ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲਕਸ਼ਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾ (ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠਤਾ)
ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੈਸ਼ਨ 2023-24 ਲਈ ਸੀਬੀਐੱਸਈ/ਰਾਜ ਬੋਰਡਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ 142 ਨਿਜੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਦੇ 2,564 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ
28 DEC 2023 5:43PM by PIB Chandigarh
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਲਕਸ਼ਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਉੱਚ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾ (ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠਤਾ) ਨਾਮਕ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠਤਾ (SHRESHTA) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਂਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੰਸਥਾਨਾਂ (ਐੱਨਜੀਓ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ) ਅਤੇ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਉੱਚ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਦੀ ਕਮੀ ਵਾਲੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਬਹੁਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਭਰਨਾ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ (ਐੱਸਸੀ) ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਆਰਥਿਕ ਉੱਥਾਨ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਦੇ ਹੋਣਹਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਅਵਸਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੋ ਸਕਣ।
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਦੋ ਮੋਡਸ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ:
ਮੋਡ 1: ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠਤਾ ਸਕੂਲ
(ਸਰਬਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਸੀਬੀਐੱਸਈ/ਰਾਜ ਬੋਰਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨਿਜੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ)
ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਹਰੇਕ ਸਾਲ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣਹਾਰ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਏਜੰਸੀ (ਐੱਨਟੀਏ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠਤਾ (ਐੱਨਈਟੀਐੱਸ) ਦੇ ਲਈ ਰਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਪਰੀਖਿਆ ਰਾਹੀਂ ਚੁਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਨਿਜੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ 12ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਤੱਕ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਜਮਾਤ 9ਵੀਂ ਅਤੇ 11ਵੀਂ ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਐੱਸਈ/ਰਾਜ ਬੋਰਡ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਸਿਲੈਕਸ਼ਨ: ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਮਾਤ 10 ਅਤੇ 12 ਲਈ 75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਾਸ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਲੇ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਿਜੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣੇ ਗਏ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਚੁਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸਿਲੈਕਸ਼ਨ: ਲਗਭਗ 3000 (9ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੇ ਲਈ 1500 ਅਤੇ 11ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਲਈ ਅਸਥਾਈ) ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਆਮਦਨ 2.5 ਲੱਖ ਤੱਕ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਰ ਸਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਏਜੰਸੀ (ਐੱਨਟੀਏ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਪਰੀਖਿਆ ਰਾਹੀਂ ਚੁਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਸਕੂਲ ਫੀਸ (ਟਿਊਸ਼ਨ ਫੀਸ ਸਮੇਤ) ਅਤੇ ਹੌਸਟਲ ਫੀਸ (ਮੈਸ ਫੀਸ ਸਮੇਤ) ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਲਈ ਕੁੱਲ ਫੀਸ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਵਹਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਮਾਤ 9ਵੀਂ ਤੋਂ 12ਵੀਂ ਤੱਕ ਹਰੇਕ ਜਮਾਤ ਦੇ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ: 1,00,000, 1,10,000, 1,25,000 ਅਤੇ 1,35,000 ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚੁਣੇ ਹੁਏ ਵਿਦਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਨਿਜੀ ਵਿਦਿਅਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਸਕੂਲ ਦੇ ਬਾਹਰ ਦੇ ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬ੍ਰਿਜ ਕੋਰਸ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਬ੍ਰਿਜ ਕੋਰਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੀ ਸਕੂਲ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਢਲਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਬ੍ਰਿਜ ਕੋਰਸ ਦੀ ਲਾਗਤ ਯਾਨੀ ਸਲਾਨਾ ਫੀਸ ਦਾ 10% ਵੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਵਹਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮੋਡ 2: ਐੱਨਜੀਓ/ਵੀਓ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਕੂਲ/ਹੌਸਟਲ (ਮੌਜੂਦਾ ਕੰਪੋਨੈਂਟ)
(ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦਿਸ਼ਾਨਿਰਦੇਸ਼ ਕੇਵਲ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮੋਡ 2 ਲਈ ਲਾਗੂ ਹਨ)
ਉੱਚ ਜਮਾਤਾਂ (ਜਮਾਤ 12 ਤੱਕ) ਵਾਲੇ ਵੀਓ/ਐੱਨਜੀਓ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਕੂਲ/ਹੌਸਟਲ ਜੋ ਗ੍ਰਾਂਟ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਸੰਤੋਸ਼ਜਨਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੇ।
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਦੇ ਲਈ ਸਕੂਲ ਫੀਸ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਫੀਸ ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰਾਂਟ ਇਸ ਸ਼ਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਕਿ ਜੇਕਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਕੂਲ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਵਿਦਆਰਥੀਆਂ ਤੋਂ ਫੀਸ ਇਕੱਠੀ ਕਰਨ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਂਟ 44,000 ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਗ਼ੈਰ-ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ ਦੇ ਲਈ 27,000 ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਹੌਸਟਲ ਲਈ 30,000 ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਸੈਕੰਡਰੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ ਲਈ 55,000 ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਸੈਕੰਡਰੀ ਗ਼ੈਰ-ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ ਲਈ 35,000 ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਹੌਸਟਲ ਲਈ 30,000 ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਨਿਗਰਾਨੀ
ਸਾਰੇ ਸੰਸਥਾਨ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ਈ-ਗ੍ਰਾਂਟ/ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਕਰਨਗੇ।
ਆਊਟਪੁਟ ਨਤੀਜੇ ਸੰਕੇਤਕਾਂ (ਸੂਚਕਾਂ) ‘ਤੇ ਬਿਹਤਰ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਡੇਟਾ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਐੱਮਆਈਐੱਸ) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਹਰੇਕ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਕਲੋਜ ਸਰਕਿਟ ਕੈਮਰੇ ਲਗਾਏ ਜਾਣਗੇ, ਜਿੱਥੋਂ ਦੀ ਲਾਈਵ ਫੀਡ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ।
ਸਾਰੇ ਸੰਸਥਾਨ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਗਠਿਤ ਇੱਕ ਨਿਰੀਖਣ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਖੇਤਰੀ ਦੌਰੇ ਲਈ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਹਨ।
2020-21 ਤੋਂ 2023-24 ਤੱਕ ਲਕਸ਼ਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾ (ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠਤਾ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਖਰਚੇ
· 2020-21 ਦੌਰਾਨ, ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 100.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਖਰਚਾ 56.05 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ ਅਤੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 38,250 ਸੀ।
· 2021-22 ਦੌਰਾਨ, ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 200.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਖਰਚਾ 38.05 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ ਅਤੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 20,435 ਸੀ।
· 2022-23 ਦੌਰਾਨ, ਬੀਈ 89.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਖਰਚਾ 51.12 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ ਅਤੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 16,479 ਸੀ।
· 2023-24 ਦੌਰਾਨ, ਬੀਈ 104.65.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਖਰਚਾ 51.57 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਅਤੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 7,543 ਹੈ (10.12.2023 ਤੱਕ)।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਵਿਦਿਅਕ ਸੈਸ਼ਨ 2023-24 ਲਈ ਸੀਬੀਐੱਸਈ/ਰਾਜ ਬੋਰਡਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ 142 ਨਿਜੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 2,564 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ 30.55 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਕੂਲ ਫੀਸ ਦੀ(ਅਦਾਇਗੀ) ਪ੍ਰਤੀ ਪੂਰਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
Scheme for Residential Education for Students in High Schools in Targeted Areas (SHRESHTA)
2,564 Scheduled Castes students admitted in CBSE/State Boards affiliated 142 Private Residential Schools for academic session 2023-24
28 DEC 2023 5:43PM by PIB Delhi
Ministry of Social Justice & Empowerment implements Central Sector Scheme namely Scheme for Residential Education for Students in High Schools in Targeted Areas (SHRESHTA).
The objective of SHRESHTA is to enhance the reach of development Intervention of the Government and to fill the gap in service deficient SCs dominant areas, in the sector of education through the efforts of grant-in-aid institutions (run by NGOs) and residential high schools offering high quality education and to provide environment for socio economic upliftment and overall development of the Scheduled Castes (SCs). The Scheme is further modified to provide easier access to the meritorious SC students in the best schools in the Country for their Educational and Holistic Development, thereby securing their future opportunities.
The scheme is being implemented in two Modes :
Mode 1: SHRESHTA schools
(Best CBSE/State Board affiliated Private Residential Schools)
Under this, each year a specified number of meritorious SC students in States/UTs will be selected through the National Entrance Test for SHRESHTA (NETS) to be conducted by the National Testing Agency (NTA) and admitted in the best private residential schools affiliated by CBSE/State Boards in classes 9th and 11th for completion of education till 12th standard.
Selection of schools: Best performing private residential schools, having more than 75% pass percentage for class 10 and 12 for last three years are selected by a committee for admission of selected students.
Selection of students: Approx 3000 ( 1500 for 9th class and 1500 for class 11th tentative) SC students, whose parents annual income is upto 2.5 lakh, are selected every year under the Scheme through a national level test conducted by National Testing Agency (NTA), choices of schools shall be offered to the students in accordance with their merit.
Total fee for the student covering the school fee (including tuition fees) and hostel fee (including mess charges) would be borne by the Department. Admissible fee under the Scheme for each class is Rs.1,00,000, 1,10,000, 1,25,000 and 1,35,000 from class 9th to 12th respectively.
Provisions have been incorporated for a bridge course in the selected schools for students selected under the Scheme, outside-the-school-hours after identifying the individual academic requirements. Bridge course will target at enhancing the capability of the student to easily adapt to the environment of the school. The cost of bridge course i.e. 10% of annual fee shall also be borne by the Department.
The progress of the students would be monitored by the Ministry from time to time.
Mode2: NGO/VO operated Schools/Hostels (EXISTING COMPONENT)
(Guidelines hereinafter applicable only for Mode 2 of the Scheme)
Schools/Hostels run by VOs/NGOs and other organizations having higher classes (upto class 12) and who have been receiving Grant-in-aid will be continued, subject to satisfactory performance.
The grants under of the Scheme will be provided for School fee and residential charges for the SC admitted in the schools with a condition that if other than those are admitted, the school shall be allowed to collect the fee from such students. The grant per SC student shall be 44,000 per student for primary residential school, 27000 per student for primary non-residential school, 30,000 per student for primary hostel, 55,000 per student for secondary residential school, 35,000 per student for secondary non- residential school and 30,000 per student for secondary hostel.
MONITORING
All institutions shall proactively disclose the performance on their website and also on the e-Anudaan/ online portal.
A real time Data Management Information System (MIS) for collection and dissemination of progress of the scheme will be put in place for better reporting on output outcome indicators.
In every institution shall install closed circuit cameras from where live feed shall be available.
All the institutions are liable for a field visit by an inspection team constituted for this purpose.
Expenditure under Scheme for Residential Education for Students in High Schools in Targeted Areas (SHRESHTA) from 2020-21 to 2023-24
• During 2020-21, BE was Rs.100.00 cr., expenditure was Rs. 56.05 cr. and no. of beneficiaries was 38,250.
• During 2021-22, BE was Rs.200.00 cr., expenditure was Rs. 38.05 cr. and no. of beneficiaries was 20,435.
• During 2022-23, BE was Rs.89.00 cr., expenditure was Rs. 51.12 cr. and no. of beneficiaries was 16,479.
• During 2023-24, BE is Rs.104.65.00 cr., expenditure is Rs. 51.57 cr. and no. of beneficiaries is 7,543 (as on 10.12.2023).
Under this scheme, total 2,564 students were admitted in 142 Private Residential Schools affiliated by CBSE/State Boards for academic session 2023-24 and school fee of an amount of Rs. 30.55 Crore has been reimbursed by this Department.