కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
రాజస్థాన్‌లోని స్టోన్ క్వారీ కార్మికులకు ఈఎస్ఐసీ సహాయం చేస్తుంది
వృత్తిపరమైన వ్యాధులతో బాధపడుతున్న కార్మికులు ఈ ఎస్ ఐ సి ద్వారా జాగ్రత్తలు తీసుకుంటున్నారు
నగదు ప్రయోజనాలు రూ. 256 మంది లబ్ధిదారులకు నెలకు రూ.17.50 లక్షలు అందజేస్తున్నారు
22 DEC 2023 8:37PM by PIB Hyderabad
ఎంప్లాయీస్ స్టేట్ ఇన్సూరెన్స్ కార్పొరేషన్ రాజస్థాన్ రాష్ట్రంలోని సిరోహి జిల్లాలోగల అబు రోడ్ మరియు పిండ్వారా ప్రాంతంలోని రాతి క్వారీలలో పని చేసే ఆపదలో ఉన్న కార్మికులకు తన విభిన్న శ్రేణి సామాజిక భద్రతా ప్రయోజనాలను మళ్లీ విస్తరించింది.
రాతి క్వారీలో పనిచేసే కార్మికులు రాళ్లను పగలగొట్టే సమయంలో ప్రమాదకరమైన ధూళి కారణంగా సిలికోసిస్ అనే వ్యాధి బారిన పడుతున్నారు. ఇది కార్మికుల ఆరోగ్యాన్ని తీవ్రంగా ప్రభావితం చేస్తుంది, వారు కూడా కొన్ని సందర్భాల్లో వ్యాధి బారిన పడవచ్చు.
అటువంటి ఆనందం సమయంలో సిలికోసిస్‌తో బాధపడుతున్న బాధిత కార్మికులకు వైద్య సంరక్షణ మరియు మరణించిన వారి కుటుంబానికి డిపెండెంట్ బెనిఫిట్స్ (డీబీ) రూపంలో నగదు ప్రయోజనాలను అందించడం ద్వారా ఈఎస్ఐసీ సహాయం చేస్తుంది. అంతేకాకుండా, బీమా చేయబడిన కార్మికులకు ఈఎస్ఐసీ శాశ్వత వైకల్య ప్రయోజనాలను (పీడీబీ) కూడా అందిస్తుంది. డిపెండెంట్ బెనిఫిట్ (డీబీ) ఉపాధి గాయం కారణంగా మరణించిన కార్మికులపై ఆధారపడిన వారికి సగటు రోజువారీ వేతనంలో 90% చొప్పున చెల్లించబడుతుంది, అయితే శాశ్వత వైకల్య ప్రయోజనం (పీడీబీ) కూడా 90% చొప్పున చెల్లించబడుతుంది. అసమర్థ కార్మికుడికి జీవితాంతం సగటు రోజువారీ వేతనం కూడా అందజేస్తారు.
డిసెంబర్ 2023 నెల వరకు, జైపూర్‌లోని ఈ ఎస్ ఐ సి ప్రాంతీయ కార్యాలయం మొత్తం 219 శాశ్వత డిసేబుల్మెంట్ బెనిఫిట్ (పీడిబీ) మరియు 37 డిపెండెంట్ బెనిఫిట్ (డీబీ) కేసులను గుర్తించి ఆమోదించింది మరియు ప్రయోజనం మొత్తాన్ని వారి బ్యాంక్ ఖాతాలకు బదిలీ చేస్తున్నారు. ప్రతి నెలా లబ్ధిదారులు. పీడీబీ కేసుల్లో బీమా చేసిన వారికి నెలకు రూ.14.29 లక్షలు, డీబీ కేసుల్లో డిపెండెంట్లకు నెలకు రూ.3.17 లక్షలు నగదు ప్రయోజనం చెల్లిస్తున్నారు.
ఇటీవల, ఈ ఎస్ ఐ సీకి 'ఐఐఎస్ఏ విజన్ జీరో 2023' అవార్డు లభించింది, వైద్య సంరక్షణ మరియు కార్మికులకు నగదు ప్రయోజనాల కోసం ఆధారపడినవారు ప్రమాదానంతర మెకానిజంతో పాటు నివారణ వ్యూహాన్ని సమలేఖనం చేయడం ద్వారా పని ప్రదేశాలలో భద్రత పొందవచ్చు. ఇది ఆరోగ్య రంగంలో సాధించిన గొప్ప విజయంగా చెప్పవచ్చు.

Ministry of Labour & Employment
ESIC comes in aid to the stone quarry workers of Rajasthan
Workers suffering from occupational diseases being taken care by ESIC
Cash benefits amounting to Rs. 17.50 lakh per month being disbursed to 256 beneficiaries
22 DEC 2023 8:37PM by PIB Delhi
The Employees’ State Insurance Corporation yet again extends its diverse range of social security benefits to workers in distress working in the stone quarries of Abu Road and Pindwara area of Sirohi District of the state of Rajasthan.
The workers working in the stone quarry get affected by a disease called silicosis due to the fine dust from cutting stones. This severely affects the health of such workers who also may eventually succumb to the disease in some of the cases.
During the time of such distress, ESIC comes in aid to the affected workers suffering from silicosis by extending medical care and cash benefits in the form of Dependant Benefits (DB) to the family of the deceased. Besides, ESIC also provides Permanent Disability Benefits (PDB) to the insured workers. The Dependants Benefit (DB) is paid at the rate of 90% of average daily wages to the dependants of the workers who die due to employment injury, whereas the Permanent Disability Benefit (PDB) is also paid at the rate of 90% of the average daily wages, for whole life to the incapacitated worker.
Till the month of December 2023, ESIC Regional Office, Jaipur has identified and approved a total number of 219 cases of Permanent Disablement Benefit (PDB) and 37 cases of Dependants Benefit (DB) and the benefit amount is being transferred to the bank accounts of the beneficiaries every month. In PDB cases, a cash benefit of Rs 14.29 lakh per month is being paid to the insured and in DB cases, Rs 3.17 lakh per month is being paid to the dependants.
Recently, ESIC has been awarded with ‘ISSA Vision Zero 2023’ for achieving great success in outreach in the field of safety and health at work places by aligning the prevention strategy besides post-accidental mechanism for medical care and cash benefits to the workers and their dependants.