ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಹವಾಲು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕತ್ರಾದಿಂದ ಎರಡನೇ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದ ಪ್ರಧಾನಿ
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ 41,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ರೈಲು ಯೋಜನೆಗಳು ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿವೆ: ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
30 DEC 2023 4:47PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ); ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಾರ್ಯಾಲಯ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು, ಪಿಂಚಣಿ, ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಇಂದು ಪವಿತ್ರ ನಗರ ಕತ್ರಾವನ್ನು ನವದೆಹಲಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಎರಡನೇ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದರು.
ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಎರಡು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶದ ಮೊದಲ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಕತ್ರಾ ಒಂದಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಅಯೋಧ್ಯೆಯಿಂದ ಶ್ರೀ ಮಾತಾ ವೈಷ್ಣೋ ದೇವಿ ಕತ್ರಾ-ನವದೆಹಲಿ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಗೆ ವರ್ಚುವಲ್ ಮೂಲಕ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದರು. ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಕತ್ರಾ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ 41,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ವೆಚ್ಚದ ರೈಲು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು, ಇದು ದೇಶದ ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಅಥವಾ ರಾಜ್ಯವು ಇಂತಹ ವಿಶಿಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಗಳಿಸದ ದಾಖಲೆಯಾಗಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ನಲ್ಲಿ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ 6,000 ಕೋಟಿ ರೂ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡಾಗಿನಿಂದ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಮತ್ತು ಗಮನ ಹರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಿಯಾದ ಕೂಡಲೇ 2013ರಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದ್ದ ಕತ್ರಾ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಆದರೆ, ಇದನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಬೇಕಾಯಿತು, ಇದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಪವಿತ್ರ ನಗರಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಸ್ಥಾನವಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಸಂಪರ್ಕವಿಲ್ಲದ ದೇಶದ ಪ್ರದೇಶಗಳು ದೇಶದ ಸರ್ವಾಂಗೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಕಾಣುತ್ತವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ವೇಗವನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಿದರು ಎಂದರು. ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಗೆ ಇಂದು ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿರುವುದು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಜನರಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕತ್ರಾಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಹೊಸ ವರ್ಷದ ಉಡುಗೊರೆ ಎಂದು ಡಾ. ಸಿಂಗ್ ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಕಳೆದ 50 ವರ್ಷಗಳ ನ್ಯೂನತೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಬೇರೆ ಯಾರೂ ಪರಿಹರಿಸಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅವರ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕದ ಜಾಲವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದ ರೀತಿ, ಇದು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಮುಖಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದಾಖಲೆಯ ಎರಡು ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಕಣಿವೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಿರುವುದು ಮತ್ತು ಒಂದು ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳು ಮಾತಾ ವೈಷ್ಣೋ ದೇವಿ ದೇವಾಲಯಕ್ಕೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಆ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನೀರು, ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಂತಹ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಜನರಿಗೆ ತಲುಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರವು ಸರತಿ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಕೊನೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ತಲುಪಿದೆ ಎಂದು ಡಾ.ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಪಾತ್ರವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
PM flags off second Vande Bharat from Katra
Rs 41,000 cr rail projects in progress in J&K: Dr Jitendra Singh
30 DEC 2023 4:47PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today attended the flagging off the second Vande Bharat Express connecting the holy city of Katra with New Delhi.
With this, Katra is among the first lot of cities in the country to have two Vande Bharat Express trains.
Prime Minister Shri Narendra Modi virtually flagged off the Shri Mata Vaishno Devi Katra-New Delhi Vande Bharat Express from Ayodhya in Uttar Pradesh today morning. Dr Jitendra Singh joined the function from Katra railway station.
The Minister informed that rail projects costing over 41,000 crore rupees are being run in Jammu and Kashmir, which is a record in itself as no other Union Territory or State in the country has earned such a distinction. Similarly, more than 6,000 crore rupees have been allocated for the development of Jammu and Kashmir in the Union Budget.
Speaking on the occasion, Dr Jitendra Singh said the Prime Minister has accorded special attention and focus to the development of this region ever since he assumed the office. He said immediately after becoming the Prime Minister, Shri Modi inaugurated Katra Railway station which had been completed in 2013. But, it took the Prime Minister to inaugurate it, reflecting that the holy city has a special place in Shri Modi’s heart.
Dr Jitendra Singh said, the Prime Minister had stated that those areas of the country which remained not connected would see connectivity under his government for overall development of the country. The Prime Minister fast-tracked the pace of development projects, he added. Dr Singh described today’s flagging off the Vande Bharat Express as the Prime Minister’s New Year gift to the people of Jammu and Kashmir, especially Katra. He said the shortcomings of last 50 years have been addressed by none other than by Prime Minister Modi. This is a testament to his commitment for the development of Jammu and Kashmir, the Minister underscored. He said the way the web of rail connectivity has been unrolled in J&K, it will be testament to the changing face of the Union Territory.
Dr. Jitendra Singh said a record more than two crore tourists visiting the Valley, and over a crore pilgrims paying obeisance at Mata Vaishno Devi shrine is an example of that connectivity, the minister emphasised. Dr Singh said the government has reached the last person in the queue, delivering services like water, power and medical facilities to people. The Minister said the role of J&K will have a critical importance in a developed India by 2047.