अर्थ मंत्रालय
‘सीबीडीटी’ने प्राप्तीकर कायदा,1961 मधील कलम 194-ओ अंतर्गत मार्गदर्शक सूचना केल्या जारी
28 DEC 2023 9:29PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 28 डिसेंबर 2023
प्रत्यक्ष कर केंद्रीय मंडळाने प्राप्तीकर कायदा,1961 (‘कायदा’) मधील कलम 194-ओ नुसार ई-वाणिज्य परिचालकाच्या डिजिटल किंवा इलेक्ट्रॉनिक सुविधा अथवा मंचाच्या माध्यमातून झालेली वस्तूंची विक्री किंवा दिलेली सेवा अथवा दोन्हीतून मिळालेल्या एकूण उत्पन्नावर त्या परिचालकाने एक टक्का दराने प्राप्तीकर वजा करावा अशी तरतूद आहे.
सीबीडीटीच्या दिनांक 28.12.2023 रोजी जारी अधिकृत परिपत्रक क्र.20/2023 नुसार कलम 194-ओ मधील गुंतागुंत सोडवण्यासाठी आणि डिजिटल वाणिज्य व्यवहारांसाठी खुले नेटवर्क (ओएनडीसी) यांसारख्या बहुविध ई-वाणिज्य परिचालक मॉडेल नेटवर्कसंदर्भात सदर कलमाच्या व्यवहार्यतेशी संबंधित विविध मुद्द्यांबाबत स्पष्टता आणण्यासाठी मार्गदर्शक सूचना जारी करण्यात आल्या आहेत. या परिपत्रकामध्ये विविध प्रकारच्या परिस्थितीची तपशीलवार उदाहरणे देण्यात आली असून हे पत्रक विविध मुद्द्यांबाबत स्पष्टता देते. विविध विभागांकडून मिळालेल्या सूचनांनुसार, सीबीडीटी परिपत्रकात विविध मुद्द्यांवरील एफएक्यूज म्हणजे वारंवार विचारले जाणारे प्रश्न समाविष्ट करून घेण्यात आले आहेत.
सदर परिपत्रक www.incometaxindia.gov.in या संकेतस्थळावर उपलब्ध आहे.

Ministry of Finance
CBDT issues guidelines under section 194-O of the Income-tax Act, 1961
28 DEC 2023 7:58PM by PIB Delhi
Section 194-O of the Income-tax Act, 1961 (‘the Act’) provides that an e-commerce operator shall deduct income-tax at the rate of one per cent of the gross amount of sale of goods or provision of service, or both, facilitated through its digital or electronic facility or platform.
Vide CBDT Circular No. 20/2023 dated 28.12.2023 guidelines have been issued for removal of difficulties and clarity has been provided on various issues pertaining to applicability of section 194-O of the Act in a multiple e-commerce operator model framework, such as the Open Network for Digital Commerce (ONDC). The Circular details several types of situations with examples & provides clarity on multiple issues. Having received representations from various quarters, the CBDT Circular incorporates FAQs on varied issues.
The said Circular is available on www.incometaxindia.gov.in.