ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે અમદાવાદ, ગુજરાતમાં શ્રી સ્વામિનારાયણ ગુરુકુલ વિશ્વવિદ્યા પ્રતિષ્ઠાનમ (SGVP) દ્વારા આયોજિત પૂજ્ય પુરાણી સ્વામી સ્મૃતિ મહોત્સવને સંબોધિત કર્યો
આજે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, દરેક ક્ષેત્રમાં ભારતની વિશ્વભરમાં પ્રશંસા થઈ રહી છે
આજે ભારત આધ્યાત્મિકતાથી લઈને આયુર્વેદ, સામાજિક વિજ્ઞાનથી સૌર ઊર્જા સુધી, ગણિતથી મેટાવર્સ અને શૂન્યથી અવકાશ સુધીના તમામ ક્ષેત્રોમાં વિશ્વ પર પ્રભુત્વ ધરાવે છે
વ્યક્તિત્વ વિકાસની પરંપરાને આત્મસાત કરીને, SGVP બાળકોને દેશભક્ત અને વિદ્વાન નાગરિક બનાવે છે
SGVP ગુરુકુલ એ દેશભક્તિ, આધ્યાત્મિકતા અને આધુનિક શિક્ષણનો સમન્વય છે
અહીં મૂલ્યો, નૈતિકતા, નીતિશાસ્ત્ર, પ્રામાણિકતા, વેદ, સંસ્કૃત, વિજ્ઞાન અને રમતગમતની સાથે ફિલસૂફીના અભ્યાસની જોગવાઈ છે
ભગવાન શ્રી રામના મંદિરનો જીર્ણોદ્ધાર અને ભારતના અમૃત કાલની શરૂઆત એ સંકેત છે કે આ ભારતનો સુવર્ણ સમય છે અને આગામી 25 વર્ષમાં આપણો દેશ વિશ્વમાં પ્રથમ બનવા જઈ રહ્યો છે
જે દેશ 2014 પહેલા હતાશ અને નિરાશ હતો તે દેશ આજે વિશ્વમાં પ્રથમ બનવાના મક્કમ નિર્ધાર સાથે આગળ વધી રહ્યો છે
નવી શિક્ષણ નીતિથી શિક્ષિત બાળકો અને ભારતીય યુવાનો બાબુ નહીં બને પરંતુ ભારતીય બનશે અને મહાન ભારત બનાવવાનું સ્વપ્ન સાકાર કરશે
ગુલામીના સમયમાં સ્વામિનારાયણ સંપ્રદાયે ભક્તિ, વ્યસનમુક્તિ, શિક્ષણ અને પરિવારને સાથે રાખવાની પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા સનાતન સાથે જોડાયેલા રહીને અનેક લોકોના જીવનમાં દીપ પ્રગટાવ્યા છે
સ્વામિનારાયણ સંપ્રદાયે દુર્ગમ આદિવાસી વિસ્તારોમાં ધર્મ પરિવર્તનને રોકવા માટે ગુરુકુલો શરૂ કર્યા અને તેમના દ્વારા આદિવાસી બાળકોને સનાતન ધર્મ સાથે જોડ્યા, શબ્દોના મૂલ્યો કેળવ્યા અને જીવનમાં ઊંચાઈ સુધી પહોંચવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા
30 DEC 2023 5:11PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે અમદાવાદ, ગુજરાતમાં શ્રી સ્વામિનારાયણ ગુરુકુલ વિશ્વવિદ્યા પ્રતિષ્ઠાનમ (SGVP) દ્વારા આયોજિત પૂજ્ય પુરાણી સ્વામી સ્મૃતિ મહોત્સવને સંબોધિત કર્યો હતો.
આ પ્રસંગે શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે જ્યારે શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી હતા ત્યારે તેઓ આગ્રહ કરતા હતા કે તમામ ધારાસભ્યોએ વર્ષમાં ત્રણ દિવસ તેમના પક્ષના સિદ્ધાંતો, કાર્ય સંસ્કૃતિ અને તેને આગળ લઈ જવા માટે વિતાવવો જોઈએ. . તેમણે કહ્યું કે આ ગુરુકુલે ઘણા સારા પ્રવાહોમાં યોગદાન આપ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યાં સુધી વ્યક્તિગત વિકાસ સારી રીતે ન થાય ત્યાં સુધી રાષ્ટ્ર નિર્માણ થઈ શકતું નથી અને આ ગુરુકુલે વ્યક્તિગત વિકાસની પરંપરાને ખૂબ સારી રીતે આત્મસાત કરી છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે, અહીં આવનાર બાળક દેશભક્ત અને વિદ્વાન નાગરિક તરીકે સમાજમાં પાછો ફરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય અને સનાતન સંસ્કૃતિ અને સ્વામિનારાયણ અને ભક્તિ સંપ્રદાયના તમામ મૂલ્યો બાળકોમાં બિછાવે છે, આ ઉપરાંત રાજકોટ ગુરુકુળમાંથી નીકળતું બાળક દેશભક્ત બનીને બહાર આવે છે. તેમણે કહ્યું કે આ ગુરુકુલે માત્ર ગુજરાતને જ નહીં પરંતુ સમગ્ર દેશને ઘણા સારા અને સફળ નાગરિકો આપ્યા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વ્યસનમુક્ત જીવન, હરિની ઉપાસના, સારો અભિગમ, જીવનમાં આળસ ન આવવા દેવી અને ગૌસેવાથી લઈને ખેતી સુધી જમીન સાથે જોડાયેલા રહેવું, સંસ્કૃત, શાસ્ત્ર, સંગીત અને રમતગમત સહિત સંપૂર્ણ શિક્ષણનું વાતાવરણ અહીં આપવામાં આવ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ગુલામીના સમયગાળામાં સ્વામિનારાયણ સંપ્રદાયે ભક્તિ, વ્યસન મુક્તિ, શિક્ષણ દ્વારા સનાતન સાથે જોડાયેલા રહેવા અને પરિવારને સાથે રાખવાની પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા અનેક લોકોના જીવનમાં દીપ પ્રગટાવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે જો ગુજરાતમાં સ્વામિનારાયણ સંપ્રદાયની વિવિધ સંસ્થાઓના ગુરુકુલો કાર્યરત ન થયા હોત તો રાજ્યનું સર્વ શિક્ષા અભિયાન અધૂરું રહી ગયું હોત. તેમણે કહ્યું કે સ્વામિનારાયણ સંપ્રદાયે દુર્ગમ આદિવાસી વિસ્તારોમાં ધર્મ પરિવર્તન અટકાવવા માટે ગુરુકુલો શરૂ કર્યા અને તેમના દ્વારા આદિવાસી બાળકોને સનાતન ધર્મ સાથે જોડ્યા, તેમને શબ્દોના મૂલ્યો આપ્યા અને જીવનમાં ઊંચાઈએ પહોંચવાની હિંમત પણ આપી. તેમણે કહ્યું કે SGVP ગુરુકુલ દેશભક્તિ, આધ્યાત્મિકતા અને આધુનિક શિક્ષણનો સમન્વય છે. આ ગુરુકુળમાં મૂલ્યો, નૈતિકતા, નીતિશાસ્ત્ર, પ્રામાણિકતા, વેદ, સંસ્કૃત, વિજ્ઞાન અને રમતગમતની સાથે તત્વજ્ઞાનના અભ્યાસની જોગવાઈ છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં આજે દરેક ક્ષેત્રમાં ભારતની વિશ્વભરમાં પ્રશંસા થઈ રહી છે. તેમણે કહ્યું કે 2004 થી 2014 સુધી ભારત નિરાશામાં ડૂબી ગયું હતું અને લાચાર દેખાતું હતું, જ્યારે પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત 2014 થી 2024 સુધીના 10 વર્ષમાં વિશ્વમાં પ્રથમ બનવાના સંકલ્પ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આ દેશની આત્માને જગાડવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આજે સમગ્ર વિશ્વ આપણા દેશની અનેક વિરાસતો વિશે જાણવા માટે ઉત્સુક છે. તેમણે કહ્યું કે આજે જ્યારે આપણે કહીએ છીએ કે આપણું મેડિકલ સાયન્સ આપણી 18 ભાષાઓમાં ભણાવવામાં આવશે તો આખી દુનિયા જાણવા માંગે છે કે આ કેવી રીતે થશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે અહીં ભાષા એ માત્ર અભિવ્યક્તિનું માધ્યમ છે, મૂળ વાત બૌદ્ધિક શક્તિ છે. તેમણે કહ્યું કે આધ્યાત્મિકતાથી આયુર્વેદ સુધી, સામાજિક વિજ્ઞાનથી સૌર ઊર્જા સુધી, ગણિતથી મેટાવર્સ અને શૂન્યથી અવકાશ સુધી, આજે વિશ્વમાં દરેક જગ્યાએ ભારતનું વર્ચસ્વ છે. તેમણે કહ્યું કે આઝાદીના 75 વર્ષ પૂરા થયા છે અને જ્યારે 2047માં 100 વર્ષ થશે ત્યારે ભારત વિશ્વમાં દરેક ક્ષેત્રમાં પ્રથમ હશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે અમે છેલ્લા 550 વર્ષથી ભગવાન શ્રી રામના પવિત્ર જન્મસ્થળનું પુનઃનિર્માણ કરી શક્યા નથી, પરંતુ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વમાં સરકાર બની અને હવે 22 જાન્યુઆરીએ ફરી રામ લલ્લા પોતાના ઘરે બેસશે. તેમણે કહ્યું કે ભગવાન શ્રી રામના મંદિરની જીર્ણોદ્ધાર અને ભારતના અમૃતકાળની શરૂઆત એ સંકેત છે કે આ ભારતનો સુવર્ણ સમય છે અને આગામી 25 વર્ષમાં આપણો દેશ વિશ્વમાં પ્રથમ બનવા જઈ રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે આજે આપણા યોગ અને આયુર્વેદને સમગ્ર વિશ્વમાં સ્વીકૃતિ મળી રહી છે અને સમગ્ર વિશ્વ આપણા વેદ, ઉપનિષદ અને તત્વજ્ઞાનના તમામ વૈજ્ઞાનિક દ્રષ્ટિકોણને સમજવા માટે ઉત્સુક છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદી 22 જાન્યુઆરીએ અયોધ્યાની મુલાકાત લેશે અને સંતોની હાજરીમાં રામ લલ્લાનો અભિષેક કરશે, આ સમગ્ર દેશ માટે એક શુભ સંકેત છે. તેમણે કહ્યું કે માત્ર અયોધ્યા જ નહીં, કાશી વિશ્વનાથ કોરિડોરનું પુનઃનિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે, ઉજ્જૈનમાં મહાકાલ લોકનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે, બદ્રીનાથ ધામ અને કેદારનાથ ધામનું પુનઃનિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે, સોમનાથ મંદિર ફરી એકવાર સોનાથી બનેલું અને ગુજરાત શરૂ થયું છે, વર્ષો પછી શક્તિપીઠ પણ બનશે. પાવાગઢમાં ફરી સ્થાપિત થાઓ, આ શરૂઆત એક શુભ સંકેત છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે 2014માં ભારત વિશ્વની 11મી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા હતી, આજે તે પાંચમા સ્થાને છે અને પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં 2027 સુધીમાં તે વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બની જશે. તેમણે કહ્યું કે નવી શિક્ષણ નીતિ આપણી પ્રાચીન શિક્ષણ પરંપરામાંથી પ્રેરણા લઈને બનાવવામાં આવી છે, તેમાં આધુનિકતાની સાથે સાથે મૂળ ભારતીય શિક્ષણ પરંપરા પણ છે, આ માટે પ્રધાનમંત્રીએ સતત વિનંતી કરી છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે નવી શિક્ષણ નીતિ દ્વારા શિક્ષિત બાળકો ભારતીય યુવા બાબુ નહીં બને, પરંતુ ભારતીય બનશે અને મહાન ભારતનું નિર્માણ કરવાનું સ્વપ્ન સાકાર કરશે. તેમણે કહ્યું કે આજે આપણે વિશ્વના સૌથી મોટા મોબાઈલ ઉત્પાદક બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ, સ્ટાર્ટઅપની બાબતમાં વિશ્વમાં ત્રીજા સ્થાને, પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જામાં ત્રીજા સ્થાને છે અને આજે ભારતને સુરક્ષાની દ્રષ્ટિએ કોઈ શંકાની દ્રષ્ટિએ જોઈ શકે એમ નથી.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આપણે વર્ષોથી કલમ 370નું કલંક વહન કરી રહ્યા છીએ, જ્યાંથી અલગતાવાદ અને આતંકવાદનો જન્મ થયો હતો. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ 5 ઓગસ્ટ 2019ના રોજ કલમ 370 નાબૂદ કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે, ભારતે સર્જીકલ સ્ટ્રાઈક અને એર સ્ટ્રાઈક કરીને કડક સંદેશ આપ્યો છે કે ભારતીય સેના અને ભારતની સરહદ સાથે રમી શકાય નહીં, નહીં તો ઘરમાં ઘૂસીને જવાબ આપવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે આ પરંપરા શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ શરૂ કરી છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે મોદી સરકારે આતંકવાદ સામે ઝીરો ટોલરન્સની નીતિ અપનાવી છે, નક્સલવાદ પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં સુરક્ષાના ખાડાઓ ભરવાનું કામ કર્યું છે અને પૂર્વોત્તરમાં લગભગ 9000 બળવાખોર કેડરના આત્મસમર્પણ પછી આજે એ જ બાળકો ઉત્તરપૂર્વનું ભવિષ્ય ઘડી રહ્યા છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે મોદીજીના નેતૃત્વમાં શાંતિ, સુરક્ષા અને પડોશીઓ સાથે સારા સંબંધો એ અમારી સૌથી મોટી પ્રાથમિકતા છે, પરંતુ તેનો અર્થ એ નથી કે અમે અમારી સરહદોની સુરક્ષા સાથે સમાધાન કરીશું. તેમણે કહ્યું કે અમને ચોક્કસપણે આપણા પડોશીઓ સાથે સૌહાર્દપૂર્ણ સંબંધોની જરૂર છે, પરંતુ કોઈને પણ આપણી સરહદો સાથે રમવાની મંજૂરી નથી. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં છેલ્લા 10 વર્ષમાં આ પ્રકારની સંતુલિત સુરક્ષા નીતિ બનાવવામાં આવી છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the Pujya Purani Swami Smriti Mahotsav, organized by Shri Swaminarayan Gurukul Vishwavidya Pratisthanam (SGVP), in Ahmedabad, Gujarat, today
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India is being hailed all over the world in every field
From spirituality to Ayurveda, social science to solar power, mathematics to Metaverse and zero to space, India is dominating the world today
By imbibing the tradition of personality development, SGVP is making children patriotic and learned citizens
SGVP Gurukul is a combination of patriotism, spirituality and modern education
In this Gurukul, there is a provision for practice of philosophy along with values, morality, ethics, authenticity, and knowledge of Vedas, Sanskrit, science and sports
Consecration of Ram Lala in Ayodhya and beginning of India's Amrit Kaal is a signal that this is India’s golden time and our country is going to become the first in the next 25 years
Before 2014, India was immersed in despair, the same India is marching forward with a determination to become first in the world, today
Indian children educated under the New Education Policy will not become "Babus", but they will become Indian and realise the dream of creating a great India
During the British rule, Swaminarayan Sampraday has lit up many lives through activities like being connected to Sanatan through devotion, getting rid of addiction, providing education and keeping the family together
Swaminarayan sect started Gurukuls to prevent religious conversion in inaccessible tribal areas and through them, they connected the tribal children with Sanatan Dharma, provided education and encouraged them to reach heights in life
30 DEC 2023 5:11PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the Pujya Purani Swami Smriti Mahotsav, organized by Shri Swaminarayan Gurukul Vishwavidya Pratisthanam (SGVP), in Ahmedabad, Gujarat, today
On this occasion, Shri Amit Shah said that when Shri Narendra Modi was the Chief Minister of Gujarat, he would urge all MLAs to spend three days in a year to reflect upon the principles, working culture of their party and take it forward. He said that this Gurukul has contributed to many good trends. Shri Shah added that unless personality development is done well, we cannot build our nation and this Gurukul has imbibed the tradition of personality development very well. He said that a child who comes here, returns to the society as a patriot and learned citizen. Shri Shah said that not only Indian and Sanatan culture and all the values of Swaminarayan and Bhakti sect are inculcated in the children here, also the child coming out of Rajkot Gurukul comes out as a patriot. This Gurukul has given many good and successful citizens not only to Gujarat but the entire country. He said that along with the values of addiction-free life, worship of Hari, good attitude, not allowing laziness in life and staying connected to the land from Gau Sewa to farming, an environment of complete education including Sanskrit, Shastra, music and sports has been provided here.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that during the British rule, Swaminarayan Sampraday lit up many lives through activities like being connected to Sanatan through devotion, getting rid of addiction, providing education and keeping the family together. He said that if the Gurukuls of different institutions of the Swaminarayan sect had not been functioning in Gujarat, the state's Sarva Shiksha Abhiyan would have remained incomplete. Shri Shah said that the Swaminarayan sect started Gurukuls to prevent religious conversion in inaccessible tribal areas and through them, they connected the tribal children with Sanatan Dharma, provided them education and also gave them the courage to reach heights in life. He said that SGVP Gurukul is a combination of patriotism, spirituality and modern education. In this Gurukul, there is a provision for practice of philosophy along with values, morality, ethics, authenticity, and knowledge of Vedas, Sanskrit, science and sports.
Shri Amit Shah said that today, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India is being hailed all over the world in every field. He said that from 2004 to 2014, India was immersed in despair and looked helpless, whereas under the leadership of Prime Minister Modi, India is moving forward with a determination to become first in world in the 10 years from 2014 to 2024. He said that Prime Minister Modi has awakened the soul of this country. He said that today the whole world is eager to know about several heritages of our country. Shri Shah said that today when we say that our medical science will be taught in our 18 languages, then the whole world wants to know how this will happen. Our country, language is only a medium of expression, the basic thing is intellectual power. He said that from spirituality to Ayurveda, social science to solar power, mathematics to Metaverse and zero to space, India has been dominating the world today. He said that 75 years of independence have completed and at the time of 100 years of independence in 2047, India will be the first in every field in the world.
Union Home Minister said that we could not reconstruct the holy birthplace of Lord Shri Ram for the last 550 years, but after the formation of the government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, now on January 22, Ram Lala will be consecrated in Ram Temple again. He said that the consecration of Ram Lala in his home and the beginning of India's Amrit Kaal is a signal from nature that this is the golden time of India and our country is going to become the first in the next 25 years. He said that today our Yoga and Ayurveda are being accepted all over the world and the whole world is eager to understand the scientific perspectives of our Vedas, Upanishads and philosophy. Shri Shah said that Prime Minister Modi will visit Ayodhya on January 22 and perform the consecration of Ram Lala in the presence of saints, this is an auspicious sign for the entire country. He said that not only Ayodhya, Kashi Vishwanath Corridor has been rebuilt, Mahakal Lok has been built in Ujjain, Badrinath Dham and Kedarnath Dham have been rebuilt, Somnath temple has been once again gold plated and in Gujarat, after so many years, Shaktipeeth will also be established again at Pavagadh, this beginning is an auspicious sign.
Shri Amit Shah said that in 2014, India was the 11th largest economy in the world, today it is at the 5th position and under the leadership of Prime Minister Modi, it will become the 3rd largest economy in the world by 2027. He said that the new education policy has been made taking inspiration from our ancient education tradition, it has modernity as well as the original Indian education system, which the Prime Minister has continuously urged for. Shri Shah said that the children educated under the new education policy will not become "Babus", but they will become Indians and will realise the dream of creating a great India. He said that today we are moving towards becoming the world's largest mobile manufacturer, third in the world in terms of startups, third in renewable energy and no one can raise any doubt about India’s security today.
Union Home Minister said that for years, we have been carrying the stigma of Article 370, which was root cause of secessionism and terrorism. He said that Prime Minister Modi abolished Article 370 on August 5, 2019. Home Minister said that India sent a strong message by carrying out surgical strikes and air strikes that no one can fiddle with the Indian Army and India's borders, otherwise a strong action will be taken, and, this tradition has been started by Shri Narendra Modi ji. Shri Shah said that the Modi government has adopted a policy of zero tolerance against terrorism, has worked to fill the security vacuum in Left Wing Extremism-affected areas and after the surrender of about 9000 rebel cadres in the Northeast, today the same youths are shaping the future of the Northeast. Shri Shah said that under the leadership of Prime Minister Modi ji, peace, security and good relations with neighbours are our biggest priorities, but this does not mean that we will compromise with the security of our borders. He said that we definitely need cordial relations with our neighbours, but no one is allowed to infringe into our borders. He said that this balanced security policy has been formulated in the last 10 years under the leadership of Prime Minister Modi.