ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀਆਂ ਪੱਥਰ ਖੱਡਾਂ ਦੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਇਆ
ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਦਾ ਹੈ
256 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 17.50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਕਦ ਲਾਭ ਵੰਡੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ
22 DEC 2023 8:37PM by PIB Chandigarh
ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਰੋਹੀ ਜ਼ਿਲੇ ਦੇ ਆਬੂ ਰੋਡ ਅਤੇ ਪਿੰਡਵਾੜਾ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਪੱਥਰ ਦੀਆਂ ਖੱਡਾਂ ਵਿੱਚ ਔਖੇ ਹਾਲਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਪੱਥਰਾਂ ਦੀ ਖੱਡ ਵਿਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਜ਼ਦੂਰ ਪੱਥਰਾਂ ਨੂੰ ਕੱਟਣ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੀ ਬਰੀਕ ਧੂੜ ਕਾਰਨ ਸਿਲੀਕੋਸਿਸ ਨਾਂ ਦੀ ਬੀਮਾਰੀ ਨਾਲ ਗ੍ਰਸਤ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਅਜਿਹੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਅਜਿਹੀ ਬਿਪਤਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ, ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਮ੍ਰਿਤਕ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਡਾਕਟਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਨਿਰਭਰ ਲਾਭਾਂ (ਡੀਬੀ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਕਦ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਸਿਲੀਕੋਸਿਸ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਬੀਮਾਯੁਕਤ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਸਥਾਈ ਅਪੰਗਤਾ ਲਾਭ (ਪੀਡੀਬੀ) ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਆਸ਼ਰਿਤ ਲਾਭ (ਡੀਬੀ) ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਾਮਿਆਂ ਦੇ ਆਸ਼ਰਿਤਾਂ ਨੂੰ ਔਸਤ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੇ 90% ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਅਦਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੌਰਾਨ ਸੱਟ ਕਾਰਨ ਮਰ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਸਥਾਈ ਅਪੰਗਤਾ ਲਾਭ (ਪੀਡੀਬੀ) ਵੀ 90% ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਔਸਤ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮਜ਼ਦੂਰੀ, ਅਯੋਗ ਕਾਮੇ ਲਈ ਸਾਰੀ ਉਮਰ ਲਈ ਅਦਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਦਸੰਬਰ 2023 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ, ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰ, ਜੈਪੁਰ ਨੇ ਸਥਾਈ ਅਯੋਗਤਾ ਲਾਭ (ਪੀਡੀਬੀ) ਦੇ ਕੁੱਲ 219 ਕੇਸਾਂ ਅਤੇ ਆਸ਼ਰਿਤ ਲਾਭ (ਡੀਬੀ) ਦੇ 37 ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਲਾਭ ਦੀ ਰਕਮ ਨੂੰ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੀਡੀਬੀ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ, ਬੀਮੇ ਵਾਲੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 14.29 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਕਦ ਲਾਭ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡੀਬੀ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ, ਆਸ਼ਰਿਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 3.17 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਨੂੰ 'ਆਈਐੱਸਐੱਸਏ ਵਿਜ਼ਨ ਜ਼ੀਰੋ 2023' ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਸ਼ਰਿਤਾਂ ਨੂੰ ਡਾਕਟਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਨਕਦ ਲਾਭਾਂ ਲਈ ਦੁਰਘਟਨਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਵਿਧੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰੋਕਥਾਮ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਕਰਕੇ ਕੰਮ ਦੇ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੈ।

Ministry of Labour & Employment
ESIC comes in aid to the stone quarry workers of Rajasthan
Workers suffering from occupational diseases being taken care by ESIC
Cash benefits amounting to Rs. 17.50 lakh per month being disbursed to 256 beneficiaries
22 DEC 2023 8:37PM by PIB Delhi
The Employees’ State Insurance Corporation yet again extends its diverse range of social security benefits to workers in distress working in the stone quarries of Abu Road and Pindwara area of Sirohi District of the state of Rajasthan.
The workers working in the stone quarry get affected by a disease called silicosis due to the fine dust from cutting stones. This severely affects the health of such workers who also may eventually succumb to the disease in some of the cases.
During the time of such distress, ESIC comes in aid to the affected workers suffering from silicosis by extending medical care and cash benefits in the form of Dependant Benefits (DB) to the family of the deceased. Besides, ESIC also provides Permanent Disability Benefits (PDB) to the insured workers. The Dependants Benefit (DB) is paid at the rate of 90% of average daily wages to the dependants of the workers who die due to employment injury, whereas the Permanent Disability Benefit (PDB) is also paid at the rate of 90% of the average daily wages, for whole life to the incapacitated worker.
Till the month of December 2023, ESIC Regional Office, Jaipur has identified and approved a total number of 219 cases of Permanent Disablement Benefit (PDB) and 37 cases of Dependants Benefit (DB) and the benefit amount is being transferred to the bank accounts of the beneficiaries every month. In PDB cases, a cash benefit of Rs 14.29 lakh per month is being paid to the insured and in DB cases, Rs 3.17 lakh per month is being paid to the dependants.
Recently, ESIC has been awarded with ‘ISSA Vision Zero 2023’ for achieving great success in outreach in the field of safety and health at work places by aligning the prevention strategy besides post-accidental mechanism for medical care and cash benefits to the workers and their dependants.