ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹೊಸ ಹೈ ಮ್ಯಾಗ್ನೆಟಿಕ್ ಫೀಲ್ಡ್ ನ್ಯೂಟ್ರಾನ್ ನಕ್ಷತ್ರದಲ್ಲಿ ಆಸ್ಟ್ರೋಸ್ಯಾಟ್ ಪತ್ತೆ ಮಾಡಿದ ಮಿಲಿ-ಸೆಕೆಂಡ್ ಸ್ಫೋಟವು ಅಂತಹ ನಕ್ಷತ್ರ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ
25 DEC 2023 10:33AM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಬಹು-ತರಂಗಾಂತರ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಆಧಾರಿತ ವೀಕ್ಷಣಾಲಯವಾದ ಆಸ್ಟ್ರೋಸ್ಯಾಟ್, ಅಲ್ಟ್ರಾ ಹೈ ಮ್ಯಾಗ್ನೆಟಿಕ್ ಫೀಲ್ಡ್ (ಮ್ಯಾಗ್ನೆಟಾರ್) ಹೊಂದಿರುವ ಹೊಸ ಮತ್ತು ಅನನ್ಯ ನ್ಯೂಟ್ರಾನ್ ನಕ್ಷತ್ರದಿಂದ ಪ್ರಕಾಶಮಾನವಾದ ಉಪ-ಸೆಕೆಂಡಿನ ಎಕ್ಸ್-ರೇ ಸ್ಫೋಟಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆ ಮಾಡಿದೆ, ಇದು ಮ್ಯಾಗ್ನ್ ಎಟಾರ್ಗಳ ಕುತೂಹಲಕಾರಿ ತೀವ್ರ ಖಗೋಳ ಭೌತಶಾಸ್ತ್ರದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನುಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಮ್ಯಾಗ್ನೆಟಾರ್ ಗಳು ನ್ಯೂಟ್ರಾನ್ ನಕ್ಷತ್ರಗಳಾಗಿದ್ದು, ಅತಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಾಂತೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ, ಅವು ಭೂಮಿಯ ಕಾಂತೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಬಲವಾಗಿವೆ. ಸರಳವಾಗಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಮ್ಯಾಗ್ನೆಟಾರ್ ನ ಕಾಂತೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಭೂಮಿಯ ಕಾಂತಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕಿಂತ ಒಂದು ಕ್ವಾಡ್ರಿಲಿಯನ್ ಸಮಯಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಬಲವಾಗಿದೆ. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಶಕ್ತಿಯ ವಿದ್ಯುಚ್ಛಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಕಾಂತೀಯ ವಿಕಿರಣದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಗೆ ಶಕ್ತಿ ನೀಡುವುದುಈ ವಸ್ತುಗಳಲ್ಲಿನ ಕಾಂತಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಕೊಳೆಯುವಿಕೆ. ಬದಿಗಳಲ್ಲಿ, ಮ್ಯಾಗ್ನೆಟಾರ್ ಗಳು ಬಲವಾದ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ, ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ನಿಧಾನಗತಿಯ ತಿರುಗುವಿಕೆ, ತ್ವರಿತ ತಿರುಗುವಿಕೆ, ಪ್ರಕಾಶಮಾನವಾದ ಆದರೆ ಸಣ್ಣ ಸ್ಫೋಟಗಳು ತಿಂಗಳುಗಳ ಕಾಲ ನಡೆಯುವ ಸ್ಫೋಟಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ.
ಎಸ್ಜಿಆರ್ ಜೆ 1830-0645 ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಅಂತಹ ಒಂದು ಮ್ಯಾಗ್ನೆಟಾರ್ ಅನ್ನು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2020 ರಲ್ಲಿನಾಸಾದ ಸ್ವಿಫ್ಟ್ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನೌಕೆ ಕಂಡುಹಿಡಿದಿದೆ.ಇದುತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಚಿಕ್ಕದಾಗಿದೆ(ಸುಮಾರು24,000ವರ್ಷಗಳು)ಮತ್ತು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ನ್ಯೂಟ್ರಾನ್ ನಕ್ಷತ್ರವಾಗಿದೆ.
ಮ್ಯಾಗ್ನೆಟಾರ್ ಅನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಆಸ್ಟ್ರೋಸ್ಯಾಟ್ನೊಂದಿಗೆ ಬ್ರಾಡ್-ಬ್ಯಾಂಡ್ ಎಕ್ಸ್-ರೇ ಶಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಅದರ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲ್ಪಟ್ಟರಾಮನ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ (ಆರ್ಆರ್ಐ) ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಆಸ್ಟ್ರೋಸ್ಯಾಟ್ನಲ್ಲಿ ಎರಡು ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಈ ಮ್ಯಾಗ್ನೆಟಾರ್ನ ಸಮಯ ಮತ್ತು ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಲ್ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ನಡೆಸಿದರು --- ಲಾರ್ಜ್ ಏರಿಯಾ ಎಕ್ಸ್-ರೇ ಅನುಪಾತ ಕೌಂಟರ್ (ಎಲ್ಎಕ್ಸ್ಪಿಸಿ) ಮತ್ತು ಸಾಫ್ಟ್ ಎಕ್ಸ್-ರೇ ಟೆಲಿಸ್ಕೋಪ್ (ಎಸ್ಎಕ್ಸ್ಟಿ).
"ಸರಾಸರಿ 33 ಮಿಲಿಸೆಕೆಂಡುಗಳ ಅವಧಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ 67 ಸಣ್ಣ ಉಪ-ಸೆಕೆಂಡುಗಳ ಎಕ್ಸ್-ರೇ ಸ್ಫೋಟಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಪ್ರಮುಖ ಸಂಶೋಧನೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಈ ಸ್ಫೋಟಗಳಲ್ಲಿ, ಪ್ರಕಾಶಮಾನವಾದ ಸ್ಫೋಟವು ಸುಮಾರು 90 ಮಿಲಿಸೆಕೆಂಡುಗಳ ಕಾಲ ನಡೆಯಿತು "ಎಂದು ಪತ್ರಿಕೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಲೇಖಕ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ ಧನಸಹಾಯ ಪಡೆದಆರ್ಆರ್ಐನ ಪೋಸ್ಟ್-ಡಾಕ್ಟರಲ್ ಫೆಲೋ ಡಾ.ರಾಹುಲ್ ಶರ್ಮಾ ಹೇಳಿದರು.
ರಾಯಲ್ ಆಸ್ಟ್ರೋನಾಮಿಕಲ್ ಸೊಸೈಟಿಯ ಮಾಸಿಕ ಸೂಚನೆಗಳಲ್ಲಿಪ್ರಕಟವಾದ ಅಧ್ಯಯನವು, ಎಸ್ಜಿಆರ್ ಜೆ 1830–0645 ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಮ್ಯಾಗ್ನೆಟಾರ್ ಆಗಿದ್ದು,ಅದರ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಮ್ನಲ್ಲಿ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ ರೇಖೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ತೀರ್ಮಾನಿಸಿತು.
ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ ರೇಖೆಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂಭಾವ್ಯ ಮೂಲ - ಕಬ್ಬಿಣದ ಫ್ಲೋರೋಸೆನ್ಸ್, ಪ್ರೋಟಾನ್ ಸೈಕ್ಲೋಟ್ರಾನ್ ರೇಖೆಯ ಲಕ್ಷಣ ಅಥವಾ ವಾದ್ಯ ಪರಿಣಾಮದಿಂದಾಗಿ - ಪರಿಗಣನೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಅಧ್ಯಯನವು ಗಮನಿಸಿದೆ.
"ಎಸ್ಜಿಆರ್ ಜೆ 1830-0645 ರಲ್ಲಿನ ಇ ನೆರ್ಜಿ-ಅವಲಂಬನೆಯು ಇತರ ಮ್ಯಾಗ್ನೆಟಾರ್ಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಿಸಿದ್ದಕ್ಕಿಂತ ಭಿನ್ನವಾಗಿತ್ತು. ಇಲ್ಲಿ, ನ್ಯೂಟ್ರಾನ್ ನಕ್ಷತ್ರದ ಮೇಲ್ಮೈಯಿಂದ (0.65 ಮತ್ತು 2.45 ಕಿ.ಮೀ ತ್ರಿಜ್ಯ) ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡ ಎರಡು ಉಷ್ಣ ಕಪ್ಪು ವಸ್ತು ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಘಟಕಗಳಿವೆ. ಹೀಗಾಗಿ, ಈ ಸಂಶೋಧನೆಯು ಮ್ಯಾಗ್ನೆಟಾರ್ಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ತೀವ್ರ ಖಗೋಳ ಭೌತಶಾಸ್ತ್ರದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮ ತಿಳುವಳಿಕೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ " ಎಂದುಡಾ.
"ಒಟ್ಟಾರೆ ಎಕ್ಸ್-ರೇ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ ನಾಡಿಮಿಡಿತ ಘಟಕವು ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ಗಮನಿಸಿದ್ದೇವೆ.ಇದು ಸುಮಾರು 5 ಕಿಲೋಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನ್ ವೋಲ್ಟ್ (ಕೆವಿ) ವರೆಗಿನ ಶಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಯಿತು ಮತ್ತು ನಂತರ ಕಡಿದಾದ ಕುಸಿತವನ್ನು ತೋರಿಸಿತು. ಈ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯು ಇತರ ಹಲವಾರು ಮ್ಯಾಗ್ನೆಟಾರ್ಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಿಂತ ಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ " ಎಂದು ದೆಹಲಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಹಂಸರಾಜ್ ಕಾಲೇಜಿನಸಹ ಲೇಖಕಿ ಪ್ರೊ.ಚೇತನಾ ಜೈನ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಹೆಚ್ಚು ಶಕ್ತಿಯುತ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ ಮೂಲವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅವು ಖಗೋಳ ಭೌತಶಾಸ್ತ್ರ ಅಥವಾ ಪ್ರಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಧನವೇ ಎಂದು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲುಸಂಶೋಧನಾ ತಂಡವು ಈಗ ತಮ್ಮ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಯೋಜಿಸಿದೆ.
ಪ್ರಕಾಶನ ಲಿಂಕ್ -
https://academic.oup.com/mnras/article/526/4/4877/7325939
ಮ್ಯಾಗ್ನೆಟಾರ್ ಎಸ್ಜಿಆರ್ ಜೆ 1830-0645 ನ ಆಸ್ಟ್ರೋಸ್ಯಾಟ್ ವೀಕ್ಷಣೆಯು ಅದರ ಮೊದಲ ಪತ್ತೆಯಾದ ಎಕ್ಸ್-ರೇ ಸ್ಫೋಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ
ರಾಹುಲ್ ಶರ್ಮಾ, ಚೇತನಾ ಜೈನ್, ಬಿಸ್ವಜಿತ್ ಪಾಲ್, ಟಿ ಆರ್
ರಾಯಲ್ ಆಸ್ಟ್ರೋನಾಮಿಕಲ್ ಸೊಸೈಟಿಯ ಮಾಸಿಕ ಸೂಚನೆಗಳು, ಸಂಪುಟ 526, ಸಂಚಿಕೆ 4, ಡಿಸೆಂಬರ್ 2023, ಪುಟಗಳು 4877–4884

Ministry of Science & Technology
Milli-second burst detected by AstroSat in new high magnetic field neutron star can help understand such stellar entities
25 DEC 2023 10:33AM by PIB Delhi
AstroSat, India’s first multi-wavelength space-based observatory, has detected bright sub-second X-ray bursts from a new and unique neutron star with ultrahigh magnetic field (magnetar), which can help understand the intriguing extreme astrophysical conditions of magnetars.
Magnetars are neutron stars having an ultrahigh magnetic field that are much stronger than the terrestrial magnetic field. Simply put, the magnetic field of a magnetar is over one quadrillion time stronger than the magnetic field of Earth. What powers the emission of high-energy electromagnetic radiation in them is the decay of magnetic fields in these objects. Besides, magnetars display strong temporal variability, typically including a slow rotation, a rapid spin-down, bright but short bursts going on upto months-long outbursts.
One such magnetar was called SGR J1830-0645, was discovered in October 2020 by NASA's Swift spacecraft. It is relatively young (about 24,000 years) and isolated neutron star.
Motivated to study the magnetar and explore its characteristics in broad-band X-ray energies with AstroSat, scientists from the Raman Research Institute (RRI) and University of Delhi performed the timing and spectral analysis of this magnetar using two instruments onboard AstroSat --- the Large Area X-Ray Proportional Counter (LAXPC) and Soft X-Ray telescope (SXT).
One of the key findings was the detection of 67 short sub-second X-ray bursts, with an average duration of 33 milliseconds. Of these bursts, the brightest one lasted for about 90 milliseconds”, said Dr. Rahul Sharma, the paper’s lead author and a post-doctoral fellow at RRI, an autonomous institute funded by the Department of Science and Technology.
The study, published in the Monthly Notices of the Royal Astronomical Society, concluded that SGR J1830–0645 is a unique magnetar that showcased emission line in its spectra.
The presence of emission lines and its potential origin -- either due to fluorescence of iron, proton cyclotron line feature or an instrumental effect -- remains a subject of consideration, the study noted.
“The energy-dependence in SGR J1830-0645 was different from what was observed in several other magnetars. Here, there were two thermal blackbody emission components originating from surface of neutron star (radius of 0.65 and 2.45 km). This research, thus, contributes to our understanding of magnetars and their extreme astrophysical conditions,” said Dr. Sharma.
"We noticed that the pulsed component of the overall X-ray emission showed significant variation with energy. It increased for energies up to about 5 kiloelectron Volt (keV) and showed a steep drop thereafter. This trend is different from that observed in several other magnetars," said co-author Prof. Chetana Jain from Hansraj College, University of Delhi.
The research team now plans to expand their study to understand the origin of these highly energetic emissions and decipher whether they are astrophysical or instrumental in nature.
Publication link -
https://academic.oup.com/mnras/article/526/4/4877/7325939
AstroSat observation of the magnetar SGR J1830−0645 during its first detected X-ray outburst
Rahul Sharma, Chetana Jain, Biswajit Paul, T R Seshadri
Monthly Notices of the Royal Astronomical Society, Volume 526, Issue 4, December 2023, Pages 4877–4884