Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves construction of New 4.56 km long, 6-Lane Bridge across River Ganga connecting Digha and Sonepur in Bihar
27 DEC 2023 3:35PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, today gave its approval for the Construction of New 4556 m long, 6-Lane High Level/ Extra Dosed Cable stayed Bridge across River Ganga (Parallel to Western Side of Existing Digha-Sonepur Rail-Cum Road Bridge) and its approaches on both sides in the Districts of Patna and Saran (NH-139W) in the State of Bihar on EPC mode.
Expenditure involved:
The Total cost for the project is Rs.3,064.45 crore which includes civil construction cost of Rs.2,233.81 crore.
No. of beneficiaries:
The Bridge will make the traffic faster and easier resulting in overall development of the State, especially North Bihar.
Details:
Digha (situated at Patna & South Bank of Ganga River) and Sonepur (North Bank of Ganga River in Saran District) are presently connected by a Rail Cum Road Bridge for movement of light vehicles only. Therefore, the present road cannot be used for transport of goods and commodities which is a major economic blockade. The constraint will be removed by providing this bridge, between Digha and Sonepur and; goods and commodities can be transported once the bridge is constructed, unleashing the economic potential of the region.
This bridge will provide direct connectivity from Patna to Golden quadrilateral corridor via NH-139 at Aurangabad and Sonepur (NH-31), Chhapra, Motihari (East-West corridor old NH-27), Bettiah (NH-727) in the Northern side of Bihar. This Project is a part of Buddha circuit. lt provides better connectivity to Buddha Stupa at Vaishali and Keshariya. Also, NH-139W provides connectivity to very famous Areraj Someshwar Nath Temple and proposed Viraat Ramayan Mandir (largest religious monument in the world) at Kesariya in the East Champaran District.
This project is falling in Patna and will provide better connectivity to North Bihar and South part of the Bihar through State Capital. The Bridge will make the movement of vehicles faster and easier resulting in overall development of the region. The Economic analysis results have shown an EIRR of 17.6% in base case and 13.1% is worst case which may be attributed to the savings in distance and time travelled.
Implementation strategy and targets:
The work is to be implemented on EPC Mode with the use latest technology like 5D-Building Information Modelling (BIM), Bridge Health Monitoring System (BHMS), monthly drone mapping to ensure quality of construction and operations.
The work is targeted to be completed in 42 months from the appointed date.
Major impact, including employment generation potential:
1. This project is aimed at providing faster commute and to provide better connectivity between North and South Parts of the Bihar. Thus, promoting the socio-economic growth of the entire region.
2. Various activities performed during the construction and maintenance period of the project are expected to generate direct employment for skilled and un-skilled workers.
States/districts covered:
The Bridge will connect two Districts namely Patna at Digha on South side and Saran on North Side across River Ganga, Bihar.
Background:
Government has declared the stretch “the Highway starting from its junction with NH-139 near Patna (AIIMS) connecting Bakarpur, Manikpur, Sahebganj, Areraj and terminating at its junction with NH- 727 near Bettiah in the State of Bihar” as NH-139(W) vide Gazette Notification dated 8th July 2021.

ఆర్ధిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ సంఘం
బీహార్‌లోని దిఘా మరియు సోనేపూర్‌లను కలుపుతూ గంగా నదిపై కొత్త 4.56 కి.మీ పొడవు, 6-లేన్ వంతెన నిర్మాణానికి క్యాబినెట్ ఆమోదం
27 DEC 2023 3:35PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ అధ్య‌క్ష‌త‌న నిర్వ‌హించిన ఆర్థిక వ్య‌వ‌హారాల కేబినెట్ క‌మిటీ ఈ రోజు 4556 మీ పొడవు, 6-లేన్ హై లెవెల్/ఎక్స్‌ట్రా డోస్డ్ కేబుల్ స్టేడ్ గంగా నది మీదుగా (ప్రస్తుతం ఉన్న పశ్చిమ భాగానికి సమాంతరంగా ఉన్న వంతెన) నిర్మాణానికి ఆమోదం తెలిపింది. ఈ బ్రిడ్జ్ నిర్మాణం దిఘా-సోనేపూర్ రైల్-కమ్ రోడ్ బ్రిడ్జ్) మరియు బీహార్ రాష్ట్రంలోని పాట్నా మరియు సరన్ (ఎన్ హెచ్-139 డబ్ల్యూ) జిల్లాలలో రెండు వైపులా ఈ పీ సీ మోడ్‌ విధానం లో ఉంటుంది.
వ్యయం:
ప్రాజెక్టు మొత్తం వ్యయం రూ.3,064.45 కోట్లు, ఇందులో సివిల్ నిర్మాణ వ్యయం రూ.2,233.81 కోట్లు.
లబ్ధిదారుల సంఖ్య:
ఈ వంతెన ట్రాఫిక్‌ను వేగవంతం చేస్తుంది మరియు సులభతరం చేస్తుంది, దీని ఫలితంగా రాష్ట్రం మొత్తం ముఖ్యంగా ఉత్తర బీహార్ అభివృద్ధి చెందుతుంది,
వివరాలు:
దిఘా (పట్నా & గంగా నదికి దక్షిణ ఒడ్డున ఉంది) మరియు సోనేపూర్ (సరన్ జిల్లాలో గంగా నది ఉత్తర ఒడ్డు) రైలు కమ్ రోడ్ వంతెన ద్వారా అనుసంధానం ప్రస్తుతం తేలికపాటి వాహనాలు మాత్రమే వెళ్లేందుకు పరిమితం. అందువల్ల, ప్రధాన వస్తువులు మరియు వస్తువుల రవాణా కోసం ప్రస్తుత రహదారిని ఉపయోగించలేని ఆర్థిక దిగ్బంధనం అయ్యింది. దిఘా మరియు సోనేపూర్ మధ్య ఈ వంతెనను అందించడం ద్వారా అడ్డంకి తొలగించబడుతుంది మరియు; బ్రిడ్జి నిర్మించబడిన తర్వాత సరుకులు మరియు వస్తువులను రవాణా చేయవచ్చు, ఇది ప్రాంతం యొక్క ఆర్థిక సామర్థ్యాన్ని వెలికితీస్తుంది.
ఈ వంతెన ఔరంగాబాద్ మరియు సోనేపూర్ (ఎన్ హెచ్-31), ఛప్రా, మోతిహారి (తూర్పు-పశ్చిమ కారిడార్ పాత ఎన్ హెచ్-27), బెట్టియా (ఎన్ హెచ్-727) వద్ద ఎన్ హెచ్-139 ద్వారా బీహార్ లోని పాట్నా నుండి స్వర్ణ చతుర్భుజ కారిడార్‌కు నేరుగా కనెక్టివిటీని అందిస్తుంది. ఈ ప్రాజెక్ట్ బుద్ధ సర్క్యూట్‌లో ఒక భాగం. ఇది వైశాలి మరియు కేశరియా వద్ద ఉన్న బుద్ధ స్థూపానికి మెరుగైన కనెక్టివిటీని అందిస్తుంది. అలాగే, ఎన్ హెచ్-139 డబ్ల్యూ చాలా ప్రసిద్ధి చెందిన అరేరాజ్ సోమేశ్వర్ నాథ్ ఆలయానికి కనెక్టివిటీని అందిస్తుంది మరియు తూర్పు చంపారన్ జిల్లాలోని కేసరియా వద్ద విరాట్ రామాయణ మందిరాన్ని (ప్రపంచంలో అతిపెద్ద మతపరమైన స్మారక చిహ్నం) ప్రతిపాదించింది.
ఈ ప్రాజెక్ట్ రాష్ట్ర రాజధానిపాట్నా , ఉత్తర బీహార్ మరియు బీహార్ యొక్క దక్షిణ భాగానికి మెరుగైన కనెక్టివిటీని అందిస్తుంది. ఈ బ్రిడ్జి వాహనాల రాకపోకలను వేగంగా మరియు సులభతరం చేస్తుంది. ఫలితంగా ప్రాంతం మొత్తం అభివృద్ధి చెందుతుంది. ఆర్థిక విశ్లేషణ ఫలితాలు బేస్ కేస్‌లో 17.6% ఈ ఐ పీ ఆర్ ని చూపించాయి మరియు 13.1% ఉంది, ఇది దూరం మరియు ప్రయాణ సమయంలో ఆదా చేస్తుందని చెప్పవచ్చు.
అమలు వ్యూహం మరియు లక్ష్యాలు: నిర్మాణం మరియు కార్యకలాపాల నాణ్యతను నిర్ధారించడానికి 5D-బిల్డింగ్ ఇన్ఫర్మేషన్ మోడలింగ్, బ్రిడ్జ్ హెల్త్ మానిటరింగ్ సిస్టమ్, నెలవారీ డ్రోన్ మ్యాపింగ్ వంటి సరికొత్త సాంకేతికతను ఉపయోగించడంతోపాటు ఈ పని ఈ పీ సీ మోడ్‌లో అమలు చేయబడుతుంది. నిర్ణీత తేదీ నుంచి 42 నెలల్లో పనులు పూర్తి చేయాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారు.
ఉపాధి కల్పన సామర్థ్యంతో సహా ప్రధాన ప్రభావం: ఈ ప్రాజెక్ట్ వేగవంతమైన ప్రయాణాన్ని అందించడం మరియు బీహార్‌లోని ఉత్తర మరియు దక్షిణ ప్రాంతాల మధ్య మెరుగైన కనెక్టివిటీని అందించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. అందువలన, ఈ ప్రాజెక్ట్ మొత్తం ప్రాంతం యొక్క సామాజిక-ఆర్థిక వృద్ధిని ప్రోత్సహిస్తుంది. ప్రాజెక్ట్ నిర్మాణం మరియు నిర్వహణ కాలంలో నిర్వహించబడే వివిధ కార్యకలాపాలు నైపుణ్యం కలిగిన మరియు నైపుణ్యం లేని కార్మికులకు ప్రత్యక్ష ఉపాధిని సృష్టించగలవని భావిస్తున్నారు.
కవర్ చేయబడిన రాష్ట్రాలు/జిల్లాలు: ఈ వంతెన బీహార్‌లోని గంగా నదిపై దక్షిణం వైపున దిఘా వద్ద పాట్నా మరియు ఉత్తరం వైపు సరన్ అనే రెండు జిల్లాలను కలుపుతుంది.
నేపథ్య సమాచారం: "బాకర్‌పూర్, మాణిక్‌పూర్, సాహెబ్‌గంజ్, ఆరెరాజ్‌లను కలుపుతూ పాట్నా (ఏ ఐ ఐ ఎం ఎస్ ) సమీపంలోని ఎన్ హెచ్ - 139 జంక్షన్ నుండి ప్రారంభమయ్యే హైవే బీహార్ రాష్ట్రంలోని బెట్టియా సమీపంలో ఎన్ హెచ్-139 డబ్ల్యూ ఎన్ హెచ్- 727 జంక్షన్ వద్ద ముగుస్తుంది" అని ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. 8 జూలై 2021 నాటి గెజిట్ నోటిఫికేషన్‌ను చూడండి.