નાણા મંત્રાલય
મિનિસ્ટ્રી ઓફ ફાયનાન્સ વર્ષાંત સમીક્ષા 2023: ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ રેવન્યુ
27 DEC 2023 6:19PM by PIB Ahmedabad
વર્ષ 2023 માં, સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ડાયરેક્ટ ટેક્સીસ (સીબીડીટી), નાણાં મંત્રાલયના મહેસૂલ વિભાગે સમગ્ર વર્ષ દરમિયાન ઘણી નાગરિક-કેન્દ્રિત પહેલો હાથ ધરી છે. સીબીડીટીએ કરદાતાઓની પહોંચ, સક્રિય હેલ્પડેસ્ક દ્વારા સહાય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને સુધારા મારફતે પહેલને આગળ ધપાવી છે અને પારદર્શકતા અને કાર્યદક્ષતા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા પ્રદર્શિત કરીને ફેસલેસ પ્રક્રિયાઓને અપનાવી છે. સુધારેલી રાષ્ટ્રીય વેબસાઇટ અને અન્ય ડિજિટલ પહેલથી પણ એકંદરે સુધારેલા કરદાતાના અનુભવમાં ફાળો આપ્યો છે.
રૂ. 12.67 લાખ કરોડની ગ્રોસ ટેક્સ કલેક્શનમાં 17.7 ટકાનો વધારો થયો છે, જેમાં ચોખ્ખું કલેક્શન રૂ. 10.64 લાખ કરોડ સુધી પહોંચ્યું છે, જે 23.4 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. ઉલ્લેખનીય છે કે, નાણાકીય વર્ષ માટે બજેટના અનુમાનનો 58.34 ટકા હિસ્સો પહેલેથી જ સાકાર થઈ ચૂક્યો છે. ઝડપી પ્રોસેસિંગ અને રિફંડ સ્પષ્ટ છે, જેમાં રૂ. 2.03 લાખ કરોડનું રિફંડ આપવામાં આવ્યું છે અને 7 દિવસની અંદર 3.43 કરોડથી વધુ આવકવેરા રિટર્ન (આઇટીઆર) પર પ્રક્રિયા કરવામાં આવી છે. ટીઆઇએન 2.0, આઇટીઆરનું પ્રી-ફિલિંગ અને અપડેટેડ રિટર્ન જેવી પહેલની રજૂઆતથી પ્રક્રિયાઓ સુવ્યવસ્થિત થઈ છે, જેના પરિણામે 44.76 લાખ અપડેટેડ રિટર્ન ફાઇલ થયા છે.
સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ઇનડાયરેક્ટ ટેક્સિસ એન્ડ કસ્ટમ્સ (સી.બી.આઈ.સી.)નાણાં મંત્રાલયના મહેસૂલ વિભાગે વસ્તુ અને સેવા કર (જીએસટી) પ્રણાલીની કાર્યદક્ષતા અને અખંડિતતા વધારવા માટે નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નો હાંસલ કર્યા છે. ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (જીએસટી)એ માત્ર અમલીકરણના છ સફળ વર્ષો જ પૂર્ણ કર્યા નથી, પરંતુ અગાઉના કલેક્શનના તમામ રેકોર્ડ પણ તોડી નાખ્યા છે અને એપ્રિલ 2023 માં અત્યાર સુધીમાં સૌથી વધુ 1.87 લાખ કરોડ રૂપિયા ટેક્સ રેવન્યુ કલેક્શન હાંસલ કર્યું છે.
ડેટા એનાલિટિક્સ અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનો ઉપયોગ કરીને સીબીઆઇસીએ અરજદારો માટે રિસ્ક રેટિંગ સિસ્ટમ લાગુ કરીને રજિસ્ટ્રેશન પ્રક્રિયાને મજબૂત બનાવી છે, જેમાં છેતરપિંડીની એન્ટ્રીઓ અટકાવવા માટે સંપૂર્ણ ચકાસણીસુનિશ્ચિત કરવામાં આવી છે. તદુપરાંત, વ્યવસાયિક સ્થળોનું જીઓ-ટેગિંગ, નોન-ફાઇલર્સ માટે રજિસ્ટ્રેશનનું સિસ્ટમ-આધારિત સસ્પેન્શન અને રિફંડ અરજીઓની જોખમ-આધારિત પ્રક્રિયા ગેરરીતિઓને રોકવા માટે સીબીઆઇસીની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
ફાઇલિંગ પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે જીએસટીઆર-1 અને જીએસટીઆર-3બીનું ક્રમિક ફાઇલિંગ ફરજિયાત કરવામાં આવ્યું છે, જે સમયસર રિટર્નને પ્રોત્સાહન આપશે અને ઇનપુટ ટેક્સ ક્રેડિટની સરળતાથી ઉપલબ્ધતા વધારશે. બનાવટી નોંધણીઓ સામે વિશેષ ઝુંબેશ, મિસમેચની જાણ કરવા માટે સિસ્ટમ-આધારિત મિકેનિઝમ્સ, અને કામચલાઉ નોંધણી માટે અરજી કરવા માટે નોંધણી ન કરાયેલી વ્યક્તિઓ માટે નવી કાર્યક્ષમતા સીબીઆઇસીની પાલન પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
તદુપરાંત, ઇલેક્ટ્રોનિક રોકડ ખાતામાં સંતુલનનું હસ્તાંતરણ, નાના કરદાતાઓ માટે મુક્તિ અને ઇ-કોમર્સ ઓપરેટર્સ દ્વારા રાજ્ય ની અંદર પુરવઠાની સુવિધા જેવા પગલાં સીબીઆઇસીના વ્યવસાયોને ટેકો આપવા અને રોકડ પ્રવાહમાં સુધારો કરવાના પ્રયત્નોને રેખાંકિત કરે છે. નોંધપાત્ર બાબત એ છે કે ઉપગ્રહ પ્રક્ષેપણ સેવાઓ માટે જીએસટી છૂટનું વિસ્તરણ અને મોડી ફી માળખાઓનું સરળીકરણ.
કસ્ટમ્સના મોરચે, સીબીઆઇસીએ નિયમનકારી અને નીતિગત સુધારાઓ શરૂ કર્યા છે, જેમાં કસ્ટમ્સ ડ્યુટીના દરોને તર્કસંગત બનાવવા અને ડિક્રિમિનલાઇઝેશન તરફના પગલાઓનો સમાવેશ થાય છે. આઇસીઇગેટ 2.0 અને અનામી એસ્કેલેશન મિકેનિઝમ જેવી ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિ આધુનિકીકરણ અને વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ ઇન્ટરફેસો પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. પ્રી-ગેટ પ્રોસેસિંગ સુવિધાઓ અને નિયંત્રણ પ્રયોગશાળાઓના આધુનિકીકરણ જેવી માળખાગત પહેલ, કાર્યકારી કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરે છે. સીબીઆઇસીના પ્રયાસો કરવેરાના વહીવટ માટેના સર્વગ્રાહી અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જેનો ઉદ્દેશ પારદર્શકતા, વેપાર-વાણિજ્યમાં સરળતા અને અનુપાલનનો છે.
2023માં નાણાં મંત્રાલયના મહેસૂલ વિભાગની કેટલીક મુખ્ય સિદ્ધિઓ નીચે મુજબ છેઃ
સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ડાયરેક્ટ ટેક્સીસ:
પ્રત્યક્ષ કરવેરાની વસૂલાતમાં સ્થિર વૃદ્ધિઃ
• નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં ગ્રોસ કલેક્શન રૂ. 12.67 લાખ કરોડ હતું, જે અગાઉના વર્ષના સમાન ગાળાના ગ્રોસ કલેક્શન કરતા 17.7 ટકા વધારે છે.
• નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં ચોખ્ખું કલેક્શન રૂ. 10.64 લાખ કરોડ હતું, જે અગાઉના વર્ષના સમાન ગાળાના ચોખ્ખા કલેક્શન કરતા 23.4 ટકા વધારે છે.
• નાણાકીય વર્ષ માટે બજેટ અનુમાનના 58.34 ટકા. 2023-24 પહેલેથી જ હાંસલ કરી લીધું છે.
• 30/11/2023 ના રોજ
ઝડપી રિફંડ:
• 1 એપ્રિલ, 2023 થી 30 નવેમ્બર, 2023 ની વચ્ચે 2.03 લાખ કરોડ રૂપિયાના રિફંડ જારી કરવામાં આવ્યા છે.
• તમામ એવાયના ૩૫ લાખ રિફંડ નિષ્ફળ કેસોના કિસ્સામાં વિશેષ પહેલ કરવામાં આવી હતી અને માન્ય બેંક ખાતામાં રિફંડ આપવામાં આવ્યું હતું.
• ટીઆઈએન ૨.૦ ના સક્ષમીકરણને પરિણામે રિફંડ ઝડપથી ઇશ્યૂ થયું. ટીઆઇએન 2.0નો ઉપયોગ કરીને 0.002%ના એરર રેટ સાથે 3 કરોડથી વધુ રિફંડ જમા થયા છે.
• એક જ દિવસમાં સૌથી વધુ 14 લાખ રિફંડ આપવામાં આવે છે.
આવકવેરા રીટર્ન (આઈટીઆર) ફાઇલિંગમાં સિદ્ધિઓ:
• 30.11.2023 સુધીમાં તમામ એવાયએસ માટે 7.97 કરોડ આઇટીઆરએસ ફાઇલ કરવામાં આવ્યા
• 7.76 કરોડ આઇટીઆરએસ માટે ફાઇલ કરવામાં આવી છે.
.વાય. 2023-24 30.11.2023 સુધી
• એક દિવસમાં સૌથી વધુ આઇટીઆરએસ ફાઇલિંગ
31 મી જુલાઈ, 2023 ના રોજ 64.33 લાખ આઇટીઆરએસ ફાઇલ કરવામાં આવી હતી
• મહિનામાં મહત્તમ ITRS ફાઇલ થયેલ છે
જુલાઈ, 2023 માં 5.5 કરોડ આઇટીઆરએસ ફાઇલ કરવામાં આવી
• પ્રતિ સેકન્ડે આઇટીઆર ફાઇલિંગઃ 486
(31
જુલાઈ, 2023 ના રોજ સાંજે 4:35 વાગ્યે)
• આઇટીઆર ફાઇલિંગ પ્રતિ મિનિટઃ 8,622
(31
જુલાઈ, 2023 ના રોજ સાંજે 5:54 વાગ્યે)
• દર કલાકે આઇટીઆર ફાઇલિંગઃ 4,96,559
(31
જુલાઈ, 2023 ના રોજ સાંજે 5 થી 6 વાગ્યા દરમિયાન)
સુધારેલ વળતરો:
• ફાઇનાન્સ એક્ટ, 2022 દ્વારા અપડેટેડ રિટર્ન્સ સુવિધા શરૂ કરવામાં આવી હતી, જેથી કરદાતાઓને નિર્ધારિત શરતોને આધિન સંબંધિત આકારણી વર્ષના અંતથી બે વર્ષની અંદર તેમના વળતરને અપડેટ કરવાની સુવિધા મળી શકે.
• 30 મી નવેમ્બર, 2023 સુધીમાં, 44.76 લાખથી વધુ અપડેટેડ રિટર્ન ફાઇલ કરવામાં આવ્યા છે, જેના પરિણામે રૂ . 4000 કરોડથી વધુની વધારાની કર વસૂલાત કરવામાં આવી છે.
આઇટીઆરનું પ્રિ-ફિલિંગ વિસ્તૃત થયેલ છે:
• આઇટીઆરએસનો નોંધપાત્ર હિસ્સો કરદાતાઓની પ્રોફાઇલને લગતા ડેટાથી ભરેલો હોય છે.
• પ્રિ-ફિલિંગનો વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો છે, જેમાં પગાર, વ્યાજ, ડિવિડન્ડ અને ટીડીએસ સંબંધિત માહિતી સહિત કર ચૂકવણીની માહિતી, આગળ લાવવામાં આવેલા નુકસાન, એમએટી ક્રેડિટ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે, જેથી કરદાતાઓ માટે અનુપાલન સરળ બને.
• કરદાતાઓએ આ સુવિધાનો વ્યાપકપણે ઉપયોગ કર્યો હતો, જેના પરિણામે આઇટીઆરએસનું સરળ અને ઝડપી ફાઇલિંગ થયું હતું
• તમામ આઈટીઆર ફોર્મ 1-7માં અગાઉથી ભરેલા ક્ષેત્રોની કુલ સંખ્યા 1-7: 2469
ઝડપી પ્રક્રિયા
• .વાય. 2023-24 માટે 7.43 કરોડથી વધુ આઇટીઆરએસની પ્રક્રિયા કરવામાં આવી હતી, જેમાં 3.26 કરોડ આઇટીઆરનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં રિફંડનો દાવો કરવામાં આવ્યો હતો.
• .વાય. 2023-24 માટે 1.66 કરોડથી વધુ આઇટીઆરએસની પ્રક્રિયા એક જ દિવસમાં કરવામાં આવી હતી.
• પ્રોસેસિંગનો સરેરાશ સમય 16 દિવસ (એફ.વાય. 2022-23) થી ઘટીને 10 દિવસ (નાણાકીય વર્ષ 2023-24) થઈ ગયો છે.
• આશરે 23 ટકા આઇટીઆરએસ પર ફાઇલિંગના 24 કલાકની અંદર પ્રક્રિયા કરવામાં આવી હતી.
• 3.43 કરોડથી વધારે આઇટીઆરએસ છે, જે આઇટીઆરએસ ફાઇલ થયાના 7 દિવસની અંદર આઇટીઆરએસના 43 ટકા છે.
કરદાતાની સુવિધા માટે લાભદાયક પહેલોઃ
• આવકવેરા અધિનિયમ, 1961 (અધિનિયમ)ની કલમ 119 (2) (બી) હેઠળ વિલંબને માફ કરવા માટે પરિપત્ર નંબર 13/2023 જારી કરવામાં આવ્યો છે, જેમાં આકારણી વર્ષ 2018-19 થી એવાય 2022-23 માટે કાયદાની કલમ 80પી હેઠળ કપાતનો દાવો કરતી આવકના વળતરને લગતી અરજીઓ સાથે વ્યવહાર કરવા માટે સીસીએસઆઇટી / ડીજીએસઆઇટીને અધિકૃત કરવામાં આવી છે.
• આવકવેરા અધિનિયમ, 1961ની કલમ 119 (2) (બી) હેઠળ એવાય 2021-22 માટે ફોર્મ 10-આઈસી ફાઇલ કરવાની નિયત તારીખ 31.01.2024 સુધી લંબાવવા માટે પરિપત્ર નંબર 19/2023 રદ કરવા માટે બહાર પાડવામાં આવ્યો છે.
કરદાતા આઉટરીચ પ્રોગ્રામઃ
• કરદાતાઓને તેમના આઇટીઆરએસ વહેલી તકે ફાઇલ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા અને મહત્વપૂર્ણ કર પાલનની તારીખો અને પ્રક્રિયાઓ વિશે તેમનામાં જાગૃતિ લાવવા માટે લક્ષિત ઇમેઇલ અને એસએમએસ ઝુંબેશ સાથે સોશિયલ મીડિયા પર ઝુંબેશ શરૂ કરવામાં આવી હતી.
• ચાલુ નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન કરદાતાઓને આધાર-પાન લિંકિંગ, આઇટીઆર ફાઇલિંગ અને અન્ય વૈધાનિક ફાઇલિંગ, બેંક માન્યતા ઇશ્યૂ, ડિજિટલ સિગ્નેચર સર્ટિફિકેટ, આઇટીઆરની ઇ-વેરિફિકેશન વગેરે જેવા વિવિધ મુદ્દાઓ પર જાગૃતિ લાવવા અને માર્ગદર્શન પ્રદાન કરવા માટે 50 કરોડથી વધુ લક્ષિત ઇમેઇલ્સ અને 51 કરોડ લક્ષિત એસએમએસ મોકલવામાં આવ્યા છે.
• કરદાતાઓને માર્ગદર્શન આપવા માટે શૈક્ષણિક વિડિઓઝ / ટ્યુટોરિયલ અને બેનરો.
કરદાતાઓને સહાય કરવા સક્રિય હેલ્પડેસ્કઃ
• પીક ફાઇલિંગના સમયગાળાના છેલ્લા કેટલાક દિવસોમાં વિસ્તૃત વ્યવસાયિક કલાકોમાં અને 24x7 ના આધારે કામ કરનારી ઇ-ફાઇલિંગ હેલ્પડેસ્ક ટીમે જુલાઈ 2023 મહિનામાં કરદાતાઓના આશરે 5 લાખ પ્રશ્નોનું સંચાલન કર્યું છે.
• હેલ્પડેસ્કનો ટેકો કરદાતાઓને ઇનબાઉન્ડ કોલ્સ, આઉટબાઉન્ડ કોલ્સ, લાઇવ ચેટ્સ, વેબએક્સ અને કો-બ્રાઉઝિંગ સેશન્સ દ્વારા પૂરો પાડવામાં આવ્યો હતો.
• હેલ્પડેસ્કએ વિસ્તૃત ઓનલાઇન રિસ્પોન્સ મેનેજમેન્ટ (ઓઆરએમ) મારફતે વિભાગના ટ્વિટર હેન્ડલ પર કરદાતાઓ સુધી સક્રિયપણે સંપર્ક કરીને અને નજીકના વાસ્તવિક સમયના આધારે તેમને સહાય કરીને પ્રાપ્ત થયેલા પ્રશ્નોના નિરાકરણને પણ ટેકો આપ્યો હતો.
સ્ટાર્ટ અપ્સ માટે વેપાર-વાણિજ્યમાં સરળતાઃ કલમ 56(2)(viib)ની લાગુ પાડવાના એક જ મુદ્દા પર ચકાસણી માટે પસંદ કરાયેલ સ્ટાર્ટ-અપ કંપનીઓ માટે, પત્ર F.નં.173/149/2019-ITA-1 dtd 10.10.2023 ના અનુસંધાનમાં આવા મુદ્દાઓ પર કોઈ ચકાસણી કરવામાં આવશે નહીં.
ટીઆઇએન 2.0
• એક નવું ઇ-પે ટેક્સ પેમેન્ટ પ્લેટફોર્મ ટીઆઇએન 2.0 -ફાઇલિંગ પોર્ટલ પર ઉપલબ્ધ કરવામાં આવ્યું હતું, જે અગાઉની ઓએલટીએએસ આધારિત પેમેન્ટ સિસ્ટમ (01.04.2023થી, સમગ્ર કર ચૂકવણી ટીઆઇએન 2.0 પર સ્થળાંતરિત થઈ ગઈ છે).
• આનાથી કરવેરાની ઇ-ચુકવણી માટે વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ વિકલ્પોની જોગવાઈ શક્ય બની હતી, જેમાં હાલમાં ઇન્ટરનેટ બેંકિંગ, એનઇએફટી / આરટીજીએસ, ઓટીસી, ડેબિટ કાર્ડ્સ, ચુકવણી ગેટવે અને યુપીઆઈ શામેલ છે.
• ટીઆઈએન 2.0 પર ઓનબોર્ડ કરેલી બેંકોની સંખ્યા કરદાતાઓને કરની ચુકવણી માટે બેંકોની વિશાળ પસંદગી આપતા પહેલા કરતા વધારે છે.
એઆઇએસ મોડ્યુલમાં હાથ ધરવામાં આવેલી પહેલ
• સુધારેલ પ્રતિસાદ કાર્યક્ષમતા સાથેની એઆઈએસ ઉપયોગિતા સક્ષમ - કરદાતાઓને ઉપયોગિતા દ્વારા અગાઉના પ્રતિસાદમાં ફેરફાર કરવાની સુવિધા આપવા માટે.
• કમ્પ્લાયન્સ પોર્ટલ પર એઆઇએસ હોમપેજ કમ્પ્લાયન્સ પોર્ટલ પર ઉપલબ્ધ તમામ કામગીરીઓ પર પક્ષીની નજરનો નજારો પૂરો પાડે છે - વપરાશકર્તાઓ માટે વધેલી સુવિધા
• એઆઈએસમાં "ટેક્સ પેમેન્ટ્સ" સેક્શન માટે નવી લાક્ષણિકતાઓ - આઇટીઆરએસ ફાઇલ કરવામાં કરદાતાને સુવિધા આપવા માટે બીએસઆર કોડ, ચલણ સીરીયલ નંબર વગેરે જેવી કેટલીક લાક્ષણિકતાઓ ઉમેરવામાં આવી હતી.
• .આઈ.એસ. પોર્ટલ પર પાન-આધાર લિંકિંગ સ્ટેટસ ડિસ્પ્લેને પાલનમાં સરળતા ઉપરાંત પાન નંબર પ્રદાન કરવામાં આવેલા 'આઇકોન'માં દર્શાવવામાં આવે છે.
• માહિતીની પુષ્ટિની કાર્યક્ષમતા - માહિતીના સ્ત્રોત સાથે એકત્રિત કરવામાં આવેલી માહિતી પર કરદાતાઓના પ્રતિભાવો શેર કરવા અને કરદાતાઓના પ્રતિસાદ/પ્રતિસાદ અંગે પુષ્ટિ લેવી.
કરવેરાની ચુકવણીનો અહેવાલઃ આપેલ આકારણી વર્ષ માટે કરદાતા દ્વારા કરવામાં આવેલી કરવેરાની ચુકવણીને લગતો નવો અહેવાલ કમ્પ્લાયન્સ પોર્ટલ પરના 'રિપોર્ટ્સ' વિભાગ હેઠળ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે છે, જે આપેલ આકારણી વર્ષ માટે ચૂકવેલ તમામ કરવેરાનો એકીકૃત સારાંશ પૂરો પાડે છે.
ટીડીએસ સંબંધિત ઓનલાઇન ફોર્મ ભરવાની સુવિધાઃ ઓછા અથવા શૂન્ય દરે કરની કપાત માટેની અરજી માટેના તમામ ફોર્મ હવે ઇલેક્ટ્રોનિક રીતે ફાઇલ કરી શકાય છે અને ઇલેક્ટ્રોનિકલી પ્રક્રિયા કરવામાં આવે છે
આવકવેરા વિભાગની નવી રાષ્ટ્રીય વેબસાઈટ
• સુધારેલી રાષ્ટ્રીય વેબસાઇટ શરૂ - www.incometaxindia.gov.in
• વેબસાઇટ કર અને અન્ય સંબંધિત માહિતીના વ્યાપક ભંડાર તરીકે સેવા આપે છે.
• આ સાઇટ કરદાતાઓને તેમના આઇટીઆરએસ ફાઇલ કરવામાં સહાય માટે વિવિધ કર સાધનો દર્શાવતું 'કરદાતા સેવાઓ મોડ્યુલ' પણ પ્રદાન કરે છે.
• ગતિશીલ નિયત તારીખ ચેતવણી કાર્યક્ષમતા વિપરીત ગણતરી, સાધન ટીપ્સ અને લિંક્સ પ્રદાન કરે છે
• સંબંધિત પોર્ટલો.
• તે પ્રત્યક્ષ કરવેરાનાં કાયદા, આનુષંગિક કાયદાઓ, નિયમો, આવકવેરાનાં પરિપત્રો અને અધિસૂચનાઓ, તમામ ક્રોસ રેફરન્સ્ડ અને હાઈપરલિંક્ડની સુલભતા પ્રદાન કરે છે.
• સૌંદર્યલક્ષી રીતે મોબાઇલ-રિસ્પોન્સિવ લેઆઉટ સાથે ફરીથી ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે.
ફેસલેસ પ્રક્રિયાઓ:
• આઇટીડીની મુખ્ય સિદ્ધિઓમાંની આ એક ફેસલેસ શાસનને સક્ષમ બનાવવાની છે.
• ફેસલેસ આકારણી, દંડ અને અપીલની પ્રક્રિયાને એસઓપી ઇશ્યૂ કરવા, વીડિયો કોન્ફરન્સિંગની જોગવાઈ અને ફરિયાદ નિવારણ માટે સમર્પિત ઇમેઇલ્સ સાથે સતત સુવ્યવસ્થિત કરવામાં આવી છે.
ફેસલેસ એસેસમેન્ટ પૂર્ણ થયું
4.58 લાખ
. ફેસલેસ દંડનો નિકાલ કરવામાં આવ્યો
4.80 લાખ
ફેસલેસ અપીલોનો નિકાલ કરવામાં આવ્યો
2.25 લાખ
(22.11.2023ના આંકડા)
ડિમાન્ડ મેનેજમેન્ટ ફેસિલિટેશન સેન્ટર (ડીએફસી):
• કર્ણાટકના મૈસૂરમાં ડિમાન્ડ મેનેજમેન્ટ ફેસિલિટેશન સેન્ટર (ડીએફસી)ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે.
• ડીએફસીનો ઉદ્દેશ કરદાતાને તેમની બાકી માંગણીઓના નિરાકરણ માટે સુવિધા આપવાનો છે.
• કરદાતાઓને 86166781200 થી કોલ કરવામાં આવે છે જેથી કરદાતાને સુધારણા દ્વારા તેમની માંગણીઓ ઘટાડવાની સુવિધા મળે.
• કરદાતાઓ ડીએફસીને નંબર પર કોલ કરી શકે છે: 1800 309 0130. મેઈલ આઈડી પરથી મોકલાય છે: taxdemand@cpc.incometax.gov.in
• કુલ 1,46,385 માગણીઓમાં ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે, જેના પરિણામે રૂ. 3,57,858 કરોડની માંગમાં ઘટાડો થયો છે.
સ્વચ્છતા હી સેવાઃ
• આવકવેરા કચેરીઓમાં સ્વચ્છતાનો સંકલ્પ લેવામાં આવ્યો
• સમગ્ર ભારતમાં 175 સ્થળોએ સ્વચ્છતા અભિયાન હાથ ધરવામાં આવ્યું
• સામુદાયિક જોડાણ અને સહભાગિતા
• સોશિયલ મીડિયા દ્વારા જાગૃતિ
વિશેષ અભિયાન 3.0 - શ્રેષ્ઠ પ્રણાલિઓઃ
• નાણામંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે કર્મયોગી ભારતનાં આઇજીઓટી પ્લેટફોર્મ પર આઇટીડીમાં ફરિયાદ નિવારણ પર ડિજિટલ ઇ-લર્નિંગ અભ્યાસક્રમનું ઉદઘાટન કર્યું હતું
• વણવપરાયેલી જમીનના ટુકડાને "જસ-વાંઢ"માં રૂપાંતરિત કરવું, મુંબઈના આયકર ભવન ખાતે "હરિત આયકર" અંતર્ગત એક લીલાછમ કોરિડોર
• કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટના ઘટાડા માટે કૌટિલ્ય ભવન, મુંબઈ ખાતે 100 કિલોવોટના ગ્રીડ કનેક્ટેડ રૂફટોપ સોલાર પ્રોજેક્ટની સ્થાપના
• તેલંગાણાના સંગારેડ્ડી જિલ્લાના ગોંગલૂર નામના એક ગામને વિભાગ દ્વારા તેના સર્વાંગી વિકાસ માટે દત્તક લેવામાં આવ્યું હતું અને અહીં માર્કેટ યાર્ડ-કમ-સ્પોર્ટ્સ એકેડેમી વિકસાવવામાં આવી હતી
સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ઇનડાયરેક્ટ ટેક્સિસ એન્ડ કસ્ટમ્સ (સીબીઆઇસી):
ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (જીએસટી)
નોંધણી કાર્યક્રમોનું જોખમ રેટિંગ: છેતરપિંડી કરનારા તત્વોને જીએસટી સિસ્ટમમાં પ્રવેશતા અટકાવવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે, જોખમી અરજદારોને ઓળખવા માટે ડેટા એનાલિટિક્સ અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનો ઉપયોગ કરીને નોંધણી પ્રક્રિયાને વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવી છે, જેથી નોંધણી માટેની તેમની અરજી પર નિર્ણય લેતા પહેલા ફિલ્ડ અધિકારીઓ દ્વારા શારીરિક ચકાસણી સહિત તેમની વિગતવાર ચકાસણી હાથ ધરી શકાય.
જિયો ટેગિંગની સુવિધા નોંધણી માટે અરજદારના વ્યવસાયના સ્થળ તેમજ હાલના નોંધાયેલા વ્યક્તિઓની પોર્ટલ પર જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
નોંધણીનું સિસ્ટમ આધારિત સસ્પેન્શન એવા કિસ્સાઓમાં કરવામાં આવે છે જ્યાં ૬ મહિનાના સતત સમયગાળા માટે વળતર ફાઇલ કરવામાં આવતું નથી.
રિફંડ અરજીઓનું જોખમ રેટિંગ: જીએસટી રિફંડ અરજીઓને ડેટા એનાલિટિક્સ અને રિસ્ક પેરામીટર્સના આધારે રિસ્ક રેટિંગ આપવામાં આવી રહ્યું છે, જેથી આવી જોખમી રિફંડ અરજીઓ પર પ્રક્રિયા કરતી વખતે ટેક્સ અધિકારીઓ દ્વારા વિગતવાર ચકાસણી હાથ ધરી શકાય, જેથી છેતરપિંડી કરનારા કરદાતાઓને અયોગ્ય/અયોગ્ય રિફંડ મંજૂર ન થાય તેની ખાતરી કરી શકાય.
જીએસટીઆર-1 અને જીએસટીઆર-3બીની ક્રમિક ફાઇલિંગઃ ૦૧-૧૦-૨૦૨૨થી અમલી વેરાના સમયગાળા માટે જીએસટીઆર-૩બી ભરતાં પહેલાં જીએસટીઆર-૧ ભરવાનું ફરજિયાત કરવામાં આવ્યું છે. આ ઉપરાંત 01.10.2022થી જીએસટીઆર-1નું ક્રમિક ફાઇલિંગ ફરજિયાત કરવામાં આવ્યું છે. આમ, જીએસટીઆર-એલ તેમજ જીએસટીઆર-૩બીને સંપૂર્ણ ક્રમિક કર સમયગાળા મુજબ બનાવવામાં આવ્યા છે. આ સમયસર વળતરની સજ્જતાને સુનિશ્ચિત કરશે અને પ્રાપ્તકર્તાને ઇનપુટ ટેક્સ ક્રેડિટની ઉપલબ્ધતાને સરળ બનાવશે.
નકલી રજિસ્ટ્રેશન સામે શરૂ કરવામાં આવ્યું એક વિશેષ અખિલ ભારતીય અભિયાન 16.05.2023 થી 15.07.2023 ના સમયગાળા દરમિયાન, કેન્દ્ર અને રાજ્ય કર સત્તાવાળાઓ દ્વારા સંયુક્તપણે ઘનિષ્ઠ સંકલનમાં. 04.05.2023 ના રોજ સૂચના નંબર 01/2023-જીએસટી દ્વારા ઉપરોક્ત ઝુંબેશના અમલીકરણ માટે વિસ્તૃત માર્ગદર્શિકા જારી કરવામાં આવી છે.
મેળ ખાતી ન હોય તેવી માહિતી આપવા માટે સિસ્ટમ આધારિત મિકેનિઝમ જીએસટીઆર-1 અને જીએસટીઆર-3બી વચ્ચેની જવાબદારીમાં એક ચોક્કસ મર્યાદાથી વધુ (હાલ રૂ. 25 લાખ અને હાલમાં રૂ. 20 ટકા) કરદાતાને તફાવતની જવાબદારી ચૂકવવા અથવા તફાવત સમજાવવા સક્ષમ બનાવવા માટે જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. આને કારણે કરદાતાઓના પોતાના પક્ષે સ્વ-નિયમન અને સમાધાનમાં મદદ મળશે, જેમાં કરવેરા અધિકારીઓનો હસ્તક્ષેપ કરવામાં આવશે નહીં. આ જ પ્રકારની સિસ્ટમ આધારિત વ્યવસ્થા ફોર્મ જીએસટીઆર-3બીમાં આઇટીસીનો વધારે લાભ લેવા માટે પ્રદાન કરવામાં આવી છે, જેની સરખામણીમાં ચોક્કસ મર્યાદાથી વધારે (રૂ. 25 લાખ અને અત્યારે 20 ટકા) ફોર્મ જીએસટીઆર-2બીમાં ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી છે.
એક નવી કાર્યક્ષમતા ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી છે સામાન્ય પોર્ટલ પર જે નોંધણી વગરના વ્યક્તિઓને અસ્થાયી નોંધણી લેવાની અને રિફંડ માટે અરજી કરવાની મંજૂરી આપે છે. તેમજ અમુક સંજોગોમાં બિનનોંધાયેલ વ્યક્તિઓ દ્વારા રીફંડની અરજીઓ ભરવાની રીત અને કાર્યવાહી તા.૨૭/૧૨/૨૦૨૨-જીએસટીના પરિપત્ર નં.૧૮૮/૨૦/૨૦૨૨-જીએસટી અન્વયે નિયત કરવામાં આવેલ છે.
રોકડ પ્રવાહને સુધારવા માટેના પગલાંઃ રજિસ્ટર્ડ વ્યક્તિના ઇલેક્ટ્રોનિક કેશ લેજરમાં બેલેન્સને અલગ વ્યક્તિના ઇલેક્ટ્રોનિક કેશ લેજરમાં ટ્રાન્સફર કરવાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. આ જોગવાઈથી કરદાતાને એક જ PAN ધરાવતા રજિસ્ટર્ડ વ્યક્તિઓ વચ્ચે રોકડ ખાતામાં બિનઉપયોગી બેલેન્સ સરળતાથી ટ્રાન્સફર કરવામાં મદદ મળશે, જેમાં ટેક્સ અધિકારીઓ પાસે રિફંડ ક્લેમ ફાઇલ કરવાની જરૂર નથી. આ વ્યવસાય કરવાનો કેસ પ્રદાન કરશે અને આવા કરદાતાઓની પ્રવાહિતા અને રોકડ પ્રવાહમાં સુધારો કરશે.
જીએસટી કાઉન્સિલે તેની 47મંત્રણામાં રજિસ્ટર્ડ ન હોય તેવા સપ્લાયર્સ અને કમ્પોઝિશન કરદાતાઓને ઇ-કોમર્સ ઓપરેટર્સ (ઇસીઓએસ) મારફતે કેટલીક શરતોને આધિન ચીજવસ્તુઓનો આંતર-રાજ્ય પુરવઠો કરવાની મંજૂરી આપવા માટે ભલામણ કરવામાં આવી છે. જીએસટી કાયદામાં જરૂરી સુધારા ફાઇનાન્સ એક્ટ, 2023 દ્વારા કરવામાં આવ્યા છે અને જીએસટી કાઉન્સિલ દ્વારા કરવામાં આવેલી ભલામણ મુજબ તેને 31.07.2023 ના નોટિફિકેશન નંબર 34/2023-સીટી દ્વારા તા. 01.10.2023 થી સૂચિત કરવામાં આવ્યું છે. ફરજિયાત નોંધણીની આવશ્યકતાની માફીથી લાખો નાના કરદાતાઓને લાભ થશે. આનાથી તેમના માટે રજિસ્ટ્રેશનના થ્રેશોલ્ડ ટર્નઓવર સુધી ફરજિયાત નોંધણી કરાવ્યા વિના તેમના માલનું વેચાણ કરવા માટે વિશાળ ઇ-કોમર્સ માર્કેટ ખુલશે. કમ્પોઝિશન કરદાતાઓને ઇ-કોમર્સ ઓપરેટર (ઇકો) મારફતે માલસામાનનો આંતર-રાજ્ય પુરવઠો કરવાના લાભનું વિસ્તરણ એ નાના ઉદ્યોગોને ટેકો આપવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
વીઆઈડી નોટિફિકેશન નંબર 18/2022- સેન્ટ્રલ ટેક્સ ૨૮-૦૯-૨૦૨૨ના રોજ તા.૦૧-૧૦-૨૦૨૨થી આવી વિગતોને લગતી નાણાકીય વર્ષ પૂર્ણ થયા બાદ રિટર્નમાં સુધારા/સુધારા/ક્રેડિટ આપવા તથા ઈનપુટ ટેક્સ ક્રેડિટ મેળવવા માટે નવેમ્બર મહિનાની ૩૦મી તારીખ સુધી લંબાવવા માટે સીજીએસટી એક્ટમાં સુધારા લાવવામાં આવ્યા છે. અગાઉ સપ્ટેમ્બર મહિના માટે વળતર રજૂ કરવાની નિયત તારીખ સુધીની મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. આનાથી કરદાતાઓને રિટર્નમાં સુધારા/સુધારા માટે વધારાનો સમય મળે છે. ક્રેડિટ નોટો જારી કરવી અને ઇનપુટ ટેક્સ ક્રેડિટ મેળવવા માટે.
વિલંબિત ફાઇલિંગ માટે લેટ ફી રૂ. 20 કરોડ સુધીનું ટર્નઓવર ધરાવતા રજિસ્ટર્ડ વ્યક્તિઓ દ્વારા ફોર્મ જીએસટીઆર-9/જીએસટીઆર-9સીને સંબંધિત નાણાકીય વર્ષમાં કરદાતાઓનાં કુલ ટર્નઓવર સાથે જોડીને તર્કસંગત બનાવવામાં આવ્યું છે.
-ઇનવોઇસિંગ સિસ્ટમ ભારતમાં દાખલ કરવામાં આવી હતી જે રૂ. 500 કરોડ કે તેથી વધુનું વાર્ષિક કુલ ટર્નઓવર ધરાવતા કરદાતાઓ માટે બી2બી વ્યવહારો અને નિકાસ માટે O1.10.2020થી અમલમાં આવશે. આ થ્રેશોલ્ડ સમયગાળા દરમિયાન ઉત્તરોત્તર ઘટાડવામાં આવ્યો છે અને 01.10.2022 થી ઘટાડીને 10 કરોડ રૂપિયા કરવામાં આવ્યો છે. આ થ્રેશોલ્ડ મર્યાદા 10.05.2023ના નોટિફિકેશન નંબર 10/2023-સેન્ટ્રલ ટેક્સ નંબર 10.05.2023 દ્વારા 01.08.2023થી ઘટાડીને રૂ. 5 કરોડ કરવામાં આવી છે.
ઊંચી લેટ ફીમાંથી કરદાતાઓને રાહત તરીકે31.03.2023ના નોટિફિકેશન નંબર 07/23-સીટી દ્વારા નાણાકીય વર્ષ 2017-18થી નાણાકીય વર્ષ 2021-22 માટે ફોર્મ જીએસટીઆર-9 /જીએસટીઆર-9સી ફાઇલ કરવામાં વિલંબ થવા પર ચૂકવવાપાત્ર લેટ ફી મહત્તમ રૂ. 20,000/- (રૂ. 10,000/- + રૂ. 10,000/- અને રૂ. 10,000/- વચ્ચે દાખલ કરવામાં આવી હતી અને નિયત તારીખ 31.04.23 થી 30.06.23 સુધી લંબાવવામાં આવી હતી અને નિયત તારીખ 31.08.2023 સુધી લંબાવવામાં આવી હતી. તદુપરાંત, તા.31/03/2023ના જાહેરનામા નં.08/23-સીટી અન્વયે ફોર્મ જીએસટીઆર-10માં ફાઇનલ રિટર્ન રજૂ કરવામાં વિલંબ થવાથી ભરવાપાત્ર લેટ ફી જો તા.01-04-23 થી 30-06-23 વચ્ચે ફાઇલ કરવામાં આવે તો વધુમાં વધુ રૂ.10/- (રૂ. 500/- + રૂ. 500/-) સુધી મર્યાદિત કરવામાં આવી હતી અને નિયત તારીખ 31.08.2023 સુધી લંબાવવામાં આવી હતી.
VIDE નોટિફિકેશન નંબર 06/2023-સીટી 31-03-2023ના રોજ અથવા તે પહેલાં બાકી રહેલું રિટર્ન જો 30.06.2023ના રોજ કે તે પહેલાં દાખલ કરવામાં આવ્યું હોય તો 28-02-2023ના રોજ અથવા તે પહેલાં જારી કરવામાં આવેલા આવા આકારણી હુકમની સેવાની તારીખથી 30 દિવસની અંદર માન્ય રિટર્ન રજૂ કરવામાં આવ્યું ન હોય તેવા કેસોમાં કલમ 62 હેઠળ જારી કરાયેલા શ્રેષ્ઠ ચુકાદા આકારણીના હુકમોને ડીમ્ડ પરત ખેંચવા માટે શરતી એમ્નેસ્ટી સ્કીમની જોગવાઈ કરવામાં આવી હતી. ઉપરાંત બાકી રિટર્ન ભરવાની આવી તારીખ તા.૧૭/૦૭/૨૦૨૩ના જાહેરનામા નં.24/2023-સીટી દ્વારા તા.31/08/2023 સુધી લંબાવવામાં આવી હતી.
VIDE નોટિફિકેશન નંબર 03/2023-સીટી 31-03-2023ના રોજ અથવા તે પહેલાં રિટર્ન ફાઇલ ન કરવા બદલ રદ કરવામાં આવેલી અને રદ કરવાની અરજી દાખલ કરવામાં આવી ન હોય અથવા અપીલ નામંજૂર કરવામાં આવી હોય અથવા અપીલ નિયત સમયમર્યાદામાં પેન્ડિંગ હોય તેવા આવા રજિસ્ટ્રેશન માટે તા.31-03-2023ના રોજ અથવા તે પહેલાં રિટર્ન ફાઇલ ન કરવા બદલ રદ કરવાની મુદત 30-06-2023 સુધી લંબાવવામાં આવી હતી. આ ઉપરાંત તા.17/07/2023ના જાહેરનામા નં.23/2023-સીટી અન્વયે આવી નોંધણી રદ કરવા માટે અરજી દાખલ કરવાની સમયમર્યાદા તા.31/08/2023 સુધી લંબાવવામાં આવી હતી.
VIDE નોટિફિકેશન નંબર 32/2023-સીટી 31-07-2023ના રોજ નોંધાયેલ વ્યક્તિ, જેનું નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં કુલ ટર્નઓવર બે કરોડ રૂપિયા સુધીનું છે, તેને ઉપરોક્ત નાણાકીય વર્ષ માટે વાર્ષિક રિટર્ન ફાઇલ કરવામાંથી મુક્તિ આપવામાં આવી છે.
VIDE નોટિફિકેશન નંબર 33/2023-સીટી તારીખ 31.07.2023ના રોજ 'એકાઉન્ટ એગ્રીગેટર'ને એવી સિસ્ટમ તરીકે નોટિફાઇડ કરવામાં આવી છે, જેની સાથે રજિસ્ટર્ડ વ્યક્તિ/કરદાતા દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવેલી સંમતિના આધારે સામાન્ય પોર્ટલ દ્વારા માહિતીનું આદાન-પ્રદાન કરી શકાય છે. તેનાથી એમએસએમઇએસને તેમના જીએસટી રજિસ્ટ્રેશનના આધારે ક્રેડિટ/બિઝનેસ લોન મેળવવામાં મદદ મળશે.
સરળ બનાવવા અને ડિક્રિમિનલાઇઝ કરવા માટે જીએસટી કાઉન્સિલની ભલામણોને આધારે જીએસટી કાયદાની ચોક્કસ જોગવાઈઓમાં સીજીએસટી કાયદા, 2017ની જોગવાઈઓમાં સુધારા કરવામાં આવ્યા છે.
ચીજવસ્તુઓ અને સેવા કર અપીલેટ ટ્રિબ્યુનલની રચનાઃ જીએસટી અપીલેટ ટ્રિબ્યુનલની રચના માટે જીએસટી કાઉન્સિલે કરેલી ભલામણ મુજબ સીજીએસટી ધારા, 2017માં જરૂરી સુધારો કરવામાં આવ્યો છે. ટ્રિબ્યુનલની કામગીરી માટે આગળની કાર્યવાહી હાથ ધરવામાં આવી રહી છે.
વેપાર-વાણિજ્ય કરવાની સરળતાને વધુ વધારવાના હેતુથી, આરસીએમ ધોરણે ડ્યુટી ચૂકવનારા જીટીએએસને ફોરવર્ડ ચાર્જ મિકેનિઝમ હેઠળ જીએસટી ભરવાનો વિકલ્પ આપવામાં આવ્યો છે. વેપારને અનુકૂળ પગલાં તરીકે, જીટીએએસને દર વર્ષે ફોરવર્ડ ચાર્જ હેઠળ જીએસટી ભરવા માટે જાહેરનામું ફાઇલ કરવાની જરૂર નથી. જો તેઓએ કોઈ ચોક્કસ નાણાકીય વર્ષ માટે આ વિકલ્પનો ઉપયોગ કર્યો હોય, તો તેઓએ આગામી અને ભવિષ્યના નાણાકીય વર્ષો માટે તેનો ઉપયોગ કર્યો હોવાનું માનવામાં આવશે સિવાય કે તેઓ જાહેરાત દાખલ ન કરે કે તેઓ રિવર્સ ચાર્જ મિકેનિઝમ (આરસીએમ) પર પાછા ફરવા માગે છે.
સેટેલાઇટ લોંચ સેવાઓ પર જીએસટીમાં છૂટ ઇસરો, એન્ટ્રિક્સ કોર્પોરેશન લિમિટેડ અને ન્યૂ સ્પેસ ઇન્ડિયા લિમિટેડ (એનએસઆઇએલ) દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી આ પ્રકારની સેવાઓને ખાનગી ક્ષેત્રની સંસ્થાઓ દ્વારા પણ સ્ટાર્ટ-અપ્સને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિસ્તૃત કરવામાં આવી છે.
ઓનલાઈન ગેમિંગ પર જીએસટીનો મુદ્દો જીએસટી કાઉન્સિલ દ્વારા તેના 51 માં નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છેst લાંબા સમયથી પડતર મુદ્દાને આખરી ઓપ આપતી જીએસટી કાઉન્સિલની બેઠક.
52મી જીએસટી કાઉન્સિલે સેવાઓને છૂટ આપવાની ભલામણ કરી છે પાણી પુરવઠો, જાહેર આરોગ્ય, સ્વચ્છતા સંરક્ષણ, ઘન કચરાનું વ્યવસ્થાપન અને ઝૂંપડપટ્ટીમાં સુધારો અને સરકારી સત્તામંડળોને પુરવઠો પૂરો પાડવામાં આવે છે.
મેરા બિલ મેરા અધિકાર યોજના પસંદ કરેલા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં પાયલોટ પ્રોજેક્ટ તરીકે શરૂ કરવામાં આવ્યો છે, જે મેરા બિલ મેરા અધિકારી એપ્લિકેશન પર બી2સી ઇન્વોઇસેસ અપલોડ કરનાર વ્યક્તિઓને પુરસ્કારો પ્રદાન કરે છે, જેથી ગ્રાહકોને તેમની ખરીદી માટે જીએસટી ઇન્વોઇસેસની માંગ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરી શકાય, વાણિજ્યિક વ્યવહારોમાં પારદર્શિતા અને જવાબદારીને પ્રોત્સાહન મળે.
વીઆઇડી પરિપત્ર નં. 199/11/2023-જી.એસ.ટી. 17.07.2023ના રોજ એવી સ્પષ્ટતા કરવામાં આવી છે કે, જીએસટી કાયદાની હાલની જોગવાઇઓ અનુસાર ત્રાહિત પક્ષકારો પાસેથી ખરીદવામાં આવેલી સામાન્ય ઇનપુટ સેવાઓની ઇનપુટ ટેક્સ ક્રેડિટ વિશિષ્ટ વ્યક્તિઓને વહેંચવા માટે ઇનપુટ સર્વિસીસ ડિસ્ટ્રિબ્યુટર (1એસડી) મિકેનિઝમ ફરજિયાત નથી અને એક વિશિષ્ટ વ્યક્તિ દ્વારા અન્ય વિશિષ્ટ વ્યક્તિને પૂરી પાડવામાં આવતી આંતરિક રીતે જનરેટ થયેલી સેવાઓની કરપાત્રતા સંબંધિત મુદ્દાઓની સ્પષ્ટતા કરવા માટે પણ.
નિયમ 9 અને નિયમ 25માં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે સીજીએસટી નિયમ, 2017નો ઉદ્દેશ વ્યાવસાયિક પરિસરની ભૌતિક ખરાઈ માટે અરજદારની હાજરીની જરૂરિયાતને દૂર કરવાનો અને જ્યાં આધારને પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યો હોય ત્યાં પણ ઊંચું જોખમ ધરાવતાં કેસોમાં ભૌતિક ચકાસણીની જોગવાઈ કરવાનો છે.
જીએસટી કાઉન્સિલની ભલામણ પરસીજીએસટી કાયદા 2017 અને આઇજીએસટી એક્ટ 2017માં સેન્ટ્રલ ગૂડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (એમેન્ડમેન્ટ) એક્ટ, 2023 અને ઇન્ટિગ્રેટેડ ગૂડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (એમેન્ડમેન્ટ) એક્ટ, 2023 હેઠળ 01.10.2023થી કેટલાક સુધારા કરવામાં આવ્યા છે, જેથી કસિનો, હોર્સ રેસિંગ અને ઓનલાઇન ગેમિંગમાં સપ્લાય પર કરવેરા અંગે સ્પષ્ટતા પ્રદાન કરી શકાય. આ સુધારાઓ અન્ય બાબતો ઉપરાંત ભારતમાં સ્થિત ઓનલાઇન મની ગેમિંગના સપ્લાયર્સને સમાન તક પૂરી પાડે છે, જ્યારે ભારત બહાર સ્થિત ઓનલાઇન મની ગેમિંગના સપ્લાયર્સને ભારતમાં પ્રાપ્તકર્તાઓને ઓનલાઇન મની ગેમિંગનો પુરવઠો પૂરો પાડે છે. ઓનલાઈન મની ગેમિંગના આવા વિદેશી સપ્લાયરો માટે રજિસ્ટ્રેશન ફરજિયાત કરવામાં આવ્યું છે અને જીએસટી કાયદા હેઠળની જોગવાઈઓનો ભંગ થાય તો આવા સપ્લાયર્સ સામે તેમની વેબસાઈટ બ્લોક કરવા સહિતની શિક્ષાત્મક કાર્યવાહી કરવાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. વધુમાં, કાઉન્સિલે અન્ય બાબતો ઉપરાંત નિર્ણય લીધો છે કે વેપાર અને ઉદ્યોગ તથા અન્ય હિતધારકો પર આ સુધારાઓની અસરની સમીક્ષા કાઉન્સિલ દ્વારા અમલીકરણના છ મહિના પછી હાથ ધરવામાં આવશે, જે સ્ટેટસ રિપોર્ટના આધારે હાથ ધરવામાં આવશે, જેમાં મહેસૂલી ડેટા અને હિતધારકોના પ્રતિસાદનો સમાવેશ થાય છે.
અનુમતિપાત્ર સમયગાળાની અંદર અપીલ દાખલ ન થઈ શકે તેવા કિસ્સાઓમાં ડિમાન્ડ ઓર્ડર સામે અપીલ દાખલ કરવા માટે એમ્નેસ્ટી સ્કીમઃ કાઉન્સિલે કરપાત્ર વ્યક્તિઓ માટે માફી યોજના પૂરી પાડવાની ભલામણ કરી છે, જેઓ 3 માર્ચ, 2023 ના રોજ અથવા તે પહેલાં પસાર કરાયેલા માંગના આદેશ સામે સીજીએસટી એક્ટ, 2017 ની કલમ 107 હેઠળ અપીલ દાખલ કરી શક્યા ન હતા, અથવા જેમની ઉપરોક્ત આદેશ સામેની અપીલ ફક્ત તે આધારે નામંજૂર કરવામાં આવી હતી કે ઉપરોક્ત અપીલ કલમ 107 ની પેટા-કલમ (1) માં નિર્ધારિત સમયગાળાની અંદર દાખલ કરવામાં આવી ન હતી. આવા તમામ કેસમાં કરદાતાઓ દ્વારા 31 જાન્યુઆરી 2024 સુધી આવા હુકમો સામે અપીલ દાખલ કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવશે, જે વિવાદ હેઠળના વેરાના 12.5% ની પ્રી-ડિપોઝિટની રકમની ચુકવણીની શરતને આધિન છે, જેમાંથી ઓછામાં ઓછા 20% (એટલે કે વિવાદ હેઠળના કરના 2.5%) ઇલેક્ટ્રોનિક કેશ લેજરમાંથી ડેબિટ કરવા જોઈએ. આનાથી મોટી સંખ્યામાં કરદાતાઓને સુવિધા મળશે, જેઓ ચોક્કસ સમયગાળાની અંદર ભૂતકાળમાં અપીલ દાખલ કરી શક્યા ન હતા.
એક વર્ષ પૂર્ણ થયા પછી કામચલાઉ ધોરણે ટાંચમાં લેવાયેલી મિલકતને આપમેળે પુનઃસ્થાપિત કરવાની જોગવાઈઃ પરિષદે સીજીએસટી નિયમો, 2017ના નિયમ 159 અને ફોર્મ જીએસટી ડીઆરસી-22ના પેટા નિયમ (2)માં સુધારાની ભલામણ કરી છે, જેમાં એવી જોગવાઈ કરવામાં આવી છે કે, ફોર્મ જીએસટી ડીઆરસી-22માં કામચલાઉ જોડાણ માટેનો આદેશ ઉપરોક્ત આદેશની તારીખથી એક વર્ષ પૂર્ણ થયા પછી માન્ય રહેશે નહીં. આને કારણે એક વર્ષની મુદત પૂરી થયા બાદ કામચલાઉ રીતે ટાંચમાં લેવાયેલી મિલકતોને કમિશનર પાસેથી અલગથી લેખિત આદેશની જરૂર વિના મુક્ત કરવાની સુવિધા મળશે.
CUSTOMS
() નિયમનકારી અને નીતિગત પહેલ: -
મૂળભૂત કસ્ટમ્સ ડ્યુટી દરોની સંખ્યાને તર્કસંગત બનાવવી: કાપડ અને કૃષિ સિવાયની ચીજવસ્તુઓ પર બેઝિક કસ્ટમ્સ ડ્યુટીના દરની સંખ્યા 21થી ઘટાડીને 13 કરવામાં આવી હતી. આયાતકારો માટે કરનું પાલન સરળ બનાવવા માટે વેપાર સુવિધાના પગલા તરીકે આ કરવામાં આવ્યું હતું.
કસ્ટમ્સ એક્ટ, 1962 હેઠળ અપરાધો માટે નિયમનકારી અનુપાલનને નિયમિત કરવું: સીબીઆઇસીએ ધરપકડનાં ઉદ્દેશ સાથે સંબંધિત સામાન, સોનાની દાણચોરી સાથે સંબંધિત અપરાધો માટે મૂલ્ય મર્યાદા વર્તમાન રૂ. 20થી વધારીને રૂ. 50 લાખ કરીને કસ્ટમ ધારા, 1962 હેઠળ સજાને પાત્ર અપરાધોનાં સંબંધમાં ધરપકડ, કાર્યવાહી અને જામીન માટેની માર્ગદર્શિકામાં સુધારો કરીને અપરાધિકરણમાં મહત્ત્વપૂર્ણ પગલાં લીધાં છે. એ જ રીતે વાણિજ્યિક ગોટાળાઓનાં સંબંધમાં ધરપકડનાં ઉદ્દેશ સાથે સંબંધિત નાણાકીય મર્યાદા રૂ. 1 કરોડથી વધારીને રૂ. 2 કરોડ કરવામાં આવી છે. (16.08.2022ના રોજના સરક્યુલર નંબર 12/2022-કસ્ટમ્સ અને 16.08.2022ના પરિપત્ર નંબર 13/2022-કસ્ટમ્સ અને 23.08.2022ના પરિપત્ર નંબર 15/2022-કસ્ટમ્સનો સંદર્ભ લો)
તમામ નોન-ટેરિફ પગલાં માટે સેન્ટ્રલ રિપોઝિટરીઃ સમયાંતરે, સંખ્યાબંધ સરકારી એજન્સીઓ વિવિધ સ્વરૂપોમાં તેમના કાર્યક્ષેત્ર સાથે સંબંધિત નોન-ટેરિફ પગલાં (એનટીએમએસ) પેદા કરે છે, અને જે ગ્રાહક આરોગ્યની સુરક્ષા (ધોરણો, પ્રમાણપત્ર, લેબલિંગ), પર્યાવરણની સુરક્ષા (આયાત પર પ્રતિબંધ) સહિતના અનેક હેતુઓ પૂરા કરે છે. સીબીઆઇસીએ તમામ પીજીએ દ્વારા ઇશ્યૂ કરવામાં આવેલા એનટીએમએસનું મેપિંગ કરવા માટે સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ કન્ટ્રોલ નંબર (સીસીએન) ઇશ્યૂ કરવા માટે વૈશ્વિક સ્તરે સ્વીકૃત યુએનસીટીએડી પદ્ધતિ પર આધારિત વ્યવસ્થા ઊભી કરી હતી. આ સી.સી.એન. વેપાર માટે તૈયાર સંદર્ભ માટે કેન્દ્રીય ભંડાર તરીકે કામ કરે છે તેમજ એનટીએમના અસ્તિત્વ વિશે વિભાગીય અધિકારીઓ કે જે વિવિધ પીજીએએસ દ્વારા જારી કરવામાં આવ્યા છે. સી.બી.આઈ.સી.સી. પી.જી..એસ. સાથે પહેલેથી જ અનેક સંવેદના અને જાગૃતિ સત્રો યોજ્યા છે. માર્ચ 2023 સુધી વેપાર દ્વારા માહિતી અને પાલન માટે સંખ્યાબંધ પીજીએએસમાં એનટીએમએસ અને તેની સાથે સંકળાયેલા સીસીએનએસને કરવેરા માહિતી પોર્ટલ પર પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યા છે.
પ્રમાણિત પરીક્ષાનો ક્રમ: બંદરો પર કસ્ટમ્સ પ્રક્રિયાઓમાં એકરૂપતા સુનિશ્ચિત કરવાનાં પોતાનાં પ્રયાસનાં ભાગરૂપે સીબીઆઇસીએ દેશભરનાં તમામ કસ્ટમ સ્ટેશનો પર જોખમ આધારિત એકસમાન પરીક્ષાનાં આદેશો પ્રસ્તુત કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. સી.બી.આઈ.સી.એ તબક્કાવાર રીતે સિસ્ટમ-જનરેટેડ સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ પરીક્ષાના આદેશોનો અમલ કર્યો છે, એવા કિસ્સાઓમાં જ્યાં કાર્ગોને રિસ્ક મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (આરએમએસ) દ્વારા પરીક્ષા માટે પસંદ કરવામાં આવે છે. સ્ટાન્ડર્ડ એક્ઝામિનેશન ઓર્ડરની કાર્યક્ષમતાથી પરીક્ષામાં એકરૂપતામાં વધારો થવાની અને પ્રક્રિયામાં લેવાયેલા સમયને ઘટાડશે તેમજ સંબંધિત ખર્ચમાં ઘટાડો થશે તેવી અપેક્ષા છે.
24*7 કસ્ટમ્સ ક્લિયરન્સઃ ભારતીય કસ્ટમ્સ સરહદ પારના વેપારી સમુદાયને ચોવીસ કલાક સેવા પૂરી પાડવાની ખાતરી આપવા કટિબદ્ધ છે. આ પ્રયાસમાં સીબીઆઇસીએ દેશભરમાં અસંખ્ય બંદરો અને એર કાર્ગો કોમ્પ્લેક્સમાં 24x7 કસ્ટમ્સ ક્લિયરન્સની સુવિધા સક્ષમ બનાવી છે. હાલમાં આ સુવિધા 20 સમુદ્રી બંદર અને 17 એરપોર્ટ પર ઉપલબ્ધ છે. તદુપરાંત, કસ્ટમ્સ અધિકારીઓ દ્વારા 24 X 7 કસ્ટમ્સ પોર્ટ્સ અને એરપોર્ટ્સ પર પૂરી પાડવામાં આવતી સેવાઓના સંદર્ભમાં કોઈ મર્ચન્ટ ઓવર ટાઇમ (એમઓટી) ચાર્જ વસૂલવાની જરૂર નથી. હવે આ સુવિધા આઇસીડીએસ સુધી પણ વિસ્તારવામાં આવી છે. (29.07.2022ના રોજના સરક્યુલર નંબર 11/2022- કસ્ટમ્સનો સંદર્ભ લો)
જ્વેલરી રિ-ઇમ્પોર્ટ માટે ઇ-કોમર્સ પ્રક્રિયાઃ વર્ષ 2022 માટે બજેટમાં ઇ-કોમર્સ મારફતે જ્વેલરીની નિકાસને સરળ બનાવવા માટે સરળ નિયમનકારી માળખાના અમલીકરણની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી. તદનુસાર, સીબીઆઇસીએ ઇન્ટરનેશનલ કુરિયર ટર્મિનલ્સ (1 સીટીએસ) દ્વારા જ્વેલરીની ઇ-કોમર્સ નિકાસ માટે એક સરળ નિયમનકારી માળખું તૈયાર કર્યું છે. -કોમર્સ બિઝનેસની જરૂરિયાતને પહોંચી વળવા માટે, તેમાં જ્વેલરીના વળતર માટે રિઇમ્પોર્ટ પ્રક્રિયાનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. કુરિયર ટર્મિનલ્સ મારફતે જ્વેલરીની ઇ-કોમર્સ નિકાસને સરળ બનાવવા માટે પ્રસ્તુત પ્રક્રિયાગત અને કાયદાકીય ફેરફારોનો ઉદ્દેશ આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં મેક ઇન ઇન્ડિયા બ્રાન્ડને ટેકો આપવાનો અને ઝડપથી વિકસતા વૈશ્વિક ઇ-માર્કેટ સ્પેસનો ઉપયોગ કરીને ભારતીય જ્વેલરીની નિકાસની સ્પર્ધાત્મકતા વધારવાનો છે. (30.06.2022ના રોજના સરક્યુલર નંબર 09/2022-કસ્ટમ્સનો સંદર્ભ લો).
ઇલેક્ટ્રોનિક ફાઇલિંગ અને પોસ્ટલ રૂટ મારફતે નિકાસની મંજૂરીઃ પોસ્ટ વિભાગે સીબીઆઇસીના સહયોગથી પોસ્ટલ બિલ ઓફ એક્સપોર્ટ (પીબીઇ)ના ઇલેક્ટ્રોનિક ફાઇલિંગ અને પોસ્ટલ બિલ ઓફ એક્સપોર્ટ (પીબીઇ)ના પ્રોસેસિંગ માટે પોસ્ટલ બિલ ઓફ એક્સપોર્ટ (પીબીઇ) ઓટોમેશન સિસ્ટમ વિકસાવી છે. નવી સિસ્ટમ હેઠળ, નિકાસકારને પીબીઇ ફાઇલ કરવા અને નિકાસ પાર્સલ પ્રસ્તુત કરવા માટે વિદેશી પોસ્ટ ઓફિસ (એફપી0) ની મુલાકાત લેવાની જરૂર નથી. તેના બદલે, તે તેના ઘર/ઓફિસમાંથી ઓનલાઇન પીબીઇ ફાઇલ કરવા અને નિકાસ પાર્સલને નજીકની બુકિંગ પોસ્ટ ઓફિસમાં પોસ્ટલ સત્તાવાળાઓને સોંપવા માટે સક્ષમ છે. પોસ્ટલ ઓથોરિટીઝ પોસ્ટ ઓફિસના બુકિંગથી એફપીઓમાં નિકાસ પાર્સલના સુરક્ષિત પરિવહનની વ્યવસ્થા કરશે, જ્યાં કસ્ટમ્સ ક્લિયરન્સ થશે. (ઈલેક્ટ્રોનિક ડિક્લેરેશન એન્ડ પ્રોસેસિંગ) નિયમો, 2022 ને સૂચિત કરવામાં આવ્યા છે. (09.12.2022ના રોજના કસ્ટમ્સ એન.ટી.ની સૂચના 104/2022 નો સંદર્ભ લો)
(બી) તકનીકી પહેલ
ઇન્ડિયન કસ્ટમ્સ ઇલેક્ટ્રોનિક કોમર્સ/ઇલેક્ટ્રોનિક ડેટા ઇન્ટરચેંજ (આઇસગેટ) 2.0: ૧ સી...જી.ટી.. .૦ વેબસાઇટ એ એક સંપૂર્ણ દ્વિભાષી વેબસાઇટ છે જે ઉન્નત વપરાશકર્તા અનુભવ માટે સમકાલીન વપરાશકર્તા ઇન્ટરફેસ પ્રદાન કરવા માટે બનાવવામાં આવી છે. નવી સુવિધા 'વિજેટ' પણ પૂછપરછ માટે ગયા વિના વ્યક્તિગત ડેશબોર્ડમાં મેસેજ ફાઇલિંગ સ્ટેટસ, ટિકિટની વિગતો, રિફંડ અને ડ્યુટી ચુકવણી વગેરે જેવી મહત્વપૂર્ણ માહિતી બતાવવા માટે પ્રદાન કરવામાં આવી રહ્યું છે. વિજેટ્સમાં ઉપલબ્ધ માહિતી પણ ડાઉનલોડ કરી શકાય તેવી છે. રજિસ્ટર્ડ વપરાશકર્તાઓને ઇવેન્ટ્સ પસંદ કરવા માટે કસ્ટમાઇઝ્ડ સૂચનાઓ સુવિધા પ્રદાન કરવામાં આવી રહી છે, જેના માટે તેઓ સૂચનાઓ પ્રાપ્ત કરવા માંગે છે. નોંધાયેલા વપરાશકર્તાઓ આઇસીઇગેટ પર ઓનલાઇન વેબ ફોર્મ્સનો ઉપયોગ કરીને પોતાને તેમના દસ્તાવેજો ફાઇલ કરી શકે છે, જે અગાઉના ઓફલાઇન વેબફોર્મ્સથી પ્રગતિ છે.
અનામી એસ્કેલેશન મિકેનિઝમ (એઈએમ): વેપાર સુવિધા અને ઝડપી ફરિયાદ નિવારણના પગલા તરીકે, સીબીઆઇસીએ આઇસીઇગેટ રજિસ્ટર્ડ વપરાશકર્તાઓ માટે અનામી એસ્કેલેશન મિકેનિઝમ લાગુ કર્યું છે, જ્યાં કોઈ પણ વ્યક્તિ ફેસલેસ આકારણી હેઠળ બિલ ઓફ એન્ટ્રી ક્લિયરન્સમાં વિલંબ સાથે સંબંધિત ફરિયાદો સબમિટ કરી શકે છે. ત્યારબાદ મંજૂરીમાં વિલંબ સંબંધિત ફેસલેસ આકારણી અધિકારીઓ સુધી વધારવામાં આવે છે. અનામી એસ્કેલેશન સુવિધા વપરાશકર્તાઓને અંતિમ નિરાકરણ સુધી તેમના દ્વારા રજૂ કરવામાં આવેલી ફરિયાદોની સ્થિતિને ટ્રેક કરવા માટે પણ સક્ષમ બનાવે છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક કેશ લેજર: ઇલેક્ટ્રોનિક કેશ લેજર (ઇસીએલ)એ આયાતકાર, નિકાસકાર અથવા ડ્યુટી, ફી વગેરે ભરવા માટે જવાબદાર કોઇ પણ વ્યક્તિને હાલમાં જે વ્યવહાર મુજબ ચૂકવણી કરવામાં આવે છે તેના બદલે સરકારમાં એડવાન્સ રકમ જમા કરાવવા સક્ષમ બનાવી છે, જેનો ઉપયોગ આ કાયદા હેઠળ અથવા અન્ય કોઇ કાયદા હેઠળ તેની જવાબદારીઓની ચૂકવણી કરવા માટે થઇ શકે છે. તેણે ઇસીએલમાં રકમ અગાઉથી જમા કરવાની સુવિધાને સક્ષમ કરી છે, જેનો હિસાબ ભારતના જાહેર ખાતામાં કરવામાં આવશે. ડિપોઝિટ નોન ઇન્ટરેસ્ટેસ્ટ બેરિંગ હશે. આવી થાપણનો ઉપયોગ ઇસીએલમાંથી એકીકૃત ડેબિટ કરીને કસ્ટમ્સને લગતી ફરજો અને અન્ય રકમની ચુકવણી માટે થાય છે.
નિકાસ કરેલા ઉત્પાદનો પરની ફરજો અને કરવેરામાં માફી માટે ઇ-સ્ક્રિપની સિસ્ટમ (આર..ડી.ટી..પી.) આરઓડીટીઇપીમાં ઇ-સ્ક્રીપ્સની સિસ્ટમ તાજેતરમાં સક્ષમ કરવામાં આવી છે. આને કારણે ટ્રાન્સફરેબલ ડ્યુટી ક્રેડિટ/ઇલેક્ટ્રોનિક સ્ક્રિપ (-સ્ક્રીપ)ના સ્વરૂપમાં નિકાસ છૂટ ઇશ્યૂ કરી શકાય છે, જેને સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ઇનડાયરેક્ટ ટેક્સીસ એન્ડ કસ્ટમ્સ (સીબીઆઇસી) દ્વારા ઇલેક્ટ્રોનિક લેજરમાં જાળવવામાં આવે છે. આ સંશોધિત એન્ડ-ટુ-એન્ડ ઓટોમેટેડ યોજનાનો ઉદ્દેશ વિદેશમાં સ્થાનિક ઉદ્યોગને સમાન તક પ્રદાન કરીને ભારતીય નિકાસને વેગ આપવાનો છે.
(સી) માળખાગત પહેલ: -
કસ્ટમ્સ પ્રિ-ગેટ પ્રોસેસિંગ સુવિધા, કોલકાતા બંદર ખાતેઃ પોર્ટ ગેટ પર મર્યાદિત લાસ્ટ માઇલ 24X7 કનેક્ટિવિટીની સમસ્યાને કારણે, કોલકાતા બંદરના પ્રવેશ દ્વાર પર વેપારને બારમાસી ભીડનો સામનો કરવો પડતો હતો. નિકાસના કન્ટેનરોમાં રહેવાનો સમય ઘટાડવા અને બંદર પર ગીચતા ઘટાડવાના ઉદ્દેશ સાથે 25,900 ચોરસ મીટરની પ્રિ-ગેટ સુવિધાને નિકાસ બાઉન્ડ કન્ટેનર્સ માટે પાર્કિંગ સુવિધા તરીકે સૂચિત કરવામાં આવી હતી, જેમાં કન્ટેનર ફ્રેઇટ સ્ટેશન્સ (સીએફએસએસ) અને ડાયરેક્ટ પોર્ટ એન્ટ્રી (ડીપીઇ)ની સુવિધા ધરાવતા કાર્ગોને ભરેલા અને સીલબંધ કન્ટેનર સહિત તમામ રોડ-બોર્ન એક્સપોર્ટ લોડ કન્ટેનર્સને આ સુવિધા મારફતે રૂટ કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવી હતી.
સેન્ટ્રલ રેવન્યુ કન્ટ્રોલ લેબોરેટરીઝ (સીઆરસીએલ)નું અપગ્રેડેશન અને આધુનિકીકરણ: સેન્ટ્રલ રેવન્યુ કન્ટ્રોલ લેબોરેટરી (સીઆરસીએલ) વિવિધ વેપારી ચીજવસ્તુઓના નમૂનાઓના રાસાયણિક વિશ્લેષણમાં ફિલ્ડ ફોર્મેશનને સહાય કરે છે, જેથી ફરજોનું યોગ્ય મૂલ્યાંકન કરી શકાય. આ પ્રયોગશાળાઓ કસ્ટમ્સ એક્ટ, એનડીપીએસ એક્ટ, જીએસટી કાયદા, સેન્ટ્રલ એક્સાઇઝ એક્ટ અને અન્ય આનુષંગિક કાયદાઓના અમલીકરણમાં પણ મદદ કરે છે, જેમાં પર્યાવરણ સુરક્ષા, ખાદ્ય સુરક્ષા વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. સીબીઆઇસીએ સેન્ટ્રલ રેવન્યુ કન્ટ્રોલ લેબોરેટરી (સીઆરસીએલ)માં અત્યાધુનિક પરીક્ષણ ઉપકરણો સામેલ કર્યા છે, જેનો ઉદ્દેશ કસ્ટમની ઇન-હાઉસ ટેસ્ટિંગ ક્ષમતા વધારવાનો છે, જે ઝડપી આયાત અને નિકાસ મંજૂરીઓ તરફ દોરી જાય છે.
વેસલ બોર્ડિંગ ઓફિસર દ્વારા ઉપયોગ માટે કેમેરા સાથે જેકેટઃ બોર્ડિંગ અધિકારીઓ ભારતીય કસ્ટમ્સના ચહેરા તરીકે કામ કરે છે કારણ કે તેઓ ભારતીય બંદરો પર પ્રથમ આગમન સમયે વિદેશી જહાજ સાથે વ્યવહાર કરનારા પ્રથમ સરકારી અધિકારી છે. તેમની ફરજોની કામગીરી અને તેમની / તેણીની ફરજો દરમિયાનની ક્રિયાપ્રતિક્રિયા માટે સંપૂર્ણ પારદર્શિતા, કાયદેસરતા અને જવાબદારી જાળવવી જરૂરી છે. આથી તા.15/04/2023થી પોર્ટ પર બોર્ડીંગ ઓફિસરો માટે જેકેટ પહેરેલ કેમેરાનો ઉપયોગ કરવાનું નક્કી કરવામાં આવ્યું છે. તેનાથી પારદર્શકતા આવશે, જ્યારે બોર્ડ પર શારીરિક તપાસ કરવામાં આવશે અને કોઈ ગુના અથવા શંકાસ્પદ ગુનાના કિસ્સામાં પુરાવા પણ પૂરા પાડવામાં આવશે.

Ministry of Finance
Ministry of Finance Year Ender 2023: Department of Revenue
27 DEC 2023 6:19PM by PIB Delhi
In the year 2023, the Central Board of Direct Taxes (CBDT), Department of Revenue, Ministry of Finance, has taken many citizen-centric initiatives throughout the year. The CBDT has furthered initiatives through reforms by focusing on taxpayer outreach, assistance through active helpdesks, and has embraced faceless processes, showcasing a commitment to transparency and efficiency. The revamped national website and other digital initiatives have also contributed to an overall improved taxpayer experience.
Gross tax collections of Rs. 12.67 lakh crore mark a 17.7% YoY increase, with net collections reaching Rs. 10.64 lakh crore, reflecting a 23.4% growth. Notably, 58.34% of the budget estimates for the fiscal year have already been realized. Speedy processing and refunds are evident, with over Rs. 2.03 lakh crore refunded, and more than 3.43 crore Income Tax Returns (ITRs) processed within 7 days. The introduction of initiatives like TIN 2.0, pre-filling of ITRs, and updated returns has streamlined processes, resulting in 44.76 lakh updated returns filed.
The Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC), Department of Revenue, Ministry of Finance, has achieved significant milestones in enhancing the efficiency and integrity of the Goods and Services Tax (GST) system. Goods and Services Tax (GST) not only completed six successful years of implementation but also broke all records of previous collections and achieved the highest ever tax revenue collection for April 2023 at Rs 1.87 lakh crore.
Leveraging data analytics and artificial intelligence, the CBIC has strengthened the registration process by implementing a risk rating system for applicants, ensuring thorough verification to prevent fraudulent entries. Additionally, geo-tagging of business locations, system-based suspension of registrations for non-filers, and risk-based processing of refund applications showcase CBIC's commitment to curbing malpractices.
To streamline the filing process, sequential filing of GSTR-1 and GSTR-3B has been mandated, promoting timely returns and smooth availability of input tax credit. Special drives against fake registrations, system-based mechanisms for intimation of mismatches, and a new functionality for unregistered persons to apply for temporary registration demonstrate CBIC's dedication to compliance.
Moreover, measures like transfer of balance in electronic cash ledgers, exemptions for small taxpayers, and facilitation of intra-state supply through e-commerce operators underscore the CBIC's efforts to support businesses and improve cash flows. Noteworthy is the extension of GST exemptions for satellite launch services and simplification of late fee structures.
On the customs front, CBIC has initiated regulatory and policy reforms, including the rationalization of customs duty rates and steps towards decriminalization. Technological advancements like ICEGATE 2.0 and the Anonymised Escalation Mechanism showcase a commitment to modernisation and user-friendly interfaces. Infrastructural initiatives, such as pre-gate processing facilities and modernisation of control laboratories, further enhance operational efficiency. The CBIC's efforts reflect a holistic approach to tax administration, aiming for transparency, Ease of Doing Business, and compliance.
Following are some of the major achievements of the Department of Revenue, Ministry of Finance, in 2023:
CENTRAL BOARD OF DIRECT TAXES:
STEADY GROWTH IN DIRECT TAX COLLECTIONS:
• Gross collections in FY 2023-24, at Rs. 12.67 lakh crore are 17.7% higher than the gross collections for the corresponding period of the preceding year.
• Net collections in FY 2023-24, at Rs. 10.64 lakh crore are 23.4% higher than the net collections for the corresponding period of the preceding year.
• 58.34% of Budget Estimates for FY. 2023-24 already achieved.
• As on 30/11/2023
SPEEDY REFUNDS:
• Refunds amounting to Rs. 2.03 lakh crore issued between 1st April, 2023 to 30th November, 2023.
• Special initiative was taken in case of 35 lakh refund failed cases of all AYs and refund was issued to validated bank account.
• Enablement of TIN 2.0 resulted in quick issue of refunds. More than 3 crore refunds have been credited using TIN 2.0 with an error rate of 0.002%.
• Highest number of refunds issued in a single day is 14 lakh.
ACHIEVEMENTS IN INCOME TAX RETURN (ITR) FILINGS:
• 7.97 crore ITRS filed for all AYS till 30.11.2023
• 7.76 crore ITRS filed for
A.Y. 2023-24 till 30.11.2023
• Highest filing of ITRS in one day
64.33 lakh ITRS filed on 31st July, 2023
• Maximum ITRS filed in a month
5.5 crore ITRS filed in July, 2023
• ITR filing per second: 486
(At 4:35 pm on 31st July, 2023)
• ITR filing per minute : 8,622
(at 5:54 pm on 31st July, 2023)
• ITR filing per hour: 4,96,559
(between 5PM to 6PM on 31st July, 2023)
UPDATED RETURNS:
• Updated Returns facility was introduced by Finance Act, 2022 to facilitate taxpayers to update their returns within two years from the end of the relevant assessment year, subject to prescribed conditions.
• Upto 30th November, 2023, over 44.76 lakh Updated returns have been filed, resulting in additional tax collection of over Rs.4000 crore.
PRE-FILLING OF ITR EXPANDED:
• A substantial portion of the ITRS are pre-filled with data pertaining to the taxpayers' profile.
• Pre-filling has been expanded to include information on salary, interest, dividend and tax payments including TDS related information, brought forward losses, MAT credit etc to ease compliance for taxpayers.
• The taxpayers used this facility extensively resulting in smoother and faster filing of ITRS
• Total Number of fields pre-filled across all ITR Forms 1-7: 2469
SPEEDY PROCESSING
• More than 7.43 crore ITRS for A.Y. 2023-24 processed including 3.26 crore ITRs in which refunds were claimed.
• More than 1.66 crore ITRS for A.Y. 2023-24 were processed in a single day.
• Average processing time reduced from 16 days (F.Y. 2022-23) to 10 days (FY. 2023-24).
• Approximately 23% of ITRS were processed within 24 hours of filing.
• More than 3.43 crore ITRS which is 43% of ITRS processed within 7 days of filing.
BENEFICIAL INITIATIVES FOR TAXPAYER FACILITATION:
• Circular No. 13/2023 issued for condonation of delay under Section 119(2)(b) of the Income-tax Act, 1961 (the Act) authorizing CCSIT/DGSIT to deal with applications pertaining to returns of income claiming deduction u/s 80P of the Act for assessment years AY 2018-19 to AY 2022-23.
• Circular No. 19/2023 issued for condonation of delay under Section 119(2)(b) of the Income-tax Act, 1961 for extending due date for filing of Form 10-IC for AY 2021-22 till 31.01.2024.
TAXPAYER OUTREACH PROGRAMME:
• Campaigns on social media along with targeted email and SMS campaigns were launched to encourage the taxpayers to file their ITRS early and also to create awareness among them about important tax compliance dates and processes.
• During current FY more than 50 crore targeted emails and 51 crore targeted SMSs have been sent to taxpayers to create awareness and provide guidance to them on various issues such as Aadhaar-PAN linking, ITR filing and other statutory filing, Bank validation issues, digital signature certificate, e-Verification of ITR etc.
• Educational videos/tutorial and banners to guide the taxpayers.
ACTIVE HELPDESK TO ASSIST TAXPAYERS:
• The e-filing Helpdesk team which worked in extended business hours and on 24x7 basis in last few days of peak filing period, has handled approximately 5 lakh queries from taxpayers in the month of July 2023.
• The support from the helpdesk was provided to taxpayers through inbound calls, outbound calls, live chats, WebEx and co-browsing sessions.
• The Helpdesk also supported resolution of queries received on the Twitter handle of the Department through extensive Online Response Management (ORM) by proactively reaching out to the taxpayers and assisting them on near real time basis
EASE OF DOING BUSINESS FOR START UPS: For Start-Up companies selected for scrutiny on the single issue of applicability of section 56(2)(viib), no verification on such issues to be done in consonance with Letter F.No.173/149/2019-ITA-1 dtd 10.10.2023.
TIN 2.0
• A new e-pay tax payment platform TIN 2.0 was made available on the e-filing portal replacing the erstwhile OLTAS based payment system (from 01.04.2023, the entire tax payment has shifted to TIN 2.0).
• This enabled the provision of user-friendly options for e-payment of taxes which currently include Internet Banking, NEFT/RTGS, OTC, Debit Cards, payment gateway, and UPI.
• The number of banks onboarded on TIN 2.0 is higher than ever before giving taxpayers a wider choice of banks for payment of taxes.
INITIATIVES UNDERTAKEN IN AIS MODULE
• AIS utility with modify feedback functionality enabled - To facilitate taxpayers to modify earlier feedback through the utility.
• AIS homepage on Compliance portal provides a bird's eye view of all the functionalities available on the Compliance portal - increased convenience for users
• New attributes for the "Tax Payments" section in AIS - Certain attributes like BSR code, Challan serial number etc were added to facilitate the taxpayer in filing ITRS.
• PAN-Aadhaar linking status display on AIS portal Status is displayed in the ' icon provided besides PAN number ease of compliance.
• Information Confirmation Functionality - To share taxpayers feedback on information gathered with information source and to take confirmation on taxpayers feedback/response.
PAYMENT OF TAXES REPORT: A new report related to the tax payments made by the taxpayer for a given Assessment year is made available under the 'Reports' section on Compliance portal which provides a consolidated summary of all the taxes paid for the given Assessment year.
FACILITY FOR FILING ONLINE FORM RELATED TO TDS: All the forms for application for deduction of tax at lower or nil rate can now be filed electronically and are processed electronically
REVAMPED NATIONAL WEBSITE OF INCOME TAX DEPARTMENT
• Revamped National Website Launched - www.incometaxindia.gov.in
• The website serves as a comprehensive repository of tax and other related information.
• The site also offers a 'Taxpayer Services Module' featuring various tax tools to assist taxpayers in filing their ITRS.
• Dynamic due date alert functionality provides reverse countdowns, tool tips and links to
• relevant portals.
• It provides access to Direct Tax Laws, Allied Acts, Rules, Income Tax Circulars and Notifications, all cross referenced and hyperlinked.
• Aesthetically redesigned with a mobile-responsive layout.
FACELESS PROCESSES:
• One of the key achievements of ITD has been the enablement of the Faceless regime.
• The process of Faceless assessment, penalty & appeals has been continuously streamlined with issue of SOPs, provision of video - conferencing & dedicated emails for grievance redressal.
No. of Faceless Assessment completed
4.58 lakh
No. of Faceless Penalties disposed
4.80 lakh
No. of Faceless Appeals disposed
2.25 lakh
(Data as on 22.11.2023)
DEMAND MANAGEMENT FACILITATION CENTRE (DFC):
• A Demand Management Facilitation Centre (DFC) has been set up at Mysuru, Karnataka.
• The objective of the DFC is to facilitate the taxpayer to resolve their outstanding demands.
• Calls made to the taxpayers from 86166781200 to facilitate the taxpayer to reduce their demands by rectification.
• Taxpayers can call the DFC on the number: 1800 309 0130. Mails are sent from the mail ID: taxdemand@cpc.incometax.gov.in
• A total of 1,46,385 demands have been reduced resulting in a reduction of demand of Rs. 3,57,858 crore.
SWACHHATA HI SEVA:
• Swachhata Pledge taken in Income Tax offices
• Cleanliness campaigns conducted at 175 sites across India
• Community engagement and participation
• Awareness through Social Media
SPECIAL CAMPAIGN 3.0 - BEST PRACTICES:
• FM Smt. Nirmala Sitharaman inaugurated a digital e-learning course on Grievance Redressal in ITD on iGoT Platform of Karmayogi Bharat
• Conversion of an unused patch of land into "Jaas- wandh", a lush green corridor under "Harit Aaykar" ini- tiative at Aaykar Bhavan, Mumbai
• Installation of a 100 KW Grid Connected Rooftop Solar project at Kautilya Bhavan, Mumbai for the reduction of carbon footprint
• A village namely Gongloor in District Sangareddy, Telangana was adopted by the Department for its all-round development and a Market Yard-cum-Sports Academy was developed here
CENTRAL BOARD OF INDIRECT TAXES AND CUSTOMS (CBIC):
GOODS AND SERVICES TAX (GST)
RISK RATING OF REGISTRATION APPLICATIONS: To ensure that fraudulent elements are prevented from entering into GST system, registration process has been strengthened by use of data analytics and artificial intelligence to identify risky applicants so that their detailed verification, including physical verification can be conducted by the field officers before taking a decision on their application for registration.
THE FACILITY OF GEO TAGGING of the place of business of the applicant for the registration as well as existing registered persons has been provided on the portal.
SYSTEM BASED SUSPENSION OF REGISTRATION is done in cases where returns are not filed for continuous period of 6 months.
RISK RATING OF REFUND APPLICATIONS: GST refund applications are being assigned risk rating based on data analytics and risk parameters, so that detailed verification can be conducted by the tax officers while processing such risky refund applications so as to ensure that undue/ineligible refunds are not sanctioned to the fraudulent taxpayers.
SEQUENTIAL FILING OF GSTR-1 AND GSTR-3B: Filing of GSTR-l has been made mandatory before filing of GSTR-3B for a tax period with effect from 01.10.2022. Also, sequential filing of GSTR-1 has been mandated w.e.f. 01.10.2022. Thus, GSTR-l as well as GSTR-3B have been made totally sequential tax period wise. This would ensure timely furnishing of returns and will smoothen the availability of the input tax credit to the recipient.
A SPECIAL ALL INDIA DRIVE LAUNCHED AGAINST FAKE REGISTRATIONS during the period 16.05.2023 to 15.07.2023, jointly by Central and State tax authorities in close coordination. Detailed guidelines issued for the implementation of the said drive vide Instruction no. 01/2023-GST dated 04.05.2023.
SYSTEM BASED MECHANISM OF INTIMATION OF MISMATCHES in liability between GSTR-1 and GSTR-3B above a certain threshold (Rs 25 Lakh and 20% at present) has been provided for enabling the taxpayer to either pay the differential liability or explain the difference. This will help in self-regulation and reconciliation on part of the taxpayers themselves, without intervention of tax officers. Similar System based mechanism has been provided for excess availment of ITC in FORM GSTR-3B vis-a-vis that made available in FORM GSTR-2B above a certain threshold (Rs 25 Lakh and 20% at present).
A NEW FUNCTIONALITY HAS BEEN MADE AVAILABLE on the common portal which allows unregistered persons to take a temporary registration and apply for refund. Also, the manner and procedure for filing of refund applications by unregistered persons in certain circumstances has been prescribed vide Circular no. 188/20/2022-GST dated 27.12.2022.
MEASURE FOR IMPROVING CASH FLOW: Provision has been made to provide for transfer of balance in electronic cash ledger of a registered person to electronic cash ledger of a distinct person. This provision would help taxpayer in easily transferring unutilized balance in cash ledger between the registered persons having same PAN, without need for filing refund claim with tax officers. This would provide case of doing business and would improve liquidity and cash flows of such taxpayers.
GST COUNCIL IN ITS 47th MEETING recommended for allowing unregistered suppliers and composition taxpayers to make intra-state supply of goods through E-Commerce Operators (ECOS), subject to certain conditions. The requisite amendments in the GST Act have been made by Finance Act, 2023 and the it has been notified w.e.f. 01.10.2023 vide Notification No. 34/2023-CT dated 31.07.2023 as per the recommendation made by the GST Council. Lakhs of small taxpayers would be benefited from the waiver of requirement of mandatory registration. This would open the huge e-commerce market for them to sell their goods without getting mandatory registration upto threshold turnover of registration. Extension of the benefit of making intra-state supply of goods through an E-commerce Operator (ECO) to the composition taxpayers shows government's commitment to support small businesses.
VIDE NOTIFICATION NO. 18/2022- CENTRAL TAX dated 28.09.2022, w.e.f. 01.10.2022, amendments have been brought in the CGST Act to extend the time period for rectification/amendment of returns/ issuance of credit notes and for availment of input tax credit unto 30th day of November following the end of the financial year to which such details pertain. Earlier it was allowed up to the due date for furnishing of return for the month of September. This provides additional time to the taxpayers for rectification/amendment of returns. Issuance of credit notes and for availment of input tax credit.
LATE FEES FOR DELAYED FILING of FORM GSTR-9/ GSTR-9C by registered persons having turnover upto Rs. 20 crore has been rationalised by linking it to the taxpayers' aggregate turnover in the relevant Financial Year.
E- INVOICING SYSTEM WAS INTRODUCED IN INDIA with effect from O1.10.2020 for B2B transactions as well as exports, for taxpayers with annual aggregate turnover of Rs. 500 crore and above. This threshold has been reduced progressively over a period of time and was reduced to Rs 10 crores from 01.10.2022. This threshold limit has been further reduced to Rs 5 crore with effect from 01.08.2023 vide notification no. 10/2023-Central Tax dated 10.05.2023.
AS A RELIEF TO THE TAXPAYERS FROM HIGH LATE FEES, vide Notification No. 07/23-CT dated 31.03.2023, late fee payable for delayed filing of FORM GSTR-9 / GSTR-9C for FY 2017-18 to FY 2021-22 was capped to maximum of Rs. 20,000/- (Rs. 10,000/- + Rs. 10,000/-) if filed between 01.04.23 to 30.06.23 and the due date was further extended till 31.08.2023 vide Notification No. 25/2023-CT dated 17.07.2023. Further, vide Notification No. 08/23-CT dated 31.03.2023, late fee payable for delayed furnishing of final return in FORM GSTR-10 was capped to maximum of Rs. 1,000/- (Rs. 500/- + Rs. 500/-) if filed between 01.04.23 to 30.06.23 and the due date was further extended till 31.08.2023 vide Notification No. 26/2023-CT dated 17.07.2023.
VIDE NOTIFICATION NO. 06/2023-CT dated 31.03.2023, a conditional amnesty scheme was provided for deemed withdrawal of best judgement assessment orders issued under Section 62, in the cases where a valid return was not furnished within 30 days from the date of service of such assessment order issued on or before 28.02.2023, if the pending return is filed on or before 30.06.2023. Further, such date for filing of pending return was extended till 31.08.2023 vide Notification No. 24/2023-CT dated 17.07.2023.
VIDE NOTIFICATION NO. 03/2023-CT dated 31.03.2023, for such registrations which were cancelled for non-filing of returns on or before 31.12.2022 and application for revocation was not filed or appeal has been rejected or appeal is pending within the specified time, the time limit for filing of application for revocation of cancellation of registration, was extended till 30.06.2023. Further, vide Notification No. 23/2023-CT dated 17.07.2023, the time limit for filing of application for revocation of such cancellation of registration, was extended till 31.08.2023.
VIDE NOTIFICATION NO. 32/2023-CT dated 31.07.2023 the registered person, whose aggregate turnover in the financial year 2022-23 is up to two crore rupees, has been exempted from filing annual return for the said financial year.
VIDE NOTIFICATION NO. 33/2023-CT dated 31.07.2023, ‘Account Aggregator’ has been notified as the systems with which information may be shared by the common portal based on consent provided by the registered person/taxpayer. This will help MSMES in getting credit/business loan based on their GST registration.
IN ORDER TO SIMPLIFY AND DECRIMINALISE certain provisions of the GST Act, based on the recommendation of GST Council, amendments have been made in provisions of CGST Act, 2017.
CONSTITUTION OF GOODS AND SERVICES TAX APPELLATE TRIBUNAL: The requisite amendment in CGST Act, 2017, as recommended by the GST Council, for constitution of GST Appellate Tribunal has been made. Further action for functioning of the Tribunal is being taken.
WITH A VIEW TO FURTHER ENHANCE EASE OF DOING BUSINESS, GTAS who pay duty on RCM basis have been given an option to pay GST under forward charge mechanism. As a trade friendly measure, GTAS are not required to file declaration for paying GST under forward charge every year. If they have exercised this option for a particular financial year, they shall be deemed to have exercised it for the next and future financial years unless they file a declaration that they want to revert to reverse charge mechanism (RCM).
GST EXEMPTION ON SATELLITE LAUNCH SERVICES supplied by ISRO, Antrix Corporation Limited and New Space India Limited (NSIL) has been extended to such services supplied by organisations in private sector also to encourage Start-Ups.
THE ISSUE OF GST ON ONLINE GAMING decided by the GST Council in its 51st GST Council meeting giving finality to long pending issue.
THE 52ND GST COUNCIL HAS RECOMMENDED TO EXEMPT SERVICES of water supply, public health, sanitation conservancy, solid waste management and slum improvement and upgradation supplied to Governmental Authorities.
MERA BILL MERA ADHIKAAR SCHEME has been launched as a pilot project in select States/ UTs providing for rewards to the persons uploading B2C invoices on the Mera Bill Mera Adhikaar Application to encourage consumers to demand GST invoices for their purchases, fostering transparency and accountability in commercial transactions.
VIDE CIRCULAR NO. 199/11/2023-GST dated 17.07.2023, it has been clarified that Input Services Distributor (1SD) mechanism is not mandatory for distribution of input tax credit of common input services procured from third parties to the distinct persons as per the present provisions of GST law, and also to clarify issues regarding taxability of internally generated services provided by one distinct person to another distinct person.
AMENDMENT HAS BEEN MADE IN RULE 9 AND RULE 25 of CGST Rules, 2017 to do away with the requirement of the presence of the applicant for the physical verification of business premises and also to provide for physical verification in high risk cases even where Aadhaar has been authenticated.
ON RECOMMENDATION OF GST COUNCIL, certain amendments have been made in the CGST Act 2017 and IGST Act 2017 vide Central Goods and Services Tax (Amendment) Act, 2023 and the Integrated Goods and Services Tax (Amendment) Act, 2023 with effect from 01.10.2023 to provide clarity on the taxation of supplies in casinos, horse racing and online gaming. These amendments inter alia provide level playing field to the suppliers of online money gaming based in India vis-à-vis the suppliers of online money gaming located outside India supplying online money gaming to the recipients in India. Registration has been made mandatory for such overseas suppliers of online money gaming and provisions have been made for punitive action against such suppliers, including blocking of their websites, in case of contravention of provisions under GST law. Further, the Council inter alia decided that a review of effect of these amendments on trade & industry and other stake holders would be undertaken by the Council after six months of the implementation, based on the status report encompassing revenue data and stakeholders' feedback.
AMNESTY SCHEME FOR FILING OF APPEALS AGAINST DEMAND ORDERS IN CASES WHERE APPEAL COULD NOT BE FILED WITHIN THE ALLOWABLE TIME PERIOD: The Council has recommended providing an amnesty scheme for taxable persons, who could not file an appeal under section 107 of the CGST Act, 2017 against the demand order passed on or before the 3lst day of March, 2023, or whose appeal against the said order was rejected solely on the grounds that the said appeal was not filed within the time period specified in sub-section (1) of section 107. In all such cases, filing of appeal by the taxpayers will be allowed against such orders upto 31st January 2024, subject to the condition of payment of an amount of pre-deposit of 12.5% of the tax under dispute, out of which at least 20% (i.e. 2.5% of the tax under dispute) should be debited from Electronic Cash Ledger. This will facilitate a large number of taxpayers, who could not file appeal in the past within the specified time period.
PROVISION FOR AUTOMATIC RESTORATION OF PROVISIONALLY ATTACHED PROPERTY AFTER COMPLETION OF ONE YEAR: The Council has recommended an amendment in sub-rule (2) of Rule 159 of CGST Rules, 2017 and FORM GST DRC-22 to provide that the order for provisional attachment in FORM GST DRC-22 shall not be valid after expiry of one year from the date of the said order. This will facilitate release of provisionally attached properties after expiry of period of one year, without need for separate specific written order from the Commissioner.
CUSTOMS
(A) REGULATORY AND POLICY INITIATIVES: -
RATIONALIZATION OF NUMBER OF BASIC CUSTOMS DUTY RATES: The number of basic customs duty rates on goods, other than textiles and agriculture, were reduced to 13 from 21. This was done as a trade facilitation measure to ease tax compliance for importers.
REGULARISATION OF REGULATORY COMPLIANCE FOR OFFENCES UNDER CUSTOMS ACT,1962: CBIC undertook key steps in decriminalization by revising the guidelines for arrest, prosecution, and bail in relation to offences punishable under Customs Act, 1962 by enhancing the threshold value limit for offences related to outright smuggling of baggage, gold from the present threshold of Rs. 20 to Rs. 50 Lakhs for the purpose of arrest. Similarly, in respect of commercial frauds, the monetary threshold for purposes of arrest has been raised from Rs. 1 Crore to Rs. 2 Crore. (Refer Circular No. 12/2022-Customs dated 16.08.2022 and Circular No. 13/2022-Customs dated 16.08.2022 and Circular No. 15/2022-Customs dated 23.08.2022)
CENTRAL REPOSITORY FOR ALL NON-TARIFF MEASURES: From time to time, a multitude of government agencies generate Non-Tariff Measures (NTMS) pertinent to their domain, in different forms, and which serve a multitude of purposes including protection of consumer health (standards, certification, labelling), safeguarding the environment (import bans). CBIC created a mechanism based on the globally accepted UNCTAD methodology for issuance of a Centralized Control Number (CCN) for mapping NTMS issued by all PGA. These CCNs act as a central repository for ready reference for trade as well as departmental officers about the existence of NTM which have been issued by different PGAS. CBIC has already conducted a number of sensitization and awareness sessions with PGAS. The NTMS and associated CCNS across a number of PGAS have been published on the tax information portal for the information and adherence by trade upto Mar 2023.
STANDARDISED EXAMINATION ORDER: In its endeavour to ensure uniformity in Customs processes across the ports, CBIC has decided to introduce Risk based uniform examination orders at all Customs stations across the country. CBIC has implemented system-generated centralized examination orders in a phased manner, in cases where the cargo is selected for examination by the Risk Management System (RMS). The functionality of Standard Examination Order is expected to enhance the uniformity in examination, and lower the time taken in the process as well as reduce associated costs.
24*7 CUSTOMS CLEARANCE: Indian Customs is committed to ensure service delivery to the cross-border trading community round the clock. In this endeavour, the CBIC has enabled the facility of 24x7 Customs clearance across numerous seaports and air cargo complexes across the country. Presently, this facility is available at 20 seaports and 17 airports. Further, no Merchant Over Time (MOT) charges are required to be collected in respect of the services provided by the Customs officers at 24 X 7 Customs Ports and Airports. Now this facility has also been extended to the ICDS. (Refer Circular No. 11/2022-Customs dated 29.07.2022)
E-COMMERCE PROCEDURE FOR JEWELLERY RE-IMPORT: Implementation of a simplified regulatory framework to facilitate export of Jewellery through e-Commerce was announced in the Budget for the year 2022. Accordingly, CBIC has laid down a simplified regulatory framework for e-Commerce exports of Jewellery via International Courier Terminals (1CTS). To accommodate the e-commerce business need, it incorporates a reimport process for returns of Jewellery. The procedural and legislative changes introduced for facilitating e-Commerce exports of Jewellery through Courier Terminals are aimed at supporting the Make in India brand in the international markets and enhancing the competitiveness of Indian Jewellery exports leveraging the rapidly evolving global e-Market space. (Refer Circular No. 09/2022-Customs dated 30.06.2022).
ELECTRONIC FILING AND CLEARANCE OF EXPORTS THROUGH POSTAL ROUTE: Department of Posts, in collaboration with CBIC, has developed a Postal Bill of Export (PBE) Automation System for electronic filing and processing of Postal Bill of Export (PBE). Under the new system, an exporter need not visit a Foreign Post Office (FP0) to file the PBE and present export parcel. Rather, he is enabled to file the PBE online from his home/office and handover the export parcel to postal authorities at a nearby booking post office. Postal authorities shall arrange secure transport of export parcel from booking post office to an FPO, where Customs clearance shall take place. (Electronic Declaration and Processing) Regulations, 2022 have been notified. (Refer notification 104/2022-Customs N.T. dated 09.12.2022)
(B) TECHNOLOGICAL INITIATIVES
INDIAN CUSTOMS ELECTRONIC COMMERCE/ELECTRONIC DATA INTERCHANGE (ICEGATE) 2.0: 1CEAGTE 2.0 website is a complete bilingual website which has been designed to provide contemporary user interface for enhanced user experience. New feature ‘widget’ is also being provided to show important information such as Message filing status, details of tickets, refunds, and duty payments etc. in personalised dashboard without going for enquiries. Data available in the widgets is also downloadable. Customised notifications facility is being provided to the registered users to choose the events for which they want to receive notifications. Registered users can file their documents themselves using online Web forms on ICEGATE as well which is an advancement from earlier offline webforms.
ANONYMISED ESCALATION MECHANISM (AEM): As a measure of Trade Facilitation and quick grievance redressal, CBIC has implemented Anonymized Escalation Mechanism for ICEGATE registered users where one can submit grievances pertaining to delay in Bill of Entry clearance under faceless assessment. The delay in clearance subsequently is escalated to the concerned Faceless Assessment Officers. The Anonymised Escalation facility also enables users to track the status of grievances submitted by them till the eventual resolution.
ELECTRONIC CASH LEDGER: The Electronic Cash Ledger (ECL) has enabled the importer, exporter, or any person liable to pay duty, fees etc., to deposit an advance with the Government instead of transaction wise payment as being done at present, which could be used to pay his liabilities under this Act or under any other law for the time being in force. It has enabled a facility to deposit amount in advance to be credited into ECL which will be accounted for in Public Account of India. The deposit shall be noninterest bearing. Such deposit is utilized for payment of duties and other sums relating to Customs by duly debiting seamlessly from the ECL.
SYSTEM OF E-SCRIP FOR REMISSION OF DUTIES AND TAXES ON EXPORTED PRODUCTS (RODTEP): The system of E-scrips in RODTEP has been enabled recently. This enables issue of Export Rebate in the form of a transferable duty credit/ electronic scrip (e-scrip) which is maintained in an electronic ledger by the Central Board of Indirect Taxes & Customs (CBIC). This revamped end-to-end automated scheme aims to provide a boost to Indian exports by providing a level playing field to domestic industry abroad.
(C) INFRASTRUCTURAL INITIATIVES: -
CUSTOMS PRE-GATE PROCESSING FACILITY AT, KOLKATA PORT: Due to the issue of restricted last mile 24X7 connectivity at the Port gate, trade used to face perennial congestion at the entry gates of Kolkata port. With aim of reducing the dwell time of export containers and reduce the congestion at port, pre-gate facility measuring 25,900 sq.m was notified as Parking Facility for export bound containers, permitting all road-borne export load containers, including container stuffed and sealed at Container Freight Stations (CFSS) and Direct Port Entry (DPE)-facilitated cargo, to be routed through this facility.
UPGRADATION & MODERNISATION OF CENTRAL REVENUES CONTROL LABORATORIES (CRCL): Central Revenues Control Laboratory (CRCL) assists the field formations in chemical analysis of samples of various trade commodities to enable appropriate assessment of duties. These laboratories also assist in enforcement of Customs Act, NDPS Act, GST Laws, Central Excise Act, and other allied Acts including for the purpose of environment protection, food safety, etc. CBIC has inducted advanced testing equipment in the Central Revenues Control Laboratory (CRCL) with the aim of enhancing the in-house testing capability of the Customs leading to faster import and export clearances.
JACKET WITH CAMERA FOR USE BY THE VESSEL BOARDING OFFICER: The Boarding officers act as the face of Indian Customs because they are the first Government Official to deal with foreign vessel on its first arrival to Indian ports. The performance of their duties and the interaction during the course of his/ her duties require maintaining of absolute transparency, legitimacy and accountability. Therefore, it has been decided to use a jacket worn Camera for the Boarding officers at the port w.e.f 15/04/2023. This will provide transparency, while carrying on physical checks on board and also provide evidence in case of an offence or suspected offence.