Ministry of Social Justice & Empowerment
Key Initiative and Achievements of Department of Social Justice and Empowerment- 2023
Scholarships of Rs. 369.03 Cr released for 18,32,628 SC student beneficiaries under Pre-Matric Scholarship scheme
Scholarships of Rs. 3546.34 Cr released for 34,58,538 SC beneficiaries under Post-Matric scholarship scheme for SC students
2564 SC students admitted in 142 Private Residential Schools affiliated by CBSE/State Boards for academic session 2023-24 under SHRESHTA scheme
Assistive devices worth Rs. 9.05 Crore provided to approx 12562 senior citizens at RVYcamps organized at 28 locations across country
Around 10.74+ crore people sensitized about the adverse effects of substance abuse under Nasha Mukt Bharat Abhiyan
28 Government and 84 private training institutes empanelled for implementation of the PM-DAKSH Scheme
More than 55,000 applicants applied on the PM-DAKSH portal for 821 centers seeking training in 247 different courses
31 DEC 2023 11:56AM by PIB Delhi
Key Initiative and Achievements of Department of Social Justice and Empowerment under Ministry of Social Justice and Empowerment in the year 2023 are-
1. Initiatives for the welfare of Scheduled Caste
1. Pre-Matric and Post Matric scholarship scheme for SC students
The Department of Social Justice and Empowerment with an objective of appreciably increasing the Gross Enrolment Ratio of SC students in higher education, with a focus on those from the poorest households, has been implementing Centrally Sponsored Scheme “Post-Matric Scholarships to the students belonging to Scheduled Castes for studies in India”.
DoSJE introduced Centrally Sponsored Scheme of Pre-Matric Scholarship for SC students & Others which aims to support, through financial assistance, parents of children belonging to Schedules Caste and other disadvantaged categories for education of their wards studying at the pre-matric stage.
Achievements under the schemes:
• During the year 2023 to till date (22.12.2023), a total of 34,58,538 SC beneficiaries have been released scholarship amounting to Rs. 3546.34 Cr under Post-Matric scholarship scheme for SC students;
• During the year 2023 to till date (22.12.2023), a total of 18,32,628 beneficiaries have been released scholarship amounting to Rs. 369.03 Cr under Pre-Matric Scholarship scheme for SC students;
• Aadhaar- based payment system is being utilized to ensure that the scholarship funds are received by the student through DBT directly into his/her aadhaar seeded account;
• Some of the States/ UTs viz. Tamil Nadu, Karnataka have automated the process of receipt and processing of applications by digitalization of certificates and auto- fetching of eligibility data to ensure minimum manual intervention and increased transparency;
• Seven States/UTs viz. Assam, Chandigarh, Gujarat, Himachal Pradesh, Jharkhand, Karnataka and Odisha have covered more beneficiaries as against their annual targets under Post Matric SC scheme for the year 2022-23;
• Under Component-II of the Pre-matric Scheme which deals with children whose parents are engaged in cleaning and hazardous occupations, numbers of participating States have increased from one in 2022 to nine in 2023 to provide scholarship to disadvantaged students.
1. Scholarships for Higher Education for Young Achievers Scheme (SHREYAS) for SCs
The Department conceptualized Umbrella scheme namely ‘Scholarship for Higher Education for Young Achievers Scheme (SHREYAS)’ to ensure convergence of resources across the four smaller Central Sector Schemes of the Department catering to SC/OBC students desirous of pursuing higher education (in India and abroad) and/or obtaining employment in Group A/Group B services of centre or State Governments. The schemes has the following components –
1. Top Class Education for SCs:
• The Scheme Guidelines of the scheme have been revised by this Department and 44 new institutes have been empanelled under the scheme raising the total count of institutes to 266
• Scholarship benefits have been provided to 3999 beneficiaries till date.
1. Free Coaching scheme for SCs and OBCs:
• The Scheme Guidelines of the scheme have been revised by this Department and from F.Y 2023-24 the scheme will be run by Dr. Ambedkar Foundation (DAF) through empanelled Central Universities.
• Scholarship benefits have been provided to 483 beneficiaries from January 2023 till date.
• III. National Overseas Scholarship for SCs:
Under NOS Scheme financial assistance is provided to the selected students from SCs (115 slots); De-notified, Nomadic and Semi-Nomadic Tribes (6 slots); landless agricultural labourers and traditional artisan categories ( 4 slots), for pursuing masters and Ph.G. level courses abroad. Presently, 125 slots are allotted under the scheme. 107 students has been awarded scholarship out of 125 for the S.Y. 2023-24 till date.
1. National Fellowship for SCs:
The objective of the Scheme is to provide fellowships in the form of financial assistance to students belonging to Scheduled Caste category to pursue higher studies leading to M. Phil., Ph.D. in Science, Humanities and Social Science streams, in Indian Universities/Institutions/Colleges recognized by University Grants Commission (UGC).
Under NFSC scheme fellowship is provided to Scheduled Castes students for pursuing higher education leading to M.Phil/Ph.D degrees in Sciences, Humanities and Social Sciences in Indian Universities/Institutions/Colleges recognized by University Grants Commission. The scheme is being implemented by National Scheduled Castes Finance and Development Corporation. The scheme provides for 2000 new slots per year who have qualified the National Eligibility Test-Junior Research Fellowship (NET-JRF) of UGC and Junior Research Fellows for Science stream qualifying UGC-Council of Scientific and Industrial Research (UGC-CSIR) Joint Test. The rates under the scheme has been revised i.e. Rs. 37,000/- p.m. for JRF and Rs. 42,000/- p.m. for SRF w.e.f. 01.01.2023.
1. SHRESHTA (RESIDENTIAL EDUCATION FOR STUDENTS IN HIGH SCHOOLS IN TARGETED AREAS)
The department has been implementing Scheme for Residential Education for Students in High Schools in Targeted Areas (SHRESHTA) to enhance the reach of development Intervention of the Government and to fill the gap in service deficient SCs dominant areas, in the sector of education through the efforts of grant-in-aid institutions (run by NGOs) and residential high schools offering high quality education and to provide environment for socio economic upliftment and overall development of the Scheduled Castes (SCs).
The scheme is being implemented in two modes. In mode-I, each year a specified number (3000) of meritorious SC students in States/UTs are selected through the National Entrance Test for SHRESHTA (NETS) conducted by the National Testing Agency (NTA) and admitted in the best private residential schools affiliated by CBSE/State Boards in classes 9th and 1lth. In mode-2, financial assistance is provided to the NGOs for running the schools/hostel projects related to Education sector to Scheduled Caste students. The Scheme broadly covers 3 types of projects namely (i) Residential Schools (ii) Non- Residential Schools and (iii) Hostels, both for Primary and Secondary Students.
Achievements under the scheme:
Under this scheme, total 2564 students were admitted in 142 Private Residential Schools affiliated by CBSE/State Boards for academic session 2023-24 and school fee of an amount of Rs. 30.55 Crore is reimbursed by this Department.
Details of funds released and number beneficiaries during F.Y. 2023-24 is under:
(Rs. In Lakh)
Sr. No.
2023-24
Total
Amount
released
2023-24
Total No of Students
1
Amount Released to
Private
Residential
Schools
(Mode-1)
No. of
Students
Fund
released to
NGOs/VOs
(Mode -2)
No. of
Students
4921.28
4134*
236.11
3409
5157.39
7543
*(as on 10.12.2023)
*2564 students selected during 2023-24 and 1570 studentys carry forward from selected during 2022-23 and 2021-2022 in mode-1
1. Pradhan Mantri AnusuchitJaati Abhyuday Yojana (PM-AJAY)
The Department under Pradhan Mantri AnusuchitJaati Abhyuday Yojana (PM-AJAY) merged 03 erstwhile Centrally Sponsored Schemes, namely, Pradhan Mantri Adarsh Gram Yojana(PMAGY), Special Central Assistance to Scheduled Castes Sub Plan(SCA to SCSP) and Babu Jagjivan Ram Chhatrawas Yojana(BJRCY) with an aim to reduce poverty of the SC communities by generation of additional employment opportunities through Skill development, income generating schemes and other initiatives; and to improve socio-economic developmental indicators by ensuring adequate infrastructure and requisite services in the SC dominated villages. the Scheme has now the following three components:
1. Development of SC dominated villages into an ‘Adarsh Gram’
2. Grants-in-aid for District/State-level Projects for socio-economic betterment of SCs
3. Construction of Hostels in Higher Educational Institutions
Achievements under the scheme:
• Grants-in-Aid’ component: Since 1st January, 2023, a total of 3132 projects have been approved and sanctioned benefitting a total number of 1,14,722 beneficiaries. During the period, a total fund of Rs. 117.54 Cr. has been released to the State Governments/ UTs.
• 'Hostel' component: Since 1st January, 2023, Rs. 56.04 Cr. Has been released for construction of 20 girls’ hostel and 10 boys’ hostel.
• 'Adarsh Gram' Component: Since 1st January, 2023, a total of 1786 Village Development plans (VPDs) have been generated and 1899 villages have been declared Adarsh Gram. A total fund of Rs. 106.01 Cr. has been released to States/ UTs.
1. The protection of Civil Rights Act, 1955 and the Scheduled Castes and the Scheduled Tribes (Prevention of Atrocities) Act, 1989:
• Central Assistance of Rs. 496 Crores (approx..) has been released to the States/UTs under the Centrally Sponsored Scheme for the implementation of the PCR Act, 1955 and the SC/ST (PoA) Act, 1989 for effective implementation of these Acts in the year 2023.
• Approx 92093 number of atrocity victims/dependents have been provided relief in the year 2023 under the scheme.
• Approx. 20000 inter-caste marriage couples have been provided incentive in the year 2023 under the scheme.
• Meeting of the committee constituted for effective coordination to devise ways and means to curb offences of untouchability and atrocities against SCs and STs and effective implementation of the PCR Act, 1955 and PoA Act, 1989, has been held on 21.11.2023 under the Chairpersonship of the Hon’ble Union Minister for Social Justice & Empowerment, under which the implementation of the PCR Act, 1955 and the SC/ST (PoA) Act, 1989 in all the States/UTs has been reviewed.
1. Initiatives for the welfare of Backward Class
1. PM-YASASVI
The DoSJE devised an umbrella scheme namely; PM-YASASVI for OBC, EBC and DNT students with five sub-schemes to streamline scholarship schemes for students from OBC, EBC and DNT communities to ensure timely disbursement to them. The erstwhile Schemes of Dr. Ambedkar Scheme of Post-Matric Scholarship for Economically Backward Classes (EBCs), Dr. Ambedkar Scheme of Pre-Matric and Post-Matric Scholarship for DNTs have been subsumed in the umbrella Scheme of PM YASASVI with effect from 2021-22.
1. Pre-Matric Scholarship for OBC/EBC & DNT Boys and Girls
2. Post- Matric Scholarship for OBC/EBC & DNT Boys and Girls
3. Construction of hostels for OBC Boys and Girls
4. Central Sector Scheme of Top Class Education in College for OBC,EBC and DNT students
5. Central Sector Scheme of Top Class Education in Schools for OBC,EBC and DNT students
1. SHREYAS
The Department for Educational Empowerment of OBC & EBC students by way of awarding fellowship (financial assistance) in obtaining quality higher education and interest subsidy on educational loan for overseas studies, has been implementing Scholarships for Higher Education for Young Achievers Scheme- SHREYAS with two ongoing Central Sector schemes as components
1. National Fellowship for OBC students
2. Dr. Ambedkar Central Sector Scheme on Education loans for Overseas Studies for OBC & EBC
Achievements under PM-YASASVI and SHREYAS:
• Under Pre-Matric Scholarship for OBC, EBC & DNT students Rs. 383.24 lakh has been released from 01.01.2023 to 22.12.2023 and no. of beneficiaries are 21.727 lakh for 2022-23 and beneficiaries for 2023-24 will be provided with subsequent year's proposal.
• Under Post-Matric Scholarship for OBC, EBC & DNT students Rs. 1064.26 lakh has been released from 01.01.2023 to 22.12.2023 and no. of beneficiaries are 25.55 lakh for 2022-23 and beneficiaries for 2023-24 will be provided with subsequent year's proposal.
• Under Construction of hostels for OBC Boys and Girls Rs. 21.6365 lakh has been released from 01.01.2023 to 22.12.2023 for 1800 No. of Seat for 2022-23 and 496 No. of Seats for 2023-24.
• Under Central Sector Scheme of Top Class Education in Schools for OBC, EBC and DNT students Rs. 1.891 lakh has been released from 01.01.2023 to 22.12.2023 for 1291 students.
• Under Dr. Ambedkar Scheme of Interest Subsidy for Overseas Studies for OBC/EBC students Rs. 48.09 lakh has been released for 1570 students in 2022-23.
• Under National Fellowship for OBC students Rs. 56.38 lakh has been released for 2734 beneficiaries (upto 31 Dec. 2022).
1. Initiatives for Welfare of Safai Karamchari
1. National Action for Mechanized Sanitation Eco-system (NAMASTE).
Self Employment Scheme for Rehabilitation of Manual Scavengers (SRMS) has been modified during the FY 2023-24 with a new nomenclature i.e. National Action for Mechanized Sanitation Eco-system (NAMASTE). NAMASTE is a joint initiative of the Ministry of Social Justice and Empowerment (MoSJE) and Ministry of Housing & Urban Affairs (MoHUA) and NSKFDC is the implementing agency.
The primary target of NAMASTE is the sewer and septic tank sanitation Workers (SSWs) involved in hazardous cleaning operations and directly dealing with human faecal matter. Interventions for rehabilitation of manual scavengers under SRMS will continue under NAMASTE.
Achievements under NAMASTE
• Online training on the NAMASTE Mobile App for the profiling of sewer and septic worker has been conducted in 27 State/UTs
• Profiling camps for identification of SSWs have commenced in Delhi and Chandigarh in the month of December.
• Skill Development Training has commenced for 1306 candidates
• Rs. 0.85 Crore has been released as Capital Subsidy for self employment projects for 79 Manual scavengers/dependants
• Rs. 3.21 Crore has been released as Capital Subsidy for 84 beneficiaries for Sanitation related projects. In addition Rs.0.51 Crore released for 16 projects of previous year which could not be released due to PFMS problem.
• 307 Workshops have been conducted in various ULBs on Prevention of hazardous cleaning of sewer and septic tanks
1. Initiatives for Welfare of Senior Citizens
1. Atal Vayo Abhyuday Yojana (AVYAY)
The department under Integrated Programme for Older People (IPOP) component of the scheme provides basic amenities like shelter, food, medical care and entertainment opportunities and by encouraging productive and active ageing through providing support for capacity building of Government/ Non-Governmental Organisations/Panchayati Raj Institutions/ local bodies and the Community at large. Assistance under the scheme will be given to the Panchayati Raj Institutions/local bodies and eligible Non-Governmental Voluntary Organisations.
1. RashtriyaVayoshri Yojana (RVY)- launched in 2017 to assist BPL senior citizens suffering from age related disabilities/ infirmities. Assistive Devices distributed free of cost.
Achievements under AVYAY and RVY
• The meeting of EFC of the schemes to be funded from the Senior Citizens Welfare Fund (SCWF) amounting Rs. 979.85 Crore for the year 2021-22 to 2025-26 was held on 09th August, 2023 under the Chairmanship of Finance Secretary.
• The guidelines for implementation of the Atal Vayo Abhyuday Yojana(AVYAY)-CS was revised in respect of the components to be funded from the Senior Citizens’ Welfare Fund(SCWF) in line with the recommendations of the EFC in its meeting held on 09th August, 2023.
• In respect of the scheme of Elderline: National Helpline for Senior Citizens, the Request for Proposals (RFP) procedure has been finalized.
• Distribution camps at 28 locations were conducted on 24.09.2023 under the scheme of RashtriyaVayoshri Yojana (RVY) wherein assistive devices worth Rs. 9.05 Crore have been provided to 12562 (approx.) senior citizens.
• Under the scheme of Training of Geriatric Care Givers, applications of training partners/training institutes were invited till 20.10.2023. Applications have been scrutinized and MOU along with work order has been processed for 36 training partners and Training Institutes including NISD and RRTCs.
• Under the Integrated Programme for Senior Citizens (IPSrC), a total of 88 new old age homes included during past 2 financial years.
• With National level conferences and regular monthly meetings, the participation of the State Governments has increased.
• The Screening Committee of Department has recommended a total amount of Rs.76.95 Crore under the State Action Plan for Senior Citizens(SAPSrC).
1. Initiatives for prevention of Drug Abuse
The Ministry of Social Justice and Empowerment has launched the National Action Plan for Drug Demand Reduction (NAPDDR) which is an umbrella scheme under which financial assistance is provided to (i) 'State Governments/ Union Territory (UT) Administrations for Preventive Education and Awareness Generation, Capacity Building, Skill development, vocational training and livelihood support of ex-drug addicts, Programmes for Drug Demand Reduction by States/UTs etc. and (ii) NGOs/VOs for running and maintenance of Integrated Rehabilitation Centers for Addicts (IRCAs), Community based peer Led Intervention (CPLI) for early Drug Use Prevention among Adolescents, Outreach and Drop In Centers (ODIC), District De-Addiction Centers (DDACs); and (iii) Addiction Treatment Facilities (ATFs) in Government hospitals .
The Ministry has initiated the Nasha Mukt Bharat Abhiyan with the aim of creating awareness about the adverse effects of substance abuse among youth in all districts across countries.
Achievements Under NAPDDR
• The Ministry has released an amount of Rs. 95.97Cr. to NGOs/VOs/SAPs under NAPDDR scheme during calendar year 2023.
• During the saidperiod, fund have been sanctioned to 310 Organizations and a total of 740616 beneficiaries have been benefited under the Scheme.
• The Ministry has sanctioned setting up of 47 DDACs (District De-addiction centre) in the GAP districts across the country during the year.
• 25 ATFs were dedicated to the nation during the year.
• Expert Working Group meeting on Drug Demand Reduction held on 7.4.2023 under India's Chairmanship of Shanghai Cooperation Organization (SCO) Council of Heads of State. All Member States participated in the meeting online through Zoom platform.
Achievements of NMBA
• Since launch of NMBA and till now, through the various activities undertaken on-ground, 10.74+ crore people have been sensitized on substance use including 3.38+ Crore Youth and 2.27+ Crore Women.
• Participation of 3.28+ Lakh educational institutions has ensured that the message of the Abhiyaan reaches children and youth of the country.
• A strong force of 8,000+ Master Volunteers (MVs) have been identified and trained.
• Awareness through official Social Media accounts of the Abhiyaan on Twitter, Facebook & Instagram.
• NMBA Mobile Application developed to gather and collect the data of NMBA activities and represent on the NMBA Dashboard at district, state and national level.
• NMBA Website (http://nmba.dosje.gov.in) provides detailed information and insights to the user/viewer about the Abhiyaan, an online discussion forum, NMBA dashboard, e-pledge.
1. Welfare of Transgenders and Persons engaged in Begging
Support for Marginalized Individuals for Livelihood and Enterprise (SMILE)
1. Comprehensive Rehabilitation of persons engaged in the act of Begging’
• Department has approved the revised scheme guidelines (23.10.2023)
• Department identified 30 cities/places and received consent, action plan and other documents
• Conducted orientation programme with Nodal officers from all 30 cities.
• 25 cities submitted their consent to implement the scheme.
• Rs. 5.00 crore has been released to CNA (NISD) towards 1st instalment to implementing agencies.
1. Comprehensive Rehabilitation for Welfare of Transgender Persons
1. Pradhan Mantri Dakshta Aur KushaltaSampannHitgrahi (PM-DAKSH)
PM-DAKSH Yojana, a Central Sector Scheme, was launched during 2020-21. The main objective of the Scheme is to enhance competency level of the target groups (SCs, OBCs, EBCs, DNTs, Safai Karamcharis including waste pickers etc) to make them employable both in self- employment and wage-employment for their socio-economic development.
Achievement under the scheme:
• During 2023-24, 28 Government and 84 private training institutes have been empanelled for implementation of the Scheme. More than 95000 trainee targets have been distributed among these 112 empanelled training institutes.
• The practice of empanelling institutes on yearly basis has been discontinued and now the institutes are empanelled for minimum period of three years subject to satisfactory physical and financial progress and non-indulgence of institutes concerned in any malpractices relating to implementation of the scheme.
• For the first time, while allotting the States, Districts, job roles etc., a transparent process was adopted due to which 411 Districts including 82 Aspirational Districts have been covered for implementation.
• Further, latest job roles have been allotted to these training institutes.
• Out of existing 38 training sectors, 32 sectors have been covered which are likely to diversify the training opportunities to the desirous trainee candidates and will also facilitate better employment opportunities to them.
• More than 55,000 applicants have already applied on the PM-DAKSH portal for 821 centers seeking training in 247 different courses.
• Out of these 55,000 plus applicants more than 37,000 applicants are female who are one of the important target groups for the training.
• 574 batches for training have already been formed and they are ready for commencement of training.
• The training is likely to commence in all sanctioned centers in the month of December, 2023 itself.

સમાજીક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલય
સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ વિભાગ - 2023ની મુખ્ય પહેલ અને સિદ્ધિઓ
પ્રિ-મેટ્રિક શિષ્યવૃત્તિ યોજના હેઠળ અનુસૂચિત જાતિનાં 18,32,628 વિદ્યાર્થીઓ માટે રૂ. 369.03 કરોડની શિષ્યવૃત્તિ જાહેર કરવામાં આવી
અનુસૂચિત જાતિનાં વિદ્યાર્થીઓ માટે પોસ્ટ-મેટ્રિક શિષ્યવૃત્તિ યોજના અંતર્ગત અનુસૂચિત જાતિનાં 34,58,538 લાભાર્થીઓ માટે રૂ. 3546.34 કરોડની શિષ્યવૃત્તિ જાહેર કરવામાં આવી
એસ.એચ.એ.આર.એસ.ટી.એ. યોજના હેઠળ શૈક્ષણિક સત્ર 2023-24 માટે સીબીએસઈ / રાજ્ય બોર્ડ દ્વારા સંલગ્ન 142 ખાનગી રહેણાંક શાળાઓમાં 2564 એસસી વિદ્યાર્થીઓને પ્રવેશ આપવામાં આવ્યો
દેશભરમાં 28 સ્થળોએ આયોજિત આરવીવાયકેમ્પ્સમાં આશરે 12562 વરિષ્ઠ નાગરિકોને રૂ. 9.05 કરોડના સહાયક ઉપકરણો પ્રદાન કરવામાં આવ્યા
આશરે 10.74થી વધુ કરોડ લોકોને નશા મુક્ત ભારત અભિયાન હેઠળ નશીલા દ્રવ્યોના દુરુપયોગની વિપરીત અસરો વિશે જાણકારી આપવામાં આવી હતી
28 સરકારી અને 84 ખાનગી તાલીમ સંસ્થાઓને પીએમ-ડાકશ યોજનાનાં અમલીકરણ માટે પેનલમાં સામેલ કરવામાં આવી
247 વિવિધ અભ્યાસક્રમોમાં તાલીમ મેળવવા ઇચ્છતા 821 કેન્દ્રો માટે પીએમ-ડાકશ પોર્ટલ પર 55,000થી વધુ અરજદારોએ અરજી કરી હતી
31 DEC 2023 11:56AM by PIB Ahmedabad
વર્ષ 2023 માં સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલય હેઠળ સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ વિભાગની મુખ્ય પહેલ અને સિદ્ધિઓ નીચે મુજબ છે-
1. અનુસૂચિત જાતિના કલ્યાણ માટેની પહેલ
1. અનુસૂચિત જાતિના વિદ્યાર્થીઓ માટે પ્રિ-મેટ્રિક અને પોસ્ટ મેટ્રિક શિષ્યવૃત્તિ યોજના
સામાજિક ન્યાય અને અધિકારીતા વિભાગ, ઉચ્ચ શિક્ષણમાં અનુસૂચિત જાતિનાં વિદ્યાર્થીઓનાં ગ્રોસ એનરોલમેન્ટ રેશિયોમાં નોંધપાત્ર વધારો કરવાના ઉદ્દેશ સાથે, ગરીબમાં ગરીબ કુટુંબોનાં વિદ્યાર્થીઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, કેન્દ્ર દ્વારા પ્રાયોજિત યોજના "ભારતમાં અભ્યાસ માટે અનુસૂચિત જાતિનાં વિદ્યાર્થીઓને પોસ્ટ-મેટ્રિક શિષ્યવૃત્તિઓ" લાગુ કરી રહ્યું છે.
ડીઓએસજેઇએ અનુસૂચિત જાતિનાં વિદ્યાર્થીઓ અને અન્યો માટે પ્રિ-મેટ્રિક શિષ્યવૃત્તિની કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા પ્રાયોજિત યોજના પ્રસ્તુત કરી હતી, જેનો ઉદ્દેશ નાણાકીય સહાય મારફતે અનુસૂચિત જાતિ અને અન્ય વંચિત વર્ગો સાથે સંબંધિત બાળકોનાં માતા-પિતાને પ્રી-મેટ્રિક તબક્કામાં અભ્યાસ કરતા તેમના બાળકોના શિક્ષણ માટે ટેકો આપવાનો છે.
આ યોજનાઓ હેઠળની સિદ્ધિઓઃ
• વર્ષ 2023થી અત્યાર સુધીમાં (22.12.2023) અનુસૂચિત જાતિનાં કુલ 34,58,538 લાભાર્થીઓને અનુસૂચિત જાતિનાં વિદ્યાર્થીઓ માટે પોસ્ટ-મેટ્રિક શિષ્યવૃત્તિ યોજના હેઠળ રૂ. 3546.34 કરોડની શિષ્યવૃત્તિ આપવામાં આવી છે.
• વર્ષ 2023થી અત્યાર સુધીમાં (22.12.2023) કુલ 18,32,628 લાભાર્થીઓને અનુસૂચિત જાતિનાં વિદ્યાર્થીઓ માટે પ્રી-મેટ્રિક શિષ્યવૃત્તિ યોજના હેઠળ રૂ. 369.03 કરોડની શિષ્યવૃત્તિ આપવામાં આવી છે.
• આધાર-આધારિત ચુકવણી પ્રણાલીનો ઉપયોગ એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે થઈ રહ્યો છે કે શિષ્યાવૃત્તિ ભંડોળ વિદ્યાર્થીને ડીબીટી મારફતે સીધા તેના આધાર સાથે જોડાયેલા ખાતામાં પ્રાપ્ત થાય.
• તમિલનાડુ, કર્ણાટક જેવા કેટલાક રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ લઘુતમ મેન્યુઅલ હસ્તક્ષેપ અને પારદર્શકતા વધારવા માટે પ્રમાણપત્રોનું ડિજિટલાઇઝેશન અને લાયકાતના ડેટાને આપમેળે લાવીને અરજીઓ પ્રાપ્ત કરવાની અને પ્રક્રિયા કરવાની પ્રક્રિયાને સ્વયંસંચાલિત કરી દીધી છે.
• સાત રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો એટલે કે આસામ, ચંદીગઢ, ગુજરાત, હિમાચલ પ્રદેશ, ઝારખંડ, કર્ણાટક અને ઓડિશાએ વર્ષ 2022-23 માટે પોસ્ટ મેટ્રિક એસસી યોજના હેઠળ તેમના વાર્ષિક લક્ષ્યાંકોની સરખામણીમાં વધારે લાભાર્થીઓને આવરી લીધા છે.
• પ્રી-મેટ્રિક સ્કીમના ઘટક-2 હેઠળ, જે બાળકોનાં માતા-પિતા સાફસફાઈ અને જોખમી વ્યવસાયો સાથે સંકળાયેલાં છે, તેમની સાથે સંબંધિત છે, જેમાં વંચિત વિદ્યાર્થીઓને શિષ્યવૃત્તિ પ્રદાન કરવા સહભાગી રાજ્યોની સંખ્યા વર્ષ 2022માં એકથી વધીને વર્ષ 2023માં નવ થઈ છે.
1. એસસી માટે હાયર એજ્યુકેશન ફોર યંગ એચિવર્સ સ્કીમ (શ્રેયસ) માટે શિષ્યવૃત્તિ
વિભાગે 'શિષ્યવૃત્તિ ફોર હાયર એજ્યુકેશન ફોર યંગ એચિવર્સ સ્કીમ (શ્રેયસ)' નામની અમ્બ્રેલા યોજનાની કલ્પના કરી હતી, જેનો ઉદ્દેશ ઉચ્ચ શિક્ષણ મેળવવા (ભારત અને વિદેશમાં) અને/ અથવા કેન્દ્ર અથવા રાજ્ય સરકારોની ગ્રુપ એ/ગ્રુપ બી સેવાઓમાં રોજગારી મેળવવા ઇચ્છતા એસસી/ઓબીસી વિદ્યાર્થીઓને પૂરી પાડતી વિભાગની ચાર નાની કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજનાઓમાં સંસાધનોનો સમન્વય સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. આ યોજનાઓના નીચે મુજબના ઘટકો છે
1. અનુસૂચિત જનજાતિ માટે ઉચ્ચ સ્તરીય શિક્ષણ:
• આ વિભાગ દ્વારા યોજનાની યોજનાની માર્ગદર્શિકામાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે અને આ યોજના હેઠળ 44 નવી સંસ્થાઓની પેનલમાં સામેલ કરવામાં આવી છે, જે સંસ્થાઓની કુલ સંખ્યા વધારીને 266 કરવામાં આવી છે.
• અત્યાર સુધીમાં ૩૯૯૯ લાભાર્થીઓને શિષ્યવૃત્તિનો લાભ આપવામાં આવ્યો છે.
1. અનુસૂચિત જાતિ અને અન્ય પછાત વર્ગો માટે નિઃશુલ્ક કોચિંગ યોજનાઃ
• આ વિભાગ દ્વારા યોજનાની યોજના માર્ગદર્શિકાઓમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે અને F.Y 2023-24થી આ યોજના ડો. આંબેડકર ફાઉન્ડેશન (ડીએએફ) દ્વારા પેનલમાં સામેલ કેન્દ્રીય વિશ્વવિદ્યાલયો મારફતે સંચાલિત કરવામાં આવશે.
• જાન્યુઆરી 2023 થી આજ સુધીમાં 483 લાભાર્થીઓને શિષ્યવૃત્તિનો લાભ આપવામાં આવ્યો છે.
• III. અનુસૂચિત જનજાતિ માટે રાષ્ટ્રીય વિદેશી શિષ્યવૃત્તિઃ
એનઓએસ યોજના હેઠળ અનુસૂચિત જનજાતિ (115 સ્લોટ)માંથી પસંદ થયેલા વિદ્યાર્થીઓને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે. બિન-સૂચિત, વિચરતા અને અર્ધ-વિચરતા સમુદાયો (6 સ્લોટ્સ); ભૂમિહીન ખેતમજૂરો અને પરંપરાગત કારીગર વર્ગો (4 સ્લોટ), વિદેશમાં અનુસ્નાતક અને પીએચ.જી. સ્તરના અભ્યાસક્રમો કરવા માટે. હાલમાં આ યોજના હેઠળ 125 સ્લોટ ફાળવવામાં આવ્યા છે. એસ.વાય. 2023-24 માટે અત્યાર સુધીમાં 125 માંથી 107 વિદ્યાર્થીઓને શિષ્યવૃત્તિ આપવામાં આવી છે.
1. એસસી માટે નેશનલ ફેલોશિપ:
આ યોજનાનો ઉદ્દેશ યુનિવર્સિટી ગ્રાન્ટ કમિશન (યુજીસી) દ્વારા માન્યતા પ્રાપ્ત ભારતીય યુનિવર્સિટીઓ/સંસ્થાઓ/કોલેજોમાં વિજ્ઞાન, માનવતા અને સામાજિક વિજ્ઞાન પ્રવાહમાં એમ. ફિલ, પીએચ.ડી. તરફ દોરી જતા ઉચ્ચ અભ્યાસ માટે અનુસૂચિત જાતિ કેટેગરીનાં વિદ્યાર્થીઓને નાણાકીય સહાય સ્વરૂપે ફેલોશિપ પ્રદાન કરવાનો છે.
એનએફએસસી યોજના હેઠળ અનુસૂચિત જાતિનાં વિદ્યાર્થીઓને ઉચ્ચ શિક્ષણ મેળવવા માટે ફેલોશિપ પ્રદાન કરવામાં આવે છે, જે યુનિવર્સિટી ગ્રાન્ટ કમિશન દ્વારા માન્યતા પ્રાપ્ત ભારતીય યુનિવર્સિટીઓ/સંસ્થાઓ/કોલેજોમાં વિજ્ઞાન, માનવતા અને સામાજિક વિજ્ઞાનમાં એમ.ફિલ/પીએચ.ડી.ની પદવીઓ તરફ દોરી જાય છે. આ યોજના રાષ્ટ્રીય અનુસૂચિત જાતિ નાણાં અને વિકાસ નિગમ દ્વારા લાગુ કરવામાં આવી રહી છે. આ યોજનામાં દર વર્ષે 2000 નવા સ્લોટની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે, જેઓ યુજીસીની નેશનલ એલિજિબિલિટી ટેસ્ટ-જુનિયર રિસર્ચ ફેલોશિપ (નેટ-જેઆરએફ) અને યુજીસી-કાઉન્સિલ ઓફ સાયન્ટિફિક એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રીયલ રિસર્ચ (યુજીસી-સીએસઆઈઆર) જોઇન્ટ ટેસ્ટ ક્વોલિફાઇંગ સાયન્સ સ્ટ્રીમ માટે જુનિયર રિસર્ચ ફેલો ક્વોલિફાય થયા છે. આ યોજના હેઠળના દરોમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે એટલે કે જેઆરએફ માટે દર મહિને રૂ. 37,000 અને એસઆરએફ માટે રૂ. 42,000/- વાર્ષિક 01.01.2023થી લાગુ કરવામાં આવ્યા છે.
1. શ્રેષ્ટા (લક્ષિત વિસ્તારોમાં હાઈસ્કૂલમાં વિદ્યાર્થીઓ માટે નિવાસી શિક્ષણ)
વિભાગ દ્વારા લક્ષિત વિસ્તારોમાં હાઈસ્કૂલોમાં વિદ્યાર્થીઓ માટે નિવાસી શિક્ષણ માટેની યોજના અમલમાં મૂકવામાં આવી રહી છે, જેનો ઉદ્દેશ વિકાસની પહોંચ વધારવાનો છે અને સેવાની ઉણપવાળા એસસી પ્રભુત્વ ધરાવતા વિસ્તારોમાં રહેલી ખામીને દૂર કરવા માટે, શિક્ષણ ક્ષેત્રે ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ સંસ્થાઓ (એનજીઓ દ્વારા સંચાલિત) અને ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ પ્રદાન કરતી નિવાસી ઉચ્ચ શાળાઓના પ્રયાસો દ્વારા અને સામાજિક આર્થિક ઉત્થાન અને એકંદર વિકાસ માટે વાતાવરણ પૂરું પાડવા માટે અને સામાજિક આર્થિક ઉત્થાન અને એકંદર વિકાસ માટે વાતાવરણ પ્રદાન કરવા માટે સરકાર દ્વારા હસ્તક્ષેપ કરવામાં આવી રહ્યો છે. અનુસૂચિત જાતિ (એસ.સી.) .
આ યોજના બે મોડમાં લાગુ કરવામાં આવી રહી છે. પ્રથમ મોડમાં દર વર્ષે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં પ્રતિભાશાળી અનુસૂચિત જાતિનાં વિદ્યાર્થીઓની ચોક્કસ સંખ્યા (3000)ની પસંદગી રાષ્ટ્રીય પરીક્ષણ સંસ્થા (એનટીએ) દ્વારા હાથ ધરવામાં આવતી એસએચરેસ્ટા (એનઇટીએસ) માટેની રાષ્ટ્રીય પ્રવેશ પરીક્ષા મારફતે કરવામાં આવે છે અને ધોરણ 9 અને 11માં સીબીએસઇ/સ્ટેટ બોર્ડ દ્વારા સંલગ્ન શ્રેષ્ઠ ખાનગી રહેણાંક શાળાઓમાં પ્રવેશ આપવામાં આવે છે. મોડ-2માં અનુસૂચિત જાતિના વિદ્યાર્થીઓને શિક્ષણ ક્ષેત્ર સાથે સંબંધિત શાળાઓ/છાત્રાલયના પ્રોજેક્ટ્સ ચલાવવા માટે એનજીઓને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે. આ યોજનામાં ત્રણ પ્રકારનાં પ્રોજેક્ટને આવરી લેવામાં આવ્યાં છે, જેમાં (1) નિવાસી શાળાઓ (2) બિન-નિવાસી શાળાઓ અને (3) પ્રાથમિક અને માધ્યમિક એમ બંને પ્રકારનાં વિદ્યાર્થીઓ માટે છાત્રાલયો સામેલ છે.
આ યોજના હેઠળની સિદ્ધિઓ:
આ યોજના હેઠળ શૈક્ષણિક સત્ર 2023-24 માટે સીબીએસઈ/રાજ્ય બોર્ડ દ્વારા સંલગ્ન 142 ખાનગી રહેણાંક શાળાઓમાં કુલ 2564 વિદ્યાર્થીઓને પ્રવેશ આપવામાં આવ્યો હતો અને આ વિભાગ દ્વારા રૂ. 30.55 કરોડની શાળા ફીની ભરપાઈ કરવામાં આવે છે.
એફ.વાય. 2023-24 દરમિયાન જાહેર કરાયેલા ભંડોળની વિગતો અને લાભાર્થીઓની સંખ્યા નીચે મુજબ છે:
(રૂ. લાખમાં)
શ્રી નં.
2023-24
કુલ
રકમ
પ્રકાશિત થયેલ
2023-24
વિદ્યાર્થીઓની કુલ સંખ્યા
1
માં પ્રકાશિત થયેલ રકમ
ખાનગી
રહેણાંક
શાળાઓ
(સ્થિતિ-)
ના. નું
વિદ્યાર્થીઓ
ફંડ
માં પ્રકાશિત થયેલ છે
NGOs/VOs
(સ્થિતિ -)
ના. નું
વિદ્યાર્થીઓ
4921.28
4134*
236.11
3409
5157.39
7543
*(10.12.2023ના રોજ)
*વર્ષ 2023-24 દરમિયાન 2564 વિદ્યાર્થીઓની પસંદગી કરવામાં આવી હતી અને 1570 વિદ્યાર્થીઓ મોડ-1માં 2022-23 અને 2021-2022 દરમિયાન પસંદ થયેલા વિદ્યાર્થીઓને આગળ ધપાવ્યા હતા.
1. પ્રધાનમંત્રી અનુસુચિત જાતી અભ્યુદય યોજના (પીએમ-અજય)
પ્રધાનમંત્રી અનુસુચિતજાત અભ્યુદય યોજના (પીએમ-અજય) હેઠળ વિભાગે કૌશલ્ય વિકાસ મારફતે રોજગારીની વધારાની તકોનું સર્જન કરીને અનુસૂચિત જાતિ પેટાયોજના (એસસીએસપીને એસસીએ) અને બાબુ જગજીવન રામ છત્રવાસ યોજના (બીજેઆરસીવાય) હેઠળ કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા પ્રાયોજિત અગાઉની 03 યોજનાઓનું વિલિનીકરણ કર્યું હતું, જેનો ઉદ્દેશ કૌશલ્ય વિકાસ મારફતે રોજગારીની વધારાની તકોનું સર્જન કરીને અનુસૂચિત જાતિનાં સમુદાયોની ગરીબી ઘટાડવાનો છેઆવક પેદા કરતી યોજનાઓ અને અન્ય પહેલો; અને અનુસૂચિત જાતિનું પ્રભુત્વ ધરાવતાં ગામડાંઓમાં પર્યાપ્ત માળખાગત સુવિધાઓ અને જરૂરી સેવાઓ સુનિશ્ચિત કરીને સામાજિક-આર્થિક વિકાસ સૂચકાંકોમાં સુધારો કરવો. આ યોજનાનાં હવે નીચેનાં ત્રણ ઘટકો છેઃ
1. એસસી પ્રભુત્વ ધરાવતા ગામોનો વિકાસ 'આદર્શ ગ્રામ'માં કરવો
2. અનુસૂચિત જનજાતિના સામાજિક-આર્થિક સુધારણા માટે જિલ્લા/રાજ્ય સ્તરના પ્રોજેક્ટ્સ માટે સહાયક અનુદાન
3. ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં છાત્રાલયોનું નિર્માણ
આ યોજના હેઠળની સિદ્ધિઓ:
• ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ' ઘટકઃ 1 જાન્યુઆરી, 2023થી અત્યાર સુધીમાં કુલ 3132 યોજનાઓને મંજૂરી આપવામાં આવી છે અને તેને મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જેમાં કુલ 1,14,722 લાભાર્થીઓને લાભ થયો છે. આ સમયગાળા દરમિયાન રાજ્ય સરકારો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કુલ રૂ. 117.54 કરોડનું ભંડોળ રીલિઝ કરવામાં આવ્યું હતું.
• 'છાત્રાલય' ઘટક: 1 જાન્યુઆરી, 2023થી અત્યાર સુધીમાં 20 કન્યા છાત્રાલય અને 10 છોકરાઓની છાત્રાલયનાં નિર્માણ માટે રૂ. 56.04 કરોડ રીલિઝ કરવામાં આવ્યાં છે.
• 'આદર્શ ગ્રામ' ઘટક: 1 જાન્યુઆરી, 2023 થી અત્યાર સુધીમાં કુલ 1786 ગ્રામ વિકાસ યોજનાઓ (વીપીડી) તૈયાર કરવામાં આવી છે અને 1899 ગામોને આદર્શ ગ્રામ જાહેર કરવામાં આવ્યા છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કુલ રૂ. 106.01 કરોડનું ભંડોળ રીલિઝ કરવામાં આવ્યું છે.
1. ધ પ્રોટેક્શન ઓફ સિવિલ રાઇટ્સ એક્ટ, 1955 અને અનુસૂચિત જાતિ અને અનુસૂચિત જનજાતિ (અત્યાચાર નિવારણ) અધિનિયમ, 1989:
• વર્ષ 2023માં આ કાયદાઓના અસરકારક અમલીકરણ માટે પીસીઆર એક્ટ, 1955 અને એસસી/એસટી (પીઓએ) એક્ટ, 1989ના અમલીકરણ માટે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા પ્રાયોજિત યોજના હેઠળ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને રૂ. 496 કરોડ (અંદાજે) 496 કરોડ રૂપિયાની કેન્દ્રીય સહાય આપવામાં આવી છે.
• આ યોજના હેઠળ વર્ષ 2023 માં આશરે 92093 અત્યાચાર પીડિતો / આશ્રિતોને રાહત આપવામાં આવી છે.
• આ યોજના હેઠળ વર્ષ 2023 માં આશરે 20000 આંતરજ્ઞાતિય લગ્ન યુગલોને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું છે.
• અનુસૂચિત જાતિ અને અનુસૂચિત જનજાતિ સામે અસ્પૃશ્યતા અને અત્યાચારના ગુનાઓને ડામવા માટેના માર્ગો અને સાધનો તૈયાર કરવા અસરકારક સંકલન માટે રચાયેલી સમિતિની બેઠક તથા પીસીઆર એક્ટ, 1955 અને પીઓએ એક્ટ, 1989ના અસરકારક અમલીકરણ માટે 21.11.2023ના રોજ માનનીય કેન્દ્રીય સામાજિક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રીના અધ્યક્ષ સ્થાને યોજવામાં આવી છે, જે અંતર્ગત પીસીઆર એક્ટનો અમલ, 1955 અને તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં એસસી/એસટી (પીઓએ) ધારા, 1989ની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી.
1. પછાત વર્ગના કલ્યાણ માટેની પહેલ
1. પ્રધાનમંત્રી-યાસાસ્વી
ડી..એસ.જે..એ એક છત્ર યોજના તૈયાર કરી હતી, જેનું નામ છે; ઓબીસી, ઇબીસી અને ડીએનટીનાં વિદ્યાર્થીઓ માટે પીએમ-યાસસ્વી ઓબીસી, ઇબીસી અને ડીએનટીનાં વિદ્યાર્થીઓ માટે પાંચ પેટાયોજનાઓ છે, જેનો ઉદ્દેશ ઓબીસી, ઇબીસી અને ડીએનટી સમુદાયનાં વિદ્યાર્થીઓ માટે શિષ્યાવૃત્તિ યોજનાઓને સુવ્યવસ્થિત કરવાનો છે, જેથી તેમને સમયસર વિતરણ સુનિશ્ચિત કરી શકાય. ડો. આંબેડકરની અગાઉની યોજનાઓ, આર્થિક રીતે પછાત વર્ગો (ઇબીસી) માટે મેટ્રિક પછીની શિષ્યવૃત્તિની યોજના, ડો. આંબેડકર યોજના, પ્રિ-મેટ્રિકની યોજના અને ડીએનટી માટે પોસ્ટ-મેટ્રિક શિષ્યવૃત્તિની યોજનાને વર્ષ 2021-22થી પીએમ યાસાસ્વીની છત્રી યોજનામાં સામેલ કરવામાં આવી છે.
1. ઓબીસી/ઈબીસી અને ડીએનટી છોકરાઓ અને છોકરીઓ માટે પ્રિ-મેટ્રિક શિષ્યવૃત્તિ
2. પોસ્ટ- ઓબીસી/ઈબીસી અને ડીએનટી છોકરાઓ અને છોકરીઓ માટે મેટ્રિક શિષ્યવૃત્તિ
3. ઓબીસી છોકરાઓ અને છોકરીઓ માટે છાત્રાલયોનું નિર્માણ
4. ઓબીસી, ઇબીસી અને ડીએનટીના વિદ્યાર્થીઓ માટે કોલેજમાં ઉચ્ચ સ્તરીય શિક્ષણની કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના
5. ઓબીસી, ઇબીસી અને ડીએનટી વિદ્યાર્થીઓ માટેની શાળાઓમાં ઉચ્ચ સ્તરીય શિક્ષણની કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના
1. શ્રેયસ
ઓબીસી અને ઇબીસીના વિદ્યાર્થીઓના શૈક્ષણિક સશક્તિકરણ વિભાગ દ્વારા ગુણવત્તાયુક્ત ઉચ્ચ શિક્ષણ અને વિદેશી અભ્યાસ માટે શૈક્ષણિક લોન પર વ્યાજ સબસિડી મેળવવામાં ફેલોશિપ (નાણાકીય સહાય) એનાયત કરીને હાયર એજ્યુકેશન ફોર યંગ એચિવર્સ સ્કીમ - શ્રેયસ માટે શિષ્યવૃત્તિનો અમલ કરવામાં આવી રહ્યો છે, જેમાં બે વર્તમાન કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજનાઓ ઘટકો તરીકે છે.
1. ઓબીસી વિદ્યાર્થીઓ માટે નેશનલ ફેલોશિપ
2. ડો. આંબેડકર ઓબીસી અને ઇબીસી માટે ઓવરસીઝ સ્ટડીઝ માટે એજ્યુકેશન લોન પર કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના
પીએમ-યાસસ્વી અને શ્રેયસ હેઠળની ઉપલબ્ધિઓઃ
• ઓબીસી, ઇબીસી અને ડીએનટી વિદ્યાર્થીઓ માટે પ્રી-મેટ્રિક શિષ્યવૃત્તિ હેઠળ 01.01.2023 થી 22.12.2023 સુધીમાં રૂ. 383.24 લાખ અને નં. લાભાર્થીઓના છે 2022-23 માટે 21.727 લાખ રૂપિયા અને 2023-24 માટે લાભાર્થીઓને આગામી વર્ષની દરખાસ્ત સાથે પ્રદાન કરવામાં આવશે.
• અન્ડર પોસ્ટઓબીસી, ઇબીસી અને ડીએનટી વિદ્યાર્થીઓ માટે મેટ્રિક શિષ્યવૃત્તિ 01.01.2023 થી 22.12.2023 સુધીમાં રૂ. 1064.26 લાખ અને નં. વર્ષ 2022-23 માટે લાભાર્થીઓની સંખ્યા 25.55 લાખ છે. અને વર્ષ 2023-24 માટે લાભાર્થીઓને આગામી વર્ષની દરખાસ્ત પ્રદાન કરવામાં આવશે.
• હેઠળ ઓબીસી છોકરાઓ અને કન્યાઓ માટે છાત્રાલયોનું નિર્માણ રૂ. 01.01.2023 થી 22.12.2023 સુધી રૂ. 21.6365 લાખનું જાહેરનામું બહાર પાડવામાં આવ્યું છે. 1800 નં. 2022-23 માટે સીટની અને 496 નં. 2023-24 માટે બેઠકોની.
• હેઠળ ઓબીસી, ઇબીસી અને ડીએનટી વિદ્યાર્થીઓ માટેની શાળાઓમાં ઉચ્ચ વર્ગની શિક્ષણની કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના 01.01.2023 થી 22.12.2023 સુધીમાં 1291 વિદ્યાર્થીઓ માટે રૂ. 1.891 લાખ જાહેર કરવામાં આવ્યા છે.
• ડો.આંબેડકર યોજના ઓફ ઇન્ટરેસ્ટ સબસિડી ફોર ઓવરસીઝ સ્ટડીઝ ફોર ઓવરસીઝ સ્ટડીઝ ફોર ઓબીસી/ઇબીસી વિદ્યાર્થીઓ માટે વર્ષ 2022-23માં 1570 વિદ્યાર્થીઓ માટે રૂ. 48.09 લાખ રીલિઝ કરવામાં આવ્યા છે.
• ઓબીસી વિદ્યાર્થીઓ માટે રાષ્ટ્રીય ફેલોશિપ હેઠળ 2734 લાભાર્થીઓ માટે (31 ડિસેમ્બર, 2022 સુધી) 56.38 લાખ રૂપિયા આપવામાં આવ્યા છે.
1. સફાઈ કર્મચારીના કલ્યાણ માટેની પહેલ
1. નેશનલ એક્શન ફોર મિકેનાઇઝ્ડ સેનિટેશન ઇકો-સિસ્ટમ (નમસ્તે).
મેન્યુઅલ સ્કેવેન્જર્સ (એસઆરએમએસ)ના પુનર્વસન માટેની સ્વ-રોજગાર યોજનાને નાણાકીય વર્ષ 2023-24 દરમિયાન નવા નામકરણ સાથે એટલે કે નેશનલ એક્શન ફોર મિકેનાઇઝ્ડ સેનિટેશન ઇકો-સિસ્ટમ (નમસ્તે) સાથે સુધારવામાં આવી છે. નમસ્તે સામાજિક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલય (એમઓએસજેઇ) અને આવાસ અને શહેરી બાબતોનાં મંત્રાલય (એમઓએચયુએ)ની સંયુક્ત પહેલ છે તથા એનએસકેએફડીસી અમલીકરણ એજન્સી છે.
નમસ્તેનું પ્રાથમિક લક્ષ્ય ગટર અને સેપ્ટિક ટેન્ક સેનિટેશન વર્કર્સ (એસએસડબ્લ્યુ) છે, જે જોખમી સફાઇ કામગીરી સાથે સંકળાયેલા છે અને માનવ મળ પદાર્થો સાથે સીધો વ્યવહાર કરે છે. એસ.આર.એમ.એસ. હેઠળ મેન્યુઅલ સ્કેવેન્જર્સના પુનર્વસન માટેના હસ્તક્ષેપો નમસ્તે હેઠળ ચાલુ રહેશે.
નમસ્તે હેઠળ હાંસલ થયેલી સિદ્ધિઓ
• 27 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ગટર અને સેપ્ટિક વર્કરની પ્રોફાઇલિંગ માટે નમસ્તે મોબાઇલ એપ પર ઓનલાઇન તાલીમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
• ડિસેમ્બર મહિનામાં દિલ્હી અને ચંદીગઢમાં એસ.એસ.ડબ્લ્યુ.ની ઓળખ માટે પ્રોફાઇલિંગ કેમ્પ શરૂ થયા છે.
• 1306 ઉમેદવારો માટે કૌશલ્ય વિકાસ તાલીમ શરૂ થઈ ગઈ છે
• 79 સફાઈ કામદારો/આશ્રિતો માટે સ્વરોજગારી યોજનાઓ માટે મૂડીગત સબસિડી તરીકે રૂ. 0.85 કરોડ રીલિઝ કરવામાં આવ્યા છે.
• સ્વચ્છતા સાથે સંબંધિત વિવિધ પ્રોજેક્ટ માટે 84 લાભાર્થીઓ માટે રૂ. 3.21 કરોડ મૂડી સબસિડી સ્વરૂપે રીલિઝ કરવામાં આવ્યાં છે. આ ઉપરાંત ગયા વર્ષના 16 પ્રોજેક્ટ્સ માટે રૂ.0.51 કરોડ રીલિઝ કરવામાં આવ્યા હતા, જે પીએફએમએસ સમસ્યાના કારણે રીલિઝ થઈ શક્યા ન હતા.
• વિવિધ યુએલબીમાં ગટર અને સેપ્ટિક ટેન્કની જોખમી સફાઈ અટકાવવા માટે 307 વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
1. વરિષ્ઠ નાગરિકોના કલ્યાણ માટેની પહેલ
1. અટલ વાયો અભ્યુદય યોજના (AVYAY)
આ યોજનાનો ઇન્ટિગ્રેટેડ પ્રોગ્રામ ફોર ઓલ્ડર પીપલ (આઇપીઓપી) ઘટક હેઠળનો વિભાગ આશ્રય, ખોરાક, તબીબી સંભાળ અને મનોરંજનની તકો જેવી મૂળભૂત સુવિધાઓ પ્રદાન કરે છે તથા સરકારી/બિન-સરકારી સંસ્થાઓ/પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ/સ્થાનિક સંસ્થાઓ અને સમુદાયની ક્ષમતા નિર્માણ માટે સહાય પ્રદાન કરીને ઉત્પાદક અને સક્રિય વૃદ્ધાવસ્થાને પ્રોત્સાહન આપીને સંબંધિત છે. આ યોજના હેઠળ પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ/ સ્થાનિક સંસ્થાઓ અને પાત્ર બિન-સરકારી સ્વૈચ્છિક સંસ્થાઓને સહાય આપવામાં આવશે.
1. રાષ્ટ્રીય આરોગ્યશ્રી યોજના (આરવીવાય)- વર્ષ 2017માં બીપીએલ વરિષ્ઠ નાગરિકોને વય સંબંધિત વિકલાંગતા/વિકલાંગતાથી પીડાતા વરિષ્ઠ નાગરિકોની સહાય કરવા માટે શરૂ કરવામાં આવી હતી. સહાયક ઉપકરણોનું વિના મૂલ્યે વિતરણ કરવામાં આવે છે.
એવીવાયએ અને આરવીવાય હેઠળ સિદ્ધિઓ
• વર્ષ 2021-22થી વર્ષ 2025-26 માટે રૂ. 979.85 કરોડનાં મૂલ્યની રકમની સિનિયર સિટિઝન વેલ્ફેર ફંડ (એસસીડબલ્યુએફ)માંથી ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવશે એવી યોજનાઓની ઇએફસીની બેઠક 09નાં રોજ યોજાઈ હતી. નાણાં સચિવની અધ્યક્ષતામાં ઓગસ્ટ, 2023.
• અટલ વાયો અભ્યુદય યોજના (એવીવાયએવાય)-સીએસના અમલીકરણ માટેની માર્ગદર્શિકામાં 09ના રોજ યોજાયેલી ઇએફસીની ભલામણોને અનુરૂપ સિનિયર સિટીઝન્સ વેલ્ફેર ફંડ (એસસીડબલ્યુએફ)માંથી ભંડોળ પૂરું પાડવાના ઘટકોના સંબંધમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો. ઓગસ્ટ, 2023.
• એલ્ડરલાઇનની યોજનાનાં સંબંધમાં વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે રાષ્ટ્રીય હેલ્પલાઇન ,રિક્વેસ્ટ ફોર પ્રપોઝલ (આરએફપી) પ્રક્રિયાને અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું છે.
• રાષ્ટ્રીય આરોગ્યશ્રી યોજના (આરવીવાય)ની યોજના હેઠળ 24.09.2023નાં રોજ 28 સ્થળો પર વિતરણ શિબિરોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં 12562 (અંદાજે) વરિષ્ઠ નાગરિકોને રૂ. 9.05 કરોડનાં મૂલ્યનાં સહાયક ઉપકરણો પ્રદાન કરવામાં આવ્યાં છે.
• ગેરીએટ્રિક કેર દાતાઓની તાલીમની યોજના હેઠળ તા.20-10-2023 સુધી તાલીમ ભાગીદારો/તાલીમ સંસ્થાઓની અરજીઓ મંગાવવામાં આવી હતી. અરજીઓની ચકાસણી કરવામાં આવી છે અને એનઆઈએએસડી અને આરઆરટીસી સહિત ૩૬ તાલીમ ભાગીદારો અને તાલીમ સંસ્થાઓ માટે વર્ક ઓર્ડર સાથે એમઓયુની પ્રક્રિયા કરવામાં આવી છે.
• ઇન્ટિગ્રેટેડ પ્રોગ્રામ ફોર સિનિયર સિટિઝન્સ (આઇપીએસઆરસી) હેઠળ છેલ્લાં 2 નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન કુલ 88 નવા વૃદ્ધાશ્રમોનો સમાવેશ થાય છે.
• રાષ્ટ્રીય સ્તરની પરિષદો અને નિયમિત માસિક બેઠકો સાથે રાજ્ય સરકારોની ભાગીદારીમાં વધારો થયો છે.
• વિભાગની સ્ક્રિનિંગ કમિટીએ સિનિયર સિટીઝન્સ માટે સ્ટેટ એક્શન પ્લાન (એસએપીએસઆરસી) હેઠળ કુલ રૂ.76.95 કરોડની રકમની ભલામણ કરી છે.
1. નશીલા દ્રવ્યોના દુરુપયોગને અટકાવવા માટેની પહેલો
સામાજિક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલયે નેશનલ એક્શન પ્લાન ફોર ડ્રગ ડિમાન્ડ રિડક્શન (એનએપીડીડીઆર) શરૂ કર્યો છે, જે એક છત્રી યોજના છે, જે અંતર્ગત (1) 'રાજ્ય સરકારો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ (કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ) વહીવટીતંત્રો ફોર પ્રિવેન્ટિવ એજ્યુકેશન એન્ડ અવેરનેસ જનરેશન, ક્ષમતા નિર્માણ, કૌશલ્ય વિકાસ, વ્યાવસાયિક તાલીમ અને ભૂતપૂર્વ નશીલા દ્રવ્યોના વ્યસનીઓની રોજગારલક્ષી તાલીમ અને આજીવિકા સહાય, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો વગેરે દ્વારા નશીલા દ્રવ્યોની માગમાં ઘટાડા માટેના કાર્યક્રમો વગેરે અને (2) એનજીઓ/વીઓને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે. ઇન્ટિગ્રેટેડ રિહેબિલિટેશન સેન્ટર્સ ફોર એડિક્ટ્સ (આઇઆરસીએ), કમ્યુનિટિ બેઝ્ડ પીઅર એલઇડી ઇન્ટરવેન્શન (સીપીએલઆઇ)ની જાળવણી, કિશોરોમાં વહેલાસર ડ્રગના ઉપયોગની રોકથામ, આઉટરીચ અને ડ્રોપ ઇન સેન્ટર્સ (ઓડીસી), ડિસ્ટ્રિક્ટ ડિ-એડિક્શન સેન્ટર્સ (ડીડીએસી); અને (iii) સરકારી હોસ્પિટલોમાં વ્યસનની સારવાર સુવિધાઓ (એટીએફ)
મંત્રાલયે તમામ દેશોમાં તમામ જિલ્લાઓમાં યુવાનોમાં નશીલા દ્રવ્યોના દુરૂપયોગની વિપરીત અસરો વિશે જાગૃતિ લાવવાના હેતુથી નશા મુક્ત ભારત અભિયાનની શરૂઆત કરી છે.
NAPDDR હેઠળ સિદ્ધિઓ
• મંત્રાલયે 95.97 કરોડ રૂપિયાની રકમ જાહેર કરી છે. કેલેન્ડર વર્ષ 2023 દરમિયાન એનએપીડીડીઆર યોજના હેઠળ એનજીઓ/વીઓ/એસએપીને.
• ઉપરોક્ત સમયગાળા દરમિયાન, 310 સંસ્થાઓને ભંડોળ મંજૂર કરવામાં આવ્યું છે અને આ યોજના હેઠળ કુલ 740616 લાભાર્થીઓને લાભ આપવામાં આવ્યો છે.
• મંત્રાલયે વર્ષ દરમિયાન સમગ્ર દેશમાં જીએપી જિલ્લાઓમાં 47 ડીડીએસી (ડિસ્ટ્રિક્ટ ડિ-એડિક્શન સેન્ટર)ની સ્થાપના કરવાની મંજૂરી આપી છે.
• વર્ષ દરમિયાન ૨૫ એટીએફ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવ્યા હતા.
• શાંઘાઇ કોઓપરેશન ઓર્ગેનાઇઝેશન (એસસીઓ) કાઉન્સિલ ઓફ સ્ટેટની અધ્યક્ષતામાં 7.4.2023 ના રોજ ડ્રગ ડિમાન્ડ રિડક્શન પર નિષ્ણાત કાર્યકારી જૂથની બેઠક મળી હતી. તમામ સભ્ય દેશોએ ઝૂમ પ્લેટફોર્મ દ્વારા ઓનલાઇન બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો.
એન.એમ.બી..ની સિદ્ધિઓ
• એનએમબીએનો પ્રારંભ થયો ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં જમીની સ્તરે હાથ ધરવામાં આવેલી વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ મારફતે 10.74થી વધારે કરોડ લોકોને નશીલા દ્રવ્યોનાં ઉપયોગ વિશે જાણકારી આપવામાં આવી છે, જેમાં 3.38થી વધારે કરોડ યુવાનો અને 2.27થી વધારે કરોડ મહિલાઓ સામેલ છે.
• 3.28થી વધુ લાખ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓની ભાગીદારીએ એ સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે અભિયાનનો સંદેશ દેશના બાળકો અને યુવાનો સુધી પહોંચે.
• 8,000થી વધુ માસ્ટર વોલન્ટિયર્સ (એમવી)ના મજબૂત દળની ઓળખ કરવામાં આવી છે અને તેમને તાલીમ આપવામાં આવી છે.
• ટ્વિટર, ફેસબુક અને ઇન્સ્ટાગ્રામ પર અભિયાનના ઓફિશિયલ સોશિયલ મીડિયા એકાઉન્ટ્સ દ્વારા જાગૃતિ.
• એનએમબીએ મોબાઇલ એપ્લિકેશન એનએમબીએ (NMBA) પ્રવૃત્તિઓનો ડેટા એકઠો કરવા અને એકત્રિત કરવા અને જિલ્લા, રાજ્ય અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે એનએમબીએ ડેશબોર્ડ પર પ્રતિનિધિત્વ કરવા વિકસાવવામાં આવી છે.
• એનએમબીએ વેબસાઇટ (http://nmba.dosje.gov.in) અભિયાન, ઓનલાઇન ચર્ચા મંચ, એનએમબીએ ડેશબોર્ડ, -પ્લેજ વિશે વપરાશકર્તા/દર્શકને વિસ્તૃત માહિતી અને આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરે છે.
1. ભીખ માગવામાં રોકાયેલા ટ્રાન્સજેન્ડર્સ અને વ્યક્તિઓનું કલ્યાણ
આજીવિકા અને એન્ટરપ્રાઇઝ માટે હાંસિયામાં ધકેલાઇ ગયેલા વ્યક્તિઓ માટે સહાય (SMILE)
1. ભીખ માંગવાના કાર્યમાં સામેલ વ્યક્તિઓનું વ્યાપક પુનર્વસન'
• વિભાગે સુધારેલી યોજનાની માર્ગદર્શિકાને મંજૂરી આપી છે (23.10.2023)
• વિભાગે 30 શહેરો/સ્થળોની ઓળખ કરી અને સંમતિ, એક્શન પ્લાન અને અન્ય દસ્તાવેજો મેળવ્યા
• તમામ ૩૦ શહેરોના નોડલ અધિકારીઓ સાથે ઓરિએન્ટેશન પ્રોગ્રામ હાથ ધર્યો હતો.
• ૨૫ શહેરોએ આ યોજનાના અમલીકરણ માટે તેમની સંમતિ રજૂ કરી હતી.
• સીએનએ (એનઆઇએસડી)ને રૂ. 5.00 કરોડ ઇશ્યૂ કરવામાં આવ્યા છે, જે 1.st અમલીકરણ એજન્સીઓને હપ્તો.
1. ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓના કલ્યાણ માટે વિસ્તૃત પુનર્વસન
1. પ્રધાનમંત્રી દક્ષતા ઔર કુશાલતાસંમ્પન હિતાગ્રહી (PM-DAKSH)
કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના પીએમ-દક્ષ યોજના વર્ષ 2020-21 દરમિયાન શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ યોજનાનો મુખ્ય ઉદ્દેશ લક્ષિત જૂથો (એસસી, ઓબીસી, ઇબીસી, ડીએનટી, કચરો વીણનારાઓ સહિત સફાઇ કર્મચારીઓ વગેરે)ની સક્ષમતાનું સ્તર વધારવાનો છે, જેથી તેઓ તેમના સામાજિક-આર્થિક વિકાસ માટે સ્વ-રોજગાર અને વેતન-રોજગાર એમ બંનેમાં રોજગારીને પાત્ર બને.
આ યોજના હેઠળની સિદ્ધિઃ
• 2023-24 દરમિયાનઆ યોજનાનાં અમલીકરણ માટે 28 સરકારી અને 84 ખાનગી તાલીમ સંસ્થાઓને પેનલમાં સામેલ કરવામાં આવી છે. 112 પેનલમાં સામેલ તાલીમ સંસ્થાઓમાં 95,000થી વધારે તાલીમાર્થી લક્ષ્યાંકોનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
• વાર્ષિક ધોરણે સંસ્થાઓને પેનલમાં સામેલ કરવાની પ્રથા બંધ કરી દેવામાં આવી છે અને હવે આ સંસ્થાઓને ઓછામાં ઓછા ત્રણ વર્ષના સમયગાળા માટે પેનલમાં મૂકવામાં આવી છે, જે સંતોષકારક ભૌતિક અને નાણાકીય પ્રગતિને આધિન છે અને યોજનાના અમલીકરણ સાથે સંબંધિત કોઈ પણ ગેરરીતિઓમાં સંબંધિત સંસ્થાઓને ભોગ ન આપે.
• પ્રથમ વખત રાજ્યો, જિલ્લાઓ, રોજગારની ભૂમિકા વગેરેની ફાળવણી કરતી વખતે પારદર્શક પ્રક્રિયા અપનાવવામાં આવી હતી, જેના કારણે 82 મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ સહિત 411 જિલ્લાઓને અમલીકરણ માટે આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
• વધુમાં, આ તાલીમ સંસ્થાઓને નવીનતમ જોબ રોલ ફાળવવામાં આવ્યા છે.
• હાલના 38 તાલીમ ક્ષેત્રોમાંથી 32 ક્ષેત્રોને આવરી લેવામાં આવ્યા છે, જે ઇચ્છુક તાલીમાર્થી ઉમેદવારોને તાલીમની તકોમાં વિવિધતા લાવે તેવી શક્યતા છે અને તેનાથી તેમને રોજગારીની વધુ સારી તકો પણ મળશે.
• 55,000થી વધુ અરજદારોએ 247 વિવિધ અભ્યાસક્રમોમાં તાલીમ મેળવવા ઇચ્છતા 821 કેન્દ્રો માટે પીએમ-ડાકએસએચ પોર્ટલ પર અરજી કરી છે.
• આ 55,000થી વધુ અરજદારોમાંથી 37,000થી વધુ અરજદારો એવી મહિલાઓ છે કે જેઓ તાલીમ માટેના મહત્ત્વના લક્ષિત જૂથોમાંના એક છે.
• તાલીમ માટે ૫૭૪ બેચની રચના થઈ ચૂકી છે અને તેઓ તાલીમ શરૂ કરવા માટે તૈયાર છે.
• આ તાલીમ ડિસેમ્બર, 2023 માં જ તમામ મંજૂર કેન્દ્રો પર શરૂ થવાની સંભાવના છે.