శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
మెగా నార్త్ ఇండియా స్టార్టప్ ఎక్స్ పోను ప్రారంభించనున్న ఉపరాష్ట్రపతి
2014లో భారత్ లో 350కి పైగా ఉన్న స్టార్టప్ ల సంఖ్య నేడు 1.30 లక్షలకు పైగాఉంది; యూనికార్న్ ల సంఖ్య 100కు పైగా ఉంది; స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ లో భారత్ ప్రపంచంలోనే 3వ స్థానంలో ఉంది: కేంద్రమంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు
స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ సుస్థిరంగా ఉండేలా ప్రభుత్వం అన్ని చర్యలు తీసుకుంటోంది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
03 JAN 2024 5:31PM by PIB Hyderabad
జమ్ముకశ్మీర్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, పంజాబ్ రాష్ట్రాలతో సరిహద్దులను పంచుకునే సరిహద్దు పట్టణమైన కథువాలో 'ఎమర్జింగ్ స్టార్టప్ ట్రెండ్స్ ఇన్ నార్త్ ఇండియా' అనే థీమ్ తో నిర్వహించే మెగా స్టార్టప్ ఎక్స్ పోను కేంద్ర శాస్త్ర, సాంకేతిక శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర హోదా), పి ఎం ఒ, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్స్, అటామిక్ ఎనర్జీ అండ్ స్పేస్ శాఖల సహాయమంత్రి, సిఎస్ఐఆర్ వైస్ ప్రెసిడెంట్ డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్, సమక్షంలో భారత ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ జగదీప్ ధన్ కర్ గురువారం ప్రారంభించనున్నారు.
ఢిల్లీలోని నేషనల్ మీడియా సెంటర్ లో ఏర్పాటు చేసిన విలేకరుల సమావేశంలో డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈ విషయం వెల్లడిస్తూ, ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో దేశంలో స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ సుస్థిరంగా ఉండేలా ప్రభుత్వం అన్ని చర్యలు తీసుకుంటోందన్నారు.
2014లో 350కి పైగా ఉన్న స్టార్టప్ ల సంఖ్య నేడు 1.30 లక్షలకు పైగా ఉందని, యూని కార్న్ ల సంఖ్య 100కు పైగా ఉందని, స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ లో భారత్ ప్రపంచంలోనే మూడో స్థానంలో ఉందని మంత్రి తెలిపారు. సుస్థిరమైన స్టార్టప్ లను నిర్ధారించడానికి వాటాదారులందరి సమాన భాగస్వామ్యం, ప్రారంభ పరిశ్రమ అనుసంధానం అవసరమని ఆయన అన్నారు. దేశంలో అభివృద్ధి చేస్తున్న చేస్తున్న స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ గురించి అవగాహన కల్పించడానికి మీడియా రంగం సహకరించాలని ఆయన కోరారు.
రేపు జరగనున్న కథువా మెగా ఎక్స్ పో ఉత్తర భారతదేశంలో స్టార్టప్ లను ప్రోత్సహించడమే కాకుండా స్టార్టప్ సంస్కృతికి సంబంధించి బి టౌన్స్ ఔట్ రీచ్ ను ప్రోత్సహిస్తుందని డాక్టర్ జితేంద్రసింగ్ తెలిపారు.
చంద్రయాన్ 3, ఆదిత్య మిషన్, ఇటీవల ప్రయోగించిన ఎక్స్ పోశాట్ సహా ఇస్రో వరుస విజయాలను ప్రస్తావిస్తూ, దేశంలో ప్రతిభకు ఎప్పుడూ కొదవ లేకపోయినా, ప్రధాని మోదీ నాయకత్వంలో గత పదేళ్లలో అందుకు అనువైన వాతావరణం ఏర్పడిందన్నారు.
డిజిటలైజేషన్, మానిటరింగ్ వ్యవస్థలు విధానపరమైన జాప్యాన్ని తగ్గించాయని, స్టార్టప్ లకు అనువైన వాతావరణాన్ని సృష్టించాయని మీడియా అడిగిన ప్రశ్నలకు సమాధానంగా మంత్రి చెప్పారు. స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ ను ప్రోత్సహించడానికి ప్రభుత్వం బహుళ స్థాయిలలో పనిచేస్తోందని మంత్రి చెప్పారు. ఇలాంటి పథకాలను సద్వినియోగం చేసుకోవడం ద్వారా స్టార్టప్ లు పెద్ద ఎత్తున ఎంటర్ ప్రెన్యూర్ షిప్ గా ఎదగవచ్చని ఆయన అన్నారు.
'ఎమర్జింగ్ స్టార్టప్ ట్రెండ్ ఇన్ నార్త్ ఇండియా' అనే థీమ్ తో బయోటెక్నాలజీ ఇండస్ట్రీ రీసెర్చ్ అసిస్టెన్స్ కౌన్సిల్ (బిఐఆర్ఎసి), డి బి టి , భారత ప్రభుత్వం, సిఎస్ఐఆర్-ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇంటిగ్రేటివ్ మెడిసిన్ (సిఎస్ఐఆర్-ఐఐఐఎం), జమ్మూ సంయుక్తంగా నిర్వహిస్తున్న ఈ స్టార్టప్ ఎక్స్ పో లో ఉత్తర భారతదేశానికి చెందిన జమ్ముకశ్మీర్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, పంజాబ్, ఢిల్లీ నుంచి తమ మొత్తం 25 స్టార్టప్ లు ఆవిష్కరణలు, ఉత్పత్తులను ప్రదర్శించనున్నారు.
వర్ధమాన ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలు, అనుభవజ్ఞులైన మార్గదర్శకులకు ఒక కన్వర్జెన్స్ పాయింట్ సృష్టించడం, సృజనాత్మకత, సహకారం , వృద్ధిని ప్రోత్సహించడం అనే నిర్దిష్ట లక్ష్యంతో ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తున్నారు. ఈ కార్యక్రమం సరిహద్దులను దాటే స్ఫూర్తిని చాటడం తో పాటు, మార్పును స్వీకరించడం, పరిష్కారాలను సృష్టించడం , వాస్తవ ప్రపంచ సవాళ్లను పరిష్కరించే కొత్త అవకాశాలను సృష్టించడం, వ్యవసాయం, పారిశ్రామిక బయోటెక్నాలజీ, మెడికల్ అండ్ డయాగ్నస్టిక్ పరికరాలు, ఫుడ్ టెక్నాలజీ, న్యూట్రాస్యూటికల్స్, అరోమా , స్పేస్ వంటి వివిధ రంగాలలో ఎంపిక చేసిన 25 స్టార్టప్ ల వివిధ ఆవిష్కరణలను ప్రదర్శిస్తుంది. ఈ ఎక్స్ పోలో స్టార్టప్ లు తమ ఉత్పత్తులు, ప్రోటోటైప్ లు, సేవలను ప్రదర్శిస్తాయి. హాజరైన వారికి అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ప్రత్యక్ష అనుభవాలను అందిస్తాయి. ఈ కార్యక్రమం తగినంత నెట్ వర్కింగ్ సమయాన్ని కూడా అందిస్తుంది, పాల్గొనేవారు సంభావ్య సహ వ్యవస్థాపకులు, పెట్టుబడిదారులు, మార్గదర్శకులు, భాగస్వాములు , పరిశ్రమ వ్యక్తులతో కనెక్ట్ కావడానికి అనుమతిస్తుంది.
స్థానిక యువతకు, కళాశాల, పాఠశాల విద్యార్థులకు, వర్ధమాన పారిశ్రామికవేత్తలు, యువ రైతులు , జమ్మూ ప్రాంతంలోని మహిళలకు ప్రభుత్వ స్టార్టప్ పథకాలు, నిధుల అవకాశాలు , యువతను బలోపేతం చేయడానికి ఉద్దేశించిన అనేక ఇతర కార్యక్రమాల గురించి తెలుసుకోవడానికి ఈ కార్యక్రమం ఎంతో విలువైనది. యువత స్టార్టప్ గా కెరీర్ ను ప్రారంభించడానికి, దేశం స్వావలంబన సాధించడానికి ఇది దోహదపడుతుంది.
ప్రారంభోత్సవం అనంతరం ఈ ప్రాంతంలోని పంచాయతీరాజ్ సంస్థల (పిఆర్ఐ) ప్రతినిధులతో సహా వ్యాపారులు, విద్యావేత్తలు, సాంకేతిక నిపుణులు, పౌర సమాజ సభ్యులతో ఉపరాష్ట్రపతి సంభాషిస్తారు. విలేకరుల సమావేశంలో డిఎస్ఐఆర్ కార్యదర్శి, సి ఎస్ఐఆర్ డి జి డాక్టర్ ఎన్ కలైసెల్వి, బయోటెక్నాలజీ విభాగం సంయుక్త కార్యదర్శి చైతన్యమూర్తి, బిఐఆర్ఎసి ఎండీ డాక్టర్ జితేంద్రకుమార్ పాల్గొన్నారు.

Ministry of Science & Technology
Vice President to Inaugurate Mega North India StartUp Expo
From over 350 in 2014 the number of StartUps in India today is more than 1.30 lakh and number of unicorns more than 100, while India is rated at number 3 in the world in its StartUp ecosystem, says Minister Dr Jitendra Singh
Government is doing everything to ensure that Startup ecosystem is Sustainable: Dr Jitendra Singh
03 JAN 2024 5:31PM by PIB Delhi
Vice President of India, Shri Jagdeep Dhankhar will inaugurate a Mega StartUp Expo under the theme “Emerging StartUp Trends in North India” tomorrow at Kathua, the border town sharing its boundaries with Jammu & Kashmir, Himachal Pradesh and Punjab, in the august presence of Dr. Jitendra Singh, Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space and Vice President CSIR.
Disclosing this at a press conference at the National Media Centre here in Delhi, Dr Jitendra Singh said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the government is doing everything to ensure that the StartUp ecosystem in the country is sustainable.
The Minister said that from over 350 in 2014 the number of StartUps in India today is more than 1.30 lakh and number of unicorns more than 100, while India is rated at number 3 in the world in its StartUp ecosystem. He said that equal participation of all stakeholders and early industry linkage are necessary to ensure sustainable StartUps. He urged the media community to help spread awareness about the enabling StartUp ecosystem in the country.
Kathua Mega Expo scheduled tomorrow will not only boost StartUps in North India but will also promote B towns outreach as far as StartUp culture is concerned, said Dr JitendraSingh
Referring to the back-to-back success of ISRO including Chandrayaan 3, Aditya Mission and recently launched XPoSat, the Minister said that even though talent was never lacking in the country, the enabling environment was created in the last 10 years under the leadership of Prime Minister Modi.
Answering questions from the media, the Minister said that digitalization and monitoring systems have minimised the procedural delays and created an enabling environment for StartUps. Minister also said that the government is working on multiple levels to boost the startup ecosystem. He said that startups can become large scale entrepreneurship, making use of such schemes.
The Startup Expo under the theme, “Emerging Startup Trend in North India”, is being organized jointly by Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC), DBT, GoI and CSIR-Indian Institute of Integrative Medicine (CSIR-IIIM), Jammu, wherein a total of 25 Startup from North India, i.e. from Jammu and Kashmir, Himachal Pradesh, Punjab and Delhi would be showcasing their innovations and products.
The event is organized with the specific objective to create a convergence point for budding entrepreneurs and seasoned mentors, to foster innovation, collaboration, and growth. The event encapsulates the spirit of pushing boundaries, embracing change, creating solutions and ushering new opportunities that address real-world challenges and will witness various innovations by 25 selected startup, in varied sectors which includes, agriculture, industrial biotechnology, medical & diagnostic devices, food technology, nutraceuticals, aroma and space, etc. During the expo,StartUps will exhibit their products, prototypes, and services, providing attendees with hands-on experiences of cutting-edge technologies. The event will also offer ample networking time, allowing participants to connect with potential co-founders, investors, mentors, collaborators and industry people.
This event will also be valuable for the local youth, college and school students, budding entrepreneurs, young farmers, and women of the Jammu region to be acquainted with the government startup schemes, funding opportunities and various other initiatives that are meant to strengthen the youth. It will also encourage the youth to start a career as a StartUp and facilitate the country to become self-reliant.
After inauguration, the Vice President would also interact with the distinguished gathering of traders, academicians, technocrats and members of the civil society, including the representatives of the Panchayati Raj Institutions (PRIs) of the region.
Dr. N Kalaiselvi, Secretary, DSIR and DG, CSIR, Shri Chaitanya Murti, Joint Secretary, Department of Biotechnology and Dr Jitendra Kumar, MD BIRAC also spoke at the press meet.