హోం మంత్రిత్వ శాఖ
గుజరాత్‌లోని అహ్మదాబాద్‌లో శ్రీ స్వామినారాయణ గురుకుల్ విశ్వవిద్యా ప్రతిస్థానం (ఎస్జీవీపీ) ఈరోజు నిర్వహించిన పూజ్య పురాణీ స్వామి స్మృతి మహోత్సవ్‌లో కేంద్ర హోం మంత్రి మరియు సహకార మంత్రి అమిత్ షా పాల్గొని ప్రసంగించారు.
ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలో భారతదేశం అన్నరంగాల్లో ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రశంసలు అందుకుంటోంది.
ఆధ్యాత్మికత నుండి ఆయుర్వేదం వరకు, సాంఘిక శాస్త్రం నుండి సౌరశక్తి వరకు, గణితం నుండి మెటావర్స్ వరకు మరియు సున్నా నుండి అంతరిక్షం వరకు భారతదేశం నేడు ప్రపంచాన్ని శాసిస్తోంది.
వ్యక్తిత్వ వికాస సంప్రదాయాన్ని అలవర్చుకోవడం ద్వారా శ్రీ స్వామినారాయణ గురుకుల్ విశ్వవిద్యా ప్రతిస్థానం (ఎస్జీవీపీ) పిల్లలను దేశభక్తులుగా, విద్యావంతులుగా తీర్చిదిద్దుతోంది.
శ్రీ స్వామినారాయణ గురుకుల్ విశ్వవిద్యా ప్రతిస్థానం (ఎస్జీవీపీ) గురుకులం దేశభక్తి, ఆధ్యాత్మికత మరియు ఆధునిక విద్యల కలయిక.
ఈ గురుకులంలో విలువలు, నైతికత, నిజాయతీ, ప్రామాణికత మరియు వేదాలు, సంస్కృతం, సైన్స్ మరియు క్రీడల పరిజ్ఞానంతో పాటు తత్వశాస్త్ర సాధన కోసం అవకాశం ఉంది.
అయోధ్యలో రామ్‌లాలా ప్రతిష్ఠాపన మరియు భారతదేశం యొక్క అమృత్‌కాల్ ప్రారంభంతో ఇది భారతదేశం యొక్క స్వర్ణకాలం. రాబోయే 25 సంవత్సరాలలో మనదేశం ప్రపంచంలోనే అగ్రగామి దేశంగా మారుతుంది.
2014కి ముందు ఏ భారతదేశమైతే నిరాశలో మునిగిపోయిందో, అదే భారతదేశం నేడు ప్రపంచంలోనే మొదటి స్థానంల
30 DEC 2023 5:11PM by PIB Hyderabad
ఈరోజు గుజరాత్‌లోని అహ్మదాబాద్‌లో శ్రీ స్వామినారాయణ గురుకుల్ విశ్వవిద్యా ప్రతిస్థానం (ఎస్జీవీపీ) నిర్వహించిన పూజ్య పురాణీ స్వామి స్మృతి మహోత్సవ్‌లో కేంద్ర హోం మరియు సహకార మంత్రి అమిత్ షా ప్రసంగించారు.
ఈ సందర్భంగా అమిత్ షా మాట్లాడుతూ.. శ్రీ నరేంద్ర మోదీ గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు ఎమ్మెల్యేలందరూ తమ పార్టీ సిద్ధాంతాలను, పని సంస్కృతిని ప్రతిబింబించేలా ఏడాదికి మూడు రోజులు వెచ్చించి ముందుకు తీసుకెళ్లాలని కోరారు. ఎన్నో మంచి పోకడలకు ఈ గురుకులం దోహదపడిందన్నారు. వ్యక్తిత్వవికాసం జరగకపోతే దేశాన్ని నిర్మించలేమని.. గురుకుల సంప్రదాయంలో వ్యక్తిత్వ వికాసం ఇమిడిపోయిందని కేంద్ర మంత్రి అమిత్ షా అన్నారు.
ఇక్కడికి వచ్చిన బిడ్డ దేశభక్తుడిగా, సామాజిక విలువలు నేర్చుకున్న పౌరుడిగా తిరిగి సమాజంలోకి అడుగుపెడతారని అమిత్ షా పేర్కొన్నారు. ఇక్కడి పిల్లల్లో భారతీయ, సనాతన సంస్కృతి మాత్రమే కాకుండా స్వామినారాయణ, భక్తి శాఖల విలువలన్నీ పెంపొందించబడ్డాయని, రాజ్‌కోట్ గురుకులం నుంచి బయటకు వచ్చే చిన్నారి కూడా దేశభక్తుడిగా బయటపడుతుందని షా అన్నారు. ఈ గురుకులం గుజరాత్‌కే కాకుండా యావత్ దేశానికి ఎంతో మంది మంచి మరియు విజయవంతమైన పౌరులను అందించిందని ప్రశంసించారు. వ్యసనా రహిత జీవితం, హరి ఆరాధన, సత్ప్రవర్తన, జీవితంలో సోమరితనాన్ని అనుమతించకపోవడం, గో సేవ నుంచి వ్యవసాయం వరకు భూమితో ముడిపడి ఉండడం వంటి విలువలతో పాటు సంస్కృతం, శాస్త్రాలు, సంగీతం, క్రీడలతో సహా సంపూర్ణ విద్యను అందించే వాతావరణం నెలకొందన్నారు.
బ్రిటీష్ హయాంలో స్వామినారాయణ సంప్రదాయం భక్తితో సనాతనాన్ని అనుసంధానం చేయడం, వ్యసనాలను దూరం చేయడం, విద్యను అందించడం, కుటుంబాన్ని సమిష్టిగా ఉంచడం వంటి కార్యక్రమాల ద్వారా ఎంతో మంది జీవితాల్లో వెలుగులు నింపారని కేంద్ర హోంమంత్రి అమిత్ షా అన్నారు. గుజరాత్‌లో స్వామినారాయణ శాఖకు చెందిన వివిధ సంస్థల గురుకులాలు పని చేయకుంటే రాష్ట్ర సర్వశిక్షా అభియాన్ అసంపూర్తిగా మిగిలిపోయేదని అన్నారు. దుర్గమమైన గిరిజన ప్రాంతాల్లో మత మార్పిడిని నిరోధించేందుకు స్వామినారాయణ వర్గం గురుకులాలను ప్రారంభించి, వాటి ద్వారా గిరిజన పిల్లలకు సనాతన ధర్మంతో అనుసంధానం చేసి, విద్యను అందించి, జీవితంలో ఉన్నత స్థాయికి చేరుకునేలా ధైర్యాన్ని అందించిందని అమిత్ షా తెలిపారు. దేశభక్తి, ఆధ్యాత్మికత, ఆధునిక విద్యల సమాహారమే శ్రీ స్వామినారాయణ గురుకుల్ విశ్వవిద్యా ప్రతిస్థానం (ఎస్జీవీపీ)పీ గురుకులమని అన్నారు. ఈ గురుకులంలో, విలువలు, నైతికత, నిజాయతీ, ప్రామాణికత మరియు వేదాలు, సంస్కృతం, సైన్స్ మరియు క్రీడల పరిజ్ఞానంతో పాటు తత్వశాస్త్ర సాధన కోసం ఇక్కడ వెసులుబాటు ఉందన్నారు.
ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలో భారతదేశం అన్నిరంగాల్లో ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రశంసలు అందుకుంటోంది.
2004 నుంచి 2014 వరకు భారతదేశం నిరాశలో మునిగిపోయి నిస్సహాయంగా చూస్తోందని, అయితే ప్రధాని మోదీ నాయకత్వంలో 2014 నుంచి 2024 వరకు పదేళ్లలో ప్రపంచంలోనే అగ్రగామిగా నిలవాలనే సంకల్పంతో భారత్ ముందుకు సాగుతోందన్నారు. ప్రధాని మోదీ ఈ దేశ ఆత్మను మేల్కొలిపారు. నేడు ప్రపంచం మొత్తం మన దేశంలోని అనేక వారసత్వ సంపదల గురించి తెలుసుకోవాలని ఆసక్తిగా ఉందని అన్నారు. ఈ రోజు మనం మన వైద్య శాస్త్రాన్ని 18 భాషల్లో బోధిస్తామని చెబుతున్నప్పుడు, ఇది ఎలా జరుగుతుందో ప్రపంచం మొత్తం తెలుసుకోవాలని కోరుకుంటోందని అమిత్ షా తెలిపారు. మన దేశం, భాష భావ వ్యక్తీకరణ మాధ్యమం మాత్రమే. ప్రాథమిక అంశం మేధో శక్తి. ఆధ్యాత్మికత నుంచి ఆయుర్వేదం వరకు, సాంఘిక శాస్త్రం నుంచి సౌరశక్తి వరకు, గణితం నుంచి మెటావర్స్ వరకు, జీరో నుంచి అంతరిక్షం వరకు భారతదేశం నేడు ప్రపంచాన్ని శాసిస్తోందన్నారు. స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తయ్యాయని, 2047లో స్వాతంత్య్రం వచ్చి 100 ఏళ్లు పూర్తయ్యే తరుణంలో ప్రపంచంలోని అన్ని రంగాల్లోనూ భారతదేశం అగ్రగామిగా నిలుస్తుందన్నారు.
గత 550 ఏళ్లుగా శ్రీరాముడి పవిత్ర జన్మస్థలంలో మళ్లీ రామమందిరాన్ని పునర్నిర్మించలేకపోయామని, అయితే ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలో ప్రభుత్వం ఏర్పడిన తర్వాత జనవరి 22న రామ్‌లాలాకు ప్రతిష్ఠాపన చేయనున్నట్లు కేంద్ర హోంమంత్రి తెలిపారు. తన ఇంట్లో రామ్‌లాలాకు ప్రతిష్ఠాపన చేయడం, భారతదేశ అమృత్‌కాల్‌కు నాంది పలకడం ఇది భారతదేశానికి స్వర్ణకాలమని అమిత్ షా పేర్కొన్నారు. రాబోయే 25 ఏళ్లలో మన దేశం మొదటి స్థానంలో ఉండబోతోందని ప్రకృతి ప్రసాదించిన సంకేతమని అన్నారు. నేడు మన యోగా, ఆయుర్వేదం ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆమోదం పొందుతున్నాయని, మన వేదాలు, ఉపనిషత్తులు, తత్వశాస్త్రంలోని శాస్త్రీయ దృక్పథాలను అర్థం చేసుకోవడానికి ప్రపంచం మొత్తం ఆసక్తిగా ఉందని అన్నారు. ప్రధాని మోదీ జనవరి 22న అయోధ్యను సందర్శించి, సాధువుల సమక్షంలో రామ్‌లాలాకు పట్టాభిషేకం చేస్తారని, ఇది యావత్ దేశానికి శుభసూచకమని షా అన్నారు. అయోధ్య, కాశీ విశ్వనాథ్ కారిడార్ పునర్నిర్మాణం మాత్రమే కాదు, ఉజ్జయినిలో మహాకాల్ లోక్, బద్రీనాథ్ ధామ్, కేదార్‌నాథ్ ధామ్‌లను పునర్నిర్మించామని, గుజరాత్‌లో ఇన్నేళ్ల తర్వాత సోమనాథ్ ఆలయాన్ని మరోసారి బంగారు పూతతో అలంకరించామన్నారు. పావాగఢ్ లో మళ్లీ శక్తిపీఠాన్ని నిర్మిస్తామని, ఈ ప్రారంభం శుభసూచకమన్నారు.
2014లో భారతదేశం ప్రపంచంలో 11వ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా ఉందని, నేడు 5వ స్థానానికి చేరుకుందని, ప్రధాని మోదీ నాయకత్వంలో 2027 నాటికి ప్రపంచంలోనే 3వ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరిస్తుందని శ్రీ అమిత్ షా ఆశాభావం వ్యక్తంచేశారు. మన ప్రాచీన విద్యా సంప్రదాయాన్ని స్ఫూర్తిగా తీసుకుని నూతన విద్యా విధానం రూపొందించబడిందని, ఇది ఆధునికతతో పాటు అసలైన భారతీయ విద్యా వ్యవస్థను కలిగి ఉందన్నారు. నూతన విద్యా విధానంలో చదువుకున్న పిల్లలు “బాబులు” కాలేరని, వారు భారతీయులుగా మారి గొప్ప భారతదేశాన్ని సృష్టించే కలను సాకారం చేస్తారని శ్రీ షా అన్నారు. ఈ రోజు మనం ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద మొబైల్ తయారీదారుగా మారుతున్నామని, స్టార్టప్‌ల పరంగా ప్రపంచంలో మూడవ స్థానానికి, పునరుత్పాదక ఇంధనంలో మూడవ స్థానానికి చేరుకుంటున్నామని, ఈ రోజు భారతదేశ భద్రతపై ఎవరూ ఎటువంటి సందేహం లేవనెత్తరని ఆయన అన్నారు.
వేర్పాటువాదం, తీవ్రవాదానికి మూలకారణమైన ఆర్టికల్ 370 అనే కలంకాన్ని ఏళ్ల తరబడి మోస్తున్నామని కేంద్ర హోంమంత్రి అన్నారు. 2019 ఆగస్టు 5న ఆర్టికల్ 370ని ప్రధాని మోదీ రద్దు చేశారని.. భారత సైన్యం, సరిహద్దుల్లో ఎవరూ ఫిరాయించలేరన్న సర్జికల్‌ స్ట్రైక్స్‌, వైమానిక దాడుల ద్వారా భారత్‌ బలమైన సందేశాన్ని పంపిందని, లేనిపక్షంలో కఠిన చర్యలు తీసుకుంటామని హోంమంత్రి చెప్పారు. ఈ సంప్రదాయాన్ని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ జీ ప్రారంభించారు. మోదీ ప్రభుత్వం తీవ్రవాదానికి వ్యతిరేకంగా సహనం లేని విధానాన్ని అవలంబించిందని, వామపక్ష తీవ్రవాద ప్రభావిత ప్రాంతాల్లో భద్రతా శూన్యతను పూరించడానికి కృషి చేసిందని, ఈశాన్య ప్రాంతంలో దాదాపు 9000 మంది రెబల్ క్యాడర్లు లొంగిపోయిన తర్వాత, నేడు అదే యువత ఈశాన్య భవిష్యత్తుగా రూపుదిద్దుకుంటున్నారని శ్రీ షా అన్నారు. ప్రధాని మోదీ జీ నాయకత్వంలో శాంతి, భద్రత, పొరుగు దేశాలతో సత్సంబంధాలే తమ అతి పెద్ద ప్రాధాన్యతలని, అయితే దీని అర్థం మన సరిహద్దుల భద్రతతో రాజీ పడతామని కాదని శ్రీ షా అన్నారు. మన పొరుగు దేశాలతో మనకు ఖచ్చితంగా సత్సంబంధాలు అవసరమని, అయితే మన సరిహద్దుల్లోకి ఎవరూ చొరబడకూడదని ఆయన అన్నారు. ప్రధాని మోదీ నేతృత్వంలో గత 10 ఏళ్లలో ఈ సమతుల్య భద్రతా విధానాన్ని రూపొందించామన్నారు.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the Pujya Purani Swami Smriti Mahotsav, organized by Shri Swaminarayan Gurukul Vishwavidya Pratisthanam (SGVP), in Ahmedabad, Gujarat, today
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India is being hailed all over the world in every field
From spirituality to Ayurveda, social science to solar power, mathematics to Metaverse and zero to space, India is dominating the world today
By imbibing the tradition of personality development, SGVP is making children patriotic and learned citizens
SGVP Gurukul is a combination of patriotism, spirituality and modern education
In this Gurukul, there is a provision for practice of philosophy along with values, morality, ethics, authenticity, and knowledge of Vedas, Sanskrit, science and sports
Consecration of Ram Lala in Ayodhya and beginning of India's Amrit Kaal is a signal that this is India’s golden time and our country is going to become the first in the next 25 years
Before 2014, India was immersed in despair, the same India is marching forward with a determination to become first in the world, today
Indian children educated under the New Education Policy will not become "Babus", but they will become Indian and realise the dream of creating a great India
During the British rule, Swaminarayan Sampraday has lit up many lives through activities like being connected to Sanatan through devotion, getting rid of addiction, providing education and keeping the family together
Swaminarayan sect started Gurukuls to prevent religious conversion in inaccessible tribal areas and through them, they connected the tribal children with Sanatan Dharma, provided education and encouraged them to reach heights in life
30 DEC 2023 5:11PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the Pujya Purani Swami Smriti Mahotsav, organized by Shri Swaminarayan Gurukul Vishwavidya Pratisthanam (SGVP), in Ahmedabad, Gujarat, today
On this occasion, Shri Amit Shah said that when Shri Narendra Modi was the Chief Minister of Gujarat, he would urge all MLAs to spend three days in a year to reflect upon the principles, working culture of their party and take it forward. He said that this Gurukul has contributed to many good trends. Shri Shah added that unless personality development is done well, we cannot build our nation and this Gurukul has imbibed the tradition of personality development very well. He said that a child who comes here, returns to the society as a patriot and learned citizen. Shri Shah said that not only Indian and Sanatan culture and all the values of Swaminarayan and Bhakti sect are inculcated in the children here, also the child coming out of Rajkot Gurukul comes out as a patriot. This Gurukul has given many good and successful citizens not only to Gujarat but the entire country. He said that along with the values of addiction-free life, worship of Hari, good attitude, not allowing laziness in life and staying connected to the land from Gau Sewa to farming, an environment of complete education including Sanskrit, Shastra, music and sports has been provided here.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that during the British rule, Swaminarayan Sampraday lit up many lives through activities like being connected to Sanatan through devotion, getting rid of addiction, providing education and keeping the family together. He said that if the Gurukuls of different institutions of the Swaminarayan sect had not been functioning in Gujarat, the state's Sarva Shiksha Abhiyan would have remained incomplete. Shri Shah said that the Swaminarayan sect started Gurukuls to prevent religious conversion in inaccessible tribal areas and through them, they connected the tribal children with Sanatan Dharma, provided them education and also gave them the courage to reach heights in life. He said that SGVP Gurukul is a combination of patriotism, spirituality and modern education. In this Gurukul, there is a provision for practice of philosophy along with values, morality, ethics, authenticity, and knowledge of Vedas, Sanskrit, science and sports.
Shri Amit Shah said that today, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India is being hailed all over the world in every field. He said that from 2004 to 2014, India was immersed in despair and looked helpless, whereas under the leadership of Prime Minister Modi, India is moving forward with a determination to become first in world in the 10 years from 2014 to 2024. He said that Prime Minister Modi has awakened the soul of this country. He said that today the whole world is eager to know about several heritages of our country. Shri Shah said that today when we say that our medical science will be taught in our 18 languages, then the whole world wants to know how this will happen. Our country, language is only a medium of expression, the basic thing is intellectual power. He said that from spirituality to Ayurveda, social science to solar power, mathematics to Metaverse and zero to space, India has been dominating the world today. He said that 75 years of independence have completed and at the time of 100 years of independence in 2047, India will be the first in every field in the world.
Union Home Minister said that we could not reconstruct the holy birthplace of Lord Shri Ram for the last 550 years, but after the formation of the government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, now on January 22, Ram Lala will be consecrated in Ram Temple again. He said that the consecration of Ram Lala in his home and the beginning of India's Amrit Kaal is a signal from nature that this is the golden time of India and our country is going to become the first in the next 25 years. He said that today our Yoga and Ayurveda are being accepted all over the world and the whole world is eager to understand the scientific perspectives of our Vedas, Upanishads and philosophy. Shri Shah said that Prime Minister Modi will visit Ayodhya on January 22 and perform the consecration of Ram Lala in the presence of saints, this is an auspicious sign for the entire country. He said that not only Ayodhya, Kashi Vishwanath Corridor has been rebuilt, Mahakal Lok has been built in Ujjain, Badrinath Dham and Kedarnath Dham have been rebuilt, Somnath temple has been once again gold plated and in Gujarat, after so many years, Shaktipeeth will also be established again at Pavagadh, this beginning is an auspicious sign.
Shri Amit Shah said that in 2014, India was the 11th largest economy in the world, today it is at the 5th position and under the leadership of Prime Minister Modi, it will become the 3rd largest economy in the world by 2027. He said that the new education policy has been made taking inspiration from our ancient education tradition, it has modernity as well as the original Indian education system, which the Prime Minister has continuously urged for. Shri Shah said that the children educated under the new education policy will not become "Babus", but they will become Indians and will realise the dream of creating a great India. He said that today we are moving towards becoming the world's largest mobile manufacturer, third in the world in terms of startups, third in renewable energy and no one can raise any doubt about India’s security today.
Union Home Minister said that for years, we have been carrying the stigma of Article 370, which was root cause of secessionism and terrorism. He said that Prime Minister Modi abolished Article 370 on August 5, 2019. Home Minister said that India sent a strong message by carrying out surgical strikes and air strikes that no one can fiddle with the Indian Army and India's borders, otherwise a strong action will be taken, and, this tradition has been started by Shri Narendra Modi ji. Shri Shah said that the Modi government has adopted a policy of zero tolerance against terrorism, has worked to fill the security vacuum in Left Wing Extremism-affected areas and after the surrender of about 9000 rebel cadres in the Northeast, today the same youths are shaping the future of the Northeast. Shri Shah said that under the leadership of Prime Minister Modi ji, peace, security and good relations with neighbours are our biggest priorities, but this does not mean that we will compromise with the security of our borders. He said that we definitely need cordial relations with our neighbours, but no one is allowed to infringe into our borders. He said that this balanced security policy has been formulated in the last 10 years under the leadership of Prime Minister Modi.