ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹೊಸ ವರ್ಷದ ಉಪಗ್ರಹ ಎಕ್ಸ್ ಪೋಸ್ಯಾಟ್ ಒಂದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ 'ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಜ್ಞಾನ'ದ ಜಂಟಿ ಪ್ರಯತ್ನದ ಪ್ರತೀಕ : ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
02 JAN 2024 5:24PM by PIB Bengaluru
ಹೊಸ ವರ್ಷದ ಉಪಗ್ರಹ ಎಕ್ಸ್ ಪೋಸ್ಯಾಟ್ ಒಂದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ "ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಜ್ಞಾನ" ಜಂಟಿ ಪ್ರಯತ್ನದ ಪ್ರತೀಕ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು .
ಇಲ್ಲಿ "ರಾಮನ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್" ನ ಪ್ಲಾಟಿನಂ ಜುಬಿಲಿ ಆಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಹೊರುವ ಭಾಗವನ್ನು ರಾಮನ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಕಲ್ಪಿಸಿ, ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿ ಹಾಗು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದು, ಉಡಾವಣೆಯನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಇಸ್ರೋ) ಮಾಡಿತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಮಾತನಾಡಿ, ‘ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ’ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ʼಆತ್ಮನಿರ್ಭರʼವು ಗಮನಾರ್ಹ 75 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ರಾಮನ್ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಆರ್ ಆರ್ ಐ)ಯ ಯಶಸ್ಸಿನ ಮಂತ್ರವಾಗಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಇಸ್ರೋ) ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಆಧಾರಿತ ವಿಜ್ಞಾನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಪಾಲುದಾರರಾದ ರಾಮನ್ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ ನಡುವಿನ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಸಚಿವರು ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಇತ್ತೀಚಿನ ಮಿಷನ್ಗೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದ ಪಿಒಎಲ್ಐಎಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ ಆರ್ ಆರ್ ಐ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರ್ಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಇಸ್ರೋ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತೆ ಉಪಗ್ರಹ ಆಧಾರಿತ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಸಂವಹನದಲ್ಲಿ ಆರ್ ಆರ್ ಐ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
"ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ಈ ಒತ್ತಡದ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಆರ್ ಆರ್ ಐ ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಾನು ಉತ್ಸುಕತೆಯಿಂದ ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ" ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಚಂದ್ರಯಾನ-3 ಮತ್ತು ಇತರ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಸಚಿವರು, 2023ರ ವರ್ಷವು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾಧನೆಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಆರ್ಆರ್ಐನ ಪ್ಲಾಟಿನಂ ಜುಬಿಲಿ ವರ್ಷಾಚರಣೆಯ ಅದ್ಧೂರಿ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಸಚಿವರು ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಂಸ್ಥಾಪಕರಾದ ಪ್ರೊ.ಸಿ.ವಿ. ರಾಮನ್ ರವರ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದರು., ಒಂದು ಶತಮಾನದ ಹಿಂದೆ ಮಾಡಿದ ಅವರ ನವನವೀನ ಅನ್ವೇಷಣೆಯು ಈಗ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರೋಸ್ಕೋಪಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಉಪಯೋಗಗಳನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕಿದೆ. ಇದು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸುಪ್ತ ಮೌಲ್ಯವಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಸಮಾಜವು ಪ್ರಶಂಸಿಸಲು ಕಲಿಯಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ರಾಮನ್ ಅವರನ್ನು ಗಡಿಗಳಿಲ್ಲದ ವಿಜ್ಞಾನಿ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಅವರ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಭಾವವು ಆಣ್ವಿಕ ಜೀವಶಾಸ್ತ್ರ, ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಆಪ್ಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅತ್ಯಂತ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಭವಿಷ್ಯದ ನಾಯಕರಾದ ಜಿ.ಎನ್. ರಾಮಚಂದ್ರನ್, ಎಸ್. ಪಂಚರತ್ನಂ ಮತ್ತು ವಿಕ್ರಮ್ ಸಾರಾಭಾಯ್ ಅವರನ್ನು ಸೆಳೆಯಿತು.
ಭಾರತವು ಅಗ್ರ ನಾಲ್ಕು ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳತ್ತ ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಮನುಕುಲವು ಅನೇಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲಿದೆ, ಇದಕ್ಕೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಅಮೃತ ಕಾಲದ ಕಡೆಗಿನ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವಂತೆ ಅವರು ಇಲ್ಲಿನ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಗೆ ಕೇಳಿದರು.
ಹೋಮಿ ಭಾಭಾ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಕುಲಪತಿ ಡಾ.ಅನಿಲ್ ಕಾಕೋಡ್ಕರ್, ಇಸ್ರೋ ಮಾಜಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು, ಆರ್ಆರ್ಐ ಆಡಳಿತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಎ.ಎಸ್. ಕಿರಣ್ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ಆರ್ಆರ್ಐ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಪ್ರೊ. ತರುಣ್ ಸೌರದೀಪ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಆಗಮನದ ನಂತರ ಮೊದಲು ಸಚಿವರು ಆರ್ಆರ್ಐ ಗ್ರಂಥಾಲಯ ಸಂಕೀರ್ಣಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ, ಹಿರಿಯ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿ ಸಂದರ್ಶಕರ ಪುಸ್ತಕದಲ್ಲಿ ಟಿಪ್ಪಣಿಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದರು.
ನಂತರ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ನೂತನ ರಾಮನ್ ವೃಕ್ಷವನ್ನು ನೆಟ್ಟ ಸಚಿವರು, ಆರ್ಆರ್ಐನ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುವ “ಲೈಟಿಂಗ್ ದಿ ವೇ ಆಫ್ ಫಿಸಿಕ್ಸ್” ಪುಸ್ತಿಕೆಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.

Ministry of Science & Technology
New Year satellite XpoSAT exemplifies 'whole of science' joint effort by more than one institution: Dr Jitendra Singh
02 JAN 2024 5:24PM by PIB Delhi
Union Minister for Science and Technology Dr. Jitendra Singh has said that the New Year Satellite XpoSAT exemplifies synergised "whole of science" joint effort of more than one institution.
Addressing the Platinum Jubilee celebrations of "Raman Research Institute" here, the Minister said, the primary science payload was conceived, designed and developed by the Raman Research Institute while the launch was made by the Indian Space Research Organisation (ISRO).
Dr. Jitendra Singh said, the culture of ‘Make in India’ and being Aatmanirbhar has been the success mantra of the Raman Research Institute (RRI) over the remarkable 75 years.
The Minister expressed satisfaction over the close synergies between the Indian Space Research Organisation (ISRO) and the Raman Research Institute, a long recognised academic partner in India’s space based science programme.
Dr. Jitendra Singh congratulated the RRI scientists and engineers, who worked on POLIX, the very best for the recent mission. He noted that the RRI is also playing a lead partner role in satellite based quantum communications again in collaboration with ISRO.
The Minister remarked, "I am excitedly looking forward to RRI achieving major milestones in this thrust area of national interest towards securing our country’s future".
Outlining the launch of Chandrayan-3 and other events, the Minister noted that the year 2023 was particularly significant for the country in scientific and technological achievements.
The Minister was addressing at the grand closing ceremony of the platinum jubilee year celebrations of the RRI in Bengaluru today.
Dr. Jitendra Singh recalled the great contributions of Prof. C.V. Raman, founder of the Institute, whose ground breaking discovery a century ago has now spawned applications in spectroscopy and related areas. This is the latent value of cutting-edge fundamental frontier science and technology that every developed society world-wide must learn to appreciate, he said.
Describing Professor Raman as a scientist without borders, the Minister pointed out that his remarkable aura had touched future leaders such as G.N. Ramachandran, S. Pancharatnam and Vikram Sarabhai who went on to seed very diverse topical areas of molecular biology, quantum optics and the space programme.
Taking note of India swiftly progressing towards the top four economies, the Minister pointed out that humanity will face many challenges for which one has to rely on science and technology to provide solutions. He urged the scientists here to contribute towards India’s journey to Amrit Kaal.
Dr. Anil Kakodkar, Chancellor, Homi Bhabha National Institute, Shri A.S. Kiran Kumar, Chairperson, RRI Governing and former Chairman, ISRO and Prof. Tarun Souradeep, Director, RRI were among those present on the occasion.
Earlier on his arrival, the Minister visited the RRI Library complex, interacted with senior scientists and recorded remarks in the Visitor's Book.
Later, the Minister planted the new "Raman Tree" at the Institute premises and released a publication "Lighting the way of Physics" outlining the scientific achievements of RRI.