೆಗೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಬಹುದು.
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು "ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್" ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾಗಿದೆ. ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ತೆಲಂಗಾಣ, ಗುಜರಾತ್, ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ಜಾರ್ಖಂಡ್ನ ತೊಗರಿ ಬೇಳೆ ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ನೋಂದಣಿ, ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಪಾವತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. 80% ಬಫರ್ ಸ್ಟಾಕ್ ಅನ್ನು ರೈತರಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ಖರೀದಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆಮದಿನ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಇದು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಆಹಾರ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭವಿಷ್ಯದ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಬಹುಭಾಷಾ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಪೋರ್ಟಲ್https://esamridhi.inರೈತರು, ನಾಫೆಡ್ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಸರ್ಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ, ಉತ್ತಮ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ತೊಗರಿ ಬೇಳೆ ಖರೀದಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ನ ಪ್ರಾರಂಭವು ಹೊಸ ಹಸಿರು ಕ್ರಾಂತಿಯ ಸರ್ಕಾರದ ಸಮಗ್ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿಯಂತಹ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಬೆಳೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಇದು ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿಗೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಆಹಾರ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯತ್ತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೈತರ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.

Ministry of Cooperation
Taking another important step towards Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of "Atmanirbhar Bharat", Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will launch the Registration, Purchase and Payment Portal for Tur dal Growing Farmers in New Delhi tomorrow
This farmer-centric initiative aims to empower tur dal producers with better prices through procurement by NAFED and NCCF, streamlined processes and direct bank transfers, thereby boosting domestic pulses production and reducing import dependence
Procurement will be done for buffer stock of pulses from farmers registered on the portal and MSP or market price, whichever is higher, will be paid to the farmers
The launch of the Tur Dal Procurement Portal will symbolize the government's comprehensive vision of a new green revolution that will include pulses and oilseeds along with traditional crops like wheat and rice
03 JAN 2024 7:58PM by PIB Delhi
Taking another important step towards Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of "Atmanirbhar Bharat", Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will launch the portal for registration, purchase and payment of tur producing farmers of India in New Delhi tomorrow. He will also address the national symposium organized on self-reliance in pulses.
This farmer-centric initiative aims to empower tur dal producers with better prices through procurement, streamlined processes and direct bank transfers by NAFED and NCCF, thereby boosting domestic pulses production and reducing import dependence. Under this, the buffer stock of pulses will be purchased from the farmers registered on the portals of NAFED and NCCF as per the guidelines of the Department of Consumer Affairs, Government of India and MSP or market price, whichever is higher, will be paid to the farmers.
The process of registration, purchase and payment on the portal will be available on a single medium. Portal registration of farmers can be done directly or through PACS and FPO. The payment to the farmers will be made by NAFED directly into their mapped bank account and no agency will be involved in between. The entire process is farmer centric in which farmers themselves can track the activities from registration to payment.
This initiative complements the “Atmanirbhar Bharat” campaign. The portal will streamline the entire process for tur dal growers in Maharashtra, Andhra Pradesh, Telangana, Gujarat, Karnataka and Jharkhand, simplifying the registration, procurement and payment processes. It aims to reduce dependence on imports by purchasing 80% of the buffer stock directly from farmers. This will not only secure food production but will also ensure the future food security of the nation. The multilingual electronic portal https://esamridhi.in will connect farmers, NAFED and concerned government departments, streamlining processes for better accessibility.
The launch of the Tur Dal Procurement Portal will symbolize the government's comprehensive vision of a new green revolution that will include pulses and oilseeds along with traditional crops like wheat and rice. This will be beneficial for Indian agriculture and the bright future of millions of farmers towards self-reliance in all food categories.