ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਖੋਵਾਈ-ਹਰੀਨਾ ਸੜਕ ਦੇ 135 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਚੌੜਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
27 DEC 2023 3:38PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 134.913 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਐੱਨਐੱਚ-208 ਦੇ ਕਿਲੋਮੀਟਰ 101.300 (ਖੋਵਾਈ) ਤੋਂ ਕਿਲੋਮੀਟਰ 236.213 (ਹਰੀਨਾ) ਤੱਕ ਪੱਕੀ ਸੜਕ ਦੇ ਨਾਲ ਦੋ ਲੇਨ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਚੌੜਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ 2,486.78 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1,511.70 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਜੇਪੀਵਾਈ 23,129 ਮਿਲੀਅਨ) ਦਾ ਕਰਜ਼ਾ ਹਿੱਸਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਕਰਜ਼ਾ ਸਹਾਇਕ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਸਹਾਇਤਾ (ਓਡੀਏ) ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਾਪਾਨ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਆਪਰੇਸ਼ਨ ਏਜੰਸੀ (ਜੇਆਈਸੀਏ) ਤੋਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਬਿਹਤਰ ਸੜਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਐੱਨਐੱਚ-8 ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਤੋਂ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਤੱਕ ਵਿਕਲਪਿਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਲਾਭ:
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਚੋਣ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਮੋਟਰਯੋਗ ਸੜਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਚ-208 ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਟ੍ਰੈਚ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਐੱਨਐੱਚ-208ਏ ਰਾਹੀਂ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦਰਮਿਆਨ ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਬਲਕਿ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਸਮਾਂ ਵੀ ਘੱਟ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਰਹੱਦ ਦੇ ਬਹੁਤ ਨੇੜਿਓਂ ਵੀ ਲੰਘਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕੈਲਾਸ਼ਹਿਰ, ਕਮਾਲਪੁਰ ਅਤੇ ਖੋਵਾਈ ਬਾਰਡਰ ਚੈੱਕ ਪੋਸਟ ਜ਼ਰੀਏ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਰੋਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੋਡ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਣ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨੀ ਸਰਹੱਦੀ ਵਪਾਰ ਵੀ ਸੰਭਾਵੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਧੇਗਾ।
ਚੁਣਿਆ ਹੋਇਆ ਸਟ੍ਰੈਚ ਰਾਜ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪੱਟੀ, ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਾਨਾਂ, ਧਾਰਮਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪਛੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਰਾਜ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਮਾਲੀਆ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਆਮਦਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਟ੍ਰੈਚਾਂ ਲਈ ਉਸਾਰੀ ਦੀ ਅਵਧੀ 2 ਸਾਲ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਸਾਰੀ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 5 ਸਾਲ (ਫਲੈਕਸੀਬਲ ਫੁੱਟਪਾਥ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ) / 10 ਸਾਲ (ਰਿਜਿਡ ਫੁੱਟਪਾਥ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ) ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦਾ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।

Ministry of Road Transport & Highways
Cabinet approves improvement and widening of 135 km stretch of Khowai-Harina road in Tripura
27 DEC 2023 3:38PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has given its approval for Improvement & Widening to two lane with paved shoulder of road from km 101.300 (Khowai) to km 236.213 (Harina) of NH-208, covering a total length of 134.913 kms in the State of Tripura.
The project involves investment of Rs.2,486.78 crore which includes a loan component of Rs.1,511.70 crore (JPY 23,129 Million). The loan assistant will be from Japan International Cooperation Agency (JICA) under Official Development Assistance (ODA) scheme. The project is envisaged to facilitate better road connectivity between various parts of Tripura and to provide alternative access to Assam and Meghalaya from Tripura apart from existing NH-8.
Benefits:
The project has been selected based on the necessity of providing smooth and motorable road after considering socio economic needs of the region. Development of the project stretch of NH-208 would not only improve Interstate connectivity between Assam and Tripura via NH-208A but also reduce the transit time and provide safer connectivity for the travellers. The project stretch also passes very close to Bangladesh border and it would improve connectivity to Bangladesh through Kailashahar, Kamalpur and Khowai Border Check Post. The land border trade would also potentially grow with the improvement in Road Network in the region through development of the project road.
The selected stretch is providing improved connectivity to agricultural belt, tourist places, religious places and tribal districts of the state, which are backward in terms of growth and income. After completion of the project, the connectivity will be improved which help to generate more revenue to the State as well as income for local public.
The construction period for the project stretches will be 2 years which includes the maintenance of these National Highways stretches for 5 years (in the case of flexible pavement)/ 10 years (in the case of rigid pavement) after completion of construction.